Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Không còn kinh phí, Trung tâm chăm sóc nạn nhân da cam dừng hoạt động

Minh Thu - 08:47, 22/11/2024

Từ đầu tháng 11 đến nay, do không còn kinh phí, Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng (gọi tắt là Trung tâm), đứng chân trên địa bàn xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi đã phải tạm dừng hoạt động. Điều này gây lo lắng cho các gia đình có con em là nạn nhân chất độc da cam.

Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối trước thông tin Trung tâm phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng đóng cửa (Ảnh: ĐC).
Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối trước thông tin Trung tâm phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng đóng cửa. (Ảnh: ĐC)

Chị Nguyễn Thị Thị, ngụ thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa chia sẻ: Gia đình vốn thuộc diện hộ nghèo, không may lại có con bị nhiễm chất độc da cam. Hai năm qua, con chị được Trung tâm chăm sóc nên chị tạm yên tâm dành thời gian đi làm kiếm tiền, đắp đổi qua ngày.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ngãi đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng nhằm có hướng tháo gỡ khó khăn cho Trung tâm. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các đơn vị, cá nhân hỗ trợ kinh phí để duy trì Quỹ ổn định mới có thể đưa Trung tâm có thể hoạt động trở lại.

Ông Đặng Văn Thinh Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ngãi

“Kể từ khi Trung tâm đóng cửa, tạm ngừng hoạt động, tôi rất buồn, lo lắng vì cuộc sống bị đảo lộn, chưa biết xoay sở ra sao. Giờ tôi chỉ mong Trung tâm hoạt động trở lại” - chị Thị cho biết.

Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng được thành lập năm 2011. Mỗi năm có hằng trăm nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam được đưa đến đây để hỗ trợ phục hồi chức năng. Đã có nhiều trường hợp được chăm sóc, phục hồi tốt nên đã được trở về hòa nhập cùng cộng đồng. Tuy nhiên, ngày 29/10 vừa qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn thông báo tạm dừng các hoạt động tại Trung tâm kể từ ngày 01/11/2024 do thiếu kinh phí.

Theo ông Đặng Văn Thinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua có nhiều cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm đã đồng hành cùng Hội giúp đỡ về tinh thần, vật chất cho nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh. Trong đó có nhiều tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ kinh phí để Trung tâm hoạt động.

Khu vui chơi của trẻ em là nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm vắng vẻ.
Khu vui chơi của trẻ em là nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm vắng vẻ

Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc vận động kinh phí chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ngày càng khó khăn. Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Ngãi hiện nay không còn đủ khả năng đảm bảo hỗ trợ cho người chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý tại Trung tâm. Do đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng hoạt động của Trung tâm kể từ ngày 01/11 đến khi vận động được kinh phí.

“Hội đã gửi văn bản đến các cơ quan chức năng nhằm có hướng tháo gỡ khó khăn cho Trung tâm. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các đơn vị, cá nhân hỗ trợ kinh phí để duy trì Quỹ ổn định mới có thể đưa Trung tâm có thể hoạt động trở lại”, ông Thinh cho biết.

Theo ông Nguyễn Đăng Vinh, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở huyện đều đã có chế độ theo quy của Nhà nước. Trước mắt, để tạo điều kiện tốt hơn cho các nạn nhân da cam, UBND huyện Tư Nghĩa sẽ vận động kinh phí hỗ trợ Trung tâm 50 triệu đồng mỗi năm; giúp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh duy trì hoạt động của Trung tâm. Về lâu dài, UBND huyện sẽ phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng bên liên quan rà soát, đánh giá lại. Nếu có đủ các điều về mặt pháp lý, địa phương sẽ đề xuất các hình thức bố trí kinh phí để duy trì hoạt động của Trung tâm.

Năm 2024, Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nghĩa Thắng có 15 em, trong đó có 9 em thuộc diện hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Hiện mỗi tháng, đơn vị cần khoảng 11 triệu đồng để trả công cho 3 người quản lý, hỗ trợ, chăm sóc nạn nhân. Việc Trung tâm phải tạm dừng hoạt động từ ngày 01/11/2024 sau 13 năm hoạt động khiến các gia đình có con em đang được chăm sóc tại đây rất lo lắng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, trong đó, có việc giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo khách hàng ngày càng tinh vi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng dùng điện, hạn chế tối đa rủi ro, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao tính minh bạch.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo

Tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo

Dân tộc - Tôn giáo - Sỹ Hào - 4 giờ trước
Trong quý II/2025, Bộ Dân tộc và Tôn giáo cùng các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo đời sống tín ngưỡng, tôn giáo; tập trung giúp đỡ các tổ chức tôn giáo hợp pháp tổ chức các sự kiện tôn giáo lớn theo quy định của Giáo luật và pháp luật.
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 4 giờ trước
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 5 giờ trước
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.
PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

PC Lào Cai: Đẩy mạnh chuyển đổi số, hạn chế lừa đảo đối với khách hàng dùng điện

Xã hội - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Hiện nay, tình trạng lừa đảo qua mạng, trong đó, có việc giả mạo nhân viên điện lực để lừa đảo khách hàng ngày càng tinh vi. Nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng dùng điện, hạn chế tối đa rủi ro, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao tính minh bạch.