Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Thúy Hồng - 18:04, 28/02/2021

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...

Việc tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao về tuyến cơ sở giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết.
Việc tăng cường nguồn nhân lực chất lượng cao về tuyến cơ sở giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết.

Để tăng cường nhân lực, đáp ứng cho nhu câu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân ngày càng cao ở tuyến y tế cơ sở, ngành Y tế đã trển khai nhiều giải pháp như, tăng cường đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở, thực hiện chế độ luân phiên hai chiều, thí điểm đưa đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác vùng khó khăn… Những giải pháp này, cũng đã góp phần tăng cường nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở cơ sở vùng DTTS và miền núi.

Hiệu quả từ một dự án

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cho các địa phương, các vùng kinh tế xã hội khó khăn, bên cạnh việc thực hiện cử cán bộ có chuyên môn, luân phiên từ Bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới, ngày 20/3/2013, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 585/QĐ-BYT, phê duyệt dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (gọi tắt là Dự án 585).

Theo TS. Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế): Theo điều tra ban đầu, 62 huyện nghèo cần 598 bác sĩ chuyên khoa I chuyên sâu. Đến thời điểm này, Dự án 585 đã đào tạo được 354 bác sĩ trẻ chuyên khoa cấp I ở các lĩnh vực, bố trí về công tác tại các bệnh viện thuộc các huyện nghèo của 22 tỉnh, các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Trong đó, có 310 bác sĩ là cán bộ y tế tại 62 huyện nghèo, có gia đình, vợ chồng và đang công tác tại địa phương, ngoài ra có 44 bác sĩ tình nguyện từ Trung ương về tình nguyện tại địa phương.

BS Sìn Đức Văn, Giám đốc BVĐK khu vực Hoàng Su Phì (Hà Giang) cho biết, Dự án 585 mang đến rất nhiều lợi ích cũng như ý nghĩa với địa phương. Dự án 585 được thực hiện tại Hoàng Su Phì làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, bệnh viện có bác sĩ về công tác và đã chuyển giao một số kỹ thuật mới. Giai đoạn 2 dự án, là đào tạo bác sĩ tại chỗ. Việc này rất hiệu quả đối với một địa phương còn khó khăn về nhân lực như Hoàng Su Phì.

Dự án 585 là bước đột phá của ngành y tế, trong việc tiến tới bảo đảm đủ nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

Từng bước nâng cao chất lượng y tể

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi, những năm trước đây, hệ thống cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực y bác sĩ vẫn còn nhiều hạn chế và thiếu thốn. Tuy nhiên, nhiều năm qua, với việc từng bước đầu tư trang bị thiết bị cơ sở vật chất, đặc biệt là chính sách đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ y bác sĩ, nhờ đó chất lượng khám chữa bệnh y tế cơ sở Lạng Sơn ngày được nâng cao.

Đơn cử như, tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, đội ngũ y, bác sĩ luôn được chú trọng đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ, năng lực khám chữa bệnh. Từ năm 2019, đã có 17 cán bộ được cử đi học đại học và sau đại học, 22 cán bộ được tham gia khóa đào tạo chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu. Gần 400 lượt cán bộ được tập huấn về triển khai chăm sóc người bệnh toàn diện tại bệnh viện, quy trình giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện, công tác quản lý, điều trị bệnh nhân sốt rét, đái tháo đường…

Bác sĩ Nguyễn Thế Độ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian qua, Trung tâm chú trọng đầu tư từ Trung tâm đến y tế các xã cả về điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực, nhất là việc tăng cường bác sĩ về các trạm y tế xã, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó, hiện nay, Trung tâm đã đưa kỹ thuật mổ nội soi vào điều trị sản khoa, ngoại khoa, qua đó, giảm tỉ lệ chuyển tuyến, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, rút ngắn thời gian điều trị nội trú, giảm chi phí cho người bệnh.

Các Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tràng Định, Lạng Sơn khám chữa bệnh cho người dân.
Các Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Tràng Định, Lạng Sơn khám chữa bệnh cho người dân.

Tại Lai Châu, song song với việc trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được quan tâm, tỉnh còn ưu tiên tăng cường đội ngũ cán bộ y tế. Hiện nay, toàn ngành y tế tỉnh hiện có trên 2.800 người, đều được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đến năm 2020 tỉnh đạt trên 12 bác sỹ/vạn dân; tỷ lệ xã có bác sỹ làm việc đạt 78,7%, 90 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

 Các quy trình kỹ thuật chuyên môn, từng bước mở rộng dịch vụ kỹ thuật từ tuyến tỉnh đến tuyến xã; nhiều dịch vụ kỹ thuật cao được triển khai thực hiện tại các bệnh viện tỉnh và tuyến huyện…; Qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh từng bước được nâng lên rõ rệt.

Từ thực tế các địa phương cho thấy, việc tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, đã góp phần tăng nhanh số lượng và chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực y tế. Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số lượng và chất lượng nhân lực y tế tăng qua các năm. Năm 2011, số bác sĩ (kể cả thạc sĩ và tiến sĩ) cả nước là 64.422 người; số dược sĩ là 16.785 người (kể cả thạc sĩ, tiến sĩ). Thống kê mới nhất đến năm 2018, Việt Nam có 77.995 bác sĩ và 128.386 y tá, bước đầu giải quyết một phần thiếu hụt nhân lực y tế tế ở các tuyến trên toàn quốc.

Tuy nhiên, trên thực tế, tỉ lệ số lượng y bác sĩ so với tổng dân số thì, Việt Nam có chưa đến 1 bác sĩ và 2 y tá/1.000 người dân. Đây là con số còn khiêm tốn trong bối cảnh nhu cầu dành cho chăm sóc y tế của Nhân dân đang ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Nhân lực giữ rừng- Chuyện dài chưa có hồi kết: Áp lực cho những người ở lại (Bài 2)

Nhân lực giữ rừng- Chuyện dài chưa có hồi kết: Áp lực cho những người ở lại (Bài 2)

Việc thiếu hụt nhân lực đang khiến cho nhiệm vụ giữ rừng, bảo vệ rừng trở nên khó khăn; xa hơn là nguy cơ “mất rừng” trong bối cảnh tình hình vi phạm lâm luật diễn biến phức tạp. Áp lực trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những cánh rừng đang đè nặng trên vai những người ở lại.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 27 phút trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 2 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 5 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 5 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 5 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.