Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Quyết tâm đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS

Thiên An – Mỹ Dung - 14:05, 11/10/2022

Thời gian qua, nhằm góp phần nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS toàn tỉnh. Đặc biệt, tại các xã đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số tại TP Móng Cái
Tư vấn sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số tại TP Móng Cái

Nhiều hệ lụy từ tảo hôn

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, biển đảo với tổng dân số trên 1,3 triệu người, trong đó đồng bào DTTS là 162.513 người, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh. Trên thực tế, tại 56 xã vùng DTTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng tảo hôn và sinh con trước độ tuổi. Cụ thể từ năm 2021, tại các xã này có 145 trường hợp phụ nữ sinh con trước độ tuổi kết hôn theo quy định chưa xác định cha đứa trẻ và 60 trường hợp tảo hôn.

Anh Triệu Văn T, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ ngậm ngùi: “Thì nhìn thấy rõ đấy, nhiều nhà tảo hôn nghèo khó khăn lắm. Rồi phát sinh bao nhiêu là chuyện buồn. Thậm chí có những đôi còn về ở với nhau từ 15, 16 tuổi, chờ khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật mới đi đăng ký kết hôn, làm lễ cưới”.

Thực trạng vấn đề tảo hôn không còn xa lạ đối với bà con vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế cho gia đình, sức khỏe sinh sản...  “Giờ chỉ mong sao chấm dứt hẳn được tình trạng tảo hôn ở xã, ở huyện thì cuộc sống mới thoát nghèo, khấm khá lên được”, ông Lý Tắc M, thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn chia sẻ

Quyết tâm đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, ngày từ đầu năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch thực Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở đó, các ngành, đơn vị, địa phương đã nỗ lực nhiều giải pháp thực hiện: tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; lồng ghép tuyên truyền, sổ tay liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết và các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình cho các địa phương…

Cán bộ dân số xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn xã
Cán bộ dân số xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn xã

Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương, còn tích cực tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý các đại biểu là người DTTS về hôn nhân gia đình…

Dựa trên kế hoạch của tỉnh, UBND TP Móng Cái đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 11/3/2022, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS năm 2022 trên địa bàn, áp dụng đối với 3 xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Quảng Nghĩa, là các địa phương có số lượng lớn người DTTS sinh sống: lồng ghép nội dung giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản trong các môn học, định hướng việc phân luồng giáo dục sau trung học cơ sở, tạo cơ hội đào tạo nghề và định hướng việc làm cho học sinh DTTS…

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết: “Chúng tôi đã giao cho Phòng Giáo dục phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND các xã vùng DTTS, thực hiện công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, các quy định của pháp luật về ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Để công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đạt hiệu quả, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính quyền địa phương, trong đó có phát huy tối đa trách nhiệm của cán bộ xã, vai trò các tổ chức đoàn thể ở thôn, bản và Người uy tín trong việc truyên truyền, ngăn chặn nguy cơ tảo hôn.

Bà Ân Thị Thìn, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát nắm tình hình cũng như kịp thời tuyên truyền nhằm đẩy tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh”.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự đồng thuận của người dân, tình trạng hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS ở tỉnh Quảng Ninh sẽ được kiểm soát và đẩy lùi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 10 giờ trước
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.
TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

TP. Hồ Chí Minh: Lan tỏa “Ngày Pháp luật” ở cửa khẩu cảng Hiệp Phước

Tin tức - Mai Lan - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước (thuộc Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu cảng TP. Hồ Chí Minh) phối hợp với Công an xã Hiệp Phước, Trạm Cảnh sát Đường thủy Phú Xuân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh - Đại diện Hiệp Phước và Chi cục Hải quan Sài Gòn khu vực II tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại khu vực Cửa khẩu Cảng Hiệp Phước, TP. Hồ Chí Minh.
Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Gia Lai sẽ hỗ trợ 60 triệu đồng cho mỗi nhà bị sập do bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 12 giờ trước
Chiều 7/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá, triển khai công tác khắc phục hậu quả sau bão số 13.
An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

An Giang: Gần 500 em học sinh được tuyên truyền pháp luật qua hoạt động trực quan

Tin tức - Như Tâm - 12 giờ trước
Ngày 7/11, Tiểu đoàn 519, Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) phối hợp với Trường THCS Thuận Yên phường Tô Châu tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho gần 500 học sinh của trường.