Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trăn trở từ ngôi nhà của “những người không biết khổ”

Thiên An -Mỹ Dung - 18:50, 06/05/2022

Đã từ rất lâu, Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tâm thần kinh Thái Nguyên, được nhiều người gọi với cái tên đầy chia sẻ: ngôi nhà của “những người không biết khổ”. Chính tại ngôi nhà ấy, những số phận, những mảnh đời, cùng tìm đến như điểm tựa, để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, trớ trêu của cuộc đời. Điều ít ai nhìn thấy, phía sau những phận người không biết khổ ấy, còn có đội ngũ cán bộ, người lao động cũng đang phải từng ngày “gồng mình” khắc phục vô vàn khó khăn.


Bệnh nhân tham gia hoạt động văn nghệ tại Trung tâm
Bệnh nhân trong giờ xem văn nghệ tại Trung tâm

Vào một buổi cuối chiều tháng 4, phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đến thăm Trung tâm Điều dưỡng và phục hồi chức năng tâm thần kinh Thái Nguyên. Lúc này cũng là giờ các bệnh nhân được ra sân, ghế đá ngồi chuyện trò, thư giãn cùng nhau. Nhìn những khuôn mặt ngây ngơ, nghe những câu chuyện không nội dung họ nói, rồi hình ảnh cùng nhau khi cười, khi khóc, rồi có lúc lại im ngắt lạ thường…thương cảm hơn cảnh đời của “những người không biết khổ” và thêm chia sẻ cho nhọc nhằn của những người phục vụ nơi đây.

Trao đổi với cán bộ Trung tâm, được biết hiện trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng 233 đối tượng, trong đó có 221 đối tượng theo quyết định, 16 đối tượng tự nguyện. Đặc biệt, có hơn 30 đối tượng cao tuổi, bị sa sút trí tuệ hoặc mắc các bệnh nền mạn tính và không tự phục vụ được bản thân, thường xuyên phải chăm sóc cấp 1, đối tượng được áp dụng điều trị kết hợp phương pháp phục hồi chức năng, như tham gia lao động trị liệu, thể thao, văn nghệ. 

Bà N.T.P, 62 tuổi, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên vô tư cười giãi bày: “Ở đây lúc nào cũng vui lắm, ăn uống đầy đủ, rất ngon, lúc ốm có bác sỹ, lúc buồn có rất nhiều bạn được hát, được cười, được chuyện trò”.

Đúng vậy, tại Trung tâm đặc biệt này, mỗi người với một số phận khác nhau, nhưng đều được sống trong tình thương, đùm bọc của cán bộ, nhân viên trung tâm và được sẻ chia những vui buồn với những người có cùng cảnh ngộ. Và chính tại ngôi nhà này, cán bộ, nhân viên vẫn miệt mài cống hiến, lấy tâm mình để đem lại nụ cười phía sau những phận người không biết khổ. 

Theo đó, công tác nuôi dưỡng cho bệnh nhân được Lãnh đạo Trung tâm chỉ đạo tổ chức tốt. Từ khâu lập kế hoạch, đến việc cung ứng lương thực, thực phẩm sao cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Hàng ngày công khai tài chính đầy đủ, chính xác, kịp thời. Luôn luôn đảm bảo phục vụ bệnh nhân được ăn 03 bữa/ngày. Các khẩu phần ăn bệnh lý của bệnh nhân đảm bảo đúng y lệnh của bác sĩ chỉ định. Thường xuyên cải tiến phương pháp chế biến các món ăn, thay đổi khẩu phần ăn đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với lượng nhân sự ít (khoảng 70 người), nên từ giám đốc, cán bộ đến người lao động đều tất bật, mỗi người cùng lúc phải đóng nhiều “vai”: Là người con, người cháu tận tình chăm sóc, cũng có khi là bác sỹ thăm khám, là chuyên viên tư vấn bệnh nhân… Lại gần  một cán bộ đang ngồi trò chuyện cùng bệnh nhân, nghe chị nhẹ nhàng giãi bày: “Ở đây vì cũng khá ít người nên nhiều khi một người kiêm nhiều việc khác nhau. Như tôi, ngoài việc thăm khám cho bệnh nhân, thì những lúc thế này lại ra quản lý, chuyện trò cùng bệnh nhân”.

Ngoài thiếu nhân lực phục vụ, Trung tâm đang phải đối diện với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bệnh nhân. Phòng ở của đối tượng tại một số khoa chật chội, xuống cấp; khuôn viên, công trình phục vụ chưa được đầu tư vì thiếu kinh phí. Khó khăn chồng chất khó khăn!

Những sản phẩm của lao động trị liệu được sử dụng cải thiện bữa ăn cho bệnh nhân
Các nhân viên làm trị liệu còn tăng gia trồng rau để cải thiện bữa ăn cho bệnh nhân

Ông Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi chức năng tâm thần kinh Thái Nguyên chia sẻ: Với chỉ tiêu 240 bệnh nhân, Trung tâm cần ít nhất là 125 cán bộ, nhưng hiện số cán bộ viên chức, người lao động của Trung tâm chỉ có 69 người, trong khi còn phải phải thường xuyên cắt cử người đưa bệnh nhân đi chữa bệnh tại các bệnh viện, nên cán bộ Trung tâm phải làm việc với cường độ cao;  nhất là vào những dịp lễ, tết, thì cán bộ công chức, viên chức, người lao động lại càng phải chu đáo, nhiệt tình và sát sao hơn trong việc chăm sóc, phục vụ người bệnh.

Theo ông Hiếu, hiện nay các khu nhà điều trị bệnh nhân được xây dựng phân tán, bệnh tật của bệnh nhân diễn biến phức tạp, trang thiết bị phục hồi chức năng cho người bệnh và trang thiết bị cho cán bộ làm việc còn thiếu..., nên công việc quản lý bệnh nhân cũng đang gặp rất nhiều khó khăn, trong công tác quản lý, điều trị và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

 Để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, Trung tâm rất mong Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên xem xét, tạo điều kiện cho Trung tâm bổ sung chỉ tiêu biên chế, bổ sung kinh phí để nâng cấp trung tâm theo đề án đã được phê duyệt, bổ sung kinh phí mua sắm trang thiết bị phục hồi chức năng cho bệnh nhân và trang thiết bị làm việc của cán bộ.

Tin cùng chuyên mục
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 6 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 7 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)