Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đi kiểm tra thiệt hại, chỉ đạo các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại Yên Bái

PV - 21:45, 08/09/2024

Làm việc với UBND tỉnh Yên Bái chiều 8/9, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn yêu cầu tỉnh Yên Bái xác định cơn bão số 3 đi qua nhưng hoàn lưu của bão tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm. Vì vậy, tỉnh phải tiếp tục chủ động xây dựng, triển khai các phương án ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét,… do hoàn lưu bão gây ra.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu tỉnh Yên Bái xác định cơn bão số 3 đi qua nhưng hoàn lưu của bão tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm - Ảnh: VGP/Minh
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu tỉnh Yên Bái xác định cơn bão số 3 đi qua nhưng hoàn lưu của bão tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nguy hiểm - Ảnh: VGP/Minh

Ngay sau khi Hội nghị đánh giá công tác chỉ đạo ứng phó, tình hình thiệt hại và triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3 diễn ra tại Trụ sở Chính phủ sáng 8/9 kết thúc, chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại, chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách khắc phục hậu quả cơn bão số 3 tại tỉnh Yên Bái.

Tham gia Đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy, đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ.

Trước khi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã kiểm tra thực địa tại huyện Yên Bình, thị sát nhà máy thủy điện Thác Bà.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với UBND tỉnh Yên Bái - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với UBND tỉnh Yên Bái - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Thăm hỏi và tặng quà người dân chịu thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ những khó khăn, vất vả mà bà con đang phải đối mặt, đồng thời đánh giá cao chính quyền địa phương đã thực hiện tốt công tác di dân với sự ủng hộ, phối hợp tích cực của Nhân dân trong vùng.

Tại công trình thủy điện Thác Bà, đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà đã báo cáo với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn về lưu lượng nước hồ thủy điện tăng cao do mưa lũ và các giải pháp bảo đảm an toàn, duy trì phát điện, để không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Trong cuộc làm việc của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với UBND tỉnh Yên Bái, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết do chịu ảnh hưởng của bão số 3, các khu vực trong tỉnh Yên Bái từ đêm 6/9 đến sáng sớm ngày 8/9 có mưa to đến rất to và dông. Mực nước trên các sông suối trong tỉnh xuất hiện lũ. Lũ trên sông Ngòi Thia đang lên nhanh, mực nước lúc 6h ngày 8/9 là 45,24m (dưới BĐ2 là 0,26m), hiện đang tiếp tục lên.

Đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái báo cáo tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái báo cáo tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Dự báo do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 3), nên từ hôm nay đến hết ngày 10/9, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa to đến rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến từ 150-250mm (có nơi trên 300 mm). Mưa lớn kéo dài đến hết ngày 10/9; từ ngày 11/9 mưa giám nhanh cả về diện và lượng, chỉ còn xảy ra mưa rào và dông rải rác tập trung vào chiều tối và đêm.

Chủ động ứng phó với bão, UBND tỉnh chỉ đạo các chính quyền cấp dưới, cơ quan liên quan theo dõi thời tiết, thực hiện các phương án theo kế hoạch và phương án đã duyệt để ứng phó khi tình huống xảy ra. Địa phương đã chủ động, thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn để chỉ đạo, rà soát các khu vực nguy cơ, triển khai các biện pháp phòng ngừa, ứng phó với thiên tai.

Báo cáo về tình hình thiệt hại, đồng chí Trần Huy Tuấn thông tin, Yên Bái có 1 người chết; thiệt hại 439 nhà ở; tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại, ánh hướng là 610,48ha; sạt lở đất đá nhiều điểm ảnh hưởng đến một số tuyến giao thông và đang được triển khai khắc phục để bảo đảm lưu thông trên tuyến.

"Duy trì công tác trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến tận các thôn, bản để chính quyền, người dân biết, chủ động phòng tránh. Đồng thời sẵn sàng các phương án ứng phó bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân khi có tình huống xảy ra", Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy nhận định Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu tác động của thiên tai và các hình thái chủ đạo là dông lốc, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy nhận định Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu tác động của thiên tai và các hình thái chủ đạo là dông lốc, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy nhận định Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu tác động của thiên tai và các hình thái chủ đạo là dông lốc, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất,…

"Thông thường, trước và khi bão vào thì các tỉnh ven biển lo lắng nhưng với Yên Bái thì khi bão tan là lúc tỉnh lo ngại nhất, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, gây mưa lớn, lũ ống, lũ quét...", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy, Yên Bái là một tỉnh có kinh nghiệm và chủ động phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ theo phương châm "4 tại chỗ" với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt, không đặt vấn đề chờ sự hỗ trợ, tài trợ mà tinh thần là sử dụng nguồn lực tại chỗ.

Đồng tình với báo cáo và ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cho rằng cần tập trung vào hai nhóm nhiệm vụ chính là khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 và chuẩn bị giải pháp để ứng phó hoàn lưu bão.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thị sát nhà máy thủy điện Thác Bà - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thị sát Nhà máy thủy điện Thác Bà - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Kết luận cuộc họp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn biểu dương và đánh giá cao Yên Bái đã chủ động phòng chống, ứng phó, kiểm soát tốt ảnh hưởng của cơn bão số 3, đặc biệt là kịp thời lập Ban Chỉ đạo và triển khai tất cả chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ sớm. Cùng với đó là tập hợp, tổng hợp được các lực lượng tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả của bão.

Qua khảo sát thực tế, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thành Sơn cũng hoan nghênh tỉnh đã kịp thời di dân ra khỏi khu vực xảy ra lũ quét, bảo đảm an toàn tính mạng và điều kiện sinh hoạt cho người dân. Khi bão xảy ra, tỉnh đã có phương án xử lý, hậu quả ở mức kiểm soát được và di dân an toàn.

"Ban Chỉ đạo đã huy động lực lượng tổng hợp và sự tham gia tích cực, ủng hộ của Nhân dân. Tôi đã gặp những gia đình được di dân đến nơi an toàn hơn và họ rất vui mừng. Có được sự chung sức, đồng lòng của người dân thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua, nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành", Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà báo cáo với Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà báo cáo với Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương cần kịp thời động viên, chia sẻ với gia đình có người bị nạn và thiệt hại về tài sản, đồng thời nhanh chóng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão.

Cơ bản tán thành ý kiến của của các đại biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh việc xác định cơn bão số 3 đi qua nhưng hoàn lưu vẫn ảnh hưởng tới các tỉnh miền núi phía Bắc và gây nguy hiểm rất lớn. Theo dự báo chung, không chỉ có bão số 3 vừa qua mà tới đây có thể có các cơn bão khác, những ảnh hưởng khác của thiên tai. Vì vậy, UBND tỉnh cần chỉ đạo duy trì an toàn, hiệu quả trong mọi tình huống.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Tân, Tổ dân phố 2, thị trấn Thác Bà, là hộ dân di dời từ ngày 08/8/2024 và phải thuê nhà ở cho đến nay. Gia đình hiện không có diện tích đất nào khác trên địa bàn thị trấn Thác Bà. - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Tân, Tổ dân phố 2, thị trấn Thác Bà, là hộ dân di dời từ ngày 08/8/2024 và phải thuê nhà ở cho đến nay. Gia đình hiện không có diện tích đất nào khác trên địa bàn thị trấn Thác Bà. - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Nhấn mạnh việc phối hợp chặt chẽ với cơ quan Trung ương, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường để nắm bắt sát sao diễn biến, ảnh hưởng của thiên tai, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn yêu cầu tỉnh tiếp tục xây dựng nhiều phương án khác ứng phó với lượng mưa tăng, lũ quét, sạt lở; bố trí dân cư ổn định đời sống, không để bà con bị đói; bảo đảm giao thông thông suốt./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Chia sẻ tầm nhìn chiến lược, gỡ nút thắt phát triển du lịch Thanh Hóa

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Nhằm tìm hướng đi mới, tạo dấu ấn riêng cho du lịch địa phương, tối 22/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa tổ chức Tọa đàm “Hương sắc bốn mùa”. Tại đây, các đại biểu đã cùng chia sẻ ý tưởng, tháo gỡ khó khăn và đề xuất giải pháp hoàn thiện sản phẩm du lịch tỉnh.
Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm thành tựu đất nước

Thời sự - L.Minh - 17:49, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (xã Đông Anh, TP. Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức khai trương Trung tâm Báo chí Triển lãm và Họp báo về Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.
Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã cực Bắc Tổ quốc lan tỏa phong trào thi đua yêu nước

Xã hội - Dương Ngọc Đức - 17:31, 22/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, xã Lũng Cú (tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần yêu nước, thi đua lập thành tích, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025, triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026

Thời sự - PV - 17:31, 22/08/2025
Chiều 22/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long; đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành, cơ quan Trung ương. Hội nghị được truyền trực tuyến đến các tỉnh, thành phố trên cả nước.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã Tân Thành (Thái Nguyên): Chính quyền 2 cấp nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính

Xã hội - Vân Khánh - 16:45, 22/08/2025
Từ khi chính thức đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Tân Thành vào hoạt động, công tác tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Sự đổi mới trong mô hình quản lý nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu quả đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời nâng cao niềm tin vào chính quyền cơ sở.
Gia Lai phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt hai con số trong nhiệm kỳ 2025-2030

Gia Lai phấn đấu tăng trưởng GRDP đạt hai con số trong nhiệm kỳ 2025-2030

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 16:33, 22/08/2025
Sau hợp nhất, tỉnh Gia Lai đang từng bước ổn định tổ chức bộ máy, nhanh chóng triển khai các định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội. Ngày 22/8, Đảng bộ UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, với khát vọng vươn lên của một địa phương đang chuyển mình trong kỷ nguyên số.
Có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh

Có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh

Thời sự - PV - 16:23, 22/08/2025
Sáng 22/8, tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, thúc đẩy tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.
Xã Trung Thành (Thanh Hóa) đoàn kết, vững bước phát triển

Xã Trung Thành (Thanh Hóa) đoàn kết, vững bước phát triển

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 16:22, 22/08/2025
Ngày 22/8, Đảng bộ xã Trung Thành (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức thành công Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Trung Thành.
Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh

Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển nhanh

Tin tức - Anh Trúc - 11:21, 22/08/2025
Các chuyên gia khí tượng nhấn mạnh, đây là hệ thống xoáy thuận nhiệt đới có tốc độ di chuyển nhanh, cường độ tăng mạnh trong thời gian ngắn và quỹ đạo phức tạp, phạm vi ảnh hưởng rất rộng.