Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ Burundi hướng đến sự thay đổi về vị thế

Duy Ly (biên dịch theo Euronews) - 16:43, 15/09/2021

Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số ở Burundi - đất nước nhỏ bé tại châu Phi với nền kinh tế nông thôn đặc trưng, chủ yếu dựa vào nông nghiệp và chăn nuôi. Phụ nữ Burundi chiếm 55,2% trong số 90% lực lượng lao động nông nghiệp. Mặc dù chiếm tỷ lệ cao, nhưng phụ nữ tại đây vẫn không có nhiều quyền quyết định trong cuộc sống gia đình và cả công việc.

Nụ cười phụ nữ Burundi
Nụ cười phụ nữ Burundi

Một quốc gia bị ảnh hưởng bởi bất bình đẳng giới

Burundi nằm ở phía Đông của châu Phi, trong khu vực Hồ Lớn, với dân số khoảng 12 triệu người. Burundi là một trong những quốc gia nhỏ nhất ở châu Phi. Đất nước này không giáp biển và được bao quanh bởi Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía Tây, Rwanda ở phía Bắc và Tanzania ở phía Đông và Nam. Quốc gia này có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm với thủ đô là Gitega, thành phố lớn thứ hai ở Burundi.

Đây cũng là một quốc gia bị ảnh hưởng bởi bất bình đẳng giới khá sâu sắc. Nguyên nhân phần lớn đến từ các truyền thống và phong tục phân biệt đối xử với phụ nữ trong xã hội, dẫn đến việc phụ nữ trở thành nạn nhân của nhiều hình thức bạo lực.

Theo nghiên cứu của Impunity Watch - một tổ chức nhân quyền quốc tế, cho thấy tại Burundi, 97% nạn nhân của bạo lực là phụ nữ.

Có thể thấy sự phân biệt đối xử này đối với phụ nữ, chẳng hạn trong quyền sở hữu, thừa kế. Nơi đây hầu hết phụ nữ đều không có quyền thừa kế đất đai. Hay xoay quanh vai trò và vị thế của phụ nữ trong xã hội, người phụ nữ cũng không được thể hiện mình, đến mức không được phát ngôn trước sự chứng kiến ​​của một người đàn ông.

Phụ nữ Burundi chiếm 55,2% trong số 90% lực lượng lao động nông nghiệp
Phụ nữ Burundi chiếm 55,2% trong số 90% lực lượng lao động nông nghiệp

Thay đổi nhận thức

Ngày nay, nhiều người Burundi đã nhận thức được sự phân biệt đối xử này và cam kết đấu tranh chống bất bình đẳng giới để gắn kết xã hội tốt hơn. Ngày càng có nhiều phụ nữ Burundi vượt qua những rào cản văn ​​hóa nhất định, trở thành những người lãnh đạo và có uy tín nhiều hơn trong xã hội.

Leocadie là một nhà lãnh đạo trên nhiều phương diện. Bà vừa là một nông dân, một người vợ, một người mẹ có 8 đứa con và 20 đứa cháu. Tuy nhiên, trong phần lớn cuộc đời mình, Leocadie nói rằng, phụ nữ không được hoan nghênh vào các vai trò lãnh đạo trong cộng đồng, cũng như họ không được trao quyền để quyết định bất cứ việc gì trong gia đình.

Mọi việc dần thay đổi vào năm 2010, khi World Relief (Tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo), triển khai một chương trình tiết kiệm trong cộng đồng và mời những người phụ nữ như bà lãnh đạo.

Leocadie luôn tự hào về những gì mình được tham gia và đóng góp cho cộng đồng
Leocadie luôn tự hào về những gì mình được tham gia và đóng góp cho cộng đồng

“Tôi coi đó như một đặc ân. Tôi được truyền cảm hứng từ những hoạt động mà Tổ chức Cứu trợ Thế giới đang tiến hành. Tôi xem chúng như một cách để giúp đỡ những người khó khăn trong cộng đồng”, Leocadie cho biết.

Trong 11 năm tiếp theo, Leocadie tiếp tục làm việc như một nhà lãnh đạo. Khi World Relief triển khai chương trình nông nghiệp trong cộng đồng của mình, bà cũng đã tăng cường tham gia hoạt động trong lĩnh vực này. Trong khi những tiến bộ về kinh tế mà bà và các cộng sự đạt được nhờ áp dụng các kỹ thuật nông nghiệp mới, cũng như việc quản lý tài chính tốt hơn, thì sự chuyển biến trong cộng đồng nơi đây về “bình đẳng giới" cũng đáng chú ý không kém.

"Trước đây, phụ nữ phải ở nhà và chăm sóc gia đình, thời gian của họ chủ yếu dành cho việc bếp núc. Còn bây giờ, họ có quyền tham gia hầu hết các quyết định, từ cấp độ gia đình đến xã hội. Tôi rất vui khi thấy mình được cả phụ nữ và nam giới tôn trọng. Họ lắng nghe tôi vì họ nhìn thấy tác động của những gì tôi đang làm”, bà cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.