Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Nam: Dấu ấn sau hơn 3 năm triển khai Chương trình MTQG 1719

T.Nhân-H.Trường - 17:02, 11/11/2024

Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (Chương trình MTQG 1719), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, diện mạo vùng DTTS và miền núi ở tỉnh Quảng Nam đã từng bước đổi thay, nhiều địa phương trên đà khởi sắc từng ngày.

Chương trình MTQG 1719 giúp nhiều địa phương miền núi Quảng Nam khởi sắc.
Chương trình MTQG 1719 giúp nhiều địa phương miền núi Quảng Nam khởi sắc

Những tín hiệu tích cực

Ông A Lăng Mai, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho biết: Tổng nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719 trong giai đoạn 2021 – 2024 là 2.256 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư là 1.132 tỷ đồng, vốn sự nghiệp là 1.124 tỷ đồng. Sau hơn 3 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, địa phương đã đạt được một số chỉ tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh, huyện đề ra.

Từ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình đã khơi dậy nguồn lực trong dân, tập trung giải quyết các yêu cầu bức xúc, thiết thực về đời sống và sản xuất, từng bước giải quyết nhu cầu thiết yếu của người dân như: sắp xếp ổn định dân cư, xóa nhà tạm, chuyển đổi nghề nghiệp. Nhờ đó, đồng bào các DTTS đã có nhiều thay đổi về nhận thức trong phát triển sản xuất, trong học nghề, lập nghiệp, xây dựng đời sống nông thôn mới, nâng cao ý thức gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của từng dân tộc, nỗ lực vươn lên.

Một trong những kết quả ấn tượng nhất trong việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Quảng Nam trong thời gian qua là tỷ lệ giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi đều vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, trong năm 2022, tỷ lệ giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi là 10,04%, năm 2023 là 9,72%, đến năm 2024 là 9,7%, trong khi đó chỉ tiêu là giảm nghèo trên 3%.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu vượt kế hoạch như tỷ lệ thôn có đường ô tô đến trung tâm được cứng hóa đạt 98,81%; tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp: 99,%; tỷ lệ đồng bào DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh: 95%; tỷ lệ lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS và đặc thù vùng DTTS và miền núi là 51,41%;…

Không những thế, từ nguồn lực của Chương trình, tỉnh Quảng Nam cũng đã đầu tư xây dựng 313 công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của người dân vùng DTTS. Trong đó, 92 công trình giao thông, 53 công trình trường học, 34 công trình nước sạch, 56 nhà sinh hoạt và 78 công trình khác. Cũng từ nguồn vốn trên, địa phương đã hỗ trợ chuyển đổi nghề cho 735 lao động, hỗ trợ đất ở cho 350 hộ, xóa nhà tạm cho 512 trường hợp và ổn định dân cư cho gần 600 hộ.

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ từ nguồn vốn Chương trình MTQG.
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ từ nguồn vốn Chương trình MTQG

Có thể nói, nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 đã từng bước tác động tích cực, thúc đẩy trực tiếp đến sự phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo ở vùng DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Nam, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi. Cơ sở hạ tầng được đầu tư một cách bài bản, giúp cho việc đi lại, khám bệnh, học hành của bà con được thuận lợi hơn trước. Không những thế, từ sự hỗ trợ của Chương trình MTQG 1719 đã giúp người dân thay đổi rư duy, nhận thức để phát triển sản xuất, học tập, khởi nghiệp, xây dựng đời sống nông thôn mới…

“Với mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo ở vùng DTTS và miền núi xuống còn 15%, thu nhập bình quân đầu người bằng 45% bình quân cả nước, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình”, ông A Lăng Mai cho biết thêm.

Tiếp tục nỗ lực để đạt mục tiêu mới

Là huyện miền núi với đa số đồng bào Cơ Tu sinh sống, trong những năm qua, các cấp chính quyền ở huyện Đông Giang đã mạnh dạn giải ngân nguồn vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình MTQG 1719 để hỗ trợ cho hàng trăm hộ dân có điều kiện an cư lạc nghiệp. Trong đó, thực hiện Tiểu dự án 2 - Dự án 3 của Chương trình, địa phương ưu tiên hỗ trợ cây giống, con vật nuôi theo mô hình chuỗi giá trị để tạo động lực giúp người dân ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Đơn cử như, năm 2023, từ nguồn vốn của Chương trình MTQG 1719, huyện đã tiến hành hỗ trợ 225 con hươu sao lấy nhung, 550 con heo đen địa phương, giúp tạo sinh kế cho hàng chục hộ dân khó khăn trên địa bàn. Không những thế, địa phương còn khuyến khích mở rộng trồng dược liệu, nông sản địa phương từ chè dây Razéh, ớt Ariêu đến dứa, bòn bon bản địa...

Được hỗ trợ 5 con hươu sao, ông A Lăng Ngơi (52 tuổi, xã Ba) mừng rỡ, xem đây là cơ hội quý để cải thiện cuộc sống. Ông Ngơi cho biết: Vừa mới "chia tay" hộ nghèo hồi năm ngoái, nhưng gia đình vẫn rất khó khăn. Khi biết có tên trong danh sách những hộ được hỗ trợ hươu, gia đình ông vay mượn tiền làm chuồng trại, trồng thêm sào cỏ voi để phục vụ chăn nuôi.

“Nhận hươu hỗ trợ từ Nhà nước, chúng tôi rất phấn khởi. Chỉ cần chăm sóc tốt, còn đầu ra đã có cán bộ liên kết với người dân ở Hà Tĩnh thu mua nên không lo. Với giá nhung khoảng 11 triệu đồng mỗi ký, gia đình tôi rất kỳ vọng vào bầy hươu đang có. Với mô hình này, không những gia đình tôi mà nhiều hộ khác trên địa bàn cũng có điều kiện, cơ hội để vươn lên thoát nghèo trên thời gian tới ”, ông A Lăng Ngơi chia sẻ thêm.

Nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo.
Nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719 đã giúp nhiều hộ đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo

Xác định an cư mới lạc nghiệp, trong những năm qua, huyện Tây Giang đã huy động nhiều nguồn lực với số tiền hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ 664 hộ xóa nhà tạm, nhà dột nát. Đơn cử như triển khai Dự án 1 của Chương trình MTQG 1719, trong năm 2023, huyện đã phân bổ nguồn vốn hơn 7,9 tỷ đồng để hỗ trợ đất ở và nhà ở cho 64 hộ, hỗ trợ làm nhà cho 51 hộ.

“Trong năm 2024, huyện phấn đấu giảm nghèo bằng hỗ trợ nhà ở cho hơn 400 hộ để đồng bào có nơi ăn, chốn ở, từ đó vươn lên trong lao động, sản xuất. Để có được kết quả đó, địa phương đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia, huy động thêm nguồn vốn để đẩy mạnh thực hiện”, ông Nguyễn Văn Lượm, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang cho biết.

Hỗ trợ hưu sao cho hộ nghèo ở huyện Đông Giang.
Hỗ trợ hưu sao cho hộ nghèo ở huyện Đông Giang

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, thời gian qua, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã tác động mạnh mẽ đến quá trình ổn định đời sống, phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương miền núi. Riêng đối với nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719 đến nay khoảng 2.200 tỷ đồng, tỉnh đã phân bổ để các địa phương triển khai thực hiện hàng trăm dự án, qua đó đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

“Với mục tiêu đến năm 2030, tỷ lệ hộ nghèo trong vùng DTTS giảm xuống còn dưới 15%, thu nhập bình quân đầu người bằng 45% bình quân cả nước, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh phân bổ nguồn vốn để thực hiện các dự án, tiểu dự án từ Chương trình MTQG 1719. Cùng với đó, địa phương sẽ tăng cường lồng ghép các nguồn vốn, đẩy mạnh hỗ trợ sinh kế và hạ tầng thiết yếu cho vùng DTTS và miền núi”, ông Tuấn cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Quảng Ngãi: Những “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đoàn kết nơi bản làng

Với phương châm “gần dân, nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, đội ngũ thôn trưởng, già làng, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã khẳng định vai trò “hạt nhân” lan tỏa tinh thần đại đoàn kết ở các thôn, làng vùng đồng bào DTTS, góp phần xây dựng, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

“Ốc đảo xanh” nào của Việt Nam khiến châu Á phải chú ý?

Du lịch - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 13/10/2025, tại lễ công bố giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương của World Travel Awards (WTA), Panhou Retreat của Việt Nam được xướng tên ở hạng mục Asia’s Leading Green Resort – Khu nghỉ dưỡng xanh hàng đầu châu Á 2025.
Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thủ tướng dự lễ khởi công ngôi trường tại xã vùng núi cao biên giới Thanh Hóa

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Chiều 14/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công trường nội trú liên cấp tiểu học – trung học cơ sở tại xã miền núi Bát Mọt, cách trung tâm tỉnh Thanh Hóa khoảng 120 km về phía Tây.
Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Bộ Công an hỗ trợ Tuyên Quang 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả bão lũ

Trang địa phương - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Ngày 14/10, thừa ủy quyền của Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang đã trao biển hỗ trợ 5 tỷ đồng cho tỉnh để giúp người dân khắc phục thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Mỗi sản phẩm đều cần một

Mỗi sản phẩm đều cần một "tấm hộ chiếu minh bạch" để bảo vệ niềm tin người tiêu dùng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Bàn giao tủ sách cộng đồng cho xã vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ba tủ sách cộng đồng với hàng trăm đầu sách đã được Thư viện tỉnh Quảng Ninh bàn giao cho xã Ba Chẽ. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm lan tỏa văn hóa đọc, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân vùng cao.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Quảng Trị: Trao quà, dụng cụ sửa nhà cho 300 gia đình bị thiệt hại sau bão số 10

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 4 giờ trước
Chiều 14/10, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Trị đã trao 100 suất quà và 200 bộ dụng cụ sửa nhà cho 300 hộ gia đình bị ảnh hưởng bão số 10 vừa qua.
Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình

Pháp luật - Anh Trúc - 6 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an TP. Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hòa Bình (còn gọi là Shark Bình), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn NextTech, để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tội danh "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại Điều 221 Bộ luật Hình sự.
Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Đề xuất người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn được nghỉ hưu sớm

Xã hội - Minh Nhật - 6 giờ trước
Bộ Nội vụ đề xuất danh mục các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn để làm căn cứ xác định các trường hợp người lao động có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường.
Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Ông Trần Lưu Quang tiếp tục được chỉ định làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Bộ Chính trị chỉ định ông Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020-2025, làm Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Cao nguyên đá Đồng Văn:

Cao nguyên đá Đồng Văn: "Bảo tàng địa chất sống" vừa rinh Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025

Tin tức - Vũ Mừng - 10 giờ trước
Việc Cao nguyên đá Đồng Văn được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch Thế giới 2025 với danh hiệu “Điểm đến văn hóa khu vực hàng đầu châu Á” không chỉ khẳng định vị thế của du lịch Tuyên Quang mà còn làm nổi bật tầm vóc của một vùng di sản có sức lan tỏa quốc tế.