Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả tuyên truyền trực quan từ Phiên tòa giả định về nạn tảo hôn

Ngọc Thu - 22:20, 13/09/2022

Được đánh giá là giải pháp tuyên truyền trực quan, hiệu quả, Phiên tòa giả định về nạn tảo hôn đã thu hút và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân tại huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai). Qua đó, huyện Đak Đoa đã đa dạng hóa hính thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang diễn ra tại địa phương.

Phiên tòa giả định với tình huống là một vụ xét xử đối với bị cáo về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”
Phiên tòa giả định với tình huống là một vụ xét xử đối với bị cáo về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”

Nghiêm túc Phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định do Phòng Dân tộc, Phòng Tư pháp, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện, Huyện đoàn, Ủy Ban Mặt trận TQVN huyện Đak Đoa phối hợp tổ chức. Trong không khí nghiêm túc, căng thẳng, 200 người dân tham dự đang hồi hộp theo dõi diễn biến của phiên tòa.

Dựa trên những trường hợp tảo hôn có thật tại địa phương, Ban Tổ chức chương trình đã xây dựng phiên tòa giả định, với tình huống là một vụ xét xử đối với bị cáo về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. 

Theo cáo trạng giả định, tháng 3/2021, Nguyễn Thị Nữ (SN 2006) có quan hệ tình cảm với anh Trần Văn Nam (SN 2001). Tháng 6/2021, sau khi phát hiện mình có thai, Nữ đã thông báo cho anh Nam. Tiếp đó, Nữ trình bày sự việc với bố mình là ông Nguyễn Ba, đồng thời, ngỏ ý muốn kết hôn trước khi sinh con. Tuy biết con gái chưa đến tuổi kết hôn nhưng vì sợ mang tiếng xấu, ngày 15/7/2021, hai bên gia đình đã tổ chức đám cưới cho Nữ và Nam thành vợ chồng. 

Trong quá trình chung sống, do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, Nam thường xuyên uống rượu, bỏ bê gia đình nên vợ chồng xảy ra mâu thuẫn. Khi Nam đòi bỏ vợ con, ngày 10/2/2022, ông Ba làm đơn tố cáo hành vi xâm hại tình dục của anh này đến cơ quan Công an.

Sau quá trình thụ lý điều tra, Cơ quan Điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Nam về hành vi giao cấu với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Sau đó, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện tuyên phạt Nam 5 năm tù về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra mở rộng vụ án, cơ quan chức năng xác định: Ông Ba, ông Tư và bà Năm có hành vi tổ chức tảo hôn mặc dù biết con gái là Nữ khi chưa đến tuổi kết hôn (tại thời điểm tổ chức đám cưới với Nam, Nữ mới 15 tuổi 7 tháng 15 ngày). Vì đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn, nhưng vẫn tái phạm nên cơ quan Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Ba về tội “Tổ chức tảo hôn”.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là bố đẻ nạn nhân về tội “Tổ chức tảo hôn”
Bên cạnh đó, cơ quan Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là bố đẻ nạn nhân về tội “Tổ chức tảo hôn”

Dù là Phiên tòa giả định, nhưng các đơn vị phối hợp tổ chức đã có sự chuẩn bị chu đáo với đầy đủ các thành phần như: Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, kiểm sát viên, thư ký, người làm chứng, luật sư bào chữa cho bị cáo… Trong phần xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và kiểm sát viên đã lồng ghép những câu hỏi mang tính chất tuyên truyền, cảnh tỉnh với bị cáo để giúp người dân hiểu rõ về hệ lụy của tảo hôn ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, sức khỏe tinh thần của con người, đặc biệt là thanh - thiếu niên.

Nâng cao ý thức phòng chống nạn tảo hôn

Bà Lê Thị Hương, Trưởng phòng Dân tộc huyện Đak Đoa thông tin: Huyện Đak Đoa có tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm hơn 55% dân số, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 12,8%, từ năm 2016 - 2021, huyện Đak Đoa có 364 cặp tảo hôn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn ở các làng DTTS hiện nay, một phần là do cuộc sống của đồng bào còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí hạn chế, đồng bào có suy nghĩ cho con lấy vợ, lấy chồng để có lao động; Một phần là cán bộ thực thi pháp luật chưa nghiêm trong quản lý, đăng ký kết hôn; chế tài xử phạt vi phạm trong hôn nhân chưa đủ mạnh để ngăn ngừa, răn đe. Với đa dạng hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động sẽ góp phần giảm thiểu nạn tảo hôn tại các thôn, làng DTTS. Nhờ vậy, 6 tháng đầu năm 2022, huyện Đak Đoa chưa có vụ tảo hôn nào.

Việc đa dạng hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động góp phần giảm thiểu nạn tảo hôn tại các thôn, làng đồng bào DTTS
Việc đa dạng hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động góp phần giảm thiểu nạn tảo hôn tại các thôn, làng đồng bào DTTS

Ông Sêl - Người có uy tín ở làng Ngơm Thung (xã Ia Pết, huyện Đak Đoa) bày tỏ: “Lần đầu tiên tôi tham dự Phiên tòa giả định tại địa phương. Tại đây, tôi tiếp thu rất nhiều kiến thức pháp luật bổ ích. Tôi sẽ nhắc nhở bà con, các cháu thanh - thiếu niên phải chấp hành tốt quy định của pháp luật, không tổ chức kết hôn khi chưa đủ tuổi để tránh vi phạm pháp luật”.

Tại Phiên tòa giả định, có 50% là đoàn viên, thanh niên tham gia, đây cũng là lực lượng trẻ có ảnh hưởng lớn đến sự chung tay đẩy lùi tảo hôn. Vì vậy, việc nâng cao kiến thức pháp luật, từ đó tự giác chấp hành các quy định về hôn nhân và gia đình cũng được Phiên tòa giả định chuyển tải thuyết phục từ những vụ án thực tế.

 Em Oi, ở làng Brông Goai, xã Ia Pết, huyện Đak Đoa  chia sẻ: “Thông qua Phiên tòa giả định, em học được rất nhiều kiến thức, nhất là không được kết hôn sớm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe, tương lai bản thân và con cháu sau này. Việc tảo hôn là vi phạm pháp luật và để lại nhiều hệ lụy. Vì vậy, em cùng với các bạn bảo nhau chấp hành tốt pháp luật, không tảo hôn để có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Ông Đỗ Thành Việt, Trưởng phòng Tư pháp huyện Đak Đoa nhận định: Xã Ia Pết là đơn vị đầu tiên được huyện tổ chức Phiên tòa giả định trong năm 2022. Đây từng là xã có nhiều vụ tảo hôn của huyện. Để công tác tuyên truyền hiệu quả, đơn vị đã phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định. Đây là phương pháp tuyên truyền mang tính trực quan sinh động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về hệ lụy của tảo hôn, từ đó nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật. 

"Thời gian tới, chúng tôi phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức các Phiên tòa giả định ở địa bàn khác, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giảm thiểu tình trạng tảo hôn", ông Việt thông tin thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bước đột phá trong thực hiện chính sách dân tộc

Bước đột phá trong thực hiện chính sách dân tộc

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đánh dấu bước đột phá trong lĩnh vực công tác dân tộc khi Đảng ta xác định, trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách dân tộc phải chú trọng đến tính đặc thù của từng vùng có đông đồng bào DTTS. Chủ trương của Đảng đã được cụ thể hóa trong các nghị quyết phát triển vùng có tầm nhìn đến năm 2045, được Bộ Chính trị ban hành trong năm 2022, mở ra cơ hội phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng gắn với bản sắc văn hóa của từng dân tộc để phát triển bền vững.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.