Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Hiếu Anh - 12:31, 17/06/2021

Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.


 Quàng Thị Nguyệt tự tin vận động tranh cử
Quàng Thị Nguyệt tại Hội nghị tập huấn kỷ năng vận động tranh cử cho ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Đi từ bản đến nghị trường Quốc hội

Sinh ra và lớn lên ở vùng miền núi khó khăn, cô gái Khơ Mú Quàng Thị Nguyệt đã phải vượt qua một chặng đường rất dài, vượt qua nhiều rào cản để chạm tay vào ước mơ, đặc biệt là cô đã trở thành đại biểu Quốc hội khoá XV. 

Khi mới lên lớp 6, Quàng Thị Nguyệt đã phải rời xa cha mẹ đi học cách nhà hơn 20 cây số, tại trường phổ thông Dân tộc nội trú - THPT huyện Mường Chà. Có lẽ chính môi trường tự lập sớm đã giúp Nguyệt rèn luyện bản lĩnh vững vàng.

Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Quàng Thị Nguyệt thi đỗ vào Học viện Phụ nữ Việt Nam. Từ Mường Chà tới trường Nguyệt học là hơn 500 cây số. Đó là quãng đường đầy "chông gai" của cô một cô gái dân tộc thiểu số, mạnh dạn vượt rừng núi về thủ đô học tập với mong muốn thay đổi cuộc đời, thay đổi số phận nơi vùng sâu.

Theo lời chị Quàng Thị Nghĩa - chị gái của Quàng Thị Nguyệt, bao đời phụ nữ Khơ Mú đều có suy nghĩ là sống an phận thủ thường trong gia đình, nhưng Nguyệt thì lúc nào cũng nỗ lực phấn đấu. 

 "Ở bản này cũng không có nhiều gia đình dám cho con đi học đại học vì rất tốn kém, mà học xong cũng chưa chắc đã xin được việc làm", chị Nghĩa chia sẻ

Thế nhưng, với sự quyết tâm, bền bỉ qua 4 năm miệt mài dưới mái trường, tháng 7/2019, cô sinh viên Quàng Thị Nguyệt tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân, chuyên ngành Công tác xã hội. Sau khi ra trường, cô quyết định trở về xây dựng quê hương. Trở về quê với công việc quen thuộc là làm ruộng, nhưng với những kiến thức thu lượm được, cô gái trẻ Khơ Mú này luôn có những hoạt động và suy nghĩ khác biệt. 

Cô rất tích cực tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương; đặc biệt quan tâm đến các vấn đề “bình đẳng giới”, bảo vệ phụ nữ, tham các vận động, tuyên truyền với mong muốn phụ nữ vươn lên học hỏi, có kiến thức để làm chủ cuộc sống. Để thực hiện vấn đề này, trước tiên Quàng Thị Nguyệt đã tự vượt qua rào cản của chính bản thân và trong gia đình mình.

 Và cuối cùng, năm 2021, khi mới bước sang tuổi 24, cô gái trẻ Quàng Thị Nguyệt, mạnh mẽ tự tin ứng cử đại biểu Quốc hội. Bằng sự thuyết phục của mình, Nguyệt đã trở thành 1 trong 499 đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Quàng Thị Nguyệt trong trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú
Đại biểu Quàng Thị Nguyệt trong trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú

Quyết tâm đóng góp cho vấn đề bình đẳng giới

Nói về chương trình hành động của mình, đại biểu Quàng Thị Nguyệt luôn nhấn mạnh quyết tâm đề xuất với Quốc hội, ban hành những văn bản quy phạm pháp luật, nhằm từng bước giải quyết dứt điểm tình trạng bạo lực gia đình và tiến tới việc bình đẳng giới trên cả phương diện pháp luật và thực tiễn.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, đại biểu Quàng Thị Nguyệt cho biết, bản thân cô là nữ, sống ở vùng sâu, vùng xa nên trước đây không tránh khỏi những suy nghĩ tự ti. Tuy nhiên, với những kiến thức đã được học từ trường lớp, từ thực tiễn bao năm qua, cô đã quyết tâm vượt qua rào cản, tự tin đứng trước cử tri, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình. 

Ông Lò Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Mường Mươn cho biết: Mườn Mươn là xã miền núi khó khăn, với 4 dân tộc (Mông, Khơ mú, Thái, Kinh) cùng sinh sống. Trong cộng đồng hiện vẫn tồn tại nhiều định kiến, nhất là định kiến trọng nam khinh nữ. Việc cô gái trẻ Quàng Thị Nguyệt học đến đại học, hoạt động năng nổ ở địa phương nay lại trúng cử đại biểu Quốc hội đã giúp cho người dân dần thay đổi cách nhìn vấn đề giới.

“Chúng tôi cũng rất hy vọng, đại biểu Quốc hội Quàng Thị Nguyệt sẽ nói lên tiếng nói của người DTTS tại nghị trường Quốc hội. Qua đó, góp phần xây dựng chính sách sát thực tiễn, phù hợp với người dân”, ông Bình nói.

Có thể nói, kết quả trúng cử đại biểu Quốc hội của Quàng Thị Nguyệt là dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của cô, nhưng cũng sẽ mở ra một chặng đường mới. Nhiệm vụ trước mắt là rất nặng nề. Tuy nhiên, với sức trẻ và tâm huyết của mình, chúng ta tin tưởng rằng, nữ đại biểu Quốc hội người DTTS trẻ nhất khóa XV sẽ xứng đáng với những lá phiếu đã lựa chọn mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 6 phút trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 10 phút trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 13 phút trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 18 phút trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 34 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 36 phút trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 36 phút trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.
Về thăm làng đá Khuổi Ty

Về thăm làng đá Khuổi Ty

Tìm trong di sản - Mác Kham - 39 phút trước
Nằm cách trung tâm TP. Cao Bằng hơn 80km, những ngôi nhà sàn đá cổ của đồng bào Tày, Nùng tại làng đá Khuổi Ky (tọa lạc tại xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh) vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, tạo nên sự độc đáo riêng biệt cho mảnh đất vùng biên viễn.
Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Triều Tiên rút khỏi Vòng loại U23 châu Á 2022, AFC phải bốc thăm điều chỉnh bảng đấu

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 43 phút trước
Vòng loại U23 châu Á 2022 tiếp tục có sự biến động về số đội tham dự sau khi CHDCND Triều Tiên chính thức có văn bản gửi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) xin không tham dự giải đấu. AFC quyết định bốc thăm điều chỉnh bảng đấu.
Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhà đầu tư

Tài chính - Kinh doanh - PV - 48 phút trước
Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tiếp tục hứng chịu đà giảm giá mạnh khi đại dịch Covid-19 có dấu hiệu lan rộng từ tháng 5/2021 đến nay. Thị trường một lần nữa đứng trước nhiều thách thức song vẫn được xem là kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư dài hạn.