Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Với sự nỗ lực không ngừng Đinh Lâm Hùng đã thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, khoa Điện tử viễn thông mà Hùng mơ ước
Với sự nỗ lực không ngừng Đinh Lâm Hùng đã thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, khoa Điện tử viễn thông mà Hùng mơ ước

Với thành tích học tập nổi bật, em Đinh Lâm Hùng vinh dự, là 1 trong 3 học sinh, sinh viên dân tộc Chứt được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, do Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trung ương Đoàn Thanh niên tổ chức  lần thứ IX, diễn ra vào ngày 10/12 này.

“Em sinh ra và lớn lên ở thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa. Huyện em, mỗi năm phải trải qua nhiều đợt thiên tai, hạn hán, mất mùa. Gia đình em làm nông, nên hàng ngày chứng kiến cảnh vất vả của bố mẹ chắt chiu thu nhập, lao động mệt nhọc để nuôi 5 chị em chúng em ăn học, nên em càng quyết tâm học tập, với mong muốn có kiến thức, có bằng cấp để sau này có cơ hội thay đổi cuộc sống của chính mình và gia đình”,  Đinh Lâm Hùng chia sẻ khi được hỏi lý do em nỗ lực theo đuổi con đường học tập để vào đại học.

Đinh Lâm Hùng kể lại, những năm học phổ thông, từ nhà đến trường học, em phải đi tới  6 km, đường sá đi lại khó khăn. Gặp trời mưa to, em phải rất vất vả để kịp giờ đến lớp. Có hôm tới lớp, thì quần áo, sách vở đã ướt nhèm và rét run.

Thời gian đầu đến trường, là một học sinh DTTS, nên khi mới vào học tại Trường THCS và THPT Hóa Tiến, nên Hùng rất ngại tiếp xúc với bạn bè. Tuy nhiên, trong quá trình học tập sự quan tâm, chăm lo của các thầy cô giáo, của nhà trường, em đã dần tự tin, hòa đồng và nỗ lực học tập ngày một tốt hơn

Em Đinh Lâm Hùng (áo xanh) hỗ trợ đoàn thiện nguyện trao quà người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử năm 2020 ở xã Tân Hóa
Em Đinh Lâm Hùng (áo xanh) hỗ trợ đoàn thiện nguyện trao quà người dân bị ảnh hưởng bởi trận lũ lịch sử năm 2020 ở xã Tân Hóa

Cho dù điều kiện kinh tế gia đình, con đường đến trường có bao vất vả, khó khăn, nhưng để đạt được ước mơ, trở thành kỹ sư điện tử viễn thông, chàng trai dân tộc Chứt này đã nỗ lực hết mình trên con đường học tập. Không ngừng nỗ lực phấn đấu, rèn luyện Đinh Lâm Hùng đã đạt được danh hiệu học sinh giỏi trong 12 năm liền, đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ và tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. 

Từ sự rụt rè, nhút nhát ban đầu, được thầy cô khuyến khích, động viên Đinh Lâm Hùng đã tham gia sôi nổi vào các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động tình nguyện của đoàn trường, cũng như tổ chức đoàn các cấp ở địa phương.

"Em may mắn là, những năm học phổ thông, em và nhiều bạn trong trường là học sinh DTTS nên được Nhà nước hỗ trợ tiền học phí, đã giúp chúng em yên tâm học tập. Bên cạnh đó, sự quan tâm của các cấp, các ngành, thầy cô giáo cũng chính là nguồn động lực, động viên thiết thực, cần thiết đối với những học sinh DTTS”, Đinh Lâm Hùng bộc bạch.

Em Đinh Lâm Hùng (thứ hai bên phải) tích cực tham các hoạt động thiện nguyện
Em Đinh Lâm Hùng (thứ hai bên phải) tích cực tham các hoạt động thiện nguyện

Với sự nỗ lực không ngừng năm học vừa qua, Đinh Lâm Hùng đã thi đỗ trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, khoa Điện tử viễn thông mà Hùng mơ ước. “Trong những năm học tới, em sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành chương trình Đại học, ra trường có kiến thức, có năng lực có công việc tốt, giúp đỡ gia đình bớt khó khăn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”, em Đinh Lâm Hùng chia sẻ.

Bên cạnh niềm vui, Đinh Lâm Hùng cũng có những trăn trở: Hiện nay, em và bạn học sinh sinh viên DTTS ở Hóa Hợp không còn được miễn học phí, vì xã của em không thuộc diện đặc biệt khó khăn do đã được công nhận đạt nông thôn mới. Vì vậy, những học sinh, sinh viên DTTS như em chỉ được hỗ trợ chi phí học tập 1.490.000 đồng/tháng, không được miễn học phí. Việc không được miễn giảm học phí sẽ rất khó khăn cho em trong quá trình học tập suốt 4 năm học ở Tp. Đà Nẵng, nơi chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ.

Nhận được tin là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu được tham dự Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2022, Hùng rất vui, em nói, phần thưởng quý này sẽ tiếp thêm động lực để em bước tiếp con đường mà em đã và đang quyết tâm đạt được.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Phát hành đặc biệt bộ tem về kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Tin tức - Nguyệt Anh - 23:21, 27/01/2023
Ngày 27/1, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)”.
Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Bắc Giang: Tưng bừng Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:50, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại đền Xương Giang thuộc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Lễ hội 596 năm Chiến thắng Xương Giang. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Xã hội - Ngọc Thu - 18:38, 27/01/2023
Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.
Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Thêm cơ hội cho đồng bào DTTS phát triển

Trang địa phương - PV - 18:25, 27/01/2023
Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi được đánh giá sẽ là “cú hích” phát triển cho đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn cả nước. Tại tỉnh Điện Biên, mặc dù mới được triển khai, song Chương trình đã và đang góp phần thay đổi diện mạo khu vực vùng cao, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Quảng Ninh: Năm 2023, phấn đấu trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao

Tin địa phương - Mỹ Dung - 18:18, 27/01/2023
Ngày 27/1/2023 (tức ngày mùng 6 Tết Quý Mão), toàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 tại tất cả các địa phương, với mục tiêu năm 2023 sẽ trồng 2.000 ha cây có giá trị kinh tế cao như lim, dổi, lát… trên địa bàn tỉnh.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 17:35, 27/01/2023
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 17:24, 27/01/2023
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 17:13, 27/01/2023
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Ban hành quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 15:05, 27/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC về hướng dẫn quản lý, thu - chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 19/3/2023.
Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Bài thuốc từ cây thành ngạnh

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 13:57, 27/01/2023
Cây thành ngạnh còn có tên khác như: Vàng la, cúc lương, thành ngành, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngạnh mời bà con tham khảo.