Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ninh: Huy động tổng lực tái thiết trường học sau bão lũ

Mỹ Dung - 14:29, 05/10/2024

Mặc dù có tới 60% cơ sở giáo dục trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề cơn bão số 3; tuy nhiên chỉ sau 2 tuần khi cơn bão đi qua, hoạt động giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản ổn định trở lại. Đặc biệt, mới đây Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Nghị quyết số 42/2024/NQ-HĐND "Về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3, trong đó có chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh, góp phần giảm bớt khó khăn cho các gia đình sau bão lũ, giúp các em học sinh yên tâm đến trường.

Các trường học chủ động khắc phục thiệt hại ban đầu của bão để ổn định công tác dạy và học
Các trường học chủ động khắc phục thiệt hại ban đầu của bão để ổn định công tác dạy và học

Do ảnh hưởng của bão số 3 và hoàn lưu bão, 33/33 công trình trường học trên địa bàn huyện Tiên Yên bị ảnh hưởng, nhiều điểm trường bị tốc mái, ngập lụt. Trên cơ sở thống kê thiệt hại và đề xuất của các cơ sở giáo dục, huyện đã bố trí kinh phí trên 6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện để kịp thời sửa chữa, khắc phục các trường, điểm trường bị ảnh hưởng nặng nề, nhanh chóng ổn định hoạt động dạy và học theo quy định.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Tiên Yên, là một trong những trường bị nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất (nhiều phòng học, phòng làm việc, cửa sổ bị vỡ, một số khu trần nhựa bị sập...). Ngay sau bão, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên tích cực trong công tác khắc phục ban đầu để học sinh trở lại học tập.

Thầy giáo Hoàng Trọng Hưng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhà trường đã có báo cáo thống kê thiệt hại sau bão và mong muốn, sớm được hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, khắc phục thiệt hại, ổn định tổ chức dạy học, chăm sóc và nuôi dưỡng học sinh”.

Cũng trước ảnh hưởng của cơn bão số 3, ngành Giáo dục huyện Ba Chẽ có 17/21 trường học bị ảnh hưởng (gẫy, hư hỏng, đổ biển cổng, điểm trường; hư hỏng nhà để xe, bể bơi, khu trải nghiệm của học sinh, hệ thống mái che, biển hiệu, hàng rào sắt, cột đèn sân vận động...).

Trưởng phòng Giáo dục huyện Ba Chẽ Hoàng Thị Oanh thông tin: “Cơ bản ngay sau cơn bão số 3 các điểm trường, trường đã chủ động khắc phục để học sinh vào học, đồng thời thống kê thiệt hại để báo cáo”.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ninh, bão số 3 đã khiến gần 60% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, 40/60 cơ sở giáo dục trực thuộc Sở GD&ĐT gồm 170 phòng học, 50 phòng chức năng bị hư hỏng nặng; 321/571 cơ sở giáo dục trực thuộc UBND cấp huyện có 743 phòng học, 615 phòng chức năng bị hư hỏng. Hầu hết các cơ sở giáo dục bị hỏng mái, trần nhà, hệ thống cửa…

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Tiên Yên, là một trong những trường bị nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT Tiên Yên, là một trong những trường bị nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất

Ngay sau bão số 3, các cơ sở giáo dục đã huy động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên thu dọn cây cối gãy, đổ, vệ sinh, bố trí lại cơ sở vật chất đảm bảo an toàn để đón học sinh trở lại trường. Đến ngày 16/9/2024, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, đảm bảo các điều kiện cho học sinh học tập bình thường.

Đặc biệt, Hội đồng Nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết số 42/2024/NQ-HĐND "Về một số biện pháp hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 3 (Yagi) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh". Trong đó, hỗ trợ 100% học phí cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, học viên học chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX) cấp phổ thông đang học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, trừ học sinh tiểu học trường công lập và các đối tượng đã được hưởng chính sách hỗ trợ học phí theo quy định của tỉnh trong năm học 2024-2025.

Để việc đảm bảo việc triển khai nghị quyết chặt chẽ, đồng bộ, đúng đối tượng, quy định, Sở GD&ĐT đã tổng hợp kinh phí đề xuất hỗ trợ học phí cho 238.876 trẻ mầm non, học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên là trên 162 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đề xuất giao bổ sung dự toán năm 2024 là 72,1 tỷ đồng; kinh phí dự toán năm 2025 trên 90 tỷ đồng. Chính sách được ban hành kịp thời góp phần chia sẻ khó khăn, hỗ trợ, giảm bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh, học sinh, để các nhà trường duy trì sĩ số, nền nếp, học sinh yên tâm, phấn đấu trong học tập.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Đa số gia đình học sinh trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão số 3. Việc kịp thời ban hành chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh, sẽ góp phần giúp gia đình học sinh khắc phục hậu quả của bão, giảm bớt khó khăn, ổn định đời sống, động viên, khuyến khích học sinh phấn đấu, yên tâm học tập”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.