Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa - Niềm tự hào của bản làng, dòng họ

Hà Minh Hưng - 15:39, 21/12/2022

Lò Thị Xuân Hoa là là cái tên được các thầy cô giáo ở Nậm Tăm vẫn thường nhắc tới. Từ nhỏ, Hoa là tấm gương sáng trong học tập, là niềm tự hào của dòng họ Lò khu vực vùng Sìn Hồ. Tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, Hoa là một trong 142 gương mặt tiêu biểu được vinh danh.

Lò Thị Xuân Hoa trong trang phục truyền thống dân tộc Lự, xã Nậm Tâm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
Lò Thị Xuân Hoa trong trang phục truyền thống dân tộc Lự

Lò Thị Xuân Hoa (dân tộc Lự) sinh ra và lớn lên tại bản Nà Tăm 2, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ (tỉnh Lai Châu). Hiện, Hoa đang là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ Thông tin- Học viện Kỹ thuật Mật mã Hà Nội. Hoa là một trong 2 nữ sinh được được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu đề cử vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022 vào ngày 10/12.

Để có thành tích học tập như ngày hôm nay, Hoa vẫn luôn tự hào về truyền thống hiếu học của gia đình mình. Gia đình em có bố làm công chức xã, anh trai đang theo học Trường Sĩ quan Chính trị, còn lại các thành viên trong gia đình ai cũng tốt nghiệp THCS trở lên. Nhưng người mà từ nhỏ đến nay Hoa luôn thần tượng và khâm phục không ai khác là ông nội mình-ông Lò Văn Ón. Chưa khi nào em quên những câu chuyện ông kể về quá trình chinh phục “con chữ”. Nghe Hoa kể, ông nội Lò Văn Ón được bà con Nậm Tăm kính nể lắm, họ trọng vọng gọi ông là “bố”. Chẳng thế mà chuyện to, chuyện nhỏ trong bản, ngoài mường, hễ có việc gì liên quan đến chữ nghĩa, văn bản, các chính sách của Đảng, Nhà nước về dân tộc, tôn giáo thì bà con lại tìm đến nhờ ông phân giải. Người Lự nơi này vẫn bảo “Nậm Tăm mình chỉ có “bố” Ón là nhiều chữ nhất thôi!”.

Hoa vẫn nhớ chi tiết mà ông nội vẫn thường kể cho cả nhà khi có dịp quây quần. Ông Lò Văn Ón từng là lính ở chiến trường C, năm 1975, ông Ón cùng đồng đội hành quân sang nước bạn Lào làm nhiệm vụ quốc tế. Khi nghỉ ngơi, thấy đồng đội mang thư từ, sách báo ra đọc cười rúc ríc, ông thấy mà tủi thân. Thấy ông cứ buồn buồn không nói, khi anh em gặng hỏi, ông thành thật: “Mình đang theo học lớp hai thì nhập ngũ, nhiều cái chữ chưa thạo, nên…”.

Được đồng đội động viên, không nản chí, cứ khi nào buông tay súng, ông lại mang giấy bút ra nhờ anh em chỉ dạy. Vốn chăm học, không ngại khó, sau một năm, ông đã đọc thông viết thạo. Sau này, phục viên về địa phương, ông Ón tiếp tục theo học các lớp phổ cập giáo dục và hoàn thiện đến bậc THCS. Mỗi khi có dịp con cháu sum vầy, ông lại mang giấy chứng nhận về trình độ văn hoá ra ngắm, rồi kể câu chuyện học chữ, quá trình tự học của mình như là để nhắc nhở mọi người trong nhà không được sao nhãng việc học tập.

Lò Thị Xuân Hoa (thứ 2 từ trái sang) sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Học viện Mật mã Hà Nội.
Lò Thị Xuân Hoa (thứ 2 từ trái sang) sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Học viện Mật mã Hà Nội.

Lớn lên, hình ảnh người ông luôn theo Hoa suốt con đường học tập. Vậy nên trong tâm khảm Hoa luôn thôi thúc phải học thật giỏi để ông vui, để bản làng không chê, không cười, không hổ danh mang tiếng là cháu “bố” Lò Văn Ón. Niềm đam mê và sự nỗ lực của Hoa đã giúp em có một thành tích học tập đáng nể. 12 năm liên tục Hoa là học sinh giỏi, điểm trung bình năm lớp 10, 11, 12 lần lượt là 8,4; 8,6; 8,4. Năm lớp 8, Hoa đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Sinh học, lớp 9 đạt giải Tư môn Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh. Kết quả thi tốt nghiệp THPT, Lò Thị Xuân Hoa có tổng điểm 50,7 điểm; 26,7 là số điểm Hoa đạt để xét vào Đại học.

“Từ nhỏ, em được ông nội chỉ dạy cần quý trọng thời gian, học mọi lúc, mọi nơi, vì những kiến thức thầy cô dạy về nhà mà không ôn, không học lại, thì nó tuột khỏi đầu rất nhanh. Bởi thế, em đã lập trình cho mình một kinh nghiệm, tiếp thu được là học liền, không phải cứ ngồi vào bàn mở sách mới là học. Ví như đi lên nương phụ giúp gia đình, ta có thể tổng quát lại những ý chính thầy cô dạy rồi lầm nhẩm nhắc đi nhắc lại, phải luôn tạo thói quen nhắc lại chủ đề ấy nhiều lần trong đầu. Những điều chưa hiểu, nên hỏi nhiều người để có sự so sánh, cuối cùng sẽ hỏi thầy….”, Lò Thị Xuân Hoa chia sẻ kinh nghiệm để học tốt.

Thầy Bùi Văn Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) cho biết: Học sinh Trường THPT Nậm Tăm phần lớn là con em đồng bào Mông, Lự, Thái, Dao, Khơ Mú trên địa bàn 9 xã vùng thấp huyện Sìn Hồ. Thực sự là khá lâu rồi, nhà trường mới có một học sinh toàn diện như Hoa. Không chỉ có thành tích học tập ấn tượng, Hoa còn tham gia tích cực trong các hoạt động bề nổi của trường. Với vai trò Phó Bí thư Đoàn trường, em là hạt nhân trong các hoạt động đoàn thể, là sự gắn kết phong trào học tập của các em học sinh nơi đây. Năm học lớp 11, Lò Thị Xuân Hoa được Tỉnh đoàn Lai Châu trao tặng danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.

Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa cùng Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc tham quan Di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (12/2022)
Nữ sinh Lò Thị Xuân Hoa cùng Đoàn học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS tiêu biểu, xuất sắc tham quan Di tích Văn miếu Quốc Tử Giám (12/2022)

Khi được hỏi điều gì khiến em chọn ngành công nghệ thông tin, Hoa chia sẻ: “Năm lớp 8, lớp em được tiếp cận môn Tin học do thầy Toàn phụ trách. Đó là lứa học sinh đầu tiên ở bản được sờ, ngắm cái máy tính thật ngay trước mắt, cảm giác hồi hộp lạ lẫm lắm. Thời đó ở bản em, nhà nào khá giả mới có cái điện thoại di động, nhiều nhà chưa có ti vi để xem, lần đầu tiên em được biết đến thuật ngữ “Mycomputer, google, Word, Power point…”, một chân trời thế giới công nghệ tràn về trí tưởng tượng của em. Buổi tối đi ngủ cứ nhắm mắt lại là những cụm từ “quản trị mạng, lập trình viên, kỹ sư công nghệ…” lại hiện lên trong đầu. Từ đó em xác định, sau này sẽ theo học ngành Công nghệ thông tin. Nếu có cơ hội, để ứng dụng và phát triển những kiến thức được học, nơi đầu tiên em chọn khởi nghiệp sẽ là Lai Châu quê hương mình”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.