Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ sinh dân tộc Thái lọt top học sinh có điểm thi khối C cao nhất cả nước

Nghĩa Hiệp - 08:49, 16/08/2021

Vượt hơn hơn 200km từ bản Mường Toong 3, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé (Điện Biên) đến Trường Phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên để theo học 3 năm THPT, cô nữ sinh dân tộc Thái Lò Thị Thu Thủy vừa có Kỳ thi tốt nghiệp THPT đầy thành công với vị trí top 3 học sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT đợt 1 khối C cao nhất cả nước. Thủy mong muốn được trở thành người chiến sĩ Công an Nhân dân, hết mình phục vụ quê hương, đất nước.

Lò Thị Thu Thủy trong trang phục dân tộc Thái
Lò Thị Thu Thủy trong trang phục dân tộc Thái

Sinh ra và lớn lên ở bản Mường Toong 3, Lò Thị Thu Thủy cũng giống như các bạn học sinh cùng trang lứa khác của bản phải vượt chặng đường hơn 200km xuống thành phố để theo học THPT tại trường nội trú. Thủy khoe: “Dù học xa nhà vất vả nhưng em rất vui vì đợt này bản em có tới 7 bạn cùng thi đỗ được tuyển vào trường học”.

Năm đầu phải đi học xa nhà, là khoảng thời gian Thủy thấy khó khăn nhất, bởi nỗi nhớ nhà, nhớ quê luôn túc trực. Thủy luôn được thầy, cô giáo và bạn bè cùng lớp động viên, giúp em mạnh dạn tham gia các câu lạc bộ và dần tiến bộ trong học tập.

Theo cô giáo Hoàng Thị Hà, giáo viên dạy môn Văn Trường Phổ thông DTNT tỉnh Điện Biên, Thủy rất ngoan và hòa đồng với bạn bè, em học tốt các môn xã hội, trong đó trội nhất là môn Địa lý. Trong 3 năm học THPT, Thủy đã đạt 3 giải học sinh giỏi Địa lý cấp tỉnh (1 giải Khuyến khích, 2 giải Nhì). Ở trường Thủy còn tích cực tham gia “Câu lạc bộ dân ca dân vũ trang phục dân tộc”, cùng nhiều hoạt động của đoàn trường”.

Do ở xa nhà, đường sá đi lại khó khăn, nên 1 năm Thủy thường chỉ về nhà 1 - 2 lần vào ngày Hè và dịp Tết hoặc những đợt nghỉ học dài ngày. Vì thế, phần lớn thời gian Thủy cùng nhóm bạn tập trung cho việc học và các hoạt động bổ ích. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, Thủy đạt điểm gần như tuyệt đối ở cả 3 môn khối C với 28,75 (chưa kể điểm cộng ưu tiên), trong đó Văn 9, Sử 10, Địa 9,75.

Chia sẻ về bí quyết để thực hiện tốt 2 môn Lịch sử, Địa lý, Thủy cho biết: “Các thầy, cô giáo luôn tạo cho chúng em sự đam mê và niềm yêu thích với môn học. Nếu như trước đây có thể nói Lịch sử là môn học khô khan, ít được các bạn học sinh chú ý, thì thông qua các bài giảng kết hợp xen lẫn câu chuyện thực tế của thầy cô đã giúp chúng em yêu thích môn học hơn. Đặc biệt, trong việc ghi nhớ kiến thức có vai trò không nhỏ của việc học nhóm. Chính việc học hỏi lẫn nhau giữa các bạn đã giúp chúng em ghi nhớ kiến thức sâu hơn, có cách nhìn sự việc đa chiều hơn”.

Lò Thị Thu Thủy ước mơ trở thành chiến sĩ Công an Nhân dân
Lò Thị Thu Thủy ước mơ trở thành chiến sĩ Công an Nhân dân

Nhóm học của Thủy gồm 7 bạn, mỗi bạn mạnh về môn học khác nhau, cũng có bạn giỏi đều các môn. Theo Thủy, chính việc học hỏi lẫn nhau giúp các em thêm hiểu bài hơn, bởi “học thầy không tày học bạn”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, cả nhóm đều đạt trên 27 điểm khối C.

Hiện, Thủy đã nộp hồ sơ nguyện vọng 1 vào khoa Xây dựng lực lượng Công an Nhân dân của Học viện Chính trị Công an Nhân dân. 

“Em khao khát được học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ, điều đó sẽ giúp em mạnh mẽ, tự lập hơn và cũng giảm được gánh nặng về kinh tế cho gia đình. Ngoài ra, em còn đăng ký nguyện vọng 2 vào trường Đại học Luật Hà Nội”, Thủy tâm sự.

Hy vọng rằng, với điểm thi 3 môn khối C đợt 1 xếp thứ 7 toàn quốc nằm trong top học sinh có điểm cao nhất cả nước, em Lò Thị Thu Thủy sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Đồng thời, sẽ trở thành một trong những học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương ở địa phương, cũng như ở Trung ương tới đây./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Quảng Trị: Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công vùng sâu, vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 1 phút trước
UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký ban hành quyết định phê duyệt dự án “Cải thiện điều kiện tiếp cận dịch vụ công trực tuyến cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS sinh sống”.
Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Du lịch Việt - Sự kết hợp hài hòa dịch vụ cao cấp với văn hóa bản địa độc đáo chinh phục giới ‘tinh hoa’

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 3 phút trước
Việt Nam đang dần khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu nhờ sự kết hợp hài hòa giữa dịch vụ đẳng cấp và bản sắc văn hóa độc đáo.
Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Ninh Bình chuẩn bị cho Tuần lễ “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Du lịch - Quỳnh Trâm - 12 phút trước
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 70/KH-UBND, chính thức khởi động công tác chuẩn bị cho Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”.
Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Quảng Nam: Xử phạt 2 người nước ngoài buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Công an Quảng Nam đã xác minh, xử phạt 2 người nước ngoài có hành vi buông cả 2 tay khi điều khiển mô tô lưu thông trên đường ven biển.
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 3 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định 835/QĐ-UBND về việc công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 4 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 4 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc”

Du lịch - Minh Nhật - 4 giờ trước
Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà bản sắc” sẽ khởi động với khai mạc diễn ra vào 20 giờ ngày 26/4 tại Quảng trường Vạn Xuân, thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.