Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha

PV - 09:05, 01/03/2023

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm chính thức Tây Ban Nha từ ngày 1-3/3 theo lời mời của Phó Thủ tướng thứ nhất Tây Ban Nha Nadia Calvino.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Sau khi dự dự phiên họp cấp cao khóa họp thường kỳ lần thứ 52 của Hội đồng Nhân quyền LHQ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang sang thăm Tây Ban Nha. Đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ năm 2017 - Ảnh: VGP

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải, đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ  năm 2017.

Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại; là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, tạo xung lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam-Tây Ban Nha.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977 và nâng cấp quan hệ lên song phương lên đối tác chiến lược tháng 12/2009.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đánh giá trong 46 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước đã có nhiều bước phát triển không ngừng. Về chính trị, Tây Ban Nha là nước EU đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, các đoàn các bộ, ngành, địa phương và ký nhiều Hiệp định hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính và Thủ tướng Pedro Sanchez đã trao đổi điện mừng và có cuộc trao đổi song phương với nhiều nội dung quan trọng nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU tại Bỉ (14/12/2022).

Về kinh tế, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, từ gần 1,2 tỷ USD vào những năm 2010 lên trên 3 tỷ USD/năm trong hơn 10 năm gần đây, đưa Việt Nam vươn lên trở thành nước có trao đổi thương mại lớn nhất với Tây Ban Nha trong ASEAN.

Riêng năm 2022, theo số liệu của Tây Ban Nha, xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt trên 4 tỷ euro và Việt Nam nhập khẩu từ Tây Ban Nha đạt trên 525 triệu euro.

Tuy nhiên, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam còn rất khiêm tốn, hiện Tây Ban Nha có 88 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 143 triệu đô la Mỹ.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đánh giá quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước chưa thực sự  tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược cũng như tiềm năng và mong muốn của nhân dân hai nước.

Đại sứ hy vọng, với việc Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) đã có hiệu lực và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA) đã được Quốc hội Tây Ban Nha phê chuẩn (cuối tháng 1/2022), các doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng những đãi mà hai hiệp định mang lại để đẩy mạnh quan hệ kinh doanh, đầu tư đưa  hợp tác kinh tế trở thành trụ cột vững chắc trong quan hệ hai nước

Đại sứ cho rằng Chính phủ, các bộ, ngành hai nước cần chủ động tích cực, cùng nhau rà soát lại các hiệp định, thỏa thuận hợp tác đã ký kết trước đây để xem xét sửa đổi hoặc ký các văn kiện mới cho phù hợp với tình hình hiện nay, tạo khuôn khổ pháp lý, điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nhất là trong những lĩnh vực hai nước có tiềm năng, thế mạnh và có tính bổ trợ cho nhau như hạ tầng cơ sở, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, công nghệ xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, nông nghiệp công nghệ cao, y tế, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch…

Trước mắt, hai bên cần sớm nối lại và khởi động một số cơ chế hợp tác quan trọng như như Tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao và kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban hợp tác song phương về thương mại và đầu tư để rà soát tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp và lộ trình để đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc phiên họp cấp cao khóa 52 của Hội đồng Nhân quyền tại Geneva, ngày 27/2/2023 - Ảnh: VGP

Hội đồng Nhân quyền phải là hạt nhân trong kết nối cộng đồng quốc tế

Trước đó, từ ngày 26-28/2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp cấp cao khoá 52 Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva nhấn mạnh: Chuyến công tác của Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chính thức mở đầu sự tham gia của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Cũng theo Đại sứ, đây là hoạt động ngoại giao cấp cao nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy đối ngoại đa phương, đề cao vai trò của LHQ trong quản trị toàn cầu, đồng thời đề cao chiến lược cũng như chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước lấy con người là trung tâm của sự phát triển, thúc đẩy phát triển bền vững để mọi người dân đều được hưởng thành quả từ quá trình phát triển mang lại.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự khai mạc và phát biểu tại phiên họp cấp cao khóa 52 của Hội đồng Nhân quyền sau khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025.

Trong bài phát biểu, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn các nước đã tín nhiệm bầu Việt Nam làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2035, khẳng định đây vừa là vinh dự lớn nhưng cũng la trách nhiệm nặng nề trước sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế.

Là thành viên của nhiều cơ chế đa phương quan trọng, Việt Nam cam kết mạnh mẽ với chủ nghĩa đa phương, luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, sẵn sàng làm cầu nối để giảm khác biệt, gia tăng hợp tác tại Hội đồng Nhân quyền với phương châm "Tôn trọng và Hiểu biết - Đối thoại và Hợp tác. Tất cả quyền con người cho tất cả mọi người", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Mỗi quốc gia, từng khu vực có thể có cách tiếp cận khác nhau do những đặc thù riêng về lịch sử, hệ thống chính trị, văn hóa, kinh tế-xã hội. Vì vậy, cần thông hiểu và tôn trọng những đặc thù đó để cùng tìm ra mẫu số chung, thay vì chính trị hóa, áp đặt, can thiệp".

Phó Thủ tướng cho rằng: Đối thoại và hợp tác trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc chính là phương cách tốt nhất để tìm kiếm tiếng nói chung, xác định ưu tiên, chia sẻ nguồn lực, cùng hiện thực hóa những mục tiêu đề ra trong Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các cam kết liên quan đến đối phó với biến đổi khí hậu, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng Hội đồng Nhân quyền hoạt động hiệu quả, tích cực, khách quan, hòa hợp trong đa dạng, không chính trị hóa, không chia rẽ sẽ là "hạt nhân" kết nối cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội đồng Nhân quyền xem xét thông qua văn kiện khẳng định giá trị và cam kết của cộng đồng quốc tế đối với Tuyên ngôn Nhân quyền, Tuyên bố và Chương trình Hành động Viena, coi đây là hành động thiết thực của Hội đồng Nhân quyền để kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Nhân quyền và 30 năm Tuyên bố và Chương trình Hành động Viena.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi đánh giá cao việc Việt Nam là một trong những nước đi đầu thúc đẩy vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền - Ảnh: VGP/Hải Minh

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã có các cuộc gặp: Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động thế giới, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với LHQ và các tổ chức quốc tế này.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha - Ảnh 3.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Palestine, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ và hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với Palestine trong suốt thời gian qua; nhấn mạnh Palestine luôn coi Việt Nam là hình mẫu thành công về phát triển kinh tế-xã hội - Ảnh: VGP/Hải Minh

Phó Thủ tướng cũng đã có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland, Bộ trưởng Ngoại giao các nước: Venezuela, Na Uy, Cuba, Indonesia, Pháp, Palestine và Maldives; tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ- Ảnh: VGP/Hải Minh

Đặc biệt, ngay khi đến Geneva, chiều ngày 26/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã có buổi nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ để trực tiếp thông tin về tình hình của đất nước trong thời gian gần đây, đồng thời trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nhằm tiếp tục củng cố, hoàn thiện hơn nữa cơ chế chính sách đối cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ có khoảng 8.000 người sinh sống và làm việc tại 26 bang của Thụy Sĩ. Chính quyền Liên bang Thụy Sĩ đánh giá cộng đồng người Việt tại Thụy Sĩ chăm chỉ làm ăn, có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán của địa phương, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội của nơi mình sinh sống.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm chính thức Tây Ban Nha - Ảnh 5.

Cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ đã có những góp tích cực cho việc thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước - Ảnh: VGP/Hải Minh

Cộng đồng người Việt Nam ở Thụy Sĩ đã có những góp tích cực cho việc thúc đẩy tình hữu nghị, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời có những đóng góp tích cực về quê hương, đất nước, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận.

Nhiều người trong cộng đồng người Việt Nam được chính quyền Liên bang Thụy Sĩ tín nhiệm và mời về Việt Nam tham gia các dự án hỗ trợ cho Việt Nam trên các lĩnh vực khác nhau, trong đó có lĩnh vực chuyển đổi số.

Đặc biệt, ngày càng có nhiều chuyên gia Việt Nam làm việc tại các tổ chức quốc tế tại Geneva như Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Liên minh Viễn thông quốc tế, Tổ chức Thương mại thế giới, được các tổ chức quốc tế này đánh giá tốt./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Khai mạc Lễ hội trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

Tối 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ nhất năm 2023 đã chính thức khai mạc. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các dân tộc trong tỉnh và du khách.
Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Quảng Bình: Trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Ngày 22/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đã tổ chức trao 12 con dê giống sinh sản để hỗ trợ sinh kế cho 5 hộ gia đình người Bru-Vân Kiều ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình).
Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Có một “Bệnh viện” nghèo phương tiện nhưng giàu tình người ở miền biên viễn

Sức khỏe - Tiêu Dao - 21:43, 22/09/2023
Không chỉ làm tốt công tác đảm bảo chủ quyền an ninh biên giới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, cán bộ chiến sỹ và quân y Đồn Biên phòng A Vao (BĐBP Quảng Trị) còn đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn và cả Nhân dân nước bạn Lào.
Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Cảnh báo sự lây lan của virus gây chết người Nipah

Sức khỏe - Khoa Trịnh - 21:31, 22/09/2023
Ấn Độ đang thực hiện các bước khẩn cấp để ngăn chặn sự lây truyền của virus Nipah hiếm gặp nhưng gây chết người lây từ dơi sang người. Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là căn bệnh được ưu tiên cao với khả năng gây ra một đại dịch toàn cầu khác, khiến bất kỳ đợt bùng phát nào cũng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.
“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

“Sắc màu Trung thu xưa” tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Thanh Nguyên - 21:30, 22/09/2023
Ngày 22/9, tại Hà Nội, nhân dịp Tết Trung thu truyền thống, Ban quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức trưng bày tài liệu và hiện vật với chủ đề “Sắc màu Trung thu xưa”.
Sơn La: Ra mắt mô hình

Sơn La: Ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà”

Xã hội - Mùi Len - 21:26, 22/09/2023
Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, phối hợp với Hội LHPN xã Tân Phong tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ truyền thông cộng đồng thay đổi khuôn mẫu giới trong việc nhà" tại bản Mùng.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 20:50, 22/09/2023
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 20:46, 22/09/2023
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 20:44, 22/09/2023
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 20:41, 22/09/2023
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 20:36, 22/09/2023
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.