Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Người dân miền núi đón Xuân ấm áp trong ngôi nhà mới

T.Nhân-H.Trường - 06:46, 19/01/2024

Hàng chục hộ đồng bào Cơ Tu ở thôn Pho, xã Sông Kôn, Đông Giang (Quảng Nam) đang rất vui mừng vì chuẩn bị đón Tết cổ truyền trong những ngôi nhà mới được xây dựng. Trước đây, họ phải ở trong những căn nhà lụp xụp, được dựng thô sơ bằng ván ép, tre nứa, cây rừng…, mùa nắng nhìn lên mái nhà thấy mặt trời, còn mùa mưa thì không có chỗ để trú thân. Nhưng đó là câu chuyện của những năm về trước. Giờ đây, được sự hỗ trợ của Nhà nước, nhiều hộ đồng bào DTTS đã có được ngôi nhà mới khang trang.

Gia đình anh Alăng Bi (bên trái) rất mừng vì xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi
Gia đình anh Alăng Bi (bên trái) rất vui mừng vì xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi

Sau gần 5 năm, có dịp trở lại Sông Kôn, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì sự thay đổi của xã vùng sâu, vùng xa này. Những con đường bê tông thẳng tắp chạy dọc những ngôi nhà mới xây kiên cố; ruộng vườn tươi tốt; làng nghề tryuền thống được hồi sinh, giúp bà con cải thiện thu nhập, diện mạo của xã nghèo thay đổi hoàn toàn.

Tâm sự với chúng tôi, anh Arất Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Sông Kôn, nói rằng cách đây hơn 5 năm về trước, hệ thống đường giao thông nối các thôn chủ yếu là đường đất, nắng bụi, mưa bùn. Ngay cả tuyến đường dẫn lên trung tâm xã cũng lởm chởm ổ gà, ổ voi. Cả xã chỉ lác đác vài ngôi nhà được làm kiên cố, còn chủ yếu nhà được ép bốn phía bằng những tấm ván gỗ cũ. Nhưng nay đã khác xưa rất nhiều. Đó là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, cộng với ý chí tự vươn lên trong cuộc sống của bà con.

“Xã Sông Kôn với hơn 90% là đồng bào Cơ Tu. Nhờ các chính sách ưu tiên cho đồng bào, nhiều mô hình sản xuất mới đã được đưa vào thực tiễn và có kết quả khả quan. Điều dễ thấy nhất là năm nay, hơn 30 hộ đồng bào đã về nhà mới trước dịp Tết Nguyên đán 2024. Người dân rất phấn khởi, bởi đây là cái Tết đầu tiên họ được an cư trong ngôi nhà mới mà họ mơ ước”, anh Trung phấn khởi nói và dẫn chúng tôi đến thăm một số hộ gia đình vừa xây được nhà mới.

Thấy khách đến chơi, anh Alăng Bi (36 tuổi, thôn Pho) hớn hở mời đi thăm quan một vòng căn nhà mới xây. Vợ chồng anh Bi trước đây thuộc diện hộ nghèo, thường ngày anh và vợ làm rẫy và làm thuê để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Đến bây giờ, anh vẫn chưa tin được rằng vợ chồng mình có một căn nhà đẹp như vậy. “Công việc hang ngày của mình là chăm sóc keo thuê, thu nhập chỉ đủ để nuôi con. May mắn, trong đợt vừa rồi, vợ chồng mình được Nhà nước hỗ trợ 80 triệu để làm nhà nên mừng lắm. Khi vợ chồng mình bắt đầu làm, anh em và xóm giềng hỗ trợ rất nhiệt tình nên mới có được ngôi nhà như hôm nay”, anh Bi nói.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Atiêng Ôn đang hoàn thiện những bước cuối cùng để kịp đón Tết
Ngôi nhà mới của gia đình anh Atiêng Ôn đang hoàn thiện những bước cuối cùng để kịp đón Tết

Cũng theo anh Bi, sau khi được Nhà nước hỗ trợ 80 triệu đồng, vợ chồng anh vay mượn thêm khoảng 200 triệu để làm nhà. Quá trình làm nhà, anh em, hàng xóm nhiều người cũng giúp đỡ ngày công, vận chuyển vật liệu xây dựng. Đến nay, nhà đã được xây song, vợ chồng mình vui lắm. Tuy phải vay mượn thêm, song đây là động lực giúp gia đình mình ổn định cuộc sống và sẽ cố gắng làm ăn để trả nợ.

Cách đó không xa là ngôi nhà mới rộng rãi của anh Alăng Chinh (45 tuổi). Vợ chồng anh Chinh trồng keo, và làm thuê, cuộc sống gia đình hết sức khó khăn. Trước đây, hai vợ chồng anh phải quần quật mới đủ bữa cho bảy miệng ăn qua ngày. Cả gia đình anh sống trong căn nhà ộp ẹp được kết lại từ tre nứa và những tấm ván gỗ cũ kỹ. Lúc đó, cứ mỗi lần mưa gió là dột tứ phía, gia đình phải khổ sở lắm. Việc có được một ngôi nhà tươm tất như hôm nay, đối với vợ chồng anh là cả một niềm mơ ước lớn.

“Do không có điều kiện nên không dám nghĩ đến chuyện làm nhà. Đầu năm nay, được chính quyền địa phương hỗ trợ và động viên, vợ chồng mình mạnh dạn xây dựng nhà. Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm để xây dựng căn nhà này với tổng khoảng 160 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình tận dụng thêm các vật dụng có sẵn để giảm bớt chi phí. Có được ngôi nhà như hôm nay, vợ chồng mình rất biết ơn Đảng, Nhà nước và bà con xóm giềng giúp đỡ. Tết này, nhà mình sẽ rất vui”, anh Chinh xúc động nói.

Dọc đường bê tông liên thôn, dưới những hàng cây xanh mướt, nhiều ngôi nhà mới của các hộ dân cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Theo ghi nhận của chúng tôi, phần lớn là những ngôi nhà cấp 4, được xây theo kiểu nhà ống trên khoảnh đất rộng. Không khí lao động những ngày cuối năm khẩn trương, ai cũng muốn tranh thủ hoàn thiện nốt những công đoạn cuối cùng để gia chủ được vui đón Tết trong ngôi nhà mới.

Mấy hôm nay, mỗi khi xong việc ở chỗ làm, anh Atiêng Ôn (33 tuổi) lại trở về để cùng thợ lắp cửa cho ngôi nhà mới, bên cạnh ngôi nhà cũ được ghép từ những tấm gỗ cũ thưa. Để hoàn thiện ngôi nhà này, vợ chồng anh đã vay mượn thêm ngoài số tiền được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng. Anh là nhân viên bảo vệ rừng, vợ anh làm công nhân ở dưới Đà Nẵng. Đồng lương ít ỏi của hai vợ chồng chỉ đủ trang trải cho mấy miệng ăn.

Anh Ôn tâm sự: Từ khi Nhà nước có chính sách hỗ trợ xoá nhà tạm cho các hộ nghèo, gia đình anh vay mượn thêm để làm căn nhà mới với khoảng 300 triệu đồng. Sau bao nỗ lực, ngôi nhà mới đã được hoàn thành, vợ chồng mình sẽ cố gắng dành dụm để trả phần nợ đã vay mượn. Đây cũng là động lực để vợ chồng mình phấn đấu hơn.

Niềm vui nhân đôi khi Tết này gia đình anh Alăng Chinh (ngồi giữa) đón Tết trong ngôi nhà mới
Niềm vui nhân đôi khi Tết này gia đình anh Alăng Chinh (ngồi giữa) đón Tết trong ngôi nhà mới


Cùng chung niềm vui với các hộ dân, Phó Chủ tịch xã Sông Kôn Arất Trung nói thêm: Chính quyền cũng rất mừng vì trong năm qua đã có hơn 30 hộ nghèo xây dựng được nhà mới kịp đón Tết Nguyên đán 2024. Nhờ các chính sách từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, sự hỗ trợ từ UBND tỉnh và các cấp, ngành những ngôi nhà tạm bợ đã dần được xoá đi, thay vào đó là những ngôi nhà khang trang, rộng rãi, bà con rất mừng.

“Kể từ khi có chính sách về hỗ trợ xây mới nhà ở, người dân địa phương rất phấn khởi. Chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai các chính sách liên quan đến xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo trên địa bàn. Theo kế hoạch, có khoảng 300 trường hợp trên địa bàn cần xây dựng nhà mới, sửa chữa. Trong năm nay, địa phương đã triển khai được 30 trường hợp xây dựng nhà ở kiên cố đảm bảo ba cứng, trong năm sau sẽ tiếp tục vận động người dân để tiếp tục triển khai”, anh Trung cho biết thêm.

Ông Đinh Văn Bảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho biết: Theo rà soát, hiện nay ở địa phương có khoảng 1.425 nhà tạm. Huyện đã ban hành kế hoạch chung để triển khai thực hiện chương trình xoá nhà tạm cho người dân. Đối với trường hợp xây nhà mới, thì mỗi trường hợp được hỗ trợ 60 triệu đồng, 30 triệu đồng đối mỗi nhà sữa chữa. Địa phương đã triển khai xoá 129 nhà tạm theo nguồn vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, từ nguồn vốn khác là 165 nhà, tổng cộng đã xây mới 295 nhà. Dự kiến trong năm 2024, sẽ tiếp tục xoá hơn 600 nhà tạm, số còn lại sẽ được thực hiện trong năm 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.