Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình đẳng giới: Cần thay đổi nhận thức đến hành động

PV - 10:20, 04/06/2019

Duy trì hoạt động các câu lạc bộ (CLB) bình đẳng giới, giáo dục bình đẳng giới trong trường học, tăng cường vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực… là những giải pháp được các đại biểu đưa ra tại Hội nghị công tác bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số (DTTS) năm 2019 do Ủy ban Dân tộc tổ chức vừa qua, nhằm rút ngắn khoảng cách về bất bình đẳng giới. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển xin trích lược một số ý kiến tiêu biểu về vấn đề này tới bạn đọc.

Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang: Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của xã hội

Để thực hiện Đề án Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025, toàn bộ cán bộ, công chức xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, các đoàn thể thôn bản trong xã Linh Phú đều được tham gia lớp tập huấn do Vụ Dân tộc thiểu số tổ chức.

Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Tuy nhiên, xã Linh Phú là xã đặc biệt khó khăn của huyện Chiêm Hóa nên công tác bình đẳng giới vẫn gặp nhiều khó khăn. Cơ hội tiếp cận giáo dục của trẻ em gái và phụ nữ còn nhiều bất cập, trở ngại hơn so với trẻ em trai và nam giới ở cùng địa bàn, bởi nhiều trường hợp em gái phải lao động giúp đỡ gia đình, không có điều kiện đi học xa nhà, ở nội trú, nhiều trường hợp khác theo phong tục lấy chồng sớm…

Ngoài ra, một số đồng bào DTTS, nhất là đồng bào dân tộc Mông còn tồn tại các phong tục, tập quán lạc hậu đã tác động đến bất bình đẳng giới như: tình trạng tảo hôn, tư tưởng “trọng nam khinh nữ”, quan niệm “con gái là con người ta”… Vì vậy, để nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội nhằm xóa bỏ quan niệm “việc của phụ nữ là tề gia nội trợ, đàn ông là trụ cột kinh tế trong gia đình”, trước hết cần phải tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của xã hội

Chị Y Díp, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum: Tiếp tục duy trì các CLB bình đẳng giới

Ông Hà Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang Chị Y Díp, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

So với thời điểm 10 năm trước đây, định kiến, quan điểm rằng trẻ em gái không cần phải đến trường rất phổ biến, tuy nhiên sau những nỗ lực của toàn xã hội, đến nay hình ảnh trẻ em gái đến trường đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên đó chỉ là một phần nhỏ trong công cuộc rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng giới. Những vẫn đề về y tế, việc làm vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo tôi, một trong những giải pháp hiệu quả nhất để thay đổi tình trạng bất bình đẳng giới chính là tiếp tục duy trì các CLB bình đẳng giới. Bởi thông qua CLB các thành viên sẽ hỗ trợ nhau trong lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế hộ gia đình, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống; khuyến khích sự tham gia của phụ nữ trong phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động cộng đồng.

Anh Chảo Pết Lẩy, Chủ nhiệm CLB bình đẳng giới xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhà trường

Anh Chảo Pết Lẩy, Chủ nhiệm CLB bình đẳng giới xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai Anh Chảo Pết Lẩy, Chủ nhiệm CLB bình đẳng giới xã Trung Chải, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Xã Trung Chải là địa bàn có trên 94% là đồng bào DTTS sinh sống. Hiện nay, xã đã thành lập CLB bình đẳng giới, với hơn 50 thành viên ở 7 thôn, tuy nhiên trình độ nhận thức bất bình đẳng giới của các thành viên trong CLB vẫn còn hạn chế; CLB sinh hoạt không đều do địa bàn rải rác…

Vì vậy, để thực hiện tốt bình đẳng giới, cần phải có giải pháp thúc đẩy một cách thực chất trên địa bàn xã trong giai đoạn tiếp theo như: tăng cường sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã; xem việc thực hiện bình đẳng giới là một công việc lâu dài và cần sự phối hợp đồng bộ của các ngành, đoàn thể; tạo điều kiện thuận lợi để mỗi phụ nữ ý thức và tự phấn đấu vươn lên, tự giải phóng mình. Đặc biệt, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong hệ thống nhà trường giúp thanh niên, thiếu niên nhận thức được những vấn đề giới và bình đẳng giới một cách cơ bản, có hệ thống…

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 06 -NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết số 06) dự kiến đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Nhân dịp này, ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về một số nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong Nghị quyết.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Bắc Trung bộ tiếp tục mưa, nguy cơ ngập úng vùng trũng đã hiện hữu

Môi trường sống - Khánh Ngân - 15 phút trước
Sáng 28/10, các tỉnh ở khu vực Bắc Trung bộ lại xuất hiện mưa trên diện rộng, lượng mưa lớn. Nguy cơ ngập lụt ở vùng trũng thấp và sạt lở vùng núi là rất cao. Trước đó ở các tỉnh Bắc Trung bộ đã có mưa liên tiếp trong nhiều ngày, mực nước ở hồ chứa, sông ngòi đã lên cao chưa kịp rút.
Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt 2 vụ vận chuyển hơn 10.000 gói thuốc lá ngoại và 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Rạng sáng nay, 28/10, các đơn vị BĐBP Tây Ninh đã phát hiện và bắt 2 vụ vận chuyển thuốc lá lậu với tang vật trên 10.000 gói thuốc lá ngoại; ngăn chặn 3 đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Ban hành quy định về 19 điều đảng viên không được làm

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký quy định số 37-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm.
Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 2761/QĐ-BVHTTDL ngày 27/10/2021 về việc tổ chức Tuần phim chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Thông cáo báo chí số 9 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thứ Năm, ngày 28/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Việt Nam nỗ lực đóng góp cho quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, là Đối tác chiến lược toàn diện và bạn bè hữu nghị truyền thống của Nga, Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp cho sự phát triển quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Nga.
Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Ngày 28/10: Việt Nam có 4.892 ca mắc COVID-19 và 1.649 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 28/10, Việt Nam có 4.892 ca mắc mới COVID-19 trong đó có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Chế biến sâu - Giải pháp bền vững cho tiêu thụ nông sản vùng DTTS và miền núi: Dư địa lớn còn bỏ ngỏ (Bài 1)

Kinh tế - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Vùng DTTS và miền núi có lợi thế rất lớn về sản xuất các loại nông sản đặc trưng để chế biến và xuất khẩu ra thị trường thế giới. Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực chế biến rau quả và một số các mặt hàng nông sản ở vùng DTTS vẫn còn hạn chế, chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư. Do hạn chế về năng lực chế biến, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều mặt hàng nông sản bị dư thừa, không thể tiêu thụ, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân.
Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Kinh tế vẫn tăng trưởng trong “bão dịch”

Sự kiện - Bình luận - Thanh Hải - 4 giờ trước
Dù phải chịu những tác động lớn do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Niềm vui càng được nhân lên, khi trong bối cảnh ấy, kinh tế nước nhà vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận: Thu ngân sách vượt dự toán, kim ngạch vẫn tăng trưởng, an ninh lương thực bảo đảm... Tuy nhiên, trước giai đoạn “bình thường mới” đang đặt ra không ít thách thức.
Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Phòng chống dịch Covid-19 vùng DTTS - Nhìn từ đợt bùng phát dịch thứ 4: Đồng bào DTTS vững niềm tin (Bài 2)

Xã hội - Thanh Hải - 4 giờ trước
Đồng hành cùng đồng bào DTTS vượt qua dịch bệnh, công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp, các ngành đặt lên hàng đầu. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng trăm tổ tư vấn, tình nguyện đã ra đời; hàng trăm tổ Covid-19 cộng đồng được thành lập… nơi vùng miền núi. Những việc làm ấy đã khiến đồng bào DTTS tin tưởng và họ đã sẵn sang “chia lửa” bằng những việc làm đầy trách nhiệm trước đại dịch.