Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nữ đại biểu dân cử của đồng bào Thái ở Yên Khê

Nguyễn Thanh - 14:41, 01/03/2023

Từ Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng bản Nưa đến Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Du lịch cộng đồng xã Yên Khê, Đại biểu HĐND huyện Con Cuông khóa XX nhiệm kỳ 2021 -2026, chị Lô Thị Hoa chưa bao giờ nguôi nhiệt huyết và trách nhiệm vì sự phát triển của bản làng, quê hương.

Chị Lô Thị Hoa sửa soạn đón khách lưu trú tại nhà
Chị Lô Thị Hoa tự tay sửa soạn các phòng để đón khách lưu trú tại nhà

“Du lịch đã thay đổi con người tôi”

Tâm sự với chúng tôi, chị Hoa bộc bạch: Du lịch đã làm thay đổi con người tôi, từ nhận thức và hành động. Du lịch cho tôi được mở mang kiến thức, được gặp gỡ nhiều người và du lịch còn cho tôi thu nhập.

Hành trình đến với du lịch của chị Hoa thật tình cờ. Ấy là năm 2011, khi huyện Con Cuông có chủ trương xây dựng thành Đô thị sinh thái du lịch. Ở thời điểm ấy, chị được giao nhiệm vụ là Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng bản Nưa, xã Yên Khê.

Không thể hình dung hết những khó khăn trong buổi đầu như thế nào. Từ một người ít ra khỏi bản làng, lại bắt tay làm cái nghề mà “chưa có tiền lệ”, nên cả Tổ du lịch cộng đồng bản Nưa đầy băn khoăn, lo lắng.

Nhưng với quyết tâm cao để thoát nghèo, để có việc làm ổn định ngay chính trên bản làng, chị Hoa và các thành viên của Tổ đã không ngừng học hỏi. Từ những khóa tập huấn, tham quan đến sách báo… đã từng bước giúp các thành viên của Tổ vững tin hơn trên con đường làm du lịch của mình.

Du khách trải nghiệm gói bánh với đồng bào Thái ở bản Nưa
Du khách trải nghiệm gói bánh với đồng bào Thái ở bản Nưa

Vừa làm vừa học hỏi, nay điểm du lịch ở bản Nưa đã “ra tấm ra món”. Đến với bản Nưa, du khách không những được thưởng thức những món ăn truyền thống của người Thái, được tìm hiểu phong tục tập quán của họ, mà còn được thưởng thức các làn điệu dân ca Thái cùng với tiếng cồng chiêng, tiếng kèn ngân vang, được hòa mình trong các trò chơi dân gian như ném còn, nhảy sạp, múa Lăm vông... Ngoài ra, còn cùng với người dân địa phương trải nghiệm thực tế một số hoạt động, như tham quan bản làng người Thái, cấy lúa, gặt lúa, bắt cua, xúc cá…

Các chị “hút khách” về núi rừng bản Nưa thế nào? - Tôi hỏi, thì chị Hoa hồ hởi: Chúng tôi đã liên kết với các công ty du lịch trong nước và ngoài nước, kết hợp truyền thông, quảng bá du lịch trên các trang truyền hình, mạng xã hội. Chính vì điều ấy mà du lịch cộng đồng bản Nưa đã bắt đầu có tiếng, được nhiều người biết đến.

Mấy năm gần đây, bao tin vui cứ thế dồn dập đến với bà con bản Thái nơi đây. Năm 2018, điểm du lịch cộng đồng, sinh thái bản Nưa đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận điểm du lịch cấp tỉnh. Năm 2020, Tổ du lịch đã thành lập HTX, lấy tên là HTX Nông nghiệp và Du lịch cộng đồng xã Yên Khê do chị Hoa làm Giám đốc. Đến năm 2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh công nhận sản phẩm “HTX Nông nghiệp và Du lịch cộng đồng xã Yên Khê” đạt chuẩn OCOP 3 sao theo Chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Trải qua 12 năm đồng hành với nghề du lịch, đến nay HTX của chị Hoa đã thực sự là “chủ thể” của điểm du lịch cộng đồng, đã biến các khe suối, nhà sàn nơi núi rừng bản Nưa thành các cơ sở vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng khang trang với các hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc của người Thái ở Con Cuông. Chỉ tính riêng năm 2022, đã có hơn 3.000 lượt khách đến tham quan du lịch, cho tổng thu nhập trên 400 triệu đồng, hỗ trợ giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hơn 30 người dân địa phương.

Đắm say trong nhữngtiết mục ca múa mang đậm bản sắc người Thái
Những cô gái Thái nhịp nhàng, uyển chuyển trong những điệu múa mang đậm bản sắc truyền thống

Nữ đại biểu của đồng bào Thái

Chúng tôi đã đi qua nhiều bất ngờ, khi tìm hiểu về mô hình du lịch cộng đồng ở bản Nưa. Một trong những bất ngờ lớn ấy là câu chuyện của nữ đại biểu dân cử Lô Thị Hoa. Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, chị Lô Thị Hoa được Nhân dân tin tưởng bầu làm đại biểu HĐND huyện Con Cuông khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Sẻ chia về lý do làm người đại biểu dân cử, chị Hoa nhỏ nhẹ: Mình muốn đem tiếng nói, ý kiến đại diện của đồng bào DTTS đến với các cơ quan chức năng thôi. Mà những ý kiến phản ánh, tâm tư ấy chính là quyền lợi của bà con bản Nưa đấy.

Để xứng đáng với niềm tin của Nhân dân và cũng là trách nhiệm của người đại biểu, chị Hoa đã tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng Nhân dân tại nơi bầu cử, tham dự đầy đủ các cuộc tiếp xúc cử tri, các cuộc giám sát; tích cực phát biểu trong các phiên thảo luận, chất vấn tại các kỳ họp HĐND huyện, kịp thời phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các cơ quan có thẩm quyền.

Chị Hoa bộc bạch: Tôi thấy đường nội bản và nội đồng ở bản Nưa chưa đẹp, vẫn còn trâu bò phóng uế và cỏ ven đường mọc lung tung. Với trách nhiệm của một người dân và của người đại biểu, tôi đã kiến nghị tỉnh hỗ trợ xi măng để người dân xây dựng. Đích thân đồng chí Chủ tịch tỉnh khi về thăm, đã hứa hỗ trợ bà con xi măng để làm đường. Ai cũng phấn khởi lắm.

Nghề dệt thổ cẩm ở bản Nưa
Phụ nữ bản Nưa đã ý thức việc giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống, qua đó thu hút khách du lịch trải nghiệm

Rồi chị nói tiếp: Để làm du lịch hiệu quả cũng như gìn giữ bản sắc văn hóa đồng bào, tôi đã kiến nghị phục dựng nghề mây tre đan và dệt thổ cẩm của đồng bào Thái đấy. Những sản phẩm này, đã được liên kết để bao tiêu và thành điểm tham quan du lịch khiến bà con rất hào hứng.

Mô hình du lịch cộng đồng bản Nưa đã được một chuyên gia Nhật Bản dịch sang tiếng Nhật làm tài liệu quảng bá du lịch tại Nhật và ứng dụng cho mô hình các tỉnh, thành khác tại Việt Nam cách đây mấy năm. Cùng với sự tâm huyết, trách nhiệm của “người đứng mũi” Lô Thị Hoa, thì đó sẽ là cơ hội rất tốt để quảng bá hình ảnh du lịch Nghệ An ra với thế giới. Để một tương lai không xa, cùng với các điểm du lịch cộng đồng khác, Con Cuông sẽ xây dựng thành công đô thị sinh thái du lịch.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Miền Tây xứ Nghệ - Những chuyện buồn hôn nhân: “Mò mẫm” tìm lời giải (Bài 3)

Có thể là hơi quá khi đặt ra vấn đề: “mò mẫm” tìm lời giải cho bài toán tảo hôn nơi miền biên viễn xứ Nghệ. Song từ thực tế đã cho thấy, mục tiêu đẩy lùi hủ tục trong vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó là phòng chống tảo hôn đã được đặt ra và triển khai từ lâu, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng rất nhiều giải pháp… nhưng, đối với huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang không mấy hiệu quả.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.