Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

"Ánh sáng tâm hồn" trong cuộc chiến chống dịch

PV - 11:50, 25/10/2021

Vừa qua, tổ khúc múa đặc biệt mang tên "Ánh sáng tâm hồn" đã chính thức ra mắt công chúng trên nền tảng trực tuyến. Ðây là công trình nghệ thuật đầy tâm huyết được nghệ sĩ múa hai miền Nam, Bắc thực hiện trong suốt những ngày giãn cách xã hội, như lời tri ân sâu sắc gửi tới lực lượng tuyến đầu, đồng thời ngợi ca tình người trong đại dịch.

Tổ khúc múa đặc biệt
Tổ khúc múa đặc biệt

Đầu tháng 9/2021, xuất phát từ lời kêu gọi của biên đạo Tuyết Minh về việc cần thiết phải có "những tác phẩm nghệ thuật xứng tầm với sự hy sinh gian khổ của lực lượng tuyến đầu, ngợi ca tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, lan tỏa nỗ lực "chống dịch như chống giặc" của Việt Nam" và đem đến "liều vắc-xin tinh thần bằng nghệ thuật, giúp công chúng giãn cách mà không xa cách", hơn 20 biên đạo cùng gần 150 nghệ sĩ múa cả nước đã hợp sức lại thực hiện tác phẩm. Tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn" do NSND Phạm Anh Phương chỉ đạo nghệ thuật, biên đạo múa Nguyễn Tuyết Minh viết kịch bản và tổng đạo diễn.

Các nghệ sĩ tham gia là những gương mặt sáng giá ở nhiều thể loại như múa đương đại, ballet, jazz, hiphop, tiêu biểu phải kể đến biên đạo Alexander Tú, Sùng A Lùng, Xuân Chiến, các tài năng nhảy múa trẻ tuổi: Nguyễn Ðình Bảo Bảo, Quang Anh, Minh Hiền, Minh Tú, Khang Ninh, Kim Tuyền, Phương KD, Vũ Khánh, Xuân Thảo, Ðình Lộc, Trung X...

Trong bối cảnh nghệ thuật biểu diễn trực tiếp bị "đóng băng" vì ảnh hưởng dịch, việc được tham gia sáng tạo, biểu diễn, dùng ngôn ngữ nghệ thuật góp sức cho công cuộc phòng, chống Covid -19 đối với họ không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là cơ hội để thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như tấm lòng, tình cảm của cộng đồng nghệ sĩ múa đối với những người đã hết lòng cống hiến cho thành quả chống dịch bằng nhiều cách khác nhau.

Với thời lượng hơn 40 phút, bằng ngôn ngữ chủ đạo là ballet và múa đương đại, tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn" đưa người xem đi qua bảy cảnh diễn lớn tương đương bảy phân đoạn múa độc lập chứa đựng những sự biến, kịch tính khác nhau. Sau phần mở đầu thể hiện mối quan hệ giữa con người với môi trường thiên nhiên để phần nào cho thấy nguyên nhân của thiên tai, dịch bệnh, vở múa mở ra không gian của cuộc chiến trong tâm dịch khẩn trương và kịch tính, nơi các y sĩ, bác sĩ căng mình chiến đấu, giành giật sự sống cho người bệnh với bao lo lắng trước những nguy hiểm, phức tạp khó lường của dịch bệnh.

Người xem được chứng kiến những khoảnh khắc xúc động trong giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của họ. Những động viên, chia sẻ từ gia đình, người yêu, người thân, bạn bè đã nhân lên sức mạnh, trở thành động lực để họ quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện trách nhiệm cao cả của người chiến sĩ áo trắng với "Mệnh lệnh từ trái tim". Bên cạnh họ là những chiến sĩ công an, bộ đội và những người tình nguyện ngày đêm bám chốt phòng dịch giúp người dân. Nhiều hoạt cảnh đã tái hiện không gian đời thực bao vất vả, hiểm nguy trong công cuộc cứu trợ, hỗ trợ tạo nên những lá chắn an toàn, khoanh vùng, dập dịch trong cộng đồng.

Ấn tượng và đầy cảm xúc là đại cảnh "Ấm lòng trong đại dịch" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần cộng đồng "lá lành đùm lá rách" với những tấm lòng thiện nguyện, từ cửa hàng 0 đồng, suất ăn tình nghĩa, thanh niên tình nguyện, về ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tiêm chủng vắc-xin...

Cũng từ đó, chúng ta thêm hiểu và tin tưởng vào chiến thắng phía trước, soi rọi ở mỗi người "Ánh sáng tâm hồn", đồng hành cùng những bệnh nhân đã và đang dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh bên cạnh sự giúp sức của bác sĩ. Vở diễn kết lại bằng hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay đón chào ngày mới, ghi dấu sự chiến thắng của đất nước và con người Việt Nam trong cuộc chiến cam go chống lại dịch bệnh…

Ðược kết nối bởi những giai điệu quen thuộc trong tác phẩm Swan Lake của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, tác phẩm càng dễ chạm tới những cảm xúc lắng đọng nhất nơi người xem khi chuyển tải những hình ảnh, thông điệp giàu giá trị nhân văn.

Theo dõi một vở diễn quy mô được thực hiện ở nhiều bối cảnh quay trong studio và ngoài trời tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, chuyển tải một khối lượng nội dung đồ sộ bằng ngôn ngữ múa đơn, múa đôi, múa tập thể lên tới hàng chục người, khó ai có thể hình dung đây là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật chủ yếu được kết nối qua mạng.

Biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ: Với kịch bản múa thông thường, tác giả thường nghiêng về yếu tố văn học, tạo cảm xúc đồng sáng tạo trong các khâu thiết kế, ánh sáng, phục trang, đạo cụ..., song với vở múa đặc biệt như "Ánh sáng tâm hồn", trong bối cảnh các nghệ sĩ không thể gặp nhau để trao đổi, thống nhất, cho nên kịch bản đòi hỏi chính xác tới từng khoảnh khắc để người diễn hiểu ngay các lớp, tuyến, biết mình cần làm gì, khi nào nhân vật xuất hiện, ngôn ngữ múa, bộc lộ tính cách ra sao…

Yêu cầu chuyên môn về thị giác đối với tác phẩm biểu diễn trực tuyến cũng khác với trực tiếp trên sân khấu hình hộp, trong đó ngôn ngữ động tác phải kết cấu chặt chẽ với bối cảnh, tiết tấu nhanh, ý đồ phải rõ ràng.

Trong khâu tập luyện, ngay từ đầu, các nghệ sĩ được chia vào các cảnh khác nhau theo sở trường, thế mạnh của từng người. Tổng đạo diễn làm việc với từng nhóm biên đạo để thống nhất ý tưởng, tổ hợp động tác, kết nối qua Google Meet để chỉnh động tác theo âm nhạc. Sau đó, các nhóm nhỏ hơn được thành lập để từng biên đạo có thể điều chỉnh động tác cho các diễn viên tập luyện tại nhà. Kế đến là khâu vẽ đội hình và trước khi quay, các nghệ sĩ chỉ có một buổi gặp nhau để khớp…

Biên đạo Trung X chia sẻ: Ðể thực hiện vở múa với quy mô hàng trăm người thật sự là thử thách lớn với cả ekip. Cách làm việc từ xa này đòi hỏi các nghệ sĩ phải đưa sự tập trung, tưởng tượng hình khối, vị trí của mình lên mức tối đa, không chỉ với các động tác đòi hỏi sự đồng đều mà còn với các phân đoạn mang tính tương tác. Ðây là dịp để các nghệ sĩ được trọn vẹn với tinh thần cống hiến, cảm nhận sự đồng nhất trong một tập thể lớn với mục đích vì cộng đồng. Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, thời gian tới, nếu điều kiện cho phép, tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn" sẽ được biểu diễn trực tiếp để phục vụ công chúng với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng...

Tin cùng chuyên mục
Rộn ràng “bàn tiệc” web drama chiếu Tết

Rộn ràng “bàn tiệc” web drama chiếu Tết

Mùa Tết năm nay, bên cạnh phim chiếu rạp và phim truyền hình thì thể loại web drama hiện đang dẫn đầu về số lượng, khi có đến 20 dự án sẽ lên sóng vào dịp này. Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhưng các ê kíp làm phim vẫn cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thậm chí “ăn dầm nằm dề” để ghi hình cho kịp tiến độ…
Tin nổi bật trang chủ
“Tạo sự đồng thuận trong triển khai Chương trình MTQG”

“Tạo sự đồng thuận trong triển khai Chương trình MTQG”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về thực hiện công tác dân tộc, công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 21/1/2022, tại tỉnh Nghệ An.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Media - Kim Anh - 3 giờ trước
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Đắk Lắk: Phát hiện, xử lý đối tượng trồng cần sa trong rẫy

Đắk Lắk: Phát hiện, xử lý đối tượng trồng cần sa trong rẫy

Pháp luật - Hoàng Thùy - 3 giờ trước
Ngày 21/1/2022, Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) thông tin, vừa phát hiện, xử lý một vụ trồng cần sa trái phép trên địa bàn.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà Tết đồng bào DTTS huyện Ea Súp, Đắk Lắk

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà Tết đồng bào DTTS huyện Ea Súp, Đắk Lắk

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 21/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Đoàn công tác Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) và Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đi thăm, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS, Người có uy tín và một số tập thể làm tốt công tác dân tộc tại huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chúc Tết tại tỉnh Trà Vinh

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải chúc Tết tại tỉnh Trà Vinh

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Nằm trong kế hoạch thăm và tặng quà cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác dân tộc, hộ DTTS nghèo, gia đình chính sách người DTTS, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, ngày 21/1/2022, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Lê Sơn Hải đã đến thăm và chúc Tết đồng bào DTTS tỉnh Trà Vinh. Tham gia Đoàn công tác, có đại diện lãnh đạo Vụ địa phương III, Vụ Chính sách và Văn phòng thuộc UBDT.
Điều chỉnh dự án bảo tồn những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế

Điều chỉnh dự án bảo tồn những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế

Văn bản chính sách mới - Cát Tường (t/h) - 4 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 118/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Bảo tồn, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế tại tỉnh Bắc Giang.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
Từ 15h ngày 21/1: Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/1: Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Kinh tế - Cát Tường (t/h) - 4 giờ trước
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa thông báo điều chỉnh tăng giá xăng, dầu áp dụng từ 15h ngày 21/1/2022.
Thơm nồng rượu cần của người Gia Rai

Thơm nồng rượu cần của người Gia Rai

Ẩm thực - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Từ bao đời nay, đồng bào dân tộc Gia Rai tỉnh Gia Lai vẫn giữ thói quen làm men, ủ rượu mỗi khi tổ chức lễ hội, việc chung của làng hay đón năm mới. Tại các huyện như Kbang, Kong Chro, Phú Thiện, Chư Păh… dân làng có công thức riêng trong việc ủ rượu. Nhờ vậy, rượu cần vùng này có hương vị thơm ngon, đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên mà khó nơi nào sánh kịp.
Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm, tặng quà Tết tại Đắk Lắk

Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng thăm, tặng quà Tết tại Đắk Lắk

Tin địa phương - Lê Hường - 5 giờ trước
Sáng 21/1/2022, Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho Nhân dân, học sinh xã biên giới Krông Na, huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) và tham dự Chương trình “Xuân biên giới” năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Đoàn TNCS Hồ chí Minh tỉnh Đắk Lắk tổ chức.
Đàm Thuỷ (Cao Bằng): Nỗ lực vượt khó để về đích nông thôn mới

Đàm Thuỷ (Cao Bằng): Nỗ lực vượt khó để về đích nông thôn mới

Trang địa phương - Thuý Hồng - 5 giờ trước
Trong bối cảnh khó khăn, thách thức bủa vây bởi đại dịch Covid-19, phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vẫn giữ được tiến độ triển khai. Bằng sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền và sự đồng lòng của người dân, đến nay xã Đàm Thuỷ đã hoàn thành 18/19 tiêu chí NTM.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tiếp tục chương trình thăm, chúc Tết tại tỉnh Nghệ An, ngày 21/1/2022, đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết tại Trường THPT dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh Nghệ An.