Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quyết tâm dồn lực hoàn thành thi công Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch – Phố Nối

PV - 13:00, 23/06/2024

Sáng 23/6, tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, tiếp tục chương trình đi thị sát, kiểm tra tiến độ thi công các công trình thuộc Dự án Đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với một số các bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan nhằm tìm giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thị sát, kiểm tra vị trí cột 22 tại Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An
Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thị sát, kiểm tra vị trí cột 22 tại Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp, lãnh đạo EVN cho biết, công việc chính hiện nay trên các công trường của dự án là kéo dây. Từ nay đến cuối tháng 6 cơ bản hoàn thành cơ bản; đến tháng 7 tiếp tục hoàn thiện công tác nghiệm thu, khánh thành 4 dự án vào tháng 7. Đến nay, mặt bằng kéo dây đã được bàn giao.

Theo lãnh đạo EVN, đây là đường dây mạch kép, nếu quy ra mạch đơn thì tương đương đường dây dài 1.000km với khối lượng thi công rất lớn; cảm ơn 9 tỉnh và bà con Nhân dân đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ, rất ủng hộ dự án đường dây.

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cho biết, về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay, tỉnh hoàn thành toàn bộ 202 vị trí móng và 203 khoảng cột, 88 khoảng néo để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đây là dự án đặc biệt cho nên phải tiến hành song song trong phê duyệt phương án và giải phóng mặt bằng. Tỉnh đã phát huy vai trò “4 tại chỗ” trong hỗ trợ các đơn vị thi công. Tỉnh đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư hoàn thiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Qua đây, tỉnh rút ra bài học kinh nghiệm, đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan vào cuộc cũng hết sức quyết liệt; phối hợp chặt chẽ giữa địa phương và chủ đầu tư để cùng vận động người dân, do đó có thể làm đồng thời lập phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân.

Đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành tham dự cuộc họp
Đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành tham dự cuộc họp

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh báo cáo, tỉnh đã hoàn thành công tác bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; tỉnh đã có Công điện gửi tất cả các địa phương tập trung lực lượng phục vụ thi công; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện trong tỉnh có ĐZ 500kV đi qua phải xuống trực tiếp chỉ đạo tại công trường. Công tác giải phóng mặt bằng được tiến hành rất khẩn trương. Hiện Hà Tĩnh không có vướng mắc gì đối với công trình này.

Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, Bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Công thương, EVN, các địa phương để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, Bộ đang tích cực phối hợp chặt chẽ với EVN thực hiện kiểm tra công tác nghiệm thu để các dự án đủ điều kiện đóng điện và vận hành. Về vấn đề an toàn, Bộ đang cùng EVN triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống và hành lang lưới điện…

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Dự án ĐZ 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đi qua 3 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh có tổng số 786 cột trên tổng số 1.117 cột, chiếm 2/3 tổng số cột của Dự án. Đây là khối lượng công việc đồ sộ nhưng chúng ta quyết tâm làm trong 6 tháng, vì vậy phải đẩy nhanh tốc độ nhưng đồng thời bảo đảm chất lượng, kỹ mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường, nhất là yêu cầu kỹ thuật của ĐZ 500kV mạch kép, tính ra là 1.038 km ĐZ 500kV mạch đơn.

Đây là khối lượng công việc đồ sộ nhưng chúng ta quyết tâm làm trong 6 tháng, vì vậy phải đẩy nhanh tốc độ nhưng đồng thời bảo đảm chất lượng, kỹ mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường, nhất là yêu cầu kỹ thuật của ĐZ 500kV mạch kép, tính ra là 1.038 km ĐZ 500kV mạch đơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Đến nay, nhiệm vụ, mục tiêu đề ra là rất cao nhưng với quyết tâm cao, hành động quyết liệt, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận đúng, trúng nên vẫn bảo đảm các yêu cầu chất lượng, kỹ thuật công trình, bảo đảm đời sống Nhân dân nơi có dự án đi qua đã nhường mặt bằng cho thi công. Khi tổng kết, chúng ta sẽ đánh giá nhiều vấn đề mới, đó là sự lăn lộn, bám sát công trình của lãnh đạo ngành Điện với tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, rõ sản phẩm”. Đến giờ này, chúng ta có thể hài lòng với mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp và sản phẩm.

Từ nay đến lúc hoàn thành công trình có nhiều việc phải làm, Thủ tướng yêu cầu phấn đấu trong tháng 6 này phải cơ bản hoàn thành công việc dựng cột, kéo dây, đóng điện thử nghiệm, tháng 7 sẽ kiểm tra thủ tục nghiệm thu vận hành, vận hành kỹ thuật, tổ chức khánh thành, hoàn nguyên hành lang tuyến để không để ảnh hưởng đời sống Nhân dân nơi có ĐZ đi qua. Phấn đấu đến 30/6 mở đợt thi đua cao điểm nước rút đến hoàn thành các việc cơ bản.

Thủ tướng bày tỏ, ĐZ 500kV này kế thừa kinh nghiệm các ĐZ 500kV khác nên chúng ta bản lĩnh hơn, có kinh nghiệm hơn. EVN, EVNNPT trưởng thành, có nhiều kinh nghiệm hơn; các bộ, ngành, địa phương cũng kinh nghiệm hơn trong việc rút ngắn hơn trong ban hành các cơ chế, chính sách, thủ tục. Các kỹ sư, chuyên gia, công nhân làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, "vượt nắng, thắng mưa", "3 ca, 4 kíp", làm việc xuyên ngày lễ, ngày nghỉ, bám sát yêu cầu kỹ thuật để triển khai công việc; trong quá trình đó, chúng ta giải quyết kịp thời các vướng mắc như đặt hàng và chuyển hàng từ nước ngoài về.

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài giải quyết các thủ tục liên quan, chủ đầu tư phải sang tận nhà sản xuất, cảng xuất hàng để giải quyết nhanh. Qua đây cho thấy không gì là không thể, dù khó mấy nhưng nếu quyết tâm, đoàn kết, thống nhất, cùng chí hướng, động viên, hỗ trợ nhau thì đều có thể làm được. Từ đây chúng ta tự tin tiếp tục làm các công trình lưới điện truyền tải trọng điểm khác, rồi cả các công trình hạ tầng chiến lược như y tế, giáo dục, nước…

Thủ tướng yêu cầu phải biểu dương, khen thưởng kịp thời các lực lượng. Lần này, chúng ta huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc gồm cấp uỷ, chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội, người dân. Đồng lòng, quyết chí, toàn dân, toàn diện, có hiệu quả. Thủ tướng chỉ đạo cần phát động cuộc thi đua nước rút hoàn thành cơ bản trong tháng 6 và hoàn thành toàn bộ công trình trong tháng 7; theo đó, EVN, EVNNPT phải huy động mọi lực lượng để dựng cột, kéo dây; đây chính là sức mạnh của Tập đoàn khi huy động mọi lực lượng trên khắp cả nước của ngành Điện.

Thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải rà soát lại từng vị trí cột, phát huy kinh nghiệm, thắng lợi đã có, làm có trọng tâm, trọng điểm; chuẩn bị vận hành các trạm biến áp; chuẩn bị hồ sơ kiểm tra, nghiệm thu cấp Nhà nước, chuẩn bị khánh thành trong tháng 7. Các địa phương phối hợp chặt chẽ bàn giao hành lang tuyến, vận chuyển nguyên vật liệu đến chân công trình; Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các địa phương phải rà soát xem vật tư đã được vận chuyển đến đâu để các cán bộ, kỹ sư yên tâm thi công; hỗ trợ điều kiện ăn ở tại công trường. Các đoàn thể, lực lượng phụ nữ, thanh niên tham gia vận chuyển, làm đường hậu cần, hoàn nguyên công trình, hỗ trợ người dân trong vùng dự án di dời đến nơi ở mới…

Thủ tướng nêu rõ, phần việc của EVN, EVNNPT là dựng cột và kéo dây, còn lại các công việc khác do địa phương hỗ trợ; các bộ, ngành liên quan cùng với EVN tập trung giải quyết các vấn đề vướng mắc như vấn đề liên quan đất rừng, Văn phòng Chính phủ giải quyết nhanh việc này; các bộ, ngành rà soát công việc, phối hợp chặt chẽ EVN, EVNNPT, trong đó Bộ Công thương chuẩn bị làm công tác nghiệm thu nhà nước theo chức năng quản lý nhà nước; các cơ quan truyền thông tập trung tuyên truyền những kinh nghiệm hay, bài học quý từ các lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực, phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, địa phương. Đây là những chất liệu thông tin rất tốt.

Thủ tướng nhấn mạnh lại yêu cầu không được để thiếu điện trong bất cứ hoàn cảnh nào. Thủ tướng cũng nêu rõ, công trình này tiếp tục chứng minh đã nói là làm, đã làm phải ra kết quả, sản phẩm cụ thể. Điều này sẽ truyền cảm hứng, tạo động lực cho dư luận.

Thủ tướng một lần nữa cảm ơn Nhân dân nơi các dự án đi qua đã nhường đất, hỗ trợ công trình. Đây là bài học quý để chúng ta làm tiếp những công trình mới quy mô hơn, góp phần phát triển đất nước hùng cường thịnh vượng, Nhân dân được ấm no, hạnh phúc.

* Trước đó, đi kiểm tra tình hình thi công vị trí cột VT22 của Dự án ĐZ 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hoá thuộc Dự án ĐZ 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối trên địa bàn xã Quỳnh Trang, thị xã Hoàng Mai, ân cần nói chuyện với các đoàn viên thanh niên địa phương đang tăng cường hỗ trợ thi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh công việc phía trước còn nhiều, lực lượng thanh niên cần phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ vận chuyển vật liệu, thiết bị vào tận chân công trình; sắp tới khi hoàn thành công trình thì còn phải hoàn nguyên, trả lại đất canh tác cho người dân, do đó lực lượng thanh niên cần tích cực hỗ trợ các đơn vị.

Thủ tướng nêu rõ, ĐZ 500kV này hoàn thành sẽ góp phần tăng cường cung ứng điện cho Nghệ An. Khi xưa, thế hệ cha ông đã không quản ngại gian khổ hy sinh để đấu tranh giải phóng đất nước, ngày nay thanh niên cũng phải học tập truyền thống tốt đẹp này, góp phần xây dựng ĐZ 500kV mạch 3. Được phục vụ công trình này là niềm vinh dự và tự hào cho thế hệ trẻ.

Thủ tướng yêu cầu nỗ lực thúc đẩy tiến độ công trình với tinh thần “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm”; nỗ lực bảo đảm chất lượng, vệ sinh môi trường, tăng cường phối hợp chặt chẽ với EVN, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), địa phương, huy động các đoàn thể như Thanh niên, Phụ nữ, Cựu chiến binh vào cuộc; vận động Nhân dân địa phương ủng hộ việc xây dựng công trình. Thực hiện tốt những việc này là góp phần tăng cường hoàn thiện hệ thống giao thông đồng bộ cho Nghệ An, tạo điều kiện cho tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Tặng quà động viên các cán bộ, các bộ, ngành đang thi công trên công trường, Thủ tướng ân cần hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, điều kiện làm việc..., mong anh chị em nỗ lực vượt mọi khó khăn, thách thức, bảo đảm chất lượng, tiến độ, an toàn lao động, tích cực áp dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong thi công. Thủ tướng cho rằng qua mỗi công trình thì chúng ta sẽ có kinh nghiệm hơn, bản lĩnh hơn để làm tốt hơn những công trình trọng điểm tiếp theo.

* Theo Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tiến độ triển khai ĐZ 500kV mạch 3, EVN cho biết, đến nay, Dự án thành phần như Dự án ĐZ 500 kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa đã hoàn thành đúc móng toàn bộ 200/200 vị trí; hoàn thành lắp dựng 81/200 vị trí cột, đang lắp dựng 95/200 vị trí cột; hoàn thành kéo dây 2/98 khoảng néo, đang kéo dây 1/98 khoảng néo. EVN cũng cho biết, về khó khăn cung cấp cột thép: một số nhà thầu cung cấp cột thép chậm tiến độ, đến nay còn 158 vị trí cột đang bàn giao. Nguyên nhân là do khối lượng cột thép phải chế tạo quá lớn, thời gian giao hàng ngắn… vượt quá năng lực của các nhà sản xuất. Để đẩy nhanh tiến độ cấp các cột còn lại, EVN và EVNNPT đang thực hiện các giải pháp, cụ thể như:

EVN yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực, thực hiện gia công “3 ca 4 kíp, 24/7”; bổ sung các nhà thầu phụ ngay khi phát hiện nhà thầu bị chậm; yêu cầu các nhà thầu tăng cường công tác vận chuyển cột ra công trường ngay sau khi hoàn thành sản xuất; linh hoạt trong công tác vận chuyển để rút ngắn thời gian giao hàng tới công trường; điều chuyển các loại cột khác nhau giữa các gói thầu xây lắp để đồng bộ giữa việc cấp cột cho các vị trí móng đã hoàn thành nhằm hạn chế việc móng chờ cột; đẩy nhanh tiến độ nghiệm thu, thanh toán cho các nhà thầu để nhà thầu có kinh phí tiếp tục mua sắm vật liệu, tăng cường nhân lực chế tạo, sản xuất cột thép.

EVN/EVNNPT đang cùng các lực lượng tham gia dự án tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi của thời tiết, thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết khô ráo để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, điều chỉnh lịch làm việc linh hoạt theo điều kiện thời tiết, bố trí địa điểm ăn nghỉ cho lực lượng thi công gần công trường, tăng cường tối đa thi công bằng cơ giới đối với các vị trí có đường giao thông thuận lợi…

Lãnh đạo EVN/EVNNPT liên tục kiểm tra công tác sản xuất tại các nhà máy, cử cán bộ chuyên trách thường xuyên có mặt tại các nhà máy để giám sát, đôn đốc; đối với các gói cột thép nhập khẩu, thực hiện làm việc trực tiếp với đối tác sản xuất để tăng cường sản xuất, đẩy nhanh tiến độ giao hàng đến công trường.

Về khó khăn về nhân lực dựng cột, kéo dây, EVN cho biết, do phải triển khai đồng thời, trong khoảng thời gian ngắn các công việc thi công dựng cột, kéo dây cho các Dự án nên cần huy động số lượng lớn nhân lực có trình độ kỹ thuật, kinh nghiệm, tay nghề. Để khắc phục số lượng nhân công còn thiếu, EVN/EVNNPT đã thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường nhân lực hỗ trợ cho các nhà thầu, giảm thiểu ảnh hưởng đến tiến độ các Dự án. Đối với khó khăn về thời tiết, EVN cho biết, hiện nay các công việc còn lại là dựng cột, kéo dây với điều kiện làm việc trên cao rất khó khăn và yêu cầu thời tiết khô ráo.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên thời tiết nắng nóng cực đoan, một số ngày có mưa lớn, giông sét gây gián đoạn thi công, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ các Dự án. EVN/EVNNPT đang cùng các lực lượng tham gia dự án tiếp tục nỗ lực, cố gắng khắc phục bất lợi của thời tiết, thực hiện nhiều giải pháp như tranh thủ thời tiết khô ráo để tập kết vật tư thiết bị đến vị trí thi công, điều chỉnh lịch làm việc linh hoạt theo điều kiện thời tiết, bố trí địa điểm ăn nghỉ cho lực lượng thi công gần công trường, tăng cường tối đa thi công bằng cơ giới đối với các vị trí có đường giao thông thuận lợi…

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Dự án ĐZ 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu trên địa bàn tỉnh dài khoảng 82,33km, gồm có 168 vị trí móng cột tương ứng 169 khoảng cột thuộc địa bàn: huyện Nam Đàn (25,2km, 51 vị trí), Nghi Lộc (14,3km, 29 vị trí), Diễn Châu (22,6km, 47 vị trí), Yên Thành (10,8km, 22 vị trí), và Quỳnh Lưu (9,4km, 19 vị trí). Dự án ĐZ 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An dài khoảng 17,5 km, gồm có 34 vị trí móng cột tương ứng 34 khoảng cột, thuộc địa bàn: huyện Quỳnh Lưu (9,80km, 19 vị trí), thị xã Hoàng Mai (7,7km, 15 vị trí).

Về công tác bàn giao mặt bằng trên hiện trường cho chủ đầu tư, các địa phương đã bàn giao toàn bộ phần diện tích móng cột (202/202 vị trí) và toàn bộ phần hành lang tuyến (203/203 khoảng cột, 88/88 khoảng néo).

Công tác 4 tại chỗ trên địa bàn tỉnh: Công tác 04 tại chỗ được tỉnh Nghệ An thực hiện trong suốt quá trình thi công dự án. Cụ thể: trong giai đoạn đào móng, đúc móng việc thi công đã sử dụng triệt để phương châm 4 tại chỗ để đáp ứng tiến độ dự án. Trong đó, máy thi công: huy động/thuê tại địa phương khoảng 70% (trên 550 máy); hình thức thực hiện: đơn vị thi công trực tiếp liên hệ và thuê của các cá nhân, tổ chức (trên 30 công ty và khoảng 20 cá nhân). Nhân công lao động phổ thông: huy động/thuê tại địa phương khoảng 1.260 lao động. Vật liệu xây dựng trong giai đoạn móng hầu hết mua tại 32 công ty địa phương chiếm khoảng 100% khối lượng vật liệu. Hậu cần: ăn ở tại chỗ địa phương nơi thực hiện công trình trong suốt quá trình thực hiện dự án.

Trong giai đoạn dựng cột, lắp đặt, kéo dây vật tư, vật liệu và nguồn nhân công cũng đòi hỏi thợ chuyên nghiệp, có tay nghề cao, kinh nghiệm nên triển khai tại chỗ về vật tư, lao động địa phương gần như không có; chỉ triển khai 2 tại chỗ về hỗ trợ cần cẩu, dàn giáo và hậu cần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên các cán bộ, công nhân thi công trên công trường
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà động viên các cán bộ, công nhân thi công trên công trường

Công tác phối hợp của Đoàn Thanh niên: toàn tỉnh thành lập 74 đội hình thanh niên tình nguyện với sự tham gia của hơn 1.100 đoàn viên thanh niên thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ dựng cột vận chuyển cột từ vị trí tập kết ra địa điểm lắp đặt vị trí thi công, hỗ trợ giải phóng hiện trường, di dời, vận chuyển chướng ngại vật cản trở, hỗ trợ kéo dây và phân luồng giao thông, giải phóng hành lang tuyến đường dây; tiếp nước cho các đội hình thi công; tuyên truyền về tầm quan trọng ĐZ 500kV mạch 3 đến với người dân. Công tác hỗ trợ giải phóng hành lang tuyến: về nhà ở, đến thời điểm hiện tại, Đoàn Thanh niên các cấp đã hỗ trợ tháo dỡ 24/26 công trình nhà ở của các hộ dân ảnh hưởng hành lang tuyến; hỗ trợ tháo dỡ 44/46 vật kiến trúc; tham gia hỗ trợ chặt hạ hơn 26ha, gần 9.000 cây các loại ảnh hưởng hành lang tuyến.

Vị trí cột 22 của Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hoá đang được thi công
Vị trí cột 22 của Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hoá đang được thi công

Tình hình thực hiện triển khai thi công: phần móng đã hoàn thành đúc móng 202/202 vị trí; phần cột: đã dựng xong 89 vị trí cột, đang dựng 77 vị trí cột, 36 vị trí đã đúc xong móng, chưa chuyển bước dựng cột. Phần kéo dây: trên địa bàn tỉnh thi công kéo dây xong khoảng giao chéo 337 - 338 thuộc địa bàn huyện Nam Đàn. Đang thi công kéo dây khoảng cột 409 - 419 thuộc địa bàn xã Diễn Thái (VT 409), Diễn Đồng (VT 410), Diễn Liên (VT 411 đến 416) huyện Diễn Châu; xã Thọ Thành, huyện Yên Thành (VT 417, 418, 419)…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tại cuộc hội đàm diễn ra sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Campuchia Hun Manet thống nhất cao về những định hướng lớn, nổi bật là tiếp tục duy trì và củng cố tin cậy chính trị; hợp tác chặt chẽ để gìn giữ và phát huy đoàn kết hai nước.
Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Hiệu quả tín dụng chính sách xã hội ở Tây Ninh

Kinh tế - Hoàng Bửu - Đông Dư - 3 giờ trước
Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội ở tỉnh Tây Ninh. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, gần 19.000 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập và hơn 67.000 lao động có việc làm
Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thủ tướng: Quyết tâm hoàn thành khoảng 1.200 km cao tốc cho ĐBSCL

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Kiểm tra công trường tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyết tâm trong nhiệm kỳ này hoàn thành khoảng 600 km cao tốc tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và nhiệm kỳ sau tiếp tục hoàn thành khoảng 600 km, để ĐBSCL có khoảng 1.200 km cao tốc theo quy hoạch và cơ bản giải quyết vấn đề giao thông cho vùng.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Thêm nạn nhân tử vong, nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu

Tin tức - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tới 15h ngày 13/7, đã ghi nhận 11 người tử vong trong vụ sạt lở thương tâm tại thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Tại hiện trường xuất hiện nhiều vết nứt mới, tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục sạt lở, gây nguy hiểm cho lực lượng cứu hộ.
Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia, sáng 13/7, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary.
Tin trong ngày - 12/7/2024

Tin trong ngày - 12/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Ngày 12/7, cảnh báo mưa lớn cục bộ gây lũ quét, sạt lở ở nhiều khu vực. Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân người DTTS trong tình trạng nguy kịch. Hút khách bằng nhạc điệu dân gian Chăm bên tháp cổ nghìn tuổi. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nỗ lực tìm kiếm người bị nạn nhanh nhất có thể

Thời sự - Vũ Mừng - Hoàng Tuyến - 8 giờ trước
Tại hiện trường vụ sạt lở vùi lấp xe khách thuộc địa phận thôn Tả Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Hà Giang cùng các lực lượng cứu hộ khác đang chạy đua từng giờ, từng phút để tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân.
Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Hà Giang: Nhiều thương vong trong vụ sạt lở đất vùi lấp xe khách

Tin tức - Vũ Mừng - 9 giờ trước
Trong lúc di chuyển qua đoạn đường bị sạt lở ở Hà Giang, chiếc xe khách 16 chỗ bất ngờ bị đất đá sạt lở vùi lấp. Công tác cứu hộ đang được lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.
Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Những điểm sáng trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Hà Giang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:42, 12/07/2024
Gần bốn năm qua, với nguồn lực đầu tư từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, trọng tâm là Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), nhiều địa phương ở vùng cao Hà Giang đã có sự thay đổi đáng kể về đời sống kinh tế - xã hội.
Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Những hạt nhân đoàn kết trong đồng bào DTTS ở Yên Bái

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 23:24, 12/07/2024
Toàn tỉnh Yên Bái hiện có 870 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những hạt nhân đoàn kết, gương mẫu, đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc... góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 hoàn thành việc hỗ trợ làm nhà ở cho người có công

Xã hội - Trọng Bảo - 23:20, 12/07/2024
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TU về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.