Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Tinh thần trách nhiệm của những “cây cao bóng cả" nơi đại ngàn

Thành Nhân - 20:17, 02/12/2022

Đối với đồng bào DTTS, các già làng, Người có uy tín được xem là những “cây cao bóng cả” nên luôn được cộng đồng, bà con tin tưởng yêu mến. Tại Quảng Ngãi, với tinh thần trách nhiệm, tình cảm của mình dành cho đồng bào, bao năm qua, những Người có uy tín đang trực tiếp có những đóng góp hiệu quả trong việc giúp đỡ đồng bào ở thôn, làng tích cực sản xuất, vươn lên thoát nghèo, xây dựng NTM, bài trừ những hủ tục, giữ gìn bản sắc dân tộc... trở thành chỗ dựa vững chắc trong cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân đối thoại với Người có uy tín trong đồng bào DTTS
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tại buổi gặp gỡ đối thoại với Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Những tấm gương sáng

Tỉnh Quảng Ngãi có 306 Người có uy tín, sinh sống chủ yếu tại 5 huyện miền núi. Họ luôn thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng xã hội, và là những tấm gương sáng giữa cộng đồng. Điển hình như già làng, Người có uy tín Hồ Ngọc Ký ở thôn Sơn Bàn, xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng. Ông đã hiến hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng trường học, giúp các hộ nghèo có đất làm nhà ở và đất sản xuất. Bà con ở làng xem già Ký như người cha già trong gia đình, những lời ông nói, đồng bào luôn tin tưởng. 

Già Ký cho biết, để được bà con tin tưởng, mình phải là người gương mẫu, trách nhiệm, việc gì cũng phải làm trước để bà con noi theo. Muốn vận động, tuyên truyền gì, thì phải bằng nhiều hình thức, không chỉ là tuyên truyền ở các cuộc họp thôn, mà hàng ngày, nều có thời gian là đến từng nhà để vận động, tuyên truyền và phải hướng dẫn cụ thể, bà con mới hiểu mà thực hiện được.

Những người có uy tín luôn là những tấm gương sáng trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống
Những Người có uy tín luôn là tấm gương sáng trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống

Ông Đinh Văn Tua - Người có uy tín ở thôn Giá Gối, xã Sơn Thủy, huyện Sơn Hà cũng tình nguyện hiến 300 m2 để xây dựng trường mẫu giáo thôn. Kể từ khi đưa vào hoạt động, ngôi trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cháu học tập, vì thế tỷ lệ học sinh ra lớp ở bậc học mẫu giáo của thôn tăng lên nhiều so với trước đây. 

Mới đây, ông lại tiếp tục hiến 600 m2 đất để xây Nhà văn hóa thôn, làm nơi sinh hoạt, giao lưu văn hóa cho đồng bào. "Mình luôn mong muốn bà con trong làng mình có đời sống tốt hơn, có nơi để sinh hoạt vui chơi nên mình tự nguyện hiến đất để xây Nhà văn hóa, cũng là để làm gương cho bà con ủng hộ việc chung của địa phương", ông Tua chia sẻ

Còn ông Đinh Văn Hời, Người có uy tín ở thôn Gò Ra, xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, mà còn làm tốt công tác hòa giải các vấn đề mâu thuẫn ở địa phương để xây dựng khối đoàn kết cộng đồng.

Bằng những lời lẽ, cử chỉ thân tình, hay câu chuyện trong đời sống hằng ngày, ông Hời đã giúp bà con hiểu và chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong 3 năm gần đây, ông đã tham gia hòa giải thành công 40 vụ việc tranh chấp, mâu thuẫn trong thôn. 

Ông Hời cho hay: Đối với bà con, mình không thể cứng nhắc đưa luật pháp ra để nói, mà phải phân tích những cái sai trái, những cái không tốt bằng cái tình, dần dần bà con hiểu. Khi cái bụng đã ưng rồi thì bà con sẽ làm theo.

Người có uy tín truyền dạy cách biểu diễn cồng chiêng cho con cháu. (Ảnh tư liệu)
Người có uy tín truyền dạy cách biểu diễn cồng chiêng cho con cháu. (Ảnh tư liệu)

Phát huy hơn nữa vai trò Người có uy tín

Có thể nói, với những việc làm cụ thể của mình, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS, đã góp thêm những bông hoa đẹp trong rừng hoa nghìn việc tốt giữa đại ngàn. Để động viên, phát huy vai trò Người uy tín, giai đoạn 2018 - 2022, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã bố trí gần 18 tỷ đồng để cung cấp thông tin, hỗ trợ vật chất, động viên tinh thần và khen thưởng Người có uy tín trong đồng bào DTTS toàn tỉnh. Năm 2022, toàn tỉnh đã tôn vinh, bầu chọn 306 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. 

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, việc phát huy vai trò Người có uy tín đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giữ vững và ổn định tình hình ANTT vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. 

Tuy nhiên, việc thực hiện đề án của Tỉnh ủy về xây dựng Người có uy tín trong đồng bào DTTS vẫn còn một số hạn chế. Cụ thể, một số cấp ủy đảng chỉ đạo triển khai đề án còn chậm, và chưa toàn diện; hoạt động biểu dương Người có uy tín chưa được tổ chức thường xuyên. Một số nơi xây dựng Người có uy tín chưa đảm bảo chất lượng, hoạt động chưa đạt hiệu quả. Chính sách đối với Người có uy tín chưa được quan tâm, nên chưa khuyến khích Người có uy tín tích cực tham gia hoạt động lâu dài.

Theo ông Võ Phiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, để phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS, tỉnh sẽ tiếp tục chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Người có uy tín; tập huấn, cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tạo điều kiện cho Người có uy tín, già làng tham gia các hoạt động tại địa phương.

Đặc biệt lần đầu tiên, Nhà nước ta đã ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, một trong ba Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2030. Trong đó, Nhà nước đã đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ, chính sách cho Người có uy tín để kịp thời, động viên họ  tiếp tục phát huy vai trò là những "cây cao bóng cả", làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các dân tộc đoàn kết, phát triển kinh tế, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp, xây dựng cuộc sống mới trong vùng đồng bào các DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.