Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Hàng loạt cơ sở cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật kém chất lượng

PV - 10:45, 19/04/2019

Hiện nay, tình hình sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang diễn biến rất phức tạp. Vì lợi nhuận cao, một số cơ sở tung ra thị trường nhiều mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ làm thiệt hại lớn cho nông dân.

Vi phạm tràn lan

Ông Trương Quang Tưởng, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (NN-PTNT) Phú Yên cho biết, trong những tháng cuối năm 2018, Thanh tra Sở đã thanh tra 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, qua đó, đoàn thanh tra đã phát hiện Công ty TNHH Nhà máy phân bón NPK Phú Yên (KCN Đông Bắc Sông Cầu) không ghi đầy đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định. Tại cơ sở sản xuất của công ty này, đoàn thanh tra đã lấy 6 mẫu phân bón để thử nghiệm, kết quả có 5 mẫu có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV ở Phú Yên có sai phạm. (Ảnh minh họa) Kết quả thanh tra cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc BVTV ở Phú Yên có sai phạm. (Ảnh minh họa)

Tại Nhà máy sản xuất phân bón của Công ty CP Mía đường Tuy Hòa (huyện Tây Hòa), đoàn thanh tra lấy 2 mẫu phân bón, trong đó 1 mẫu phân bón hỗn hợp NPK 20.5.20+TE của Tổng công ty Sông Gianh sản xuất tại Bắc Ninh và 1 mẫu phân bón hỗn hợp NPKSi 18-2-22-1,5 của Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông (tỉnh Thanh Hóa) để thử nghiệm chất lượng. Kết quả cả hai mẫu phân bón nêu trên có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn áp dụng.

Ngoài ra, đoàn thanh tra của Sở NN-PTNT còn lấy một số mẫu phân bón, thuốc BVTV của các đơn vị, công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, như: Công ty TNHH Sao Việt (tỉnh Quảng Bình), Công ty TNHH Thương mại Thanh Dần (huyện Tây Hòa), Công ty TNHH MTV Phân bón Hưng Định (tỉnh Quảng Ngãi), DNTN Lam Sơn (huyện Sông Hinh)...

Mới đây nhất, Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên tiến hành thanh tra 57 cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón BVTV trên địa bàn tỉnh, phát hiện nhiều cơ sở vi phạm và đã xử phạt với số tiền hơn 330 triệu đồng. Để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này, Sở NN-PTNT Phú Yên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Còn theo, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, trong năm 2018, đơn vị này phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành 8 đợt thanh tra, kiểm tra các quy định về quản lý phân bón, thuốc BVTV. Kết quả đã thanh tra 161 cơ sở kinh doanh, phát hiện 10 trường hợp vi phạm…

Sẽ xử lý mạnh tay

Việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV giả, kém chất lượng không chỉ làm giảm năng suất cây trồng, chất lượng nông sản, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nguồn nước, đất trồng trọt…

Ông Nguyễn Văn Hiệu ở xã Hòa An (huyện Phú Hòa), cho biết: Nông dân thiệt hại rất lớn khi mua phải phân bón, thuốc BVTV giả. Bởi lúc bón phân, là thời điểm quan trọng giúp cây trồng phát triển nhưng bón phải phân giả, thì cây trồng không những không phát triển mà còn ảnh hưởng rất lớn đến năng suất…

Còn ông Phan Đình Sơn, người trồng dưa hấu ở huyện Sông Hinh, cho hay: Năm 2017, gia đình tôi mua phải thuốc BVTV giả, khi phun xong thì dưa bắt đầu quăn đọt và chết dần. Năm đó, gia đình tôi nhờ đến cơ quan chức năng nhưng cũng không thể chứng minh được thuốc BVTV là giả vì thuốc đã phun hết xuống ruộng dưa. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra chất lượng phân bón, thuốc BVTV ngay từ khâu sản xuất đến khi lưu thông trên thị trường để giảm thiểu thiệt hại cho nông dân…

Trước thực trạng trên, Sở NN-PTNT Phú Yên đã chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phân bón và thuốc BVTV cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chức năng cần rà soát, thẩm định những cơ sở đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận. Đồng thơi; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, buôn bán, quảng cáo phân bón và thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh.

Ông Trương Quang Tưởng, Phó Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm: Nhiều mẫu phân bón, thuốc BVTV chúng tôi kiểm tra có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng. Có cơ sở, đoàn công tác còn phát hiện người trực tiếp quản lý cơ sở sản xuất này chưa có trình độ chuyên ngành theo quy định, bảo hộ lao động cho công nhân chưa đáp ứng yêu cầu… Một số cơ sở sản xuất phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng, ghi nhãn phân bón không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết: Những cơ sở vi phạm chúng tôi đã xử lý nghiêm. Trong thời gian tới, Thanh tra sở sẽ phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan tiếp tục thanh tra, kiểm tra đột xuất hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, những trường hợp vi phạm pháp luật hình sự cũng sẽ chuyển đến ngành tư pháp tiến hành xử lý.

THÀNH NHÂN - ANH NGỌC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào DTTS nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30 ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 3 giờ trước
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 5 giờ trước
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 8 giờ trước
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 8 giờ trước
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.