Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Nỗ lực đưa tuồng đến với khán giả trẻ bằng đề tài cách mạng

PV - 14:07, 21/04/2022

Nhà hát Tuồng Việt Nam vừa ra mắt vở "Không còn đường nào khác" (Tác giả Văn Sử, đạo diễn phục dựng: NSND Lê Tiến Thọ), cốt truyện dựa theo truyện ký cùng tên của Thiếu tướng Quân đội Trần Văn Phác, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa (nay là Bộ VHTTDL) nói về cuộc đời hoạt động của nữ tướng Nguyễn Thị Định và phong trào Đồng khởi Bến Tre.

NSƯT Trần Long thể hiện vai Bác Hồ đã tạo ấn tượng rất đẹp
NSƯT Trần Long thể hiện vai Bác Hồ đã tạo ấn tượng rất đẹp

Không còn đường nào khác của tác giả Văn Sử cũng đã từng được cố đạo diễn Đoàn Anh Thắng dàn dựng vào tháng 11.1986 để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI. Khi đó việc dàn dựng đề tài hiện đại mới chỉ mang tính thử nghiệm của sân khấu tuồng truyền thống. 

36 năm trôi qua nhưng sự trở lại của Không còn đường nào khác vẫn chiếm được cảm tình của những vị khán giả có mặt trong suất diễn tổng duyệt đầu tiên. Xây dựng và thể hiện vai diễn về người thật, việc thật đã khó, không chỉ thể hiện lại cuộc đời của nữ tướng Nguyễn Thị Định mà trong vở còn có những cảnh diễn có sự xuất hiện của Bác Hồ gặp gỡ đồng bào miền Nam. Đặc biệt, ở bản diễn trước đây do cố đạo diễn Đoàn Anh Thắng dàn dựng, hình tượng Bác Hồ chưa được xây dựng như một nhân vật chính mà chỉ xuất hiện ở một thời khắc có ý nghĩa quan trọng nhất. Ấy là khi cách mạng miền Nam đang bị Mỹ – Diệm đàn áp vô cùng khốc liệt. Trong giây phút gian nguy cùng cực nhất, đồng chí Nguyễn Thị Định đã nghĩ tới Bác Hồ để mình thêm vững lòng tin vượt qua những khó khăn thử thách. Lần này phục dựng lại NSND Lê Tiến Thọ đã xử lý để nhân vật Bác Hồ thoại và hát tuồng trong cảnh gặp gỡ đồng bào miền Nam. Theo ông, đây là lần đầu tiên Bác Hồ hát và diễn trên sân khấu tuồng. Sự táo bạo này lại được trao cho một nghệ sĩ rất trẻ nên đạo diễn và nghệ sĩ đã rất vất vả để luyện tập từ giọng nói cho tới phong thái và cử chỉ của Bác Hồ. Xử lý này đã tạo nên một điểm nhấn cho sự thành công của tác phẩm.

Lần đầu tiên có một nghệ sĩ tuồng hát và diễn vai Bác Hồ
Lần đầu tiên có một nghệ sĩ tuồng hát và diễn vai Bác Hồ

Đạo diễn, NSND Lê Tiến Thọ đã khai thác triệt để khi phục hồi và nâng cao thêm chất liệu các mảng trò cũng như đưa nhiều xử lý sân khấu hiện đại để làm mới Không còn đường nào khác. Đặc biệt là đạo diễn khai thác chiều sâu tâm lý biểu diễn cho nghệ sĩ thể hiện các nhân vật trong vở. Với những người đã từng xem bản diễn trước đây thì đều đánh giá rất cao bản diễn hiện tại bởi lẽ vở diễn đã được tác giả, đạo diễn và ê kíp dàn dựng mới bồi đắp cho đầy đặn hơn, chỉnh sửa để làm cho ra chất tuồng ở một vở đề tài hiện đại. Đạo diễn đã mở ra nhiều không gian mở trên sân khấu, làm đậm đặc chất tự sự, trữ tình của sân khấu truyền thống nhiều hơn. Có rất nhiều những lớp trò thú vị được đưa vào như lớp bà Ba Định đánh thằng Tức, lớp cắt vết bớt trên mặt, cảnh gia đình ông Hai Lửa bị quân Mỹ Diệm ủi nhà, cảnh cô Chín tắm suối gặp viên tỉnh trưởng dê gái...

Bà Nguyễn Thị Định đã được khắc hoạ thành công trên sân khấu tuồng
Bà Nguyễn Thị Định đã được khắc hoạ thành công trên sân khấu tuồng

Khi xem Không còn đường nào khác những người làm nghề đều ghi nhận sự nỗ lực của ê kíp dàn dựng khi đưa tuồng gần hơn với cuộc sống bằng cách chắt lọc những tinh hoa, tinh tế của nghệ thuật truyền thống để tạo sức hấp dẫn cho tác phẩm. Là một đạo diễn gạo cội của sân khấu tuồng, NSND Lê Tiến Thọ cũng bày tỏ mong muốn các tác giả cũng như các đơn vị nghệ thuật tuồng cần khai thác nhiều hơn các vở diễn đề tài hiện đại không phải chỉ tạo đất cho đạo diễn mà nghệ thuật tuồng có thể diễn những vấn đề nóng mang tính thời sự của hôm nay, chắc chắn sẽ có nhiều khán giả trẻ sẽ đến với tuồng nhiều hơn thay vì cứ diễn mãi đề tài dân gian, lịch sử... 

Bằng chứng là có rất nhiều bạn trẻ đến xem Không còn đường nào khác và họ đều rất bất ngờ rằng có thể gặp được các nhân vật có thật ở đời sống như Bác Hồ hay đặc biệt là tường tận hơn câu chuyện đầy huyền thoại của nữ tướng Nguyễn Thị Định trên sân khấu tuồng. Trên bình diện sân khấu tuồng truyền thống hiện nay đang lảng tránh mảng đề tài hiện đại, cách mạng thì rõ ràng việc dám dựng và dám diễn đề tài này đã là một sự dũng cảm đối với các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 3 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm tra thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức các Đoàn kiểm tra, giám sát kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.