Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: 8 năm vẫn chưa hoàn thành mục tiêu “khẩn cấp” di dân

Khánh Ngân - 18:33, 16/08/2021

Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa) với mục tiêu đưa 99 hộ dân vùng Kim Bảng, xã Minh Hóa ra khỏi vùng ngập lụt. Thế nhưng, sau 8 năm thực hiện, Dự án vẫn chưa thể hoàn thành mục tiêu “khẩn cấp” di dân.

Dù hạ tầng dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa giai đoạn I vẫn chưa xong nhưng đã có 39 hộ dân chuyển tới làm nhà, dần ổn định cuộc sống
Dù hạ tầng dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa giai đoạn I vẫn chưa xong nhưng đã có 39 hộ dân chuyển tới làm nhà, dần ổn định cuộc sống

Nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con Nhân dân vùng ngập lụt, ngày 29/10/2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 2681/QĐ- UBND phê duyệt Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa. Với tổng mức dầu tư 26,5 tỉ đồng, thời gian thực hiện và hoàn thành dự án theo quyết định là từ 2013 - 2015.

Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa được giao cho Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, với mục tiêu đưa 99 hộ dân ở xóm 1, 2, 3, 4, 5 vùng Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình ra khỏi vùng ngập lụt. Khu tái định cư được quy hoạch trên diện tích 20,68 ha, với các hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, điện, nước, nhà văn hóa và một số công trình phụ trợ khác…

Dù đã được phê duyệt dự án, thế nhưng Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa không thể thực hiện được, do bố trí không đủ nguồn vốn. Đến năm 2015, Dự án này mới được bố trí 3 tỉ đồng, đồng thời UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt điều chỉnh cơ cấu, tổng mức đầu tư và bổ sung phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn I, có tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng, thực hiện đến hết năm 2017. Khi giai đoạn I của dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng cho 44 hộ gia đình dời từ vùng ngập lụt Kim Bảng về đây sinh sống.

Sau 8 năm thực hiện giai đoạn I, nhiều hạng mục của dự án vẫn chưa được triển khai thi công, một số hạng mục đã được triển khai thì còn dang dở. Ví dụ như, khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa, đường nội vùng mới chỉ được đổ đá, mương thoát nước hiện đang là mương đất, trong khi theo Quyết định phê duyệt Dự án phải là mương xây bằng đá. Nhà văn hóa cũng chưa thấy hiện hữu…..

Trao đối với phóng viên, ông Trần Quang Viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, đại diện chủ đầu tư dự án cũng nhìn nhận, hiện nay giai đoạn I còn một số hạng mục chưa hoàn thành do bố trí vốn không đủ. Dù vậy, vì an toàn nên cũng đã có 39/44 hộ dân đã di dời từ vùng ngập lụt lên làm nhà để ở, cuộc sống dần đi vào ổn định.

Theo phân kỳ đầu tư, giai đoạn II Dự án có thời gian thực hiện đến hết năm 2022, với tổng mức đầu tư 9 tỉ đồng. Khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu di dời cho 55 hộ dân ra khỏi vùng thường xuyên ngập lụt Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa.

Thiếu vốn là nguyên nhân chính dẫn tới dự án di dân khẩn cấp bị chậm tiến độ kéo dài (Trong ảnh: Trục đường chính trong giai đoạn I dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa)
Thiếu vốn là nguyên nhân chính dẫn tới dự án di dân khẩn cấp bị chậm tiến độ kéo dài (Trong ảnh: Trục đường chính trong giai đoạn I dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa)

Thế nhưng, cũng giống như giai đoạn I, ngay từ đầu thực hiện giai đoạn II, Dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa, đã gặp phải khó khăn về nguồn vốn. Đến thời điểm hiện tại, dự án này mới được cấp 3,5 tỉ đồng/ 9 tỉ đồng tổng mức đầu tư.

Trên thực tế, Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa giai đoạn II gần như chưa triển khai xây dựng. Trong khi đó, khối lượng công việc, các hạng mục thiết yếu cần thiết cho bà con khi đến nơi ở mới là rất nhiều. Thời gian thực hiện dự án lại có hạn. Song với số vốn được cấp khoảng hơn 1/3 tổng mức đầu tư, liệu giai đoạn II dự án Di dân khẩn cấp này có đạt đúng tiến độ?

Hiện nay, 55 hộ dân được xác định cần di dời giai đoạn II, nằm trong vùng thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mùa mưa bão đến, đang rất trông chờ dự án sớm hoàn thành để bà con sớm về nơi ở mới, ổn định cuộc sống. 

Một lãnh đạo UBND xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, chỉ tính trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2020, xã đã có đến 531 nhà dân bị ngập lụt, tổng thiệt hại lên đến hơn 10 tỷ đồng. Riêng vùng Kim Bảng, người dân bị thiệt hại nặng nhất.

Do đó, nếu không ưu tiên bố trí nguồn vốn kịp thời, quyết liệt triển khai, thì giai đoạn II Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa sẽ “dẫm lên vết xe đổ” của giai đoạn I. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.