Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nàng Xô Vi- Đại biểu quốc hội đầu tiên của người Brâu

Thùy Dung - Lê Ngọc - 17:37, 10/08/2021

Hành trình vượt khó vươn lên của nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nàng Xô Vi, 25 tuổi ở thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ về nghị lực vượt khó, tự khẳng định mình và đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng, xã hội. Với tư cách ĐBQH, Nàng Xô Vi mong muốn đóng góp sức mình để đưa ngành Giáo dục phát triển hơn nữa, đặc biệt là giáo dục dân tộc.

Nàng Xô Vi, 25 tuổi, nữ ĐBQH đầu tiên của dân tộc Brâu
Nàng Xô Vi, 25 tuổi, nữ ĐBQH đầu tiên của dân tộc Brâu

Từ những "viên gạch lót đường" của Trưởng thôn Đăk Mế

Nàng Xô Vi sinh ra và lớn lên ở thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum). Theo lời của Xô Vi, ngày trước đời sống của người dân trong thôn còn gặp nhiều khó khăn, nên họ chỉ biết chuyện nương rẫy, mong đủ bữa ăn qua ngày. Áp lực của cuộc sống và gánh nặng kinh tế, nên người trong thôn cũng không có điều kiện học cái chữ. Người biết chữ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, hủ tục, đói nghèo cứ bám riết trên mỗi nếp nhà. Chứng kiến những khó khăn đó, từ nhỏ Nàng Xô Vi đã miệt mài đèn sách, mong học được cái chữ để đổi đời và đóng góp sức mình đưa thôn Đăk Mế phát triển đi lên.

“Việc kiếm đủ ăn, đủ mặc đối với người làng còn khó, nói gì đến việc cho con đi học cái chữ. Gia đình mình có 4 anh chị em, nhưng có riêng mình quyết tâm bám tới cùng với con chữ, các anh chị em còn lại đều bị đứt gánh giữa đường. Hành trang đi học tiểu học, trung học của mình lúc bấy giờ chỉ là chiếc túi nylon đựng sách vở. Cứ thế ròng rã nhiều năm trời, đôi chân như không biết mỏi, cái bụng như không biết đói, miễn là được học cái chữ”, Nàng Xô Vi nhớ lại.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Xô Vi nhớ mãi “cái ơn” với người bác Thao Lợi. Ông là người có những đóng góp rất lớn, trên con đường sự nghiệp của cô. Xô Vi kể: Trong thôn các bạn cùng trang lứa đều nghỉ học để phụ gia đình làm kinh tế. Dù gia đình mình rất nghèo, nhưng mình nhận thức được tầm quan trọng của việc học cái chữ, nên học xong THCS, mình mong muốn tiếp tục được đi học. Nhưng cái khó ở đây là việc thuyết phục cha mẹ cho đi học. Vì cha mẹ thì vẫn chưa hiểu được hết giá trị của con chữ. Khi đó, mình phải tìm đến bác Thao Lợi.

"Lúc bấy giờ, bác Thao Lợi là trưởng thôn Đăk Mế, được coi là có hiểu biết trong làng. Được sự vận động, giải thích của bác, bố mẹ đã đồng ý cho mình tiếp tục đi học. Bác Thao Lợi cũng là người dắt mình đi xin học. Lúc đi nộp hồ sơ, Trường PTDT nội trú tỉnh đã ngừng tuyển sinh. Không bỏ cuộc, bác tìm đến Sở Giáo dục và Đạo tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum. May mắn, hai bác cháu được Sở hỗ trợ tận tình và tạo điều kiện để mình tiếp tục con đường học vấn”, Xô Vi nhớ lại.

Với mong muốn có nhiều em nhỏ được học cái chữ, Nàng Xô Vi đã phấn đấu trở thành giáo viên để dạy chữ cho các em học sinh
Với mong muốn có nhiều em nhỏ được học cái chữ, Nàng Xô Vi đã phấn đấu trở thành giáo viên để dạy chữ cho các em học sinh

Kết thúc 3 năm học, Xô Vi lại về nhà xin bố mẹ cho đi học đại học, với mong ước trở thành giáo viên. Thương con gái, mẹ cô đã gom góp hết tài sản trong nhà, rồi đi vay mượn khắp nơi để có đủ tiền cho con đi thi đại học. Hè năm 2014, Xô Vi trở thành cô gái người Brâu đầu tiên đậu đại học và trở thành niềm tự hào của cả thôn Đăk Mế.

“Khi mình đậu đại học thì bố mẹ ở trên rẫy, khi ấy không có điện thoại để thông báo. Vì vậy, bác Thao Lợi đã đứng ra kêu gọi người dân trong thôn giúp đỡ. Đại học là một điều hiếm hoi và xa vời với dân làng lắm nhưng khi nghe Trưởng thôn kêu gọi, người làng cũng chung tay góp nhặt làm hành trang giúp mình đi học. Có Xô Vi ngày hôm nay cũng là nhờ dân làng mình cả”, Nàng Xô Vi tâm sự.

Suốt 4 năm đại học, để cha mẹ không phải nặng gánh, Xô Vi xin đi làm thuê để trang trải việc học. Năm 2018, Xô Vi tốt nghiệp và vào TP. Hồ Chí Minh xin làm thêm ở tiệm bánh mì, sau đó xin dạy thỉnh giảng ở Trung tâm Giáo dục phổ thông - Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh. Tháng 6/2020, Xô Vi về nhà và thi đậu viên chức Trường PTDT nội trú tỉnh và được phân về phân hiệu huyện Ia H’Drai (Kon Tum) công tác.

Đến Nghị trường Quốc hội.

Là người DTTS ít người, lại có trình độ và khát khao cống hiến, Nhà trường đã đề cử Xô Vi ra ứng cử ĐBQH khóa XV. Được sự tín nhiệm của người dân, Xô Vi nhận được 82% phiếu bầu và trở thành người Brâu đầu tiên, người trong ngành Giáo dục trẻ nhất trúng cử ĐBQH.

Nàng Xô Vi tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV
Nàng Xô Vi tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Cũng như các ĐBQH lần đầu trúng cử, Nàng Xô Vi rất vui, nhưng cũng đầy lo lắng, vì cảm nhận được trách nhiệm to lớn trên vai. Nàng Xô Vi chia sẻ: Mỗi ĐBQH đều mong muốn mình là cầu nối để mang tâm tư nguyện vọng của cử tri tới nghị trường Quốc hội. Từ đó giúp Nhân dân, cử tri, đặc biệt là Nhân dân tại địa bàn mình sinh sống có những chính sách hỗ trợ để vươn lên phát triển. Đối với Xô Vi, sinh ra và lớn lên chứng kiến cảnh khó khăn của đồng bào DTTS, nên khi được bầu làm ĐBQH, Xô Vi rất trăn trở làm thế nào để làm tròn trách nhiệm với đồng bào mình.

“Hiện nay, tôi đặc biệt quan tâm đến việc phát triển giáo dục dân tộc. Theo tôi thấy, tình trạng trẻ em đến lớp ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế, tỷ lệ trẻ bỏ học còn cao nên tôi rất trăn trở. Tôi mong muốn tìm cách tháo gỡ những khó khăn trong công tác giáo dục dân tộc để giúp các em được đi học, có thêm kiến thức. Điều này không chỉ giúp các em có cuộc sống tốt, có công việc ổn định sau này, mà sẽ góp phần đưa văn hóa, dân tộc mình phát triển hơn, Nàng Xô Vi cho biết thêm.

Ngoài giáo dục dân tộc, Nàng Xô Vi cũng rất trăn trở về các vấn đề như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục ở trẻ em và bình đẳng giới. Chia sẻ về định hướng trong thời gian tới, Nàng Xô Vi cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ tích cực trau dồi bản thân, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm để có thể truyền tải và mang được tiếng nói của mình, của đồng bào DTTS ra nghị trường Quốc hội. Thông qua đó, đề xuất các chính sách về giáo dục, việc làm với mong muốn giảm tỷ lệ hộ nghèo, tăng thu nhập, tiến tới thu hẹp khoảng cách về mức sống giữa miền ngược với miền xuôi”.

Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ có giải pháp để "đường về quê gần hơn" với kiều bào

Phát biểu tại cuộc gặp mặt kiều bào tham dự Xuân Quê hương năm 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Đảng, Nhà nước, Chính phủ thấu hiểu, chia sẻ, luôn đặt ra trách nhiệm và sẽ có giải pháp để làm cho "đường về quê gần hơn" với kiều bào, gồm các chính sách căn cơ hơn để chăm lo, hỗ trợ và huy động trí tuệ, nguồn lực của bà con cho sự nghiệp phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, cả các giải pháp trước mắt cần làm ngay như sớm mở lại các đường bay thương mại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Vượt lên khó khăn, bà con Kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước

Thời sự - PV - 23:18, 22/01/2022
Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tối 22/1, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Vhương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2022”. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tới dự chương trình.
TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

TP. Hồ Chí Minh: Rực rỡ sắc màu khinh khí cầu chào mừng Xuân mới

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:51, 22/01/2022
Chiều ngày 22/1/2022, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, phối hợp UBND TP. Thủ Đức tổ chức “Ngày hội Khinh khí cầu, du thuyền và các hoạt động thể thao dưới nước” trong 2 ngày (ngày 22 và 23/1/2022) tại Công viên nóc hầm vượt sông Sài Gòn, TP. Thủ Đức - TP. Hồ Chí Minh.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tặng quà cho công nhân đồng bào DTTS tại Gia Lai

Công tác Dân tộc - Hà Đức Thành - 21:48, 22/01/2022
Chiều 22/1/2022, tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Păh (Gia Lai), Ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và trao tặng 200 suất quà cho 200 công nhân đồng bào DTTS có hoàn cảnh khó khăn của 4 công ty cao su trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam trên địa bàn tỉnh Gia Lai.
Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Test Covichek: Phát hiện kháng nguyên nhanh chóng và chính xác - “Chìa khóa” mở cửa các hoạt động cộng đồng

Sức khỏe - Hương Trà - 21:44, 22/01/2022
Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, việc xét nghiệm tầm soát chủ động là biện pháp quan trọng nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời thực hiện các phương án khoanh vùng, cách ly, điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát ra cộng đồng. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên trách nhiệm cộng đồng xã hội, chung tay cùng với các cấp, các ngành trong phòng, chống dịch, trong đó có việc viện trợ Kit xét nghiệm Covid-19, giúp việc chuẩn đoán, phát hiện kháng nguyên nhanh và chính xác.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, chúc Tết tại Bình Thuận

Tin tức - PV - 20:37, 22/01/2022
Sáng 22/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam đến động viên, chúc Tết, tặng quà cho người nghèo, người lao động khó khăn, người bị dịch bệnh COVID-19; một số đơn vị quân đội, công an, y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Phố phường Hà Nội ngập sắc hoa rừng Tây Bắc

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nhâm Dần 2022, những ngày vừa qua, tại chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) - một trong những chợ hoa lớn nhất của Thủ đô đã ngập tràn màu sắc của các loại hoa. Những loại hoa lê, hoa đào, hoa mận được các tiểu thương bày bán từ nhiều ngày trước khiến mỗi người đi qua không khỏi xốn sang, thích thú.
“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

“Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” ở Sơn La

Tin địa phương - PV - 20:21, 22/01/2022
Ngày 22/1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La đã chủ trì phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của tỉnh và các đơn vị tổ chức chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tại một xã vùng biên giới của huyện Sông Mã. Đây là một hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, mang lại một cái Tết vui tươi, phấn khởi cho nhân dân.
Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Ngày 22/1: Việt Nam có 15.707 ca mắc COVID-19 và 3.512 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:37, 22/01/2022
Ngày 22/1, Việt Nam có 15.707 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.986 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 3.512 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển gần 1.000 gói thuốc lá lậu

Pháp luật - Phan Trọng - 17:15, 22/01/2022
Ngày 22/1, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) Công an tỉnh Đắk Lắk thông tin, vừa phát hiện một xe khách vận chuyển gần 1.000 bao thuốc lá lậu từ Ninh Bình vào Đắk Lắk tiêu thụ.
Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Vụ Địa phương II trao quà Tết tại huyện Buôn Đôn

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 17:14, 22/01/2022
Ngày 22/1/2022, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc (UBDT), Vụ Địa phương II (thuộc UBDT) phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách đồng bào DTTS của 2 xã Ea Huar và Krông Na, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng đi với đoàn có ông Lê Ngọc Vinh - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk.
Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Chủ tịch nước cùng Kiều bào dâng hương tại Hoàng thành

Thời sự - PV - 14:42, 22/01/2022
Sáng 22/1/2022 (tức 20 tháng Chạp Tân Sửu), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các Kiều bào tiêu biểu hội tụ tại điện Kính Thiên Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, làm lễ dâng hương cầu cho quốc thái dân an, đón một năm mới an lành hạnh phúc.