Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Quyết tâm đẩy lùi tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS

Thiên An – Mỹ Dung - 14:05, 11/10/2022

Thời gian qua, nhằm góp phần nâng cao đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS toàn tỉnh. Đặc biệt, tại các xã đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh đã không còn tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Tư vấn sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số tại TP Móng Cái
Tư vấn sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số tại TP Móng Cái

Nhiều hệ lụy từ tảo hôn

Quảng Ninh là tỉnh miền núi, biên giới, biển đảo với tổng dân số trên 1,3 triệu người, trong đó đồng bào DTTS là 162.513 người, chiếm 12,31% dân số toàn tỉnh. Trên thực tế, tại 56 xã vùng DTTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn tình trạng tảo hôn và sinh con trước độ tuổi. Cụ thể từ năm 2021, tại các xã này có 145 trường hợp phụ nữ sinh con trước độ tuổi kết hôn theo quy định chưa xác định cha đứa trẻ và 60 trường hợp tảo hôn.

Anh Triệu Văn T, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ ngậm ngùi: “Thì nhìn thấy rõ đấy, nhiều nhà tảo hôn nghèo khó khăn lắm. Rồi phát sinh bao nhiêu là chuyện buồn. Thậm chí có những đôi còn về ở với nhau từ 15, 16 tuổi, chờ khi đủ tuổi theo quy định của pháp luật mới đi đăng ký kết hôn, làm lễ cưới”.

Thực trạng vấn đề tảo hôn không còn xa lạ đối với bà con vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế cho gia đình, sức khỏe sinh sản...  “Giờ chỉ mong sao chấm dứt hẳn được tình trạng tảo hôn ở xã, ở huyện thì cuộc sống mới thoát nghèo, khấm khá lên được”, ông Lý Tắc M, thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn chia sẻ

Quyết tâm đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, ngày từ đầu năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành kế hoạch thực Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025” (giai đoạn II) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở đó, các ngành, đơn vị, địa phương đã nỗ lực nhiều giải pháp thực hiện: tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ; lồng ghép tuyên truyền, sổ tay liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết và các quy định của pháp luật về Luật Hôn nhân và Gia đình cho các địa phương…

Cán bộ dân số xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn xã
Cán bộ dân số xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu, tuyên truyền về chính sách dân số cho người dân trên địa bàn xã

Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương, còn tích cực tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý các đại biểu là người DTTS về hôn nhân gia đình…

Dựa trên kế hoạch của tỉnh, UBND TP Móng Cái đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-UBND ngày 11/3/2022, nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS năm 2022 trên địa bàn, áp dụng đối với 3 xã Hải Sơn, Bắc Sơn, Quảng Nghĩa, là các địa phương có số lượng lớn người DTTS sinh sống: lồng ghép nội dung giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sản trong các môn học, định hướng việc phân luồng giáo dục sau trung học cơ sở, tạo cơ hội đào tạo nghề và định hướng việc làm cho học sinh DTTS…

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP. Móng Cái cho biết: “Chúng tôi đã giao cho Phòng Giáo dục phối hợp các cơ quan, ban, ngành liên quan và UBND các xã vùng DTTS, thực hiện công tác tuyên truyền trong việc thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, các quy định của pháp luật về ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”.

Để công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đạt hiệu quả, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính quyền địa phương, trong đó có phát huy tối đa trách nhiệm của cán bộ xã, vai trò các tổ chức đoàn thể ở thôn, bản và Người uy tín trong việc truyên truyền, ngăn chặn nguy cơ tảo hôn.

Bà Ân Thị Thìn, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, rà soát nắm tình hình cũng như kịp thời tuyên truyền nhằm đẩy tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn tỉnh”.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc của các cấp, ngành, sự đồng thuận của người dân, tình trạng hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS ở tỉnh Quảng Ninh sẽ được kiểm soát và đẩy lùi, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào DTTS, đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 18 phút trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.
Nâng niu hạt ngọc của trời

Nâng niu hạt ngọc của trời

Sắc màu 54 - Tiêu Dao – Xuân Sang - 24 phút trước
Vào mùa thu hoạch lúa nương, đồng bào Hrê ở Quảng Ngãi vẫn dùng tay tuốt từng bông lúa, nâng niu những hạt ngọc của trời như tạ ơn cả tạo hóa, và cũng là giữ gìn truyền thống văn hóa lúa rẫy của mình.
Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Bắc Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS

Trang địa phương - Trang Diệp - 3 giờ trước
Trong những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn ngày càng gia tăng và diễn biến phúc tạp đã và đang đặt gánh nặng lên vai không những của các cơ quan bảo vệ pháp luật mà còn của cả xã hội.
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Chính sách dân tộc - Song An - 3 giờ trước
Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.
Tìm lại “hồn” chiêng

Tìm lại “hồn” chiêng

Sắc màu 54 - Thùy Dung - 3 giờ trước
Cồng chiêng là một di sản văn hóa vô cùng quý giá và đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên. Tuy nhiên, theo dòng chảy thời gian, nhiều cồng chiêng đã bị bán, thất lạc dẫn đến tình trạng “chảy máu”. Trước thực trạng trên, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Gia Lai cùng đồng bào đã chung tay nỗ lực tìm lại “hồn” chiêng, đưa cồng chiêng trở lại với buôn làng.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Vợ chồng đảng viên lão làng tuổi đời, tuổi Đảng

Gương sáng - Giang Lam - 3 giờ trước
Bao năm nay, vợ chồng cụ Mã Văn Thịnh (92 tuổi) và Nông Thị Vinh (94 tuổi) luôn là niềm tự hào, là tấm gương sáng của bà con người Tày, thôn An Quỳnh, xã Phúc Thịnh, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Tuyên Quang: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng

Tuyên Quang: Tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tỉnh Tuyên Quang được Ngân hàng Chính sách xã hội giao chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2023 lên gần 215 tỷ đồng.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thuộc Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Phương Ngọc - Minh Thu - 4 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Hồ Xuân Trăng - Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn vừa có chuyến đi kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2022, 2023 (Chương trình MTQG) tại huyện Nam Đông.
Quảng Ninh: Nâng tiêu chí thu nhập cao hơn chuẩn nghèo đa chiều quốc gia

Quảng Ninh: Nâng tiêu chí thu nhập cao hơn chuẩn nghèo đa chiều quốc gia

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Tại Kỳ họp thứ 13 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức trong ngày 30/3, đã thông qua 9 Nghị quyết quan trọng với sự thống nhất cao của các đại biểu HĐND tỉnh. Trong đó, quy định chuẩn nghèo đa chiều trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2025 có nhiều điểm nổi trội, khác biệt.
Xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai tăng trưởng khá

Xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Lào Cai tăng trưởng khá

Kinh tế - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2023 đến nay, năng lực thông quan hàng hóa qua Cửa khẩu Lào Cai cải thiện đáng kể, nhất là các mặt hàng nông sản xuất khẩu.