Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1: Chất lượng giáo dục vùng DTTS được nâng lên

Thúy Hồng - 16:23, 02/08/2021

Sau Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1, học sinh ở các địa phương vùng DTTS và miền núi đã đạt kết quả thi khá cao. Điều này thể hiện được chất lượng học sinh vùng DTTS đang có bước tiến đáng mừng.

Một tiết học của các em học sinh Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên. Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát
Một tiết học của các em học sinh Trường PTDTNT tỉnh Điện Biên. Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Nhiều học sinh DTTS đạt điểm 10

Ngày 26/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đã công bố kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, tỷ lệ học sinh tại các tỉnh khu vực Tây Bắc đỗ tốt nghiệp ngày càng cao. Trong đó, tỉnh Lào Cai dẫn đầu về tỷ lệ đỗ tốt nghiệp, là một trong những địa phương đứng đầu trong 5 tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo báo cáo kết quả thi THPT quốc gia đợt 1 năm 2021 của Sở GD&ĐT Lào Cai, số thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp là 7.124 thí sinh; tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 7.071 thí sinh, đạt 99,26%.

Theo ông Đỗ Minh Tâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, trong 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc, Lào Cai xếp thứ 3 (sau Phú Thọ và Bắc Giang) và xếp thứ 24/63 tỉnh, thành phố trên cả nước về mức điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Toàn tỉnh có 154/333 thí sinh người DTTS, có bài thi đạt điểm 10; một số thí sinh ở các trường vùng khó đạt điểm 10 như: THPT số 3 Mường Khương, số III Bảo Yên, THCS&THPT Bát Xát …

Em Đỗ Thị Hiên, dân tộc Dao, học sinh trường PTDTNT tỉnh Lào Cai đạt 28 điểm khối B00, trong đó có điểm môn sinh gần như tuyệt đối với 9,75 điểm. Em Hiên cho biết: “Khi biết điểm thi em rất phấn khởi. Mặc dù đề thi năm nay có sự phân hóa, nhưng không khó để đạt điểm từ 7-8”.

Cô giáo Lê Ngọc Quỳnh, Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Lào Cai, cho biết: Mặc dù năm nay, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhà trường phải nhường chỗ làm khu cách ly tập trung; việc di chuyển nơi dạy và học đi nơi khác cũng gây xáo trộn tới tâm lý của học sinh. Nhưng do đã xây dựng kế hoạch ôn tập bồi dưỡng, nên không ảnh hưởng đến kết quả của các em học sinh trong trường. Kết quả kỳ thi năm nay của nhà trường đạt cao hơn so với năm trước. Tỷ lệ học sinh đỗ đỗ tốt nghiệp 100%.

Còn tại tỉnh Thái Nguyên, là một trong những địa phương có nhiều học sinh DTTS cũng có kết quả thi khá cao. Theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Thái Nguyên, tỷ lệ tốt nghiệp toàn tỉnh đạt trên 98%. Toàn tỉnh có 385 điểm 10, trong đó môn Giáo dục công dân có 245 bài thi đạt điểm 10, xếp sau là các môn Ngoại ngữ 82 điểm 10, Lịch sử có 19 bài thi đạt điểm 10, Địa lí có 7 điểm 10, Sinh học có 4 điểm 10 và môn Toán học có 1 điểm 10.

Em Nguyễn Đức Mạnh, học sinh lớp 12A3, Trường PTDTNT Thái Nguyên thi khối A01 đạt 27,45, với điểm môn Tiếng Anh đạt điểm 10 tuyệt đối cho biết: Đề thi môn Tiếng Anh năm nay so với năm trước không quá khó. Chỉ cần ôn tập các kiến thức chung, có thể làm bài đạt điểm khá. “Học tiếng Anh cần phải có sự ôn tập toàn diện từ học từ vựng, ghi nhớ cấu trúc, luyện đề thi… ” Mạnh chia sẻ.

Nhìn một cách khái quát thì, phổ điểm của phần lớn các môn thi trong đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 về cơ bản gần với phân bố chuẩn. So với năm 2020, các thông số thống kê cơ bản của các phổ điểm thi năm nay, không thay đổi nhiều. Điều này nói lên, kỳ thi cơ bản ổn định, phản ánh được chất lượng về dạy và học ở vùng DTTS và miền núi đã được nâng lên.

Chất lượng học sinh DTTS ngày càng được nâng lên. Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát
Chất lượng học sinh DTTS ngày càng được nâng lên. Ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát

Vẫn còn chênh lệch vùng miền

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lương-Cơ cấu tổ chức (Bộ GD&ĐT) cho biết: Đi sâu vào phân tích phổ điểm của từng địa phương, vùng miền cho thấy, kết quả điểm thi phản ánh khách quan chất lượng dạy học của các địa phương, vùng miền. Cụ thể, những địa phương, vùng miền có truyền thống học tập, điều kiện dạy học tốt thì kết quả thi cao hơn; các địa phương, vùng miền có điều kiện khó khăn hơn, thì kết quả học tập thể hiện qua kết quả điểm thi cũng thấp hơn.

Tuy nhiên, so với năm 2020, sự chênh lệch giữa kết quả điểm thi và điểm học bạ đã được thu hẹp. Ở một số môn của một số điạ phương, kết quả học tập thể hiện trong học bạ khá sát với điểm thi tốt nghiệp THPT. Điều này cho thấy công tác kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học của các địa phương đã có tiến bộ.

Điển hình như tỉnh có đông học sinh DTTS như Bắc Kạn, cũng là địa phương đứng thứ 6/62 tỉnh có điểm chênh lệch ít nhất giữa học bạ và điểm thi tốt nghiệp. Đây là một trong những đơn vị có điểm chênh lệch thấp nhất toàn quốc.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Ma Thế Quyên, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn cho biết: Kết quả đối sánh trên, không bất ngờ với ngành GD&ĐT Bắc Kạn, bởi tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt việc tổ chức dạy và học, tổ chức ôn tập, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều địa phương có sự chênh lệch khá lớn như Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn... Nhiều môn có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 còn thấp, như Tiếng Anh, Lịch sử; mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác. Điều đó có nghĩa, việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT.

Đánh giá về vấn đề này, Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo cho biết: Qua kết quả thi có thể thấy, có sự chênh lệch giữa học bạ và điểm thi. Điểm thi phải phản ánh đúng chất lượng học tập. Nguyên nhân của sự chênh lệch có thể do yếu tố vùng miền. Nhiều địa phương miền núi thiếu về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực…ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Bộ GD&ĐT cần có sự phân tích phổ điểm thi giữa các vùng, để phản ánh đúng tình trạng dạy và học của từng địa phương. Qua đó, giúp cho các cơ quan quản lý chính sách thấy được cái gì còn yếu, còn thiếu để đầu tư từ đó cải thiện chất lượng giáo dục. “Muốn cải thiện chất lượng giáo dục thì phải tìm ra nguyên nhân của căn bệnh” ông Vinh nói. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 6 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 6 giờ trước
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 6 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 6 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.