Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Một số ngôi trường vùng miền núi không đảm bảo an toàn trước ngày khai giảng

Tấn Sỹ -Thanh Huyền - 16:12, 04/09/2021

Năm học mới đã đến, vấn đề an toàn cho học sinh, giáo viên ở những ngôi trường vùng thiên tai, sạt lở núi, luôn là nỗi lo lớn của ngành Giáo dục và chính quyền địa phương. Tại huyện Phước Sơn (Quảng Nam), công tác khắc phục hậu quả thiên tai chậm triển khai ngày nào, thì ngày ấy các thầy, cô giáo và hàng trăm học sinh DTTS ở nhiều ngôi trường đang ngày đêm đối mặt với bao hiểm nguy chực chờ.

Trường PTDTBT Tiểu học - THCS xã Phước Thành vẫn đang ngổn ngang thi công
Trường PTDTBT Tiểu học - THCS xã Phước Thành vẫn đang ngổn ngang thi công

Những ngày này, tại Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học - THCS Phước Thành vẫn như là một công trường xây dựng. Phía trước sân trường, từng tốp thợ đang làm hệ thống bờ rào, cổng trường. Ở phía sau, một bờ kè có chiều cao 21m dựng đứng đang được thi công. Với một ngôi trường bị sạt lở  cuối năm 2020, cơ sở vật chất hư hỏng nặng nề, việc được đầu tư xây dựng mới, sửa chữa trường, lớp là điều rất đáng mừng. Song, chính việc thi công không che chắn của đơn vị thi công, thiếu trách nhiệm giám sát của ngành chức năng huyện Phước Sơn, cũng đang là vấn đề đáng lo ngại.

Sự việc đã xảy ra 1 tuần nay, song ông Trà Văn Nhiều, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học - THCS xã Phước Thành vẫn chưa hết sợ. Trước đó, trong quá trình thi công, một tảng đá to bất ngờ rơi xuống, hậu quả làm sập bức tường phòng học, cuốn phăng đi bàn giáo viên và học sinh. Rất may, hôm đó, trường chưa tập trung học sinh, giáo viên nếu không hậu quả là khôn lường. Bởi tốc độ, cũng như sự tàn phá khủng khiếp mà tảng đá hơn 1 tấn lăn xuống.

“Nhà trường đã có báo cáo và đề xuất với xã, huyện yêu cầu đơn vị thi công xây dựng bờ kè, cần phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho hơn 420 học sinh và 33 giáo viên toàn trường. Nếu không bảo đảm an toàn, mùa mưa đến nhà trường sẽ dừng công việc giảng dạy”, ông Trà Văn Nhiều cho biết.

Còn tại Trường PTDTBT Tiểu học - THCS Phước Lộc, từ mùa mưa bão 2020 đã xuất hiện vết nứt dài ở khu vực bán trú của gần 200 học sinh dân tộc Gié Triêng. Trong lúc chờ đợi kinh phí làm bờ kè, nhà trường đã làm tạm hệ thống thoát nước không đổ trực tiếp xuống khu vực sạt lở. Tại điểm này, trường cũng làm bờ rào ngăn cách không cho học sinh đến gần. Bên cạnh đó, từ nguồn đầu tư của huyện và Ngân hàng ADB, một ngôi nhà chống bão cũng đang gấp rút hoàn thành.

Theo ông Trần Đình Ngộ, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Phước Lộc: mùa mưa bão năm 2020, nhà trường có 4 em học sinh đã bị lũ cuốn vùi lấp. Năm nay, đối mặt với nguy cơ sạt lở đang hiện hữu, Nhà trường phân công giáo viên trực 24/24, nếu tình hình mưa bão lớn, mất an toàn thì sẽ di chuyển toàn bộ học sinh đến nhà tránh bão để bảo vệ tính mạng của học sinh.

Ông Trà Văn Nhiều, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học - THCS xã Phước Thành cho biết khu vực sạt lở nguy hiểm
Ông Trà Văn Nhiều, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học - THCS xã Phước Thành cho biết khu vực sạt lở nguy hiểm

Bà Võ Thị Lệ, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phước Sơn cho biết: Năm học 2021-2022, trên địa bàn có rất nhiều đơn vị trường học như: Võ Thị Sáu xã Phước Xuân; PTDTBT Tiểu học - THCS Phước Thành; Mẫu giáo liên xã Kim - Thành - Lộc và Trường PTDTBT Tiểu học - THCS Phước Lộc sẽ gặp nhiều khó khăn cho ngày khai giảng, cũng như công tác giảng dạy. Bởi, việc khắc phục hậu quả thiên tai xảy ra từ năm 2020 quá chậm. Trong khi đó, để tìm những nơi an toàn cho học sinh, giáo viên vùng sạt lở là rất khó khăn.

Đơn cử như tại xã Phước Thành, mới đây chỉ một cơn mưa giông, mà lượng nước đổ về khu vực thôn 2 rất lớn, gây chia cắt, cô lập hàng giờ đồng hồ. Học sinh mầm non, tiểu học khi đến trường sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Rồi việc các đơn vị thi công không che chắn, cẩu thả, thiếu sự giám sát của ngành chuyên môn, cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho học sinh.

“Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã có văn bản, đề nghị huyện sớm chỉ đạo khắc phục tình trạng này, để công tác giảng dạy học tập được an toàn hơn trong mùa mưa bão năm nay”, bà Võ Thị Lệ nói thêm.

Thi công các công trình phòng chống sạt lở, nhưng lại gây ra những nguy cơ sạt lở, với những cái bẫy đất, đá từ trên cao, chực chờ đổ ập xuống các điểm trường. Nhiều công trình xung yếu, cấp bách phòng chống sạt lở thì chậm triển khai, trong khi mùa mưa bão 2021 đã cận kề...., là những gì đang diễn ra ở huyện Phước Sơn .

Thực trạng này rất cẩn được các cấp ủy, chính quyền địa phương đặc biệt ưu tiên quan tâm, bởi năm học mới đã đến,và không chỉ học sinh mà hàng ngàn bà con Gié Triêng vùng sạt lở núi Phước Sơn đang sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi mà mùa mưa bão đang đến gần.

Tin cùng chuyên mục
Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Ươm mầm xanh, cho quả ngọt

Thông qua Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn Biên phòng”, 5 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi biên giới An Giang vừa làm cha, vừa làm người thầy đã chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh nghèo vùng khó, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân-dân.
Tin nổi bật trang chủ
Phim chiếu trên mạng: Kiểm duyệt lỏng lẻo - Hệ lụy khó lường

Phim chiếu trên mạng: Kiểm duyệt lỏng lẻo - Hệ lụy khó lường

Bản sắc và hội nhập - Hồng Phúc - 26 phút trước
Sự bùng nổ của phim chiếu mạng cả trong nước lẫn xuyên biên giới, đặt ra nhiều vấn đề trong công tác quản lý, đặc biệt là quản lý nội dung. Đáng lo ngại là khi phim chiếu rạp chịu sự kiểm duyệt chặt chẽ của Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), phim truyền hình chịu sự kiểm duyệt của các đài truyền hình, thì phim chiếu trên mạng gần như không chịu một sự kiểm soát nào.
U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

U23 Việt Nam dưới cái bóng đàn anh

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đội tuyển U23 Việt Nam có những bước chạy đà khá tốt khi giành 1 trận hòa và 1 chiến thắng ở 2 trận giao hữu tại UAE. Dẫu vậy, HLV Park Hang Seo vẫn cần thêm thời gian để cải thiện lối chơi cho các học trò.
Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Tìm hướng phục hồi ngành du lịch

Du lịch - PV - 2 giờ trước
Gần hai năm kể từ khi dịch bệnh bùng phát và lan rộng, hầu hết các địa phương ứng phó bằng biện pháp giãn cách xã hội, khiến việc lưu thông bị chia cắt, hạn chế chuỗi cung ứng, nhiều hoạt động bị ngưng trệ, kinh tế suy giảm, riêng ngành du lịch gần như “đóng băng” vì khủng hoảng. Ngay khi dịch cơ bản được kiểm soát, các địa phương miền trung đều nỗ lực tìm hướng khởi động, phục hồi du lịch, tạo sự lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.
Khi già làng làm công tác ngoại giao

Khi già làng làm công tác ngoại giao

Người có uy tín - Việt Thắng - Y Nguyên - 3 giờ trước
Bản Mường Piệt, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong (Nghệ An) có hơn 10 km đường biên giới với nước bạn Lào. Dân bản hai bên từng có va chạm, xích mích, nhất là tệ phạt vạ khi trâu bò phá hoại hoa màu… Già làng Lương Minh Hồng đã lặn lội vượt rừng, bàn bạc kết nghĩa anh em. Từ khi hai bản Mường Piệt và bản Tẩu, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn (Lào) kết nghĩa, tình đoàn kết của người dân hai bản thêm thắt chặt, đường biên giới chung của hai nước cũng được bảo vệ tốt hơn.
Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường

Trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, xoài Sơn La chinh phục cả thị trường "khó tính"

Sản phẩm - Thị trường - Hà Anh - 3 giờ trước
Nhờ các chính sách khuyến nông, cây xoài Sơn La đã tìm được thế đứng mới. Không chỉ để tiêu thụ trong nước, loại quả này đã lên đường xuất khẩu, mở ra một hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân.
Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Quan tâm đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi này là trách nhiệm của toàn xã hội

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại Hội nghị Tổng kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2013-2020 và triển khai Chương trình phối hợp công tác công tác giai đoạn 2021-2025 giữa Ủy ban Dân tộc và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam diễn ra chiều ngày 13/10/2021, tại Hà Nội.
Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tình hình dịch bệnh tại châu Á có những dấu hiệu cải thiện

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tình hình dịch bệnh tại châu Á đã có những dấu hiệu cải thiện, nhờ đó, các nước dần dỡ bỏ và nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch, từng bước khôi phục trạng thái bình thường mới và sống chung an toàn với COVID-19.
Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Tấm lòng của người Bru Vân Kiều nơi vùng biên Quảng Trị

Xã hội - Khánh Ngân - 4 giờ trước
“Khi Đảng cần, tôi luôn sẵn sàng” - đó là tâm sự của già Hồ Lô, và cũng là tấm lòng của người Bru Vân Kiều trên đỉnh Trường Sơn. Trong chiến tranh, người Bru Vân Kiều một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Trong thời bình, đồng bào luôn đồng hành, tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước để cùng nhau xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Pháp luật - Quỳnh Chi – Hương Giang - 4 giờ trước
Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Chi hơn 1.300 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân dự án sân bay Long Thành

Tài chính - Kinh doanh - PV - 4 giờ trước
Để phòng, chống dịch COVID-19, huyện Long Thành tiến hành chi trả tiền cho người dân trong nhiều ngày, chia ra nhiều khung thời gian.
Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 19/10: Giảm 100 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/10 trong khoảng 39.400 - 40.300 đồng/kg. Giá cà phê Robusta tại London giao tháng 11/2021 giảm 7 USD/tấn ở mức 2.103 USD/tấn, giao tháng 1/2022 giảm 6 USD/tấn ở mức 2.115 USD/tấn.