Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa - Niềm tự hào của bản làng, dòng họ

Hà Minh Hưng - 15:39, 21/12/2022

Lò Thị Xuân Hoa là là cái tên được các thầy cô giáo ở Nậm Tăm vẫn thường nhắc tới. Từ nhỏ, Hoa là tấm gương sáng trong học tập, là niềm tự hào của dòng họ Lò khu vực vùng Sìn Hồ. Tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, Hoa là một trong 142 gương mặt tiêu biểu được vinh danh.

Lò Thị Xuân Hoa trong trang phục truyền thống dân tộc Lự, xã Nậm Tâm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Lò Thị Xuân Hoa trong trang phục truyền thống dân tộc Lự

Lò Thị Xuân Hoa (dân tộc Lự) sinh ra và lớn lên tại bản Nà Tăm 2, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu). Hiện, Hoa đang là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Thông tin- Học viện Kỹ thuật Mật mã Hà Nội. Hoa là một trong 2 nữ sinh được được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đề cử vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 vào ngày 10/12.

Để có thành tích học tập như ngày hôm nay, Hoa vẫn luôn tự hào về truyền thống hiếu học của gia đình mình. Gia đình em có bố làm công chức xã, anh trai đang theo học Trường Sĩ quan Chính trị, còn lại các thành viên trong gia đình ai cũng tốt nghiệp THCS trở lên. Nhưng người mà từ nhỏ đến nay Hoa luôn thần tượng và khâm phục không ai khác là ông nội mình-ông Lò Văn Ón. Chưa khi nào em quên những câu chuyện ông kể về quá trình chinh phục “con chữ”. Nghe Hoa kể, ông nội Lò Văn Ón được bà con Nậm Tăm kính nể lắm, họ trọng vọng gọi ông là “bố”. Chẳng thế mà chuyện to, chuyện nhỏ trong bản, ngoài mường, hễ có việc gì liên quan đến chữ nghĩa, văn bản, các chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc, tôn giáo thì bà con lại tìm đến nhờ ông phân giải. Người Lự nơi này vẫn bảo “Nậm Tăm mình chỉ có “bố” Ón là nhiều chữ nhất thôi!”.

Hoa vẫn nhớ chi tiết mà ông nội vẫn thường kể cho cả nhà khi có dịp quây quần. Ông Lò Văn Ón từng là lính ở chiến trường C, năm 1975, ông Ón cùng đồng đội hành quân sang nước bạn Lào làm nhiệm vụ quốc tế. Khi nghỉ ngơi, thấy đồng đội mang thư từ, sách báo ra đọc cười rúc ríc, ông thấy mà tủi thân. Thấy ông cứ buồn buồn không nói, khi anh em gặng hỏi, ông thành thật: “Mình đang theo học lớp hai thì nhập ngũ, nhiều cái chữ chưa thạo, nên…”.

Được đồng đội động viên, không nản chí, cứ khi nào buông tay súng, ông lại mang giấy bút ra nhờ anh em chỉ dạy. Vốn chăm học, không ngại khó, sau một năm, ông đã đọc thông viết thạo. Sau này, phục viên về địa phương, ông Ón tiếp tục theo học các lớp phổ cập giáo dục và hoàn thiện đến bậc THCS. Mỗi khi có dịp con cháu sum vầy, ông lại mang giấy chứng nhận về trình độ văn hoá ra ngắm, rồi kể câu chuyện học chữ, quá trình tự học của mình như là để nhắc nhở mọi người trong nhà không được sao nhãng việc học tập.

Lò Thị Xuân Hoa (thứ 2 từ trái sang) sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Học viện Mật mã Hà Nội.
Lò Thị Xuân Hoa (thứ 2 từ trái sang) sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Học viện Mật mã Hà Nội.

Lớn lên, hình ảnh người ông luôn theo Hoa suốt con đường học tập. Vậy nên trong tâm khảm Hoa luôn thôi thúc phải học thật giỏi để ông vui, để bản làng không chê, không cười, không hổ danh mang tiếng là cháu “bố” Lò Văn Ón. Niềm đam mê và sự nỗ lực của Hoa đã giúp em có một thành tích học tập đáng nể. 12 năm liên tục Hoa là học sinh giỏi, điểm trung bình năm lớp 10, 11, 12 lần lượt là 8,4; 8,6; 8,4. Năm lớp 8, Hoa đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Sinh học, lớp 9 đạt giải Tư môn Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Kết quả thi tốt nghiệp THPT, Lò Thị Xuân Hoa có tổng điểm 50,7 điểm; 26,7 là số điểm Hoa đạt để xét vào Đại học.

“Từ nhỏ, em được ông nội chỉ dạy cần quý trọng thời gian, học mọi lúc, mọi nơi, vì những kiến thức thầy cô dạy về nhà mà không ôn, không học lại, thì nó tuột khỏi đầu rất nhanh. Bởi thế, em đã lập trình cho mình một kinh nghiệm, tiếp thu được là học liền, không phải cứ ngồi vào bàn mở sách mới là học. Ví như đi lên nương phụ giúp gia đình, ta có thể tổng quát lại những ý chính thầy cô dạy rồi lầm nhẩm nhắc đi nhắc lại, phải luôn tạo thói quen nhắc lại chủ đề ấy nhiều lần trong đầu. Những điều chưa hiểu, nên hỏi nhiều người để có sự so sánh, cuối cùng sẽ hỏi thầy….”, Lò Thị Xuân Hoa chia sẻ kinh nghiệm để học tốt.

Thầy Bùi Văn Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) cho biết: Học sinh Trường THPT Nậm Tăm phần lớn là con em đồng bào Mông, Lự, Thái, Dao, Khơ Mú trên địa bàn 9 xã vùng thấp huyện Sìn Hồ. Thực sự là khá lâu rồi, nhà trường mới có một học sinh toàn diện như Hoa. Không chỉ có thành tích học tập ấn tượng, Hoa còn tham gia tích cực trong các hoạt động bề nổi của trường. Với vai trò Phó Bí thư Đoàn trường, em là hạt nhân trong các hoạt động đoàn thể, là sự gắn kết phong trào học tập của các em học sinh nơi đây. Năm học lớp 11, Lò Thị Xuân Hoa được Tỉnh đoàn Lai Châu trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.

Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa cùng Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc tham quan Di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (12/2022)
Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa cùng Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc tham quan Di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (12/2022)

Khi được hỏi điều gì khiến em chọn ngành công nghệ thông tin, Hoa chia sẻ: “Năm lớp 8, lớp em được tiếp cận môn Tin học do thầy Toàn phụ trách. Đó là lứa học sinh đầu tiên ở bản được sờ, ngắm cái máy tính thật ngay trước mắt, cảm giác hồi hộp lạ lẫm lắm. Thời đó ở bản em, nhà nào khá giả mới có cái điện thoại di động, nhiều nhà chưa có ti vi để xem, lần đầu tiên em được biết đến thuật ngữ “Mycomputer, google, Word, Power point…”, một chân trời thế giới công nghệ tràn về trí tưởng tượng của em. Buổi tối đi ngủ cứ nhắm mắt lại là những cụm từ “quản trị mạng, lập trình viên, kỹ sư công nghệ…” lại hiện lên trong đầu. Từ đó em xác định, sau này sẽ theo học ngành Công nghệ thông tin. Nếu có cơ hội, để ứng dụng và phát triển những kiến thức được học, nơi đầu tiên em chọn khởi nghiệp sẽ là Lai Châu quê hương mình”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 2 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 3 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 3 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 3 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 4 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.