Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nuôi trồng thủy sản: “Bàn đạp” giảm nghèo tại Tuyên Quang

PV - 14:58, 04/06/2019

Tận dụng chiều dài hơn 250km dòng chảy của sống Gâm và sông Lô, với hơn 8.000ha diện tích lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, năm 2018 trên toàn tỉnh Tuyên Quang có sản lượng nuôi cá lồng ước đạt gần 8.000 tấn. Việc nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP đã trở thành “bàn đạp” giúp nhiều hộ dân tại các huyện khó khăn thoát nghèo.

Anh Trương Tuấn Minh, dân tộc Tày bắt đầu triển khai nuôi cá lồng từ năm 2013, tại lòng hồ thủy điện Na Hang. Ban đầu chỉ với 6 lồng cá, sau tăng lên 20 lồng và đến nay đã lên đến 40 lồng, với sản lượng trên 40 tấn cá/năm. Giống cá nuôi chủ yếu tập trung là cá lăng đen thương phẩm, mỗi năm cho thu lợi lên đến hơn 700 triệu đồng.

Anh Trương Tuấn Minh chăm sóc cá lăng đen. Anh Trương Tuấn Minh chăm sóc cá lăng đen.

Anh Nguyễn Việt Hòa thôn Cốc Phát, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, lựa chọn cho mình giống cá anh vũ để khởi nghiệp. Thời gian đầu nuôi cá, được anh ví như “đánh bạc” bởi cá giống đắt, khó nuôi. Tuy nhiên trời không phụ công người, sau 4 năm (2015-2018) lồng cá anh vũ của anh Hòa đã xuất ra thị trường gần 4,5 tấn cá với giá từ 500 đến 1 triệu đồng/kg.

Theo anh Chẩu Chung Kiên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển (NN&PTNT) huyện Na Hang thông tin: “Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của huyện Na Hang đã đạt trên 360 tấn. Ước tính đến hết năm 2019, sẽ đạt trên 730 tấn cá bán ra thị trường, vượt 100% kế hoạch tỉnh đề ra”.

Nhằm phát triển thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô, sông Gâm theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-HDND về quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2035. Trong đó, tỉnh ưu tiên tập trung phát triển nuôi cá đặc sản “ngũ quý” (cá chiên, cá bỗng, cá rầm xanh, cá anh vũ và cá lăng). Mục tiêu tỉnh đề ra đến năm 2020 sẽ đạt 12.234ha diện tích nuôi trồng thủy sản và sản lượng đạt trên 8.000 tấn/năm.

uôi cá lồng theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi lồng ở Tuyên Quang. Ảnh TL Nuôi cá lồng theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi lồng ở Tuyên Quang. Ảnh TL

Được biết, tháng 5/2016, tỉnh Tuyên Quang có 2 đơn vị là Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang và Trang trại Trương Thị Hoài Linh vinh dự nằm trong tốp 69 đơn vị dẫn đầu được Bộ NN&PTNT công bố, công nhận “Địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch”. Đây cũng là hai đơn vị nuôi trồng thủy sản nước ngọt tiên phong đầu tư tại Tuyên Quang nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại cá đặc sản gồm cá lăng, cá chiên, cá bỗng, cá dầm xanh và cá anh vũ. Đây cũng được xác định là hướng đột phá nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và duy trì thương hiệu cá đặc sản “ngũ quý” của tỉnh Tuyên Quang.

Tính đến hết năm 2018, diện tích nuôi trồng thủy sản trên ao hồ đạt hơn 3.200ha, toàn tỉnh hiện có 563 hộ chăn nuôi với số lồng cá trên 1.940 lồng. Tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện thành công việc nhân giống những loài cá thuộc “ngũ quý” để thực hiện mục tiêu hướng tới bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu những giống cá đặc sản.

Theo đó, Tuyên Quang phấn đấu, đến năm 2020 sẽ phát triển nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô, sông Gâm trở thành ngành kinh tế hàng hóa quan trọng của tỉnh với tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8.000 tấn mỗi năm, trong đó trên 800 tấn cá đặc sản. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt gần 10.000 tấn, trong đó cá đặc sản là gần 1.500 tấn. Đây được coi là hướng đi đúng trong việc tận dụng, khai thác tốt thế mạnh tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh để phát triển kinh tế, làm “bàn đạp” giảm nghèo tại địa phương.

NGHĨA HIỆP

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chuẩn mực sống 5 sao tại Pavilion Premium

Chuẩn mực sống 5 sao tại Pavilion Premium

Pavilion Premium tại Vinhomes Ocean Park - tòa tháp căn hộ được lấy cảm hứng từ những khách sạn 5 sao bậc nhất Singapore - vừa là ngôi nhà mơ ước giữa thiên nhiên khoáng đạt vừa là không gian sống với trải nghiệm nghỉ dưỡng quanh năm.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

TP. Hà Nội: Công khai, minh bạch trong đánh giá, thẩm định xếp hạng sản phẩm OCOP

Kinh tế - Mai Hương - 13 phút trước
Năm 2022, TP. Hà Nội đặt mục tiêu có 400 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đến nay đã có 488 sản phẩm của 26/30 quận, huyện, thị xã đăng ký tham gia. Công tác đánh giá sản phẩm được thực hiện trên cơ sở bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, chính xác theo các tiêu chí quy định tại bộ Tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Qua đó, nhiều sản phẩm tham gia đã được công nhận, xếp hạng 3 sao và 4 sao.
Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Kết quả thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đến sáng 5/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 34 phút trước
Kết quả bóng đá World Cup 2022 - Báo Dân tộc và Phát triển cập nhật sớm và chính xác nhất kết quả thi đấu vòng 1/8 giải vô địch bóng đá thế giới 2022.
Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Phát huy vai trò của Người có uy tín trên mặt trận phòng chống ma túy

Người có uy tín - Lê Hường - 7 giờ trước
Ma túy đã len lỏi vào các buôn làng đồng bào DTTS trên địa bàn Đắk Lắk. Cùng với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào đang đóng vai trò quan trọng trên mặt trận phòng chống ma túy trong các buôn làng.
Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng thanh niên dân tộc thiểu số

Khởi nghiệp - Nguyệt Anh - 23:00, 04/12/2022
Tại Lào Cai, Tổ chức phi chính phủ Aide et Action Quốc tế tại Việt phối hợp cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tại tỉnh Lào Cai, Lai Châu và Hòa Bình tổ chức Vòng Chung kết và Lễ Trao giải Cuộc thi “Thách thức Sáng kiến Kinh doanh” năm 2022. Cuộc thi nhằm khơi dậy và khuyến khích thanh niên DTTS xây dựng và thực hiện các sáng kiến khởi nghiệp tại địa phương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc

Thời sự - PV - 19:45, 04/12/2022
Khoảng 15h10 phút chiều 4/12 (theo giờ địa phương, 13h10 phút giờ Hà Nội), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tiên Yên (Quảng Ninh): Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 16:55, 04/12/2022
Trong 2 ngày (3 và 4/12), tại xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Dao - Khai mạc Chợ phiên văn hóa vùng cao Hà Lâu năm 2022. Lễ hội với nhiều hoạt động thu hút đông đảo Nhân dân và du khách đến dự.
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu

Thời sự - PV - 15:17, 04/12/2022
Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu.
Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Thanh Hóa: Chủ động, linh hoạt thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 14:07, 04/12/2022
Những năm qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, đã làm thay đổi đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, giúp đồng bào ổn định đời sống, sinh hoạt, đẩy mạnh sản xuất, xóa đói giảm nghèo.
Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Để các hợp tác xã phát huy vai trò động lực trong xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - Lư Trung - 13:54, 04/12/2022
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, các địa phương đã tích cực thực hiện hoàn thành các tiêu chí, trong đó có tiêu chí thành lập các hợp tác xã (HTX). Song, việc thành lập các HTX không đơn thuần để đạt các tiêu chí theo quy định, mà chính là phát huy được hiệu quả hoạt động để tạo động lực nền tảng cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.
Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Trình diễn nghệ thuật dệt truyền thống của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ

Tin tức - Nguyệt Anh - 13:15, 04/12/2022
Tối 3/12, tại Viện Goethe Hà Nội, các nghệ nhân của 3 dân tộc Mông, Thái, Mạ từ các tỉnh Hà Giang, Nghệ An và Lâm Đồng đã lần đầu tiên trình diễn cho công chúng Hà Nội nghệ thuật dệt truyền thống của dân tộc mình.