Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Một năm học mới với nhiều khó khăn

N.Tâm - H.Diễm - 15:11, 16/09/2021

Hiện tại nhiều tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã bước vào năm học mới. Do tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh thành lựa chọn phương thức học trực tuyến. Tuy nhiên, cách học này đã bộc lộ một số hạn chế nhất định. Theo thống kê sơ bộ của các địa phương ĐBSCL, mỗi tỉnh có hàng trăm đến cả nghìn học sinh gặp khó khăn khi học trực tuyến vì thiếu thiết bị học tập, mạng Internet.

Trường Mầm non Mặt trời nhỏ thí điểm cho trẻ học trực tuyến vào dịp Hè
Trường Mầm non Mặt trời nhỏ thí điểm cho trẻ học trực tuyến vào dịp hè

Năm học mới với nhiều trở ngại... 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, TP. Cần Thơ đã khai giảng và bắt đầu năm học mới 2021 - 2022, bằng hình thức trực tuyến vào ngày 5/9. Hiện tại các khối trung học và sinh viên đã bắt đầu học, còn cấp tiểu học, mầm non vẫn chưa áp dụng hình thức học trực tuyến. Dù học trực tuyến không còn quá xa lại với học sinh, nhưng trên thực tế đang có rất nhiều trở ngại trong công tác giảng dạy và học tập, nhất là ở các vùng đặc thù. Những ngày bắt đầu năm học mới vừa qua, học sinh ở chợ nổi Cái Răng dường như thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa, khi đa phần các em đang sống trên những chiếc ghe, nhà bè, việc học trực tuyến trở nên khó khăn vì thiếu thiết bị học tập và mạng Internet hạn chế.

Em Bùi Thị Cẩm Ly (sinh sống trên chợ nổi Cái Răng) đang học lớp 7, Trường THCS Lê Bình, quận Cái Răng, bộc bạch: "Hiện em sử dụng điện thoại để vào nhóm học. Nhưng mạng 3G trên sông nhiều lúc chập chờn, em lo lắng việc tiếp thu bài vở bị hạn chế. Em mong được học trên lớp hơn. Vì trên lớp tập trung nhiều hơn, học trực tuyến đôi khi có mấy bạn bật mic xong nói hoài",

Những ngày qua, tại An Giang, học sinh cũng bắt đầu học trực tuyến, nhưng theo nhiều phản ánh của phụ huynh, đường truyền internet không ổn định, tín hiệu chập chờn, giáo viên lẫn phụ huynh phải “xê cua” thêm sim 4G để bám theo lớp học.

Theo dõi con học mấy ngày qua, chị Phan Thị Chính (huyện Châu Thành) không khỏi lo lắng: “Con tôi đang học lớp 9, năm sau là chuyển cấp, mà học chút lát là con bé phải quơ quơ điện thoại lên vì không có sóng. Đành rằng không thể chọn cách khác, nhưng qua mùa này, chắc mấy đứa nhỏ bị bệnh thị lực nhiều lắm”.

Cùng với việc đường truyền không ổn định, là việc mua thiết bị khó khăn. Với nhiều gia đình, để con em tham gia học trực tuyến là cả vấn đề. Giá cả mua thiết bị cho đến chi phí lắp đặt mạng là đòi hỏi ngoài khả năng của những gia đình nghèo. Dịch bệnh không có thu nhập, nay vì chuyện học của con phải chi đến tiền triệu.

Ở các vùng nông thôn phần lớn phụ huynh làm thuê, làm ruộng, công nhân, nội trợ…Cuộc sống nhiều khó khăn, nên nhiều gia đình không có khả năng trang bị máy móc, phải cho con sang nhà bạn học ké, xài ké internet, thậm chí không thể học. Vì thế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, nếu tình trạng dịch bệnh kéo dài, nguy cơ các em bỏ học là rất cao.

Qua thống kê sơ bộ của ngành Giáo dục các tỉnh Vĩnh Long, Kiên Giang, Cà Mau, hiện có khoảng 130.000 học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, gia đình khó khăn đang thiếu các thiết bị học trực tuyến. Việc dạy học trực tuyến không phải là mới, và là lựa chọn tối ưu trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều băn khoăn, bất tiện cho cả phụ huynh, học sinh và giáo viên. Với những khó khăn khách quan lẫn chủ quan, nỗ lực của tất cả các bên là chưa đủ để có được giờ học chất lượng và hiệu quả.

Học sinh học trực tuyến trên chợ nổi Cái Răng
Học sinh học trực tuyến trên chợ nổi Cái Răng

Nỗ lực khắc phục khó khăn

Ngay từ đầu năm học, ngành Giáo dục TP. Cần Thơ đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức dạy cho các trường, cơ bản đã triển khai đồng bộ đến các đơn vị. Trong đó, những học sinh không có đủ điều kiện tham gia học trực tuyến, nhà trường sẽ tập hợp các em học chung, hoặc giáo viên giao tài liệu học tập, bài học nhưng phải tuân thủ nghiêm việc phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Cần Thơ cho biết, Sở cũng chỉ đạo các trường xây dựng “Thư viện điện tử”. Thay vì cho mượn sách, các trường sẽ cho học sinh mượn thiết bị thông minh đã qua sử dụng, hoặc trợ giúp mua giá rẻ để có thể tham gia lớp học trực tuyến, không để học sinh nào bị “bỏ rơi”, nhất là các em ở khu vực chợ nổi, vùng sâu, vùng xa.

"Các trường sẽ chủ động trong việc hỗ trợ các thiết bị học tập cho các em khi học trực tuyến. Em nào gặp khó khăn trong vấn đề học trực tuyến, thì đến khi trường học trực tiếp lại sẽ tăng cường củng cố, ôn tập, bồi dưỡng thêm các kiến thức trong quá trình học trực tuyến, để các em bắt kịp với các bạn có đầy đủ điều kiện hơn", ông Nghĩa cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, hiện tỉnh có khoảng 10.000 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 500 học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để các học sinh khó khăn bảo đảm duy trì việc học, những ngày qua, ngành Giáo dục Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa việc hỗ trợ học sinh trong năm học mới. Ngoài vở, xe đạp, học bổng, đơn vị đã đứng ra vận động được 500 điện thoại thông minh để hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Với chiếc điện thoại thông minh được hỗ trợ sẽ có kết nối sẵn Internet, nên các em nhận về là học trực tuyến được ngay. Kinh phí Internet cũng được nhà mạng hỗ trợ hết học kỳ.

Hiện tại ngành Giáo dục các tỉnh cũng đang nỗ lực hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS, để hạn chế thấp tình trạng các em phải bỏ học...

Tin cùng chuyên mục
Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo ba giỏi và những lớp học vượt chỉ tiêu

Cô giáo Lý Thị Hạnh, dân tộc Dao, sinh năm 1980 đã gắn bó với điểm trường Đồng Văn, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) được 15 năm. Cũng bằng ấy thời gian, dù có nhiều khó khăn, vất vả, cô Hạnh vẫn luôn bám lớp, bám trường, tận tình vận động các phụ huynh đưa con em người Dao đến lớp. Không chỉ nhiều năm liền cô đạt giáo viên dạy giỏi, lớp học vượt chỉ tiêu, mà cô còn được biết đến là giáo viên 3 giỏi: giỏi dạy văn hóa, giỏi dạy hát và giỏi dạy thêu.
Tin nổi bật trang chủ
Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Khắc phục đứt gãy thị trường lao động, cần các giải pháp căn cơ để phát triển nhà ở cho công nhân

Làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các giải pháp để bảo vệ quyền lợi, chăm lo đời sống người lao động, khắc phục đứt gãy thị trường lao động, tạo việc làm ổn định cho công nhân… trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Đặc biệt, Thủ tướng nêu các giải pháp căn cơ để giải quyết vấn đề nhà ở cho công nhân như hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, quy hoạch, bố trí quỹ đất, huy động các nguồn lực.
Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Lốc xoáy làm 45 nhà dân ở Quảng Ngãi bị hư hỏng

Tin địa phương - PV - 3 giờ trước
Sáng 17/10, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) Võ Văn Đồng cho biết, trong đêm khuya, một trận lốc xoáy kèm mưa lớn quét qua địa bàn một số xã ven biển của huyện khiến hàng loạt nhà dân bị hư hỏng.
Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Ngày quốc tế xóa nghèo: Cùng nhau xây dựng tương lai

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Đói nghèo là lực cản đối với sự phát triển bền vững của toàn nhân loại. Cuộc đấu tranh chống lại nghèo đói, vì vậy, luôn được đặt vào trung tâm trong mọi chương trình hành động quốc gia và quốc tế. Ngày quốc tế xóa nghèo (17/10) là dịp để cộng đồng quốc tế cùng nêu cao quyết tâm hành động nhằm hướng tới một cuộc sống đầy đủ, ấm no và hạnh phúc.
Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 17/10: Cả nước có 790.500 ca mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Sáng 17/10, Cả nước có hơn 790.500 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh trên tổng số 860.860 ca mắc COVID-19.
Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các

Thị trường nông sản tuần qua: Giá gạo tại các "vựa lúa" lớn đều ổn định

Sản phẩm - Thị trường - PV - 21:35, 16/10/2021
Giá gạo xuất khẩu từ các “vựa lúa” lớn của châu Á ổn định trong tuần qua, trong đó nguồn cung tại thị trường Ấn Độ ở mức thấp, còn các nhà giao dịch Thái Lan tiếp tục gặp khó khăn với việc vận chuyển bị hạn chế.
Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Ngày 16/10: Việt Nam có 3.221 ca mắc COVID-19 và 1.581 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:00, 16/10/2021
Ngày 16/10, Việt Nam có 3.221 ca mắc mới COVID-19 tại 48 tỉnh, thành phố trong đó có 1.172 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Bình Thuận: Tập trung đầu tư hạ tầng vùng đồng bào DTTS

Tin địa phương - T.Minh (t/h) - 17:48, 16/10/2021
Đây là chương trình giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong tỉnh đi lại, sản xuất, vận chuyển hàng hóa nông sản, tạo quỹ đất để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao đời sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội…
Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài khiến nhiều nhà bị ngập sâu, 14 người mắc kẹt ở rẫy

Tin địa phương - Đỗ Thanh Hải - 17:37, 16/10/2021
Mưa lớn diễn ra một số địa phương trên địa bàn huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk dẫn đến tình trạng ngập lụt cục bộ.
Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Quảng Nam: Phong tỏa toàn xã đồng bào Gié Triêng do số ca dương tính với Covid-19 tăng cao

Tin địa phương - PV - 16:56, 16/10/2021
Trưa 16/10, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn (Quảng Nam) Lê Quang Trung cho biết, đã chỉ đạo phong tỏa trên quy mô toàn xã với xã Phước Lộc, vì số ca dương tính với Covid-19 tăng cao.
Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Hà Nội: Chuẩn bị các điều kiện đón học sinh trở lại trường học khi điều kiện cho phép

Giáo dục - Cát Tường - 16:48, 16/10/2021
Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường học tập khi điều kiện cho phép.
Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Hòa Bình: Mưa lớn gây sạt lở tại nhiều nơi, gây ách tắc giao thông

Tin địa phương - PV - 16:40, 16/10/2021
Hiện tại tuyến đường 435 bị ách tách hoàn toàn. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương tiến hành đưa 2 máy xúc và hơn 10 xe tải vận chuyển đất, đá cố gắng thông tuyến trong thời gian sớm nhất.