Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: 8 năm vẫn chưa hoàn thành mục tiêu “khẩn cấp” di dân

Khánh Ngân - 18:33, 16/08/2021

Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa) với mục tiêu đưa 99 hộ dân vùng Kim Bảng, xã Minh Hóa ra khỏi vùng ngập lụt. Thế nhưng, sau 8 năm thực hiện, Dự án vẫn chưa thể hoàn thành mục tiêu “khẩn cấp” di dân.

Dù hạ tầng dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa giai đoạn I vẫn chưa xong nhưng đã có 39 hộ dân chuyển tới làm nhà, dần ổn định cuộc sống
Dù hạ tầng dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa giai đoạn I vẫn chưa xong nhưng đã có 39 hộ dân chuyển tới làm nhà, dần ổn định cuộc sống

Nhằm hạn chế thiệt hại cho bà con Nhân dân vùng ngập lụt, ngày 29/10/2013, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 2681/QĐ- UBND phê duyệt Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa. Với tổng mức dầu tư 26,5 tỉ đồng, thời gian thực hiện và hoàn thành dự án theo quyết định là từ 2013 - 2015.

Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa được giao cho Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư, với mục tiêu đưa 99 hộ dân ở xóm 1, 2, 3, 4, 5 vùng Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình ra khỏi vùng ngập lụt. Khu tái định cư được quy hoạch trên diện tích 20,68 ha, với các hạng mục san lấp mặt bằng, xây dựng đường giao thông, điện, nước, nhà văn hóa và một số công trình phụ trợ khác…

Dù đã được phê duyệt dự án, thế nhưng Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa không thể thực hiện được, do bố trí không đủ nguồn vốn. Đến năm 2015, Dự án này mới được bố trí 3 tỉ đồng, đồng thời UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt điều chỉnh cơ cấu, tổng mức đầu tư và bổ sung phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn. Trong đó giai đoạn I, có tổng mức đầu tư 7 tỉ đồng, thực hiện đến hết năm 2017. Khi giai đoạn I của dự án này hoàn thành sẽ đáp ứng cho 44 hộ gia đình dời từ vùng ngập lụt Kim Bảng về đây sinh sống.

Sau 8 năm thực hiện giai đoạn I, nhiều hạng mục của dự án vẫn chưa được triển khai thi công, một số hạng mục đã được triển khai thì còn dang dở. Ví dụ như, khu di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa, đường nội vùng mới chỉ được đổ đá, mương thoát nước hiện đang là mương đất, trong khi theo Quyết định phê duyệt Dự án phải là mương xây bằng đá. Nhà văn hóa cũng chưa thấy hiện hữu…..

Trao đối với phóng viên, ông Trần Quang Viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, đại diện chủ đầu tư dự án cũng nhìn nhận, hiện nay giai đoạn I còn một số hạng mục chưa hoàn thành do bố trí vốn không đủ. Dù vậy, vì an toàn nên cũng đã có 39/44 hộ dân đã di dời từ vùng ngập lụt lên làm nhà để ở, cuộc sống dần đi vào ổn định.

Theo phân kỳ đầu tư, giai đoạn II Dự án có thời gian thực hiện đến hết năm 2022, với tổng mức đầu tư 9 tỉ đồng. Khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu di dời cho 55 hộ dân ra khỏi vùng thường xuyên ngập lụt Kim Bảng, xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa.

Thiếu vốn là nguyên nhân chính dẫn tới dự án di dân khẩn cấp bị chậm tiến độ kéo dài (Trong ảnh: Trục đường chính trong giai đoạn I dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa)
Thiếu vốn là nguyên nhân chính dẫn tới dự án di dân khẩn cấp bị chậm tiến độ kéo dài (Trong ảnh: Trục đường chính trong giai đoạn I dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa)

Thế nhưng, cũng giống như giai đoạn I, ngay từ đầu thực hiện giai đoạn II, Dự án Di dân khẩn cấp vùng lũ xã Minh Hóa, đã gặp phải khó khăn về nguồn vốn. Đến thời điểm hiện tại, dự án này mới được cấp 3,5 tỉ đồng/ 9 tỉ đồng tổng mức đầu tư.

Trên thực tế, Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa giai đoạn II gần như chưa triển khai xây dựng. Trong khi đó, khối lượng công việc, các hạng mục thiết yếu cần thiết cho bà con khi đến nơi ở mới là rất nhiều. Thời gian thực hiện dự án lại có hạn. Song với số vốn được cấp khoảng hơn 1/3 tổng mức đầu tư, liệu giai đoạn II dự án Di dân khẩn cấp này có đạt đúng tiến độ?

Hiện nay, 55 hộ dân được xác định cần di dời giai đoạn II, nằm trong vùng thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi mùa mưa bão đến, đang rất trông chờ dự án sớm hoàn thành để bà con sớm về nơi ở mới, ổn định cuộc sống. 

Một lãnh đạo UBND xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa cho biết, chỉ tính trong đợt mưa lũ lịch sử diễn ra vào tháng 10/2020, xã đã có đến 531 nhà dân bị ngập lụt, tổng thiệt hại lên đến hơn 10 tỷ đồng. Riêng vùng Kim Bảng, người dân bị thiệt hại nặng nhất.

Do đó, nếu không ưu tiên bố trí nguồn vốn kịp thời, quyết liệt triển khai, thì giai đoạn II Dự án Di dân khẩn cấp vùng ngập lụt xã Minh Hóa sẽ “dẫm lên vết xe đổ” của giai đoạn I. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 13:30, 17/05/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 13:27, 17/05/2025
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.