Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc

PV - 20:30, 28/09/2022

Chiều 28/9, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt Đoàn đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc về dự Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” năm 2022.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: VPCTN
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt các gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: VPCTN

Bày tỏ xúc động khi gặp mặt các đại biểu, Phó Chủ tịch nước chia sẻ những khó khăn mà gần 6,2 triệu người khuyết tật phải vượt qua để vươn lên trong cuộc sống. Nhắc lại mong ước tột bậc của Bác Hồ là “đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”, Phó Chủ tịch nước khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước trong thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội trong từng giai đoạn phát triển, trong đó đặc biệt quan tâm đến các đối tượng khó khăn, yếu thế, vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, hiện nay, các chính sách trợ giúp người khuyết tật, trong đó có thanh niên khuyết tật ngày càng sát hơn với yêu cầu, thực tiễn phát triển của đất nước, tiệm cận với những công ước, thông lệ quốc tế về quyền con người, quyền công dân. Đây là nỗ lực rất lớn của Đảng, Nhà nước, cộng đồng và toàn xã hội. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, cộng đồng và toàn xã hội, đó là nghị lực vươn lên, vượt qua nghịch cảnh của người khuyết tật Việt Nam, là tấm gương sáng để nhiều người noi theo.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: VPCTN
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng các đại biểu thanh niên khuyết tật tiêu biểu. Ảnh: VPCTN

Ghi nhận, gửi lời cảm ơn các tổ chức, cá nhân, trong thời gian qua luôn đồng hành với những chính sách của Đảng, Nhà nước để trợ giúp người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống, Phó Chủ tịch nước biểu dương các hội, đoàn thể chính trị-xã hội, cá nhân ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực trong chăm lo, tiếp thêm nghị lực cho người khuyết tật. Trong đó, Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Trung ương Đoàn tổ chức từ năm 2013 đến nay đã bình chọn được 140 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu, xuất sắc, với cách làm cải tiến, đổi mới, tạo sự lan tỏa trong xã hội, thể hiện tinh thần nhân văn, nhân ái, lòng yêu thương, đùm bọc của người dân Việt Nam.

Cho rằng cơ hội để vươn lên hòa nhập cộng đồng của người khuyết tật vẫn còn những khoảng cách, Phó Chủ tịch nước yêu cầu Trung ương Đoàn ghi nhận, phối hợp triển khai các hoạt động hỗ trợ tư vấn tâm lý, tinh thần cho người khuyết tật theo lộ trình, kế hoạch cụ thể. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cần có những đề xuất chính sách cho người khuyết tật ngày càng tốt hơn, thiết thực hơn trên cơ sở nghiên cứu, rà soát kỹ luật, quy định về người khuyết tật, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng, điều kiện sống, sinh hoạt của người khuyết tật cũng như cam kết của Việt Nam trong thực hiện công ước quốc tế về người khuyết tật; trong đó, bao gồm các chính sách về bảo hiểm xã hội đối với người lao động là người khuyết tật; quy định trong thiết kế, xây dựng công trình, hạ tầng cơ sở, vật chất đồng bộ, thuận lợi cho người khuyết tật trong lao động, học tập, vui chơi, giải trí, khám chữa bệnh…

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm với các gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: VPCTN
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm với các gương mặt thanh niên khuyết tật tiêu biểu toàn quốc. Ảnh: VPCTN

Phó Chủ tịch nước tin tưởng, các đại biểu thanh niên khuyết tật tiếp tục thực hiện được những ước mơ, hoài bão trong cuộc sống, giúp đỡ những người xung quanh, nhất là những người đồng cảnh ngộ cùng vươn lên, lan tỏa tình cảm, lòng yêu thương, nhân ái, xây dựng một xã hội giàu nghị lực, nhân văn, văn minh.

Chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2022 được tổ chức trong hai ngày 28-29/9 tại Hà Nội. 50 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm nay đang sinh sống, học tập, lao động, công tác tại tất cả các địa bàn trong cả nước từ nông thôn, biên giới, vùng sâu, vùng xa đến khu vực đô thị; thuộc mọi tầng lớp, ngành nghề trong xã hội; trong đó có 7 đại biểu là người dân tộc thiểu số, thuộc 5 dân tộc Nùng, Tày, Giẻ Chiêng, Mường, Khùa (dân tộc Bru - Vân Kiều)./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Thủ tướng: Phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho cấp nào sát thực tế, gần dân, sát dân, làm tốt hơn, hiệu quả hơn

Chiều 17/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch rà soát các nhiệm vụ phân cấp, phân quyền thuộc phạm vi lĩnh vực của các bộ, cơ quan ngang bộ khi thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Lần đầu tiên tổ chức Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025

Thể thao - Minh Nhật - 36 phút trước
Diễn ra trong hai ngày 21 và 22/6, tại Thái Nguyên, Giải vô địch Ná cao su toàn quốc lần thứ nhất, năm 2025 quy tụ các tay ná kỳ cựu từ khắp các tỉnh thành trên cả nước tham dự.
Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Khắc ghi lời Bác dạy về tiết kiệm- PC Lào Cai hành động bằng hiệu quả thực tế

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Cách đây tròn 67 năm (24/9/1958), Nhà máy điện Lào Cai được đón Bác Hồ tới thăm, đây là dấu son lịch sử thiêng liêng, trở thành động lực để các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) không ngừng phấn đấu, lan tỏa tinh thần tiết kiệm thành hành động cụ thể trong sản xuất, kinh doanh và trong phục vụ Nhân dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa của Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhật Bác

Nhịp cầu nhân ái - Văn Long - Tào Đạt - 21:00, 17/05/2025
Nhân dịp Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), Đồn Biên phòng Lai Hòa, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng, đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, chăm lo cho người nghèo trên địa bàn khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 17:23, 17/05/2025
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 16:40, 17/05/2025
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 16:16, 17/05/2025
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 16:04, 17/05/2025
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:33, 17/05/2025
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 15:31, 17/05/2025
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 13:34, 17/05/2025
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.