Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra công tác chống dịch tại Đồng Tháp

PV - 20:32, 17/07/2021

Ngày 17/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra và làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực và đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, từ ngày 24/6 đến nay, Đồng Tháp ghi nhận 1.041 trường hợp mắc COVID-19. Hiện tỉnh đang điều trị 1.018 bệnh nhân.

Đến nay Đồng Tháp đã cơ bản kiểm soát được ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc, ổ dịch huyện Châu Thành và các ổ dịch nhỏ. Một số ổ dịch khác trên địa bàn tỉnh đang từng bước kiểm soát và điều tra dịch tễ. Tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội trên toàn tỉnh theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng.

Về cơ sở vật chất, các bệnh viện dã chiến trên địa bàn có 3.060 giường, trong đó có 150 giường hồi sức cấp cứu; khả năng tiếp nhận hơn 18.000 giường cách ly tập trung; toàn tỉnh có 4 máy xét nghiệm RT-PCR với công suất 2.000 mẫu đơn/ngày, khoảng 10.000 mẫu gộp/ngày. Tỉnh hiện dự trữ 9.436 bộ sinh phẩm xét nghiệm RT-PCR; 31.700 bộ sinh phẩm xét nghiệm nhanh.

Ngoài lực lượng trên địa bàn, tỉnh đang có sự chi viện từ Bộ Y tế, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Bắc Giang.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bảo đảm an toàn phòng dịch tại khu ăn ca của của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bảo đảm an toàn phòng dịch tại khu ăn ca của của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Đồng Tháp hiện bảo đảm về số lượng máy xét nghiệm RT-PCR và nhân lực xét nghiệm. Tuy nhiên, nguồn cung cấp hóa chất, sinh phẩm đang khan hiếm, gây khó khăn cho truy vết, xét nghiệm khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng. Do vậy, tỉnh kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ thiết lập đơn nguyên hồi sức cấp cứu; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc người bệnh; tăng số lượng vaccine phân bổ cho tỉnh.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng cho tỉnh sử dụng một số doanh trại quân đội đóng trên địa bàn làm bệnh viện dã chiến trong tình huống khẩn cấp; chỉ đạo lực lượng quân sự trực tiếp quản lý, bảo đảm về hậu cầu, phục vụ tại các cơ sở cách ly tập trung.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Đồng Tháp đánh giá đúng tình hình, mà trước hết là công tác xét nghiệm. Thứ trưởng cho rằng, Đồng Tháp cần sớm nâng năng lực xét nghiệm từ 2.000 mẫu đơn/ngày lên 3.000 mẫu mới có thể đáp ứng tình hình dịch bệnh, đúng với phương châm "3 tại chỗ" trong phòng, chống dịch.

Tỉnh cũng cần lên kế hoạch xét nghiệm cụ thể; ban hành tiêu chuẩn cho F0 điều trị tại khu cách ly, tiêu chuẩn F0 cách ly tại nhà; tiêu chí phân loại bệnh nhân COVID-19, mức độ nào đưa vào khu điều trị bệnh nhân nặng, đồng thời sớm thiết lập khu điều trị bệnh nhân rất nặng; triển khai công nghệ kết nối với Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ và Cục Khám chữa bệnh của Bộ Y tế để kịp thời hỗ trợ tỉnh trong hội chẩn những ca nặng; quản lý tốt hoạt động các khu cách ly để tránh lây nhiễm…

Đặc biệt, trong giai đoạn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cần thực hiện nghiêm quy định, người dân dứt khoát không được ra khỏi nhà, nhất là tại khu vực có F0 được phát hiện. Ngoài ra, hiện tỉnh đang nhận được nhiều lực lượng tham gia hỗ trợ chống dịch, tuy nhiên, tất cả các lực lượng này phải được điều hành thống nhất; phải có báo cáo hàng ngày về công việc, địa điểm, thời gian và hàng tuần phải có giao ban, đánh giá.

Một số kiến nghị của tỉnh cũng được đại diện Quân Khu 9, Bộ Công an thống nhất sẽ triển khai, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch của tỉnh.

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của Đồng Tháp, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch trong những ngày vừa qua. Đồng thời bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với những khó khăn, thách thức mà tỉnh đang phải đối mặt khi vừa phải bảo đảm chăm lo đời sống cho nhân dân trong thời điểm thực hiện Chỉ thị 16, vừa phải lo công tác điều trị bệnh nhân, nhất là trong tình huống dịch xảy ra ngay tại bệnh viện lớn của tỉnh, nếu không bình tĩnh, bản lĩnh thì dễ mất tinh thần và hậu quả sẽ nặng nề.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, Đồng Tháp đã thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến hôm nay là ngày thứ 4, vì vậy, mục tiêu đặt ra là bằng mọi cách tận dụng được 14 ngày này, như Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở các địa phương là "ngày vàng, giờ vàng, tuần vàng" để kiềm chế, kiểm soát, chặn đứng sự lây lan của dịch bệnh.

Đặc biệt, là địa phương có số ca tử vong bình quân cao nhất cả nước, trong những ngày tới, Đồng Tháp cần phải cố gắng để hạn chế thấp nhất số ca tử vong, giảm số ca nhiễm mới, số ca bệnh nặng. Tỉnh cần chuẩn bị điều kiện, cơ sở vật chất để điều trị trong trường hợp phát hiện thêm nhiều ca bệnh.

Để làm được điều này, cách duy nhất hiện nay là phải thực hiện thật nghiêm những yêu cầu mà Chỉ thị 16 đặt ra. Mặc dù điều này khiến các lực lượng chức năng sẽ phải rất vất vả, người dân cũng phải rất chia sẻ, hợp tác cùng với chính quyền nhưng kết quả dịch bệnh sẽ được kiểm soát, kinh tế của tỉnh sẽ sớm được phôi phục và phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhắc nhở công tác chỉ đạo, điều phối, phối hợp trong phòng, chống dịch phải nhịp nhàng, làm sao sớm khoanh vùng, kiểm soát tốt các ổ dịch.

Với các lực lượng tuyến đầu, phải đặc biệt chăm lo, động viên, có chế độ luân phiên hợp lý để giảm áp lực. Phải có biện pháp không để lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, tỉnh phải chú trọng chăm lo đời sống cho người dân, nhất là người yếu thế, bảo đảm không để ai thiếu ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu nhất cho cuộc sống. Khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ, cần hoàn thành sớm. Tỉnh cũng cần bảo đảm cung ứng hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Đối với khu vực sản xuất, phải triệt để yêu cầu các doanh nghiệp áp dụng mô hình “3 tại chỗ” để vừa phòng, chống dịch vừa sản xuất. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng bắt buộc phải thực hiện nghiêm vì không có lựa chọn nào khác.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, ông ủng hộ kiến nghị tăng lượng phân bổ vaccine cho tỉnh trong thời gian tới. Tuy nhiên cần chuẩn bị lực lượng để triển khai tiêm được an toàn, đúng đối tượng.

Cũng trong sáng nay 17/7, Phó Thủ tướng Thường trực đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, doanh nghiệp thủy sản lớn của đóng tại TP. Cao Lãnh, và thăm một cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 và cách ly F1 của tỉnh, được chuyển công năng từ Khu ký túc xá Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp./.

Tin cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm, tặng quà người có công ở TP.HCM

Ngày 26/7, nhân Kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, lão thành cách mạng, thương binh ở TP.HCM.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 2 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 2 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 3 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 4 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 5 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 5 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…