Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phước Sơn (Quảng Nam): Phát huy vai trò của Người có uy tín về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

T.Nhân-H.Trường - 11:08, 22/10/2024

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), huyện Phước Sơn (Quảng Nam) đã có nhiều cách làm hiệu quả. Một trong những giải pháp ấy, chính là khơi dậy được vai trò tiên phong, gương mẫu, dẫn dắt của đội ngũ Người có uy tín về việc tuyên truyền, vận động và huy động sức mạnh đoàn kết, ý chí, quyết tâm của người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Đình Sách, Người có uy tín ở Phước Sơn vận động người dân hiến đất mở đường.
Ông Nguyễn Đình Sách, Người có uy tín ở Phước Sơn vận động người dân hiến đất mở đường

Từ chuyện của “bố Sách”…

Mỗi khi nhắc đến ông Trần Đình Sách, sinh năm 1943, ở Tổ dân phố (TDP) 3, thị trấn Khâm Đức, Phước Sơn, thì nhiều người không khỏi thán phục bởi những đóng góp của ông đối với cộng đồng. Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Sách vẫn tích cực làm kinh tế, vươn lên làm giàu. Hiện nay, gia đình ông đang sở hữu vườn chè rộng lớn gần 1.000m2, mỗi năm cho thu nhập hàng chục triệu đồng. Cùng với đó, ông nuôi gà và đào ao nuôi cá, để cải thiện cuộc sống. Ngoài ra, ông còn trồng hàng chục gốc mai, vừa để thoả đam mê với cây cảnh, đồng thời để kiếm thêm kinh tế mỗi đợt Tết đến Xuân về.

Là Người có uy tín nhiều năm trên địa bàn, ông Sách luôn sát sao, đi sâu vào từng ngõ ngách, để tuyên truyền các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người dân, trong đó chú trọng tuyên truyền những cách làm ăn hay, vận động người dân thay đổi cách nghĩ cách làm, từ đó vươn lên thoát nghèo bền vững. Ở địa phương, người dân vẫn quen gọi ông một cách trìu mến “Bố Sách”.

Bố Sách vốn quê ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), lên lập nghiệp ở Phước Sơn từ 56 năm trước. Từ những chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, cùng với sự phấn đấu của gia đình, đến nay, ông đã có cho mình một cơ ngơi khá. “Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, lực lượng Người có uy tín ở địa phương cũng dần phát huy tốt vai trò của mình. Để việc tuyên truyền, vận động được tốt, trước hết mình phải tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân. Từ đó, có những cách tuyên truyền hay, hiệu quả”, ông Sách nói.

Đơn cử như, mới đây, Nhà nước đầu tư kinh phí, để mở rộng đường bê tông liên thôn, ông đã đứng ra vận động bà con trong Tổ dân phố hiến đất để cùng chung tay thực hiện. Ban đầu, việc vận động gặp nhiều khó khăn, vì đa số bà con cũng mong muốn được hỗ trợ đền bù. Trước việc này, ông đã bàn với gia đình và quyết định hiến gần 160m2 đất, tiên phong trong việc thực hiện chủ trương của Nhà nước.

“Để vận động người dân, mình phải đi đầu trong việc thực hiện. Khi mọi người đồng lòng, thì việc khó cũng thành dễ. Nhờ đó, đến nay, đường bê tông lớn, sạch đẹp đã được hoàn thiện, đáp ứng việc đi lại của người dân dễ dàng”, ông Sách chia sẻ.

Ngoài ra, ông Sách cũng là một trong những Người có uy tín ở địa phương, đóng góp vai trò quan trọng về việc tuyên truyền nhằm xóa bỏ các tập tục lạc hậu, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Theo ông Sách, trước đây ở địa phương có xảy ra một số trường hợp như người dân bị đau ốm thay vì đưa tới bệnh viện, thì người dân tổ chức cúng bái. Hay có trường hợp, người nhà của người bệnh còn đâm trâu, để cúng.

“Chúng tôi kiên trì vận động, để người dân nâng cao nhận thức, không còn tin vào những chuyện viễn vông như thế nữa. Người có bệnh thì nên đưa đến bệnh viện để bác sỹ chuẩn đoán và chữa trị. Chưa có cơ sở nào để nói rằng cúng bái sẽ hết bệnh, không những thế, cúng bái rất tốn kém”, ông Sách chia sẻ thêm.

…đến điểm tựa của thôn, làng

Mới đây, chúng tôi có dịp theo chân cán bộ Phòng Dân tộc huyện Phước Sơn về thăm các thôn làng, mới thấy được những công việc mà lực lượng Người có uy tín trên địa bàn đã và đang làm trong suốt những năm qua. Họ xứng đáng là những hạt nhân tích cực trong việc khơi gợi, vận động, định hướng cho người dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; Đặc biệt, những năm qua, là việc tuyên truyền, vận động toàn dân trong việc chung tay thực hiện các chương trình MTQG.

Anh Võ Văn Tường, cán bộ Phòng Dân tộc huyện Phước Sơn, cho biết: Trong thực hiện các chương trình MTQG ở địa phương, Người có uy tín, già làng, trưởng thôn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ là những người đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thấy được quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình trong quá trình tham gia thực hiện. Dù ở vị trí khác nhau, nhưng với tinh thần của Người có uy tín, họ đã rất năng nổ và nhiệt huyết trong công việc.

Cũng theo anh Tường, để phát huy vai trò của đội ngũ Người có uy tín ở địa phương, trong thời gian qua, Phòng Dân tộc cũng như các cấp hết sức quan tâm, đưa đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình kinh tế hay. Bởi hơn ai hết, họ chính là các “sứ giả’ để chuyển tải những mô hình hay đến với cộng đồng mình. “Cũng nhờ đó, trong thời qua, tại địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mới, góp phần vào sự phát triển chung của huyện”, anh Tường nói thêm.

Ông Hồ Văn Ly, 70 tuổi, ở xã Phước Mỹ là một trong những Người có uy tín mẫu mực ở thôn Kông Ta Năng. Nhắc đến ông Ly, nhiều người không khỏi thán phục, bởi những cống hiến mà ông đã dành cho cộng đồng trong suốt thời gian qua. Ông kể, được sự hỗ trợ từ các chính sách dân tộc, lực lượng Người có uy tín như ông có cơ hội được tham quan, học hỏi nhiều mô hình sản xuất hay từ các tỉnh, thành phố và các huyện miền núi có điều kiện tương đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Sau khi được học hỏi kinh nghiệm, ông tuyên truyền đến người dân để cùng thực hiện.

“Người dân mình lâu nay chỉ quen với cái nương, cái rẫy, thu nhập không nhiều. Muốn khá hơn phải thay đổi cách làm, thay đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Cũng là làm nông nghiệp, nhưng một số hộ ở Tây Nguyên, Bình Phước, hoặc gần đây như ở Đông Giang (Quảng Nam), một số hộ trồng cây ăn trái, kết hợp nuôi hưu sao, hiệu quả kinh tế đem lại rất cao. Do đó, sau khi học hỏi mô hình chăn nuôi ở một số địa phương, tôi đã tuyên truyền đến người dân, đến nay một số hộ đã áp dụng và có kết quả khả quan”, già Ly kể.

Theo già Ly, để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, việc đầu tiên là phải phát huy vai trò nêu gương. Thật vậy, từ 3 con bò được hỗ trợ từ chương trình MTQG, đến nay gia đình ông đã sở hữu đàn bò đến 15 con, trị giá hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn phát rẫy, trồng được 5ha keo, nuôi hơn 100 con gà, với thu nhập mỗi đợt thu hoạch từ 400-500 triệu đồng. Sắp tới, ông dự định sẽ trồng thử nghiệm sầu riêng trên đất rẫy.

“Trong vận động xóa đói giảm nghèo, chúng tôi cũng rất sâu sát. Quê mình chủ yếu gắn với nông nghiệp, nên mình tuyên truyền cho dân về chăn nuôi, trồng trọt. Nhưng biết trồng cỏ để dự trữ cho mùa đông, biết phát hiện dịch bệnh sớm, để phòng bệnh”, ông Ly, tâm sự.

Nhờ sự khéo léo trong giao tiếp, ứng xử, các phong trào hoạt động do già Ly phát động như làm đường bê tông nội thôn, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc... đều được bà con trong thôn đồng thuận, tích cực hưởng ứng. Mặc dù tuổi cao nhưng mọi lời nói, ý kiến của già khi tham gia hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp trong thôn đều được mọi người tôn trọng, lắng nghe và làm theo.

Ông Nguyễn Văn Bằng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Phước Sơn, cho biết: Người có uy tín ở địa phương đã thể hiện được vai trò là chỗ dựa tinh thần vững chắc, để người dân bày tỏ tâm tư, nguyện vọng chính đáng tới các cấp ủy, chính quyền. Họ còn là lực lượng tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho chương trình phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng tại địa phương kịp thời, có chất lượng. Qua đó, giúp cho tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thôn, khối, xã, thị trấn được đảm bảo giữ vững; các thiết chế, bản sắc văn hóa, phong tục, tập quán truyền thống tốt đẹp dân tộc được phát huy, niềm tin của đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện vào Đảng, Nhà nước ngày càng nâng lên.

“Lực lượng này còn là nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền vận động người dân xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thồng văn hóa tốt đẹp; góp phần quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng tại địa phương”, ông Bằng nói.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.