Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phương án học sinh TP. Hồ Chí Minh trở lại trường học trực tiếp: Vẫn còn nhiều băn khoăn

Lê Vũ - 15:49, 11/11/2021

Trước việc các địa phương bắt đầu có kế hoạch cho học sinh trở lại học trực tiếp, tại TP. Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh và bản thân chính các em cũng có những suy nghĩ, trăn trở khác nhau. Vừa vui mừng vì được trở lại trường lớp, nhưng cũng vừa lo lắng vì vấn đề dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại các địa phương trong những ngày qua…

Việc học trực tuyến hiện nay không phải là giải pháp lâu dài và đang dần trở thành gánh nặng với phụ huynh và cả học sinh
Việc học trực tuyến hiện nay không phải là giải pháp lâu dài và đang dần trở thành gánh nặng với phụ huynh và cả học sinh

Mong chờ ngày trở lại trường

Em Trần Công Nam, học lớp 11, sống tại quận Tân Phú cho biết, những năm trước đi học thì mong đến lúc được nghỉ hè, ở nhà. Nhưng “mùa hè” năm nay đã quá dài, em rất mong muốn được sớm quay trở lại trường học, gặp lại thầy cô, bạn bè trực tiếp. Nam chia sẻ: Học trực tuyến ban đầu còn háo hức, nhưng hiện giờ em thấy mình rất thụ động, ngồi trước máy tính, đeo tai phone nghe giảng không thể bằng mình ngồi trong lớp học được.

Không riêng các em học sinh, việc học trực tuyến kéo dài đối với nhiều phụ huynh hiện cũng là một sự khó khăn. Chị Thiên Trang, sống ở quận Tân Bình, cho biết gia đình chị có 2 con, một em lớp 3 và một em lớp 6. Trong thời gian còn giãn cách, khi các em học trực tuyến, chị vẫn có thể dành thời gian để theo sát, kèm cặp các con, đặc biệt là bé lớp 3. Tuy nhiên hiện nay, chị phải trở lại với công việc, đi làm từ sáng đến tối mới về, nên chồng chị phải thương lượng với công ty để tiếp tục ở nhà, làm việc Online, nhằm mục đích hỗ trợ các con học trực tuyến. Nhưng việc này cũng không thể kéo dài mãi.

Chị Trang nói: "Nghe nói tháng 12, khả năng cao TP. Hồ Chí Minh sẽ cho trẻ trở lại trường học, chúng tôi rất trông mong".

Tại cuộc họp trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tăng cường triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ về bảo đảm các điều kiện an toàn sức khỏe học sinh, an toàn học đường khi trường học mở cửa trở lại, diễn ra vào đầu tháng 11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đều thống nhất cho rằng, việc học sinh, sinh viên trở lại trường là nhu cầu chính đáng. Do đó các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh, Thành phố cần phải coi đó là việc quan trọng, tạo điều kiện tối đa cho học sinh, sinh viên đến trường bảo đảm an toàn.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT cũng đã đề xuất với UBND Thành phố cho học sinh lớp 9 và 12, đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, được đi học trực tiếp vào đầu tháng 12. Hiện tại khoảng 1.000 trường học ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã được trao trả, sau thời gian trưng dụng phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19. Các trường đều đang gấp rút vệ sinh, sửa chữa, chuẩn bị cho kế hoạch đón học sinh trong thời gian tới.

Việc bảo đảm an toàn cho học sinh và phương án xử lý phù hợp nếu có phát sinh ca bệnh là điều quan trọng nhất để phụ huynh và học sinh an tâm khi trở lại trường
Việc bảo đảm an toàn cho học sinh và phương án xử lý phù hợp nếu có phát sinh ca bệnh là điều quan trọng nhất để phụ huynh và học sinh an tâm khi trở lại trường

Còn nhiều ý kiến khác nhau

Thực tế, phụ huynh rất muốn con em mình được sớm trở lại trường học trực tiếp. Các học sinh cũng mong muốn quay lại với các tiết học sinh động, thực tế, chứ không phải thụ động, khô khan trước chiếc điện thoại, hay máy tính. Tuy nhiên, bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, cũng như vấn đề an toàn cho các em khi trở lại trường vẫn là những điều mà mọi người quan tâm, trăn trở rất lớn.

Đặc biệt, việc một số địa phương buộc phải tạm ngưng và lui kế hoạch cho học sinh trở lại trường học trực tiếp trong những ngày qua, do tình hình dịch Covid-19 bùng phát đã gây nên nhiều ý kiến trong dư luận. Nhất là cách thức xử lý các tình huống có ca F0 trong trường học một cách thiếu thống nhất, đã phần nào tạo tâm lý hoang mang cho chính các phụ huynh và học sinh.

Anh Nguyễn Hồ Nam sống tại quận Tân Bình cho biết: Nếu chưa có biện pháp xử lý một cách bài bản trong việc phòng, chống Covid-19 trong trường học, thì các địa phương chưa nên cho các em trở lại trường học trực tiếp. Vì nguy cơ lây lan Covid-19 trong cộng đồng hiện nay còn rất cao, sẽ không loại trừ khả năng các em bị nhiễm khi học tập trực tiếp. Nhưng cách xử lý như một số địa phương hiện nay, là có ca F0 thì cách ly hết nguyên trường, nguyên lớp, theo tôi là không hợp lý, khi mà chúng ta đã xác định sống chung với Covid. Nếu vậy, tôi thà để con ở nhà học Online đến khi nào hết dịch thì thôi.

Chị Vương Hồng Nhung (ngụ quận 11) chia sẻ: Tôi nghĩ việc cho các em trở lại trường học cần có sự tính toán kỹ lưỡng, chuẩn bị chu đáo và đồng bộ về các giải pháp. Chúng ta phải đưa ra các giả thiết về các tình huống và có cách xử lý ổn thỏa rồi hãy áp dụng. Chứ như nhiều nơi nóng vội cho học sinh học lại, được vài hôm có ca nhiễm xong đóng cửa nguyên trường, hoặc cả thành phố, cả tỉnh lại ngưng, như vậy vô tình tạo tâm lý hoang mang cho các em, cho phụ huynh chúng tôi mà còn tốn kém về mặt kinh tế, nào là test, nào là cách ly…

Được biết, trong tờ trình gửi UBND TP. Hồ Chí Minh ngày 27/10, Sở GD&ĐT đã đề xuất phương án mở cửa trường học theo cấp độ dịch của từng địa bàn. Địa bàn xác định dịch ở cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức dạy trực tiếp, nhưng phải đảm bảo giãn cách, bộ tiêu chí an toàn trong trường học.

 Đối với các địa bàn được xác định dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), các trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến, trên truyền hình. Các địa bàn được xác định ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) tổ chức hình thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học.

Để được phép tổ chức dạy học trực tiếp, các cơ sở giáo dục phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 đánh giá an toàn, bảo đảm theo bộ tiêu chí an toàn trường học của TP. Hồ Chí Minh. Học sinh, học viên, sinh viên phải được bố trí học lệch giờ, không tập trung đông người, giãn cách tối đa, bảo đảm giới hạn về số người học…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 8 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 20 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 20 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 20 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 20 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 20 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.