Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Pờ Nhù Nu- Nghệ sĩ múa đầu tiên của dân tộc Hà Nhì

Hồng Minh - 08:13, 16/05/2022

Luôn mang trong mình niềm tự hào là người dân tộc Hà Nhì đầu tiên trở thành nghệ sĩ, biên đạo múa chuyên nghiệp, nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu ở bản Mé Gióng, xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã và đang tiếp tục cống hiến không mệt mỏi cho nghệ thuật múa Việt Nam, đồng thời lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc.

Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu dạy múa cho các em nhỏ tại địa phương
Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu dạy múa cho các em nhỏ tại địa phương

“Sinh ra để làm diễn viên múa”, có lẽ câu nói đầy đủ nhất khi nói về nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu. Là con cả trong một gia đình người Hà Nhì có 4 anh chị em, cuộc sống khó khăn, nhưng ngay từ nhỏ, Pờ Nhu Nu đã bộc lộ phong thái tự tin, hoạt bát khi luôn là cô học sinh tham gia vào các hoạt động của trường như múa, hát… Có lẽ cũng từ đó đã nuôi dưỡng ước mơ lớn của cô học trò miền núi, trở thành một nghệ sĩ múa như ngày hôm nay.

Con đường sự nghiệp của Pờ Nhù Nu được đánh dấu mốc thời gian năm 2000, khi Trường Nghệ thuật Tây Bắc Hòa Bình (nay là Trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Tây Bắc) về Điện Biên để tuyển sinh. Khi biết được thông tin, Pờ Nhù Nu được bố đưa đi thi.

Ngày đó, bằng sự hiểu biết ngây ngô về múa, cùng với bản năng của mình, cô bé Pờ Nhù Nu đã chinh phục ban giám khảo để được tuyển chọn. Rời bản nhỏ, lên đường học múa tại tỉnh Hòa Bình. Tại đây cô được sống với giấc mơ của mình.

Thời gian theo học tại trường múa, Pờ Nhù Nu luôn nung nấu, chịu khó, lắng nghe và tiếp thu những kiến thức để có được hành trang cho riêng mình.“Cái duyên ấy cho đến tận bây giờ, tôi đã không ân hận khi mình chọn con đường nghệ thuật là cái nghiệp của cuộc đời này”, Pờ Nhù Nu tâm sự.

Năm 2005, tốt nghiệp ra trường, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu quay trở về quê hương để biểu diễn, phục vụ cho bà con dân tộc mình. Cô trở thành diễn viên múa của Đoàn Nghệ thuật Hoa ban trắng tỉnh Điện Biên, sau đó, chia tách tỉnh, cô về công tác tại Đoàn Nghệ thuật tỉnh Lai Châu, nay là Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Lai Châu

Công việc của cô gắn với những chuyến đi biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ ở vùng sâu, vùng xa, biên giới. Sân khấu lúc đó, chỉ là những khoảng sân trường học, sân bóng đá của bản cùng với ánh đèn vừa đủ để nhìn thấy mặt diễn viên, chứ không phải là một sân khấu hoành tráng, lung linh đèn màu rực rỡ.

Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu luôn mang trong mình lòng tự hào dân tộc
Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu luôn mang trong mình lòng tự hào dân tộc

Sớm nhận thức được đặc thù của nghề múa sẽ không còn phù hợp khi người nghệ sĩ ngày càng lớn tuổi, năm 2014, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu lựa chọn con đường theo học lớp biên đạo tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Hà Nội. Với cô, đây là khoảng thời gian khá vất vả, khi chồng cô công tác tại Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Lai Châu, nên cô đã phải mang theo con xuống Hà Nội học tập.

Ngày cô tốt nghiệp, câu chuyện của gia đình cô được tái hiện trên sân khấu qua tác phẩm múa “Nhịp sống”. Trong đó, nhân vật vợ là cô gái Hà Nhì thôn quê, chồng là một Thiếu tá Quân đội và cô con gái nhỏ Mùa Sang 1 tuổi của mình.

Đây là thành quả của quá trình đào tạo lớp biên đạo, bằng chất xám và lòng nỗ lực không ngừng nghỉ của cô, cùng với sự giúp đỡ tận tình của bạn bè, đồng nghiệp và thầy cô, tác phẩm được dàn dựng công phu, cô đọng về ý tưởng, ấn tượng về tạo hình, động tác múa.

Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu và con gái trong bài thi tốt nghiệp của mình
Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu và con gái trong bài thi tốt nghiệp của mình

Sau khi hoàn thành con đường học tập của mình, cô tiếp tục trở về đơn vị công tác. Từ đây, Pờ Nhù Nu được đảm nhận biên đạo các chương trình nghệ thuật lớn, xây dựng các tác phẩm múa mới hằng năm.

Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu cùng các em nhỏ ở địa phương
Nghệ sĩ múa Pờ Nhù Nu cùng các em nhỏ ở địa phương

Bằng kiến thức tích lũy được qua những năm tháng học tập tại trường, cùng với trải nghiệm nhiều nét văn hóa của cộng đồng 20 dân tộc trên mảnh đất Lai Châu, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu đã sáng tác ra nhiều tác phẩm múa từ chất liệu của các dân tộc, như: “Khoe khăn” - dân tộc Giáy; “Mùa thay lá” - dân tộc La Hủ; “Vượt sông” - dân tộc Si La; “Lạc vườn đào” - dân tộc Mông; “Tiếng vọng Là Khư” - dân tộc Hà Nhì...

Càng ý nghĩa hơn khi những tác phẩm này đã giúp khơi dậy tình yêu văn hóa, ý thức bảo tồn văn hóa của chính cộng đồng các dân tộc. “Tác phẩm Mùa thay lá đã giúp cho cộng đồng La Hủ ở Lai Châu biết rõ hơn về văn hóa của dân tộc mình. Bà con thích lắm, tự hào lắm. Giờ đây nhiều địa phương có người La Hủ sinh sống còn thường xuyên tập múa bài này để biểu diễn mỗi khi có dịp” chị Pờ Nhù Nu chia sẻ.

Cũng từ những tác phẩm múa của nghệ sĩ Pờ Nhù Nu, đã khơi dậy được phong trào văn hóa văn nghệ ở nhiều địa phương. Nhiều câu lạc bộ được thành lập, nhiều điệu múa cổ đã được khôi phục.

Tính đến nay, nghệ sĩ Pờ Nhù Nu đã có 17 năm gắn bó với nghề, trong ký ức của chị, là những chuyến công tác phục vụ cán bộ, chiến sĩ các đồn Biên phòng như: Pa Ủ, Ka Lăng, Thu Lũm, Pa Vệ Sử, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu, Huổi Luông.

Đội văn nghệ Xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu biểu diễn bài múa của nghệ sĩ Pờ Nhù Nu
Đội văn nghệ Xã Mường So, huyện Phong Thổ, Lai Châu biểu diễn bài múa của nghệ sĩ Pờ Nhù Nu

“Đồn ở xa trung tâm xã, phải vất vả lắm mới đến được nơi diễn. Đi đến đâu, các anh cũng nhiệt tình, chu đáo nhường chỗ ngủ của mình cho diễn viên. Nhiều điểm diễn, lần đầu tiên bà con được xem văn công, nên hết chương trình mà khán giả còn không chịu về”, Pờ Nhù Nu kể lại.

Với những nỗ lực của mình, đến nay Pờ Nhù Nu luôn cảm thấy, mình là người may mắn khi cô bé ngày nào được bố đưa đi dự tuyển, để rồi cuộc đời của cô như bước sang một trang mới.

“Tôi tự hào vì mình là người Hà Nhì đầu tiên trở thành nghệ sĩ múa, nhưng đồng thời với tôi đó là trách nhiệm. Phải làm sao để phát huy được hết cái hay của văn hóa các dân tộc quê mình, cùng với đó sẽ truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ vùng cao về ước mơ, hoài bão” nghệ sĩ Pờ Nhù Nu tâm sự.

Tin cùng chuyên mục
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Tin nổi bật trang chủ
Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Bảo tồn bản sắc văn hoá DTTS trong dòng chảy hiện đại: Giải pháp căn cơ cần đến từ chính sách (Bài 3)

Từ các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực của các cấp chính quyền, đã khuyến khích, tạo động lực cho đồng bào phát huy khả năng gìn giữ, trao truyền những bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc. Song để bảo tồn văn hoá các DTTS một cách bền vững, cần giải quyết những bấp cập, vướng mắc, nhất là việc điều chỉnh chính sách đãi ngộ; đồng thời tăng cường các giải pháp thích ứng với tình hình mới .
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 1 giờ trước
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.
Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Quảng diễn nghệ thuật tuồng trên đường phố Huế

Sắc màu 54 - NA (T/h) - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ Tuần lễ Festival Huế 2022, sáng 28/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình quảng diễn tuồng “Ngàn xưa âm vọng”.
VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

VEC sử dụng hóa đơn điện tử trên các tuyến cao tốc từ 1/7

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Kể từ 0h00 ngày 1/7/2022, các trạm thu phí trên 4 tuyến cao tốc do Tổng Công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quản lý, khai thác sẽ không phát hành hóa đơn tự in (hoặc hóa đơn in sẵn) khi lái xe, chủ phương tiện thanh toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc, thay vào đó là hóa đơn điện tử.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2022

Văn bản chính sách mới - Cát Tường - 2 giờ trước
Tăng mức lương tối thiểu vùng; cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp; năm học 2023, điểm thi đại học càng cao được cộng điểm ưu tiên càng ít… là những chính sách có hiệu lực từ tháng 7/2022.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Quang Hải có nhiều cơ hội ra sân tại Pau FC

Thể thao - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Trong bối cảnh các tiền vệ tấn công của Pau FC đều đã và sắp chia tay câu lạc bộ, huấn luyện viên Didier Tholot đang khá thiếu sự lựa chọn chất lượng ở vị trí này. Đầu quân cho Pau FC, Quang Hải sẽ có nhiều cơ hội ra sân thi đấu, khi tính cạnh tranh ở vị trí này là không cao.
Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Cách tính điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học 2022 theo Quy chế mới

Giáo dục - Như Ý - 2 giờ trước
Theo Quy chế tuyển sinh 2022, mức cộng điểm ưu tiên để xét tuyển đại học theo khu vực cao nhất là 0,75 điểm. Từ năm 2023, thí sinh chỉ được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp và một năm kế tiếp.
Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Trao tặng 53 sổ tiết kiệm, tri ân các Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với đất nước

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), ngày 28/6, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ Linh thiêng dòng máu Lạc Hồng “Nâng bước chân Mẹ” tại Hà Nội, Ban tổ chức đã trao tặng sổ tiết kiệm tới 53 Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cựu tù chính trị, thương bệnh binh và các gia đình có công với đất nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, với tổng giá trị là 265 triệu đồng.
Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Những bữa tiệc âm nhạc sôi động tại Festival Huế 2022

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Tại Festival Huế 2022, các đoàn nghệ thuật trong nước như Nhà hát Ca múa Nhạc dân gian Việt Bắc, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Lào Cai, Đăk Lăk cùng các nhóm nhảy Unity Crew… đã mang đến cho người dân Huế những bữa tiệc âm nhạc sôi động, ấn tượng, độc đáo.
Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Người trẻ “đua nhau” làm mới nhạc Trịnh

Thể thao - Giải trí - PV - 4 giờ trước
Không đợi đến khi bộ phim Em và Trịnh tạo thành cú hích, mà từ trước đó, các ca sĩ trẻ đã liên tục thể hiện, làm mới ca khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn. Giai âm, ca từ quen thuộc được tái hiện một cách lạ lẫm nhưng đặc sắc, cá tính và hơn thế nữa là lưu giữ, lan tỏa giá trị những ca khúc bất hủ qua thời gian…