Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nuôi trồng thủy sản: “Bàn đạp” giảm nghèo tại Tuyên Quang

PV - 14:58, 04/06/2019

Tận dụng chiều dài hơn 250km dòng chảy của sống Gâm và sông Lô, với hơn 8.000ha diện tích lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, năm 2018 trên toàn tỉnh Tuyên Quang có sản lượng nuôi cá lồng ước đạt gần 8.000 tấn. Việc nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP đã trở thành “bàn đạp” giúp nhiều hộ dân tại các huyện khó khăn thoát nghèo.

Anh Trương Tuấn Minh, dân tộc Tày bắt đầu triển khai nuôi cá lồng từ năm 2013, tại lòng hồ thủy điện Na Hang. Ban đầu chỉ với 6 lồng cá, sau tăng lên 20 lồng và đến nay đã lên đến 40 lồng, với sản lượng trên 40 tấn cá/năm. Giống cá nuôi chủ yếu tập trung là cá lăng đen thương phẩm, mỗi năm cho thu lợi lên đến hơn 700 triệu đồng.

Anh Trương Tuấn Minh chăm sóc cá lăng đen. Anh Trương Tuấn Minh chăm sóc cá lăng đen.

Anh Nguyễn Việt Hòa thôn Cốc Phát, xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, lựa chọn cho mình giống cá anh vũ để khởi nghiệp. Thời gian đầu nuôi cá, được anh ví như “đánh bạc” bởi cá giống đắt, khó nuôi. Tuy nhiên trời không phụ công người, sau 4 năm (2015-2018) lồng cá anh vũ của anh Hòa đã xuất ra thị trường gần 4,5 tấn cá với giá từ 500 đến 1 triệu đồng/kg.

Theo anh Chẩu Chung Kiên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển (NN&PTNT) huyện Na Hang thông tin: “Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của huyện Na Hang đã đạt trên 360 tấn. Ước tính đến hết năm 2019, sẽ đạt trên 730 tấn cá bán ra thị trường, vượt 100% kế hoạch tỉnh đề ra”.

Nhằm phát triển thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô, sông Gâm theo hướng sản xuất hàng hóa, tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 41/NQ-HDND về quy hoạch phát triển thủy sản tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016-2025, định hướng đến năm 2035. Trong đó, tỉnh ưu tiên tập trung phát triển nuôi cá đặc sản “ngũ quý” (cá chiên, cá bỗng, cá rầm xanh, cá anh vũ và cá lăng). Mục tiêu tỉnh đề ra đến năm 2020 sẽ đạt 12.234ha diện tích nuôi trồng thủy sản và sản lượng đạt trên 8.000 tấn/năm.

uôi cá lồng theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi lồng ở Tuyên Quang. Ảnh TL Nuôi cá lồng theo quy trình VietGAP mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nuôi lồng ở Tuyên Quang. Ảnh TL

Được biết, tháng 5/2016, tỉnh Tuyên Quang có 2 đơn vị là Công ty TNHH Lâm sản và Dịch vụ Long Giang và Trang trại Trương Thị Hoài Linh vinh dự nằm trong tốp 69 đơn vị dẫn đầu được Bộ NN&PTNT công bố, công nhận “Địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch”. Đây cũng là hai đơn vị nuôi trồng thủy sản nước ngọt tiên phong đầu tư tại Tuyên Quang nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại cá đặc sản gồm cá lăng, cá chiên, cá bỗng, cá dầm xanh và cá anh vũ. Đây cũng được xác định là hướng đột phá nhằm khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương và duy trì thương hiệu cá đặc sản “ngũ quý” của tỉnh Tuyên Quang.

Tính đến hết năm 2018, diện tích nuôi trồng thủy sản trên ao hồ đạt hơn 3.200ha, toàn tỉnh hiện có 563 hộ chăn nuôi với số lồng cá trên 1.940 lồng. Tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện thành công việc nhân giống những loài cá thuộc “ngũ quý” để thực hiện mục tiêu hướng tới bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu những giống cá đặc sản.

Theo đó, Tuyên Quang phấn đấu, đến năm 2020 sẽ phát triển nuôi trồng thủy sản nhất là nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô, sông Gâm trở thành ngành kinh tế hàng hóa quan trọng của tỉnh với tổng sản lượng thủy sản đạt trên 8.000 tấn mỗi năm, trong đó trên 800 tấn cá đặc sản. Phấn đấu đến năm 2025 sẽ đạt gần 10.000 tấn, trong đó cá đặc sản là gần 1.500 tấn. Đây được coi là hướng đi đúng trong việc tận dụng, khai thác tốt thế mạnh tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn tỉnh để phát triển kinh tế, làm “bàn đạp” giảm nghèo tại địa phương.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai: Cần nâng cao kỹ năng ứng phó của người dân

Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai: Cần nâng cao kỹ năng ứng phó của người dân

Mặc dù thời gian đổ bộ không kéo dài nhưng bão số 5 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhân dân. Nhiều trường hợp thương vong trong bão số 5 là do chủ quan, không tuân thủ các quy tắc về bảo đảm an toàn khi xảy ra mưa bão.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 3 giờ trước
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 3 giờ trước
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 3 giờ trước
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Bạn đọc - Song Vy - 3 giờ trước
Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Sáng 26/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Tin tức - PV - 20:38, 25/09/2020
Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Tin tức - PV - 20:33, 25/09/2020
Chiều tối 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 18:35, 25/09/2020
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.