Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nâng tầm thương hiệu để Lễ hội Hoa Ban thực sự cuốn hút, trở thành điểm đến hấp dẫn

PV - 22:05, 14/03/2025

Tối 14/3, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã dự khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2025 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VIII diễn ra từ ngày 13 - 16/3, tại thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại Lễ hội Hoa Ban 2025 - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long phát biểu tại Lễ hội Hoa Ban 2025 - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, nằm ở vùng biên giới phía Tây Bắc của đất nước, tỉnh Điện Biên là phên giậu vững chắc của Tổ quốc, địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; đồng thời là đầu mối giao thông quan trọng trong khu vực Tây Bắc với các nước bạn.

Nhắc đến tỉnh Điện Biên là nhắc đến vùng đất anh hùng gắn với những trang sử vàng chói lọi, hào hùng của dân tộc, đặc biệt là Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", Phó Thủ tướng bày tỏ. Đến với tỉnh Điện Biên là đến với địa danh mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của những dãy núi trùng điệp, những thung lũng ngập tràn sắc hoa; đặc biệt là đậm nét văn hóa phong phú, đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc với những bản làng, nếp nhà sàn mộc mạc, yên bình; những con người cần cù, đôn hậu, mến khách, đoàn kết, gắn bó, luôn khát vọng xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Điện Biên và các địa phương trong Vùng tập trung thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Điện Biên và các địa phương trong Vùng tập trung thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Theo Phó Thủ tướng, tại tỉnh Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, cứ mỗi độ tháng 3 về, Hoa Ban lại nở rộ trên những vạt núi, sườn đồi, tô điểm thêm cho cảnh đẹp núi rừng. Hoa Ban đã đi sâu vào tiềm thức, trở thành một nét đẹp tự thân trong đời sống văn hóa tinh thần của các dân tộc vùng Tây Bắc, là một biểu trưng cho giá trị trường tồn và niềm tự hào về quê hương, đất nước; cho vẻ đẹp tinh khôi, sức sống và khát vọng mãnh liệt vươn lên từ thử thách, nhọc nhằn. Hoa Ban thực sự đã trở thành bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Nét đẹp và giá trị của Hoa Ban đã được Nhân dân các dân tộc gìn giữ, bảo tồn, phát huy thông qua nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có Lễ hội Hoa Ban hằng năm. Lễ hội đã trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, góp phần tích cực tôn vinh, phát triển các loại hình văn hóa dân tộc của Tây Bắc.

Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Chương trình nghệ thuật tại Lễ hội - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Từ nhiều năm qua, Lễ hội Hoa Ban cùng với Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên đã trở thành những sự kiện quan trọng, ý nghĩa nhằm củng cố tinh thần đoàn kết, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng núi phía Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc anh em; quảng bá, giới thiệu về văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, tâm huyết của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Điện Biên và những kết quả quan trọng đạt được trong việc bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa nổi bật của tỉnh.

Phó Thủ tướng biểu dương và cảm ơn các nghệ nhân, diễn viên quần chúng và các em học sinh - với niềm tự hào dân tộc và tình yêu di sản, giá trị văn hóa truyền thống, đã luôn nỗ lực lan tỏa giá trị và đóng góp quan trọng vào thành công của Lễ hội Hoa Ban và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên hằng năm.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng các đại biểu gắn biển tên Công viên Võ Thị Sáu - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng các đại biểu gắn biển tên Công viên Võ Thị Sáu - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Để khai thác hiệu quả hơn nữa các giá trị văn hóa truyền thống và các di sản văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, trong đó có Hoa Ban, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị tỉnh Điện Biên và các địa phương trong vùng tập trung thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, Phó Thủ tướng nêu rõ, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả; chuyển dần từ chiều rộng sang chiều sâu trên cơ sở tận dụng, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh đặc trưng gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên, văn hóa, truyền thống, nét đẹp của vùng đất và con người Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung.

Thứ hai, tăng cường giao lưu văn hóa giữa cộng đồng các dân tộc tỉnh Điện Biên với các địa phương trong vùng cũng như trên cả nước. Huy động mọi nguồn lực, khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp, nhà đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, phát triển hạ tầng, không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng các đại biểu gắn biển tên đường Leningrad - Saint Petersburg, Roman Lazarovic Karmen - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng các đại biểu gắn biển tên đường Leningrad - Saint Petersburg, Roman Lazarovic Karmen - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Thứ ba, bảo vệ và phát triển hoa Ban gắn với bảo vệ rừng, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, đảm bảo môi trường sinh thái trong lành phục vụ phát triển du lịch bền vững; đẩy mạnh quảng bá, nâng tầm thương hiệu để Lễ hội Hoa Ban thực sự cuốn hút, trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Thứ tư, tiếp tục tổ chức tốt Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên nhằm giới thiệu, quảng bá rộng rãi những giá trị, tiềm năng về văn hoá, thể thao và du lịch, phát huy giá trị di sản văn hóa tỉnh Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung; đồng thời tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở các địa phương.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng các đại biểu gắn biển tên đường Leningrad - Saint Petersburg - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng các đại biểu gắn biển tên đường Leningrad - Saint Petersburg - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Thứ năm, đẩy mạnh hợp tác với các tỉnh trong vùng, khu vực và các nước bạn, các quốc gia, tổ chức quốc tế để thúc đẩy phát triển du lịch, nhất là phát huy giá trị, hình ảnh Hoa Ban nhằm tạo động lực phát triển cho du lịch Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng trân trọng đề nghị các bộ, ban, ngành Trung ương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung phát triển nhanh và bền vững; đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, đặc biệt là đầu tư phát triển ngành du lịch, dịch vụ, góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, tạo cơ hội để Nhân dân Điện Biên và Nhân dân Tây Bắc làm giàu trên chính quê hương mình.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long nghe Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường giới thiệu một số hình ảnh về Điện Biên - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng Lê Thành Long nghe Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Quốc Cường giới thiệu một số hình ảnh về Điện Biên - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Phó Thủ tướng Lê Thành Long dự lễ gắn biển tên đường người nước ngoài có công với cách mạng

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã tham dự hoạt động gắn biển tên Công viên Võ Thị Sáu và hai tuyến đường Leningrad - Saint Petersburg, Roman Lazarovic Karmen trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ông Kalganov Vyacheslav Gennadievic, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga, cùng tham dự sự kiện.

Phó Thủ tướng trải nghiệm một số hoạt động tại lễ hội hoa ban - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng trải nghiệm một số hoạt động tại Lễ hội Hoa Ban - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Đường Roman Lazarovic Karmen có chiều dài 250m, kết nối từ đường Phan Đình Giót đến đường Võ Nguyên Giáp, cạnh Quảng trường 7/5 thuộc phường Mường Thanh; đường Leningrad - Saint Petersburg có chiều dài 790m, kết nối từ đường Lương Thế Vinh đến đường 7/5, thuộc phường Him Lam.

Bên cạnh ý nghĩa lịch sử và đối ngoại, việc đặt tên các công viên, tuyến đường còn giúp hoàn thiện hệ thống quản lý đô thị, tạo điều kiện thuận lợi trong việc định danh các địa điểm, giao dịch kinh tế, hành chính và xã hội. Sự kiện này đánh dấu bước tiến trong việc xây dựng hình ảnh một Điện Biên Phủ vừa phát triển, hiện đại, vừa gìn giữ bản sắc dân tộc; đồng thời mở rộng hợp tác với bạn bè quốc tế, thể hiện tinh thần hòa bình và hội nhập sâu rộng.

Phó Thủ tướng cùng các đại biểu với các giáo viên, học sinh tỉnh Điện Biên - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng cùng các đại biểu với các giáo viên, học sinh tỉnh Điện Biên - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Sau hoạt động gắn biển tên công viên và các tuyến đường, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cùng Đoàn công tác đã dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ và thăm Vườn hoa ban tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như trải nghiệm một số hoạt động trong Lễ hội Hoa Ban với bà con các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ - Ảnh: VGP/Đức Tuân
Phó Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ Chiến trường Điện Biên Phủ - Ảnh: VGP/Đức Tuân

Lễ hội Hoa Ban năm 2025, sản phẩm du lịch mang thương hiệu của Điện Biên, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, ghi dấu ấn với nhiều hoạt động điểm nhấn, nhiều điểm mới như: Cuộc thi Người đẹp Hoa Ban; diễu hành đường phố; không gian văn hóa, ẩm thực vùng cao; thi đẩy xe đạp thồ, tải đạn; trình diễn Show thực cảnh và giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu, trò chơi dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái "Huyền tích U Va"…


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 4 giờ trước
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 4 giờ trước
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 4 giờ trước
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".
“Đưa” công nghệ số về bản

“Đưa” công nghệ số về bản

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Những thành viên Tổ công nghệ cộng đồng đã trở thành “cầu nối” để đưa công nghệ số về bản. Giờ đây, dưới những mái nhà sàn, trong những bản vùng xa ở Quảng Trị, bà con DTTS đã tiếp cận được thông tin chính thống, sử dụng thành thạo dịch vụ công trực tuyến.
Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Đền tháp Po Klong Garai: Biểu tượng vững bền của văn hóa Chăm

Sắc màu 54 - Bá Minh Truyền - 5 giờ trước
Đền tháp Po Klong Garai là một trong những công trình kiến trúc và điêu khắc tiêu biểu và nổi bật của người Chăm được bảo tồn khá nguyên vẹn. Tháp tọa lạc trên đồi Lá trầu (Mbuen Hala), thuộc phường Đô Vinh, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Văn khắc bằng chữ Chăm cổ trên đá sa thạch cung cấp những thông tin về văn hóa, lịch sử quý giá như công lao và thần tích của vua Po Klong Garai, các hoạt động tế lễ, cúng bái và tổ chức xã hội của người Chăm.