Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ Kiên Giang học tập và làm theo lời Bác

PV - 15:39, 25/09/2018

Việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã và đang lan tỏa sâu rộng đến từng xóm làng, phum sóc trong tỉnh Kiên Giang. Trong đó có đông đảo bà con Khmer hưởng ứng, bằng những việc làm thiết thực như mô hình Tổ tiết kiệm "Ống tre Bác Hồ", mua bảo hiểm y tế cho hộ gia đình...

Phụ nữ Kiên Giang Chị em phụ nữ ấp Vĩnh Tân, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao góp vốn xoay vòng mua bảo hiểm y tế.

Từ ống tre Bác Hồ

Bà Lâm Thị Lệ Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kiên Giang cho biết: Mới đây, Hội đã tổ chức Hội nghị biểu dương 122 tập thể, cá nhân (39 tập thể, 83 cá nhân) có thành tích nổi bật nhất từ việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Từ khi được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh phát động Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, một trong những việc làm thiết thực của chị em phụ nữ ấp Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng là tận dụng ống tre từ nghề vót đũa dùng làm ống tiết kiệm. Mỗi đồng tiền tiết kiệm ít ỏi của các chị đã nhanh chóng trở thành nguồn vốn đầy ý nghĩa đối với từng gia đình để lo con ăn học, mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình, chăn nuôi thêm heo, gà, vịt... Nếu trước đây, nguồn vốn giúp nhau chưa được 2 triệu đồng/người thì nay, mỗi hội viên phụ nữ được vay 4 triệu đồng.

Chị Nhân, một trong 30 thành viên của tổ phấn khởi nói: Nhờ vào sinh hoạt Hội, ống tre tiết kiệm mà giờ đây, gia đình đã thoát nghèo, có điều kiện lo cho con cái ăn học, phát triển kinh tế. Dẫn chúng tôi xem căn nhà mới xây trị giá hơn 100 triệu đồng, chị Nhân phấn khởi kể tiếp: Đúng là tiết kiệm trong chi tiêu, tiết kiệm thời gian, cố gắng học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ, giờ đây, vợ chồng tôi không còn nghèo nữa. Ngoài gia đình tôi, còn có gần chục gia đình khác cũng đã cất được nhà mới, thay mái lá bằng mái tôn.

Học tập làm theo tấm gương của Bác Hồ, từ chỗ chỉ có 19 hội viên tham gia sinh hoạt, đến nay thấy được lợi ích thiết thực, số chị em tham gia sinh hoạt đông đúc hơn với 30 hội viên. Những "ống tre Bác Hồ" đã trở thành thói quen tiết kiệm của phụ nữ Khmer nơi đây. Làng nghề vót đũa truyền thống ở Vĩnh Lợi được tiếp tục duy trì và nhộn nhịp hơn. Mỗi gia đình đều có việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định hơn. Các chị không còn phải lo toan, bươn chải với công việc làm thuê khắp nơi như trước đây mà có thể phát triển kinh tế ngay tại gia đình mình.

Từ suy nghĩ "góp gió thành bão", mỗi chị đã tự nguyện tham gia quỹ góp vốn xoay vòng với số tiền khoảng 3 triệu đồng, cộng với nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi của phụ nữ, mỗi năm, tổ đã giúp 2 chị với số vốn 4 triệu đồng/người để phát triển kinh tế gia đình. Tới đây, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình này ra toàn huyện, nhất là ở những địa phương vùng đồng bào Khmer, ở những làng nghề thủ công truyền thống như vót đũa, đan đát, làm cần xé... Bà Lâm Thị Lệ Hà cho biết thêm.

Đến mua bảo hiểm y tế

Tương tự, Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Tân, xã Vĩnh Lợi có 295 hội viên. Học tập làm theo tấm gương của Bác Hồ, Chi hội đã phát động trong hội viên thực hiện mô hình góp vốn xoay vòng để mua Bảo hiểm Y tế (BHYT) hộ gia đình. Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động nên đến nay Chi hội thành lập được 5 Tổ góp vốn xoay vòng thu hút 93 hội viên phụ nữ tham gia, mức góp vốn hằng tháng từ 100–200 ngàn đồng/người, tính chung mỗi tháng các Tổ góp vốn được trên 15 triệu đồng để giúp hội viên mua BHYT hộ gia đình hoặc đầu tư phát triển sản xuất của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Kim Mai, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Tân cho biết: Gia đình tôi có 5 người, trước đây mua BHYT cho cả hộ rất khó khăn vì số tiền tương đối cao. Từ khi Chi hội phát động vận động chị em tham gia góp vốn xoay vòng để mua BHYT gia đình tôi giảm bớt khó khăn hơn. Lần nào bốc thăm được tiền tôi dùng để mua BHYT cho cả 5 người trong nhà hoặc đầu tư vào sản xuất của gia đình. Hằng tháng mình góp lại 200 ngàn đồng thì đỡ lo hơn.

Nhờ phát động thực hiện mô hình góp vốn xoay vòng mua BHYT mà đến nay có hơn 95% hộ gia đình hội viên Phụ nữ ấp đã tham gia BHYT, nâng tổng số hộ tham gia BHYT của ấp đạt 85%. Trong số đó có nhiều gia đình hội viên tham gia BHYT liên tục 5 năm trở lên và đã hưởng được nhiều quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh.

Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Tân còn thực hiện tốt việc xây dựng cảnh quan, vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến nay 100% gia đình hội viên phụ nữ đạt hộ gia đình nông thôn mới, Chi hội đăng ký thực hiện mô hình “Tuyến đường xanh, sạch, đẹp” vận động hội viên trồng hoa 2 bên đường tạo mỹ quan xóm ấp thêm khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra, Chi hội còn vận động hội viên xây dựng được 70 lò đốt rác góp phần xử lý rác thải sinh hoạt đảm bảo vệ sinh môi trường.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Vĩnh Tân chia sẻ: Được Chi hội thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở chị em trong ấp luôn đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt các phần việc hộ gia đình nông thôn mới, xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, chí thú làm ăn không tham gia các tệ nạn xã hội.

Còn rất nhiều những mô hình "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" ở Kiên Giang nhưng qua hai mô hình trên thấy việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã và đang được lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong các hoạt động hằng ngày...

BÀI VÀ ẢNH: THẾ HẠNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Độc đáo Ngày hội lúa rươi hữu cơ

Độc đáo Ngày hội lúa rươi hữu cơ

Là năm thứ 3 liên tiếp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) tổ chức Ngày hội Nông nghiệp độc đáo này. Ngày hội được tổ chức tại vùng sản xuất lúa rươi hữu cơ thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ sáng ngày 12/6, với chủ đề "Ngày hội lúa rươi hữu cơ năm 2024".
Tin nổi bật trang chủ
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Cần một cách làm chuyên nghiệp (Bài cuối)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Cần một cách làm chuyên nghiệp (Bài cuối)

Du lịch đêm được kì vọng đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, khai thác tiềm năng hoạt động du lịch, dịch vụ, quảng bá văn hóa và nền ẩm thực đặc trưng, thu hút du khách đến với vùng DTTS và miền núi. Song để làm được điều này, ngoài việc tạo ra được sản phẩm đặc sắc, cũng cần hoàn thiện cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy việc khai thác tiềm năng du lịch đêm.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Tránh tình trạng “coppy” các mô hình (Bài 2)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Tránh tình trạng “coppy” các mô hình (Bài 2)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 9 giờ trước
Mặc dù thời gian qua, mô hình “kinh tế đêm” được các địa phương quan tâm phát triển và đã có bước khởi sắc, song kinh tế du lịch đêm vẫn phát triển chưa xứng tiềm năng. Sản phẩm du lịch đêm còn tương đối đơn điệu, mờ nhạt, na ná nhau. Công tác quy hoạch không gian riêng cho du lịch chưa thực sự được đầu tư bài bản, nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh của các địa phương.
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Người có uy tín - Văn Hoa - 9 giờ trước
Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Độc đáo Ngày hội lúa rươi hữu cơ

Độc đáo Ngày hội lúa rươi hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 9 giờ trước
Là năm thứ 3 liên tiếp, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) tổ chức Ngày hội Nông nghiệp độc đáo này. Ngày hội được tổ chức tại vùng sản xuất lúa rươi hữu cơ thôn An Định, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ sáng ngày 12/6, với chủ đề "Ngày hội lúa rươi hữu cơ năm 2024".
Mùa dâu da rừng

Mùa dâu da rừng

Du lịch - Thùy Giang - 10 giờ trước
Khi những cơn mưa nắng bất chợt dường như làm cho những trái dâu da rừng chín nhanh hơn. Mới ngày nào, những chùm quả còn xanh non mà chỉ vài ngày mưa không đi rừng, đã thấy chuyển sang trắng hồng như má sơn nữ son trẻ...
2 người tử vong do viêm màng não mô cầu, Bắc Kạn lên phương án đối phó

2 người tử vong do viêm màng não mô cầu, Bắc Kạn lên phương án đối phó

Sức khỏe - Minh Nhật - 10 giờ trước
Sở Y tế Bắc Kạn đã tiến hành họp khẩn bàn giải pháp chống bệnh viêm màng não mô cầu.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Phước mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Bình Phước mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Tin tức - Minh Thu - 10 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Hải quan, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng phối hợp UBND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2024.
Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu tại Đông Á

Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu tại Đông Á

Tin tức - T.H - 10 giờ trước
Việt Nam vừa được tạp chí du lịch The Travel (Canada) đề xuất là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.
Gia Lai: Công nhận 35 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024

Gia Lai: Công nhận 35 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2024

Tin tức - Ngọc Thu - 10 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa công nhận 35 sản phẩm/bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2024 thuộc nhóm sản phẩm chế biến nông - lâm - thủy sản, thực phẩm và nhóm sản phẩm khác.
7 kiến trúc độc đáo ở Đà Lạt

7 kiến trúc độc đáo ở Đà Lạt

Du lịch - Hà Hữu Nết - 10 giờ trước
Đà Lạt đang lưu giữ, bảo tồn hơn 2.000 ngôi biệt thự cổ - như một Bảo tàng Kiến trúc Quốc gia. Mỗi biệt thự, một kiểu dáng, không bao giờ tìm thấy hai biệt thự giống hệt nhau. Chúng, như những bông hoa cách điệu, ẩn hiện trong rừng thông xanh. Ngắm nhìn kiến trúc Đà Lạt mọi thời khắc đều đẹp và hấp dẫn.
Cỏ may - Vị thuốc hay đến từ thiên nhiên

Cỏ may - Vị thuốc hay đến từ thiên nhiên

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 10 giờ trước
Cỏ may còn có tên gọi khác là cây bông cỏ, châm thảo, thảo tử hoa, thúy hồ điệp, Nhả khoác (Tày), Hất dạ (K’ho)… có vị đắng và tính mát. Cỏ may không chỉ là loại thực vật mọc hoang mà còn là dược liệu thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng giải nhiệt, lợi tiểu rất hiệu quả. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh bất ngờ từ cây cỏ may mời bà con tham khảo.