Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

"Ánh sáng tâm hồn" trong cuộc chiến chống dịch

PV - 11:50, 25/10/2021

Vừa qua, tổ khúc múa đặc biệt mang tên "Ánh sáng tâm hồn" đã chính thức ra mắt công chúng trên nền tảng trực tuyến. Ðây là công trình nghệ thuật đầy tâm huyết được nghệ sĩ múa hai miền Nam, Bắc thực hiện trong suốt những ngày giãn cách xã hội, như lời tri ân sâu sắc gửi tới lực lượng tuyến đầu, đồng thời ngợi ca tình người trong đại dịch.

Tổ khúc múa đặc biệt
Tổ khúc múa đặc biệt

Đầu tháng 9/2021, xuất phát từ lời kêu gọi của biên đạo Tuyết Minh về việc cần thiết phải có "những tác phẩm nghệ thuật xứng tầm với sự hy sinh gian khổ của lực lượng tuyến đầu, ngợi ca tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, lan tỏa nỗ lực "chống dịch như chống giặc" của Việt Nam" và đem đến "liều vắc-xin tinh thần bằng nghệ thuật, giúp công chúng giãn cách mà không xa cách", hơn 20 biên đạo cùng gần 150 nghệ sĩ múa cả nước đã hợp sức lại thực hiện tác phẩm. Tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn" do NSND Phạm Anh Phương chỉ đạo nghệ thuật, biên đạo múa Nguyễn Tuyết Minh viết kịch bản và tổng đạo diễn.

Các nghệ sĩ tham gia là những gương mặt sáng giá ở nhiều thể loại như múa đương đại, ballet, jazz, hiphop, tiêu biểu phải kể đến biên đạo Alexander Tú, Sùng A Lùng, Xuân Chiến, các tài năng nhảy múa trẻ tuổi: Nguyễn Ðình Bảo Bảo, Quang Anh, Minh Hiền, Minh Tú, Khang Ninh, Kim Tuyền, Phương KD, Vũ Khánh, Xuân Thảo, Ðình Lộc, Trung X...

Trong bối cảnh nghệ thuật biểu diễn trực tiếp bị "đóng băng" vì ảnh hưởng dịch, việc được tham gia sáng tạo, biểu diễn, dùng ngôn ngữ nghệ thuật góp sức cho công cuộc phòng, chống Covid -19 đối với họ không chỉ là niềm hạnh phúc mà còn là cơ hội để thể hiện trách nhiệm xã hội cũng như tấm lòng, tình cảm của cộng đồng nghệ sĩ múa đối với những người đã hết lòng cống hiến cho thành quả chống dịch bằng nhiều cách khác nhau.

Với thời lượng hơn 40 phút, bằng ngôn ngữ chủ đạo là ballet và múa đương đại, tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn" đưa người xem đi qua bảy cảnh diễn lớn tương đương bảy phân đoạn múa độc lập chứa đựng những sự biến, kịch tính khác nhau. Sau phần mở đầu thể hiện mối quan hệ giữa con người với môi trường thiên nhiên để phần nào cho thấy nguyên nhân của thiên tai, dịch bệnh, vở múa mở ra không gian của cuộc chiến trong tâm dịch khẩn trương và kịch tính, nơi các y sĩ, bác sĩ căng mình chiến đấu, giành giật sự sống cho người bệnh với bao lo lắng trước những nguy hiểm, phức tạp khó lường của dịch bệnh.

Người xem được chứng kiến những khoảnh khắc xúc động trong giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi của họ. Những động viên, chia sẻ từ gia đình, người yêu, người thân, bạn bè đã nhân lên sức mạnh, trở thành động lực để họ quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện trách nhiệm cao cả của người chiến sĩ áo trắng với "Mệnh lệnh từ trái tim". Bên cạnh họ là những chiến sĩ công an, bộ đội và những người tình nguyện ngày đêm bám chốt phòng dịch giúp người dân. Nhiều hoạt cảnh đã tái hiện không gian đời thực bao vất vả, hiểm nguy trong công cuộc cứu trợ, hỗ trợ tạo nên những lá chắn an toàn, khoanh vùng, dập dịch trong cộng đồng.

Ấn tượng và đầy cảm xúc là đại cảnh "Ấm lòng trong đại dịch" thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần cộng đồng "lá lành đùm lá rách" với những tấm lòng thiện nguyện, từ cửa hàng 0 đồng, suất ăn tình nghĩa, thanh niên tình nguyện, về ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tiêm chủng vắc-xin...

Cũng từ đó, chúng ta thêm hiểu và tin tưởng vào chiến thắng phía trước, soi rọi ở mỗi người "Ánh sáng tâm hồn", đồng hành cùng những bệnh nhân đã và đang dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh bên cạnh sự giúp sức của bác sĩ. Vở diễn kết lại bằng hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay đón chào ngày mới, ghi dấu sự chiến thắng của đất nước và con người Việt Nam trong cuộc chiến cam go chống lại dịch bệnh…

Ðược kết nối bởi những giai điệu quen thuộc trong tác phẩm Swan Lake của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, tác phẩm càng dễ chạm tới những cảm xúc lắng đọng nhất nơi người xem khi chuyển tải những hình ảnh, thông điệp giàu giá trị nhân văn.

Theo dõi một vở diễn quy mô được thực hiện ở nhiều bối cảnh quay trong studio và ngoài trời tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, chuyển tải một khối lượng nội dung đồ sộ bằng ngôn ngữ múa đơn, múa đôi, múa tập thể lên tới hàng chục người, khó ai có thể hình dung đây là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật chủ yếu được kết nối qua mạng.

Biên đạo múa Tuyết Minh chia sẻ: Với kịch bản múa thông thường, tác giả thường nghiêng về yếu tố văn học, tạo cảm xúc đồng sáng tạo trong các khâu thiết kế, ánh sáng, phục trang, đạo cụ..., song với vở múa đặc biệt như "Ánh sáng tâm hồn", trong bối cảnh các nghệ sĩ không thể gặp nhau để trao đổi, thống nhất, cho nên kịch bản đòi hỏi chính xác tới từng khoảnh khắc để người diễn hiểu ngay các lớp, tuyến, biết mình cần làm gì, khi nào nhân vật xuất hiện, ngôn ngữ múa, bộc lộ tính cách ra sao…

Yêu cầu chuyên môn về thị giác đối với tác phẩm biểu diễn trực tuyến cũng khác với trực tiếp trên sân khấu hình hộp, trong đó ngôn ngữ động tác phải kết cấu chặt chẽ với bối cảnh, tiết tấu nhanh, ý đồ phải rõ ràng.

Trong khâu tập luyện, ngay từ đầu, các nghệ sĩ được chia vào các cảnh khác nhau theo sở trường, thế mạnh của từng người. Tổng đạo diễn làm việc với từng nhóm biên đạo để thống nhất ý tưởng, tổ hợp động tác, kết nối qua Google Meet để chỉnh động tác theo âm nhạc. Sau đó, các nhóm nhỏ hơn được thành lập để từng biên đạo có thể điều chỉnh động tác cho các diễn viên tập luyện tại nhà. Kế đến là khâu vẽ đội hình và trước khi quay, các nghệ sĩ chỉ có một buổi gặp nhau để khớp…

Biên đạo Trung X chia sẻ: Ðể thực hiện vở múa với quy mô hàng trăm người thật sự là thử thách lớn với cả ekip. Cách làm việc từ xa này đòi hỏi các nghệ sĩ phải đưa sự tập trung, tưởng tượng hình khối, vị trí của mình lên mức tối đa, không chỉ với các động tác đòi hỏi sự đồng đều mà còn với các phân đoạn mang tính tương tác. Ðây là dịp để các nghệ sĩ được trọn vẹn với tinh thần cống hiến, cảm nhận sự đồng nhất trong một tập thể lớn với mục đích vì cộng đồng. Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, thời gian tới, nếu điều kiện cho phép, tổ khúc múa "Ánh sáng tâm hồn" sẽ được biểu diễn trực tiếp để phục vụ công chúng với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Gương sáng - Ngọc Thu - 6 giây trước
Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 11 phút trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 1 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 1 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng ngày 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 9/2023.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 4 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 5 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 5 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.
Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Tỉnh Bình Phước cần nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 27/9, tại Bình Phước, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước về kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, đối ngoại và cải cách tư pháp của tỉnh 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ: tỉnh Bình Phước cần triển khai các kế hoạch, chương trình hành động, giải pháp phù hợp, bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Phải gắn bó chặt chẽ giữa bảo đảm quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.