Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trao sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số ở Phước Sơn

Hà Anh - 15:25, 19/12/2023

Việc trao sinh kế cho bà con dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo không chỉ là hướng đi bền vững giúp phát triển kinh tế địa phương mà còn giúp người dân ở huyện Phước Sơn (Quảng Nam) thay đổi cách nghĩ, cách làm, không trông chờ, ỷ lại vào chính quyền, Nhà nước.

 Việc chuyển đổi mô hình chăn nuôi bò 3B đã giúp gia đình anh Hưng có thu nhập ổn định.
Việc chuyển đổi mô hình chăn nuôi bò 3B đã giúp gia đình anh Hưng có thu nhập ổn định.

Phước Sơn là một trong 3 huyện miền núi nghèo tỉnh Quảng Nam, đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Bh’Noong chiếm 69,82% dân số toàn tỉnh. Đời sống của bà con dân tộc thiểu số ở huyện Phước Sơn còn gặp nhiều khó khăn. Với mục tiêu thay đổi cách nghĩ, cách làm và xóa bỏ các tập quán chăn nuôi lạc hậu, chính quyền địa phương đã vận động người dân chuyển đổi các mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo hướng lấy ngắn nuôi dài, giải quyết các vấn đề lương thực và tìm đầu ra cho sản phẩm… từ đó góp phần giảm nghèo theo hướng bền vững cho bà con dân tộc thiểu số nơi đây.

Gia đình chị Triệu Thị Thảo (xã Phước Đức) đã được chính quyền địa phương hỗ trợ nguồn vốn để mở rộng chăn nuôi. Từ mô hình chăn nuôi heo rừng lai và heo đen bản địa, gia đình chị Thảo đã tận dụng nguồn đất sẵn có để chăn thả. Nhờ chăn nuôi hiệu quả, nay đàn heo của gia đình đã lên tới cả trăm con. Nhờ có sự giúp đỡ và định hướng của chính quyền địa phương, kinh tế của gia đình chị Thảo đã ổn định, thoát nghèo bền vững.

Hay như gia đình ông Hồ Văn Nguội (thị trấn Khâm Đức) từng phải chạy ăn từng bữa, bám nương bám rẫy, lấy củi đi đổi gạo để nuôi 8 con nhỏ. Nhờ được chính quyền địa phương hỗ trợ vốn và định hướng nuôi bò sinh sản, gia đình ông đã từng bước thoát nghèo. Ban đầu gia đình ông được hỗ trợ 1 con bò sinh sản, nhờ áp dụng các kiến thức chăn nuôi từ cán bộ thú y, bò sinh sản tốt. Cùng với đó, gia đình ông nuôi thêm gà, vịt nhằm mục tiêu lấy ngắn nuôi dài. Đến nay gia đình ông đã có hàng chục con bò, thêm đàn heo rồi cả gà, vịt… con cái không chỉ được học hành đầy đủ mà cuộc sống gia đình cũng tốt hơn trước rất nhiều.

Mô hình nuôi heo rừng lai và heo đen bản địa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Thảo
Mô hình nuôi heo rừng lai và heo đen bản địa đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Thảo

Cùng thị trấn Khâm Đức với gia đình ông Nguội, nhà ông Diệp Văn Ba cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ vay vốn và hướng dẫn chuyển đổi sang mô hình trồng cây ăn quả. Với giống ổi lê Đài Loan dễ trồng, chăm sóc lại hợp với khí hậu vùng cao và nhanh cho thu hoạch, chỉ sau một thời gian ngắn gia đình ông Ba đã có vốn để mở rộng thêm mô hình sản xuất. Ngoài trồng ổi, gia đình ông mở rộng thêm 1.000m2 trồng các loại cây như chè xanh, chuối… nuôi thêm gà và 30 con heo. Kinh tế gia đình ông Ba ngày một ổn định và cũng là một trong những mô hình sản xuất hiệu quả để bàn con địa phương học tập và nhân rộng.

Huyện Phước Sơn cũng tư vấn dân tộc đồng bào thiểu số phát triển kinh tế và chuyển đổi cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa. Như mô hình chăn nuôi bò 3B ở xã Phước Kim là một ví dụ điển hình giúp người dân thoát nghèo bền vững. 

Gia đình anh Trần Hữu Hưng trước đây có nuôi heo và bò sinh sản nhưng hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Sau khi được chính quyền địa phương mời tham gia lớp tập huấn về giống bò lai 3B, gia đình anh đã vay vốn ngân hàng để chuyển đổi mô hình chăn nuôi. Sau khi áp dụng các kỹ thuật mới vào chăn nuôi bò 3B, đàn bò của gia đình anh sinh trưởng tốt, nhanh hơn so với bò truyền thống hơn nữa lại ít dịch bệnh. So với giống bò cỏ trước đó chỉ bán được 15 triệu đồng thì cùng thời gian chăm sóc, giống bò 3B đem đến cho gia đình anh Hưng thu nhập từ 40-45 triệu đồng.

Huyện Phước Sơn cũng tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả bằng các loại cây kinh tế cao. Mỗi năm có hơn 100ha đất trồng kém hiệu quả được người dân chuyển sang các loại cây nông sản phù hợp với đất đai, khí hậu đem đến năng suất cao. 

Đồng bào dân tộc thiểu số ở Phước Sơn chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng sắn cao sản cho thu nhập cao
Đồng bào dân tộc thiểu số ở Phước Sơn chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng sắn cao sản cho thu nhập cao

Chính quyền huyện hướng dẫn người dân trồng xen canh sắn cao sản với lúa rẫy ở một số xã Phước Chánh, Phước Mỹ, Phước Đức… Sau khi thu hoạch lúa vào cuối tháng 12 hàng năm, người dân chỉ cần cắm sắn xuống đất và sắn sẽ phát triển tự nhiên, không cần chăm bón cũng không mất tiền đầu tư. Gia đình anh Hồ Văn Thẩy (xã Phước Chánh) cho biết gia đình có 2 rẫy sắn với sản lượng gần 15 tấn được thu mua với giá 1.800 – 2.000 đồng/kg. Toàn huyện Phước Sơn đã có khoảng 195ha sắn xen canh với lúa đem đến cho người dân thêm một nguồn thu nhập ổn định.

Từ những mô hình chuyển đổi cơ cấu trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả trên địa bàn huyện, chính quyền huyện Phước Sơn sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức cho bà con về việc thay đổi cách nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững. Đồng thời động viên bà con chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với từng địa phương nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực cho cán bộ Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội về phúc lợi động vật và an toàn sinh học

Nâng cao năng lực cho cán bộ Chi cục Chăn nuôi Thú y Hà Nội về phúc lợi động vật và an toàn sinh học

Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ về phúc lợi động vật và an toàn sinh học, vừa qua, Hội Bảo vệ động vật Việt Nam phối hợp với Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Hà Hội tổ chức tập huấn Phúc lợi động vật và An toàn sinh học trong chăn nuôi. Tham gia tổ chức và giảng dạy có TS. Hạ Thúy Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ động vật Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Quảng Ngãi: Bảo tồn ngôn ngữ các DTTS bằng cơ sở dữ liệu điện tử

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 4 giờ trước
Có thể nói, ngôn ngữ là “hồn cốt” của mỗi dân tộc. Hầu hết các dân tộc đều có ngôn ngữ riêng, nhiều dân tộc có chữ viết riêng. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là ngôn ngữ của DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang có nguy cơ bị mai một. Vì vậy, việc bảo tồn, gìn giữ ngôn ngữ các DTTS là vấn đề cấp thiết.
Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Đắk Lắk: Khám, chữa bệnh và tư vấn miễn phí cho 40 trẻ bại não

Sức khỏe - Lê Hường - 4 giờ trước
Ngày 19/4, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam tổ chức chương trình nhân đạo “Khám, chữa bệnh và tư vấn chăm sóc răng miệng cho trẻ bại não năm 2024”.
Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Hậu Giang: Hưởng ứng, tôn vinh “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tối 19/4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Ban Dân tộc phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hậu Giang năm 2024 và Hưởng ứng “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.
Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Sôi nổi Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-N.Triều - 5 giờ trước
Ngày 20/4, tại sân vận động Tp.Quy Nhơn (Bình Định), sau khi diễn ra Lễ khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống các cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI năm 2024, các vận động viên của 15 Ban Dân tộc các tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ đã bước vào các cuộc tranh tài, thi đấu thể thao sôi nổi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Văn hóa - Du lịch tỉnh Sóc Trăng tại Hà Nội

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động chuỗi sự kiện Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, sáng 20/4/2024, ngày hội Văn hóa - Du lịch lần thứ I của Sóc Trăng được tổ chức tại Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam. Đây là dịp để giao lưu văn hóa Nghệ thuật dân ca, dân vũ, ẩm thực, quảng bá du lịch…các vùng miền.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 16): Biến tướng trào lưu chữa lành

Xuất phát từ những tổn thương về mặt tâm lý, áp lực trong cuộc sống, học tập, gia đình... mong muốn tìm một “điểm tựa”, nhiều người đã chọn các biện pháp để “chữa lành”. Hiểu đơn giản, đây là thuật ngữ chỉ các biện pháp giúp phục hồi về mặt cảm xúc, cải thiện về tâm hồn lẫn thể chất theo hướng tích cực hơn dựa vào các phương pháp khác nhau. Khái niệm này đã có từ lâu trong ghi chép của các tôn giáo, trong thời gian gần đây, đang phổ biến do sự ưa chuộng của giới trẻ. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng việc chữa lành này để trục lợi, khiến nạn nhân tiền mất tật mang. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về Biến tướng trào lưu chữa lành.
Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Giông lốc tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu

Trang địa phương - T.Hợp - 5 giờ trước
Trận mưa to kèm theo giông lốc đêm 19/4 rạng sáng 20/4 tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang đã gây thiệt hại về nhà ở và hoa màu của nhân dân.
Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Phú Yên: Tổ chức 12 Hội nghị tập huấn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
Nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên đã có nhiều hoạt động phối hợp với UBND các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi đặc biệt khó khăn trên địa bàn 3 huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân của tỉnh, bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

U23 châu Á: Chiến thắng Malaysia, U23 Việt Nam mở rộng cửa vào vòng trong

Thể thao - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng D vòng chung kết U23 châu Á, U23 Việt Nam đã có chiến thắng dễ dàng trước U23 Malaysia với tỷ số 2-0. Đội tuyển U23 Việt Nam có được 6 điểm sau 2 lượt trận, ghi được 5 bàn và để thủng lưới 1 bàn.
Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Bế mạc và trao giải Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 5 giờ trước
Sau một ngày tham gia tranh tài sôi nổi, tối 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Lễ bế mạc và trao giải cho các đoàn tham gia Hội thao kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh tham dự Lễ bế mạc Hội thao và trao giải cho các đoàn vận động viên.
Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Hà Giang: Mưa lớn khiến nhà bị sập, bé gái 5 tuổi tử vong

Tin tức - Vũ Mừng - 5 giờ trước
Một bé gái 5 tuổi tại Hà Giang đã tử vong sau vụ sập nhà do mưa to và gió lớn.