Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nông nghiệp công nghệ cao ở vùng DTTS

Lê Hường - 16:02, 12/02/2021

Những năm gần đây, các tỉnh Tây Nguyên đang dần hình thành những khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, không ít dự án xây dựng ở vùng đồng bào DTTS, đặt kỳ vọng rất lớn về sự bứt phá, làm giàu cho những người nông dân…

Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Tây Nguyên tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.
Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất Tây Nguyên tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

Những dự án ngàn tỷ

Từ những chủ trương, chính sách đánh thức tiềm năng phát triển nông nghiệp thành ngành kinh tế mũi nhọn, mới đây, một số dự án chăn nuôi CNC với vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã được khởi công trong vùng đồng bào DTTS hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt nông thôn, cũng như nâng cao đời sống người dân vùng khó.

Cuối tháng 9/2020, Tập đoàn Hùng Nhơn và Tập đoàn De Heus (Hà Lan) phối hợp với UBND tỉnh Đăk Lăk tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng CNC DHN Đăk Lăk tại xã nghèo Ea M’đroh, huyện Cư M’gar.

Dự án có tổng vốn đầu tư lên đến 1.500 tỷ đồng, với quy mô khoảng 200ha. Trong đó, khu trang trại chăn nuôi lợn giống cụ kỵ được chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan, có diện tích khoảng 80ha; khu trang trại chăn nuôi gà giống khoảng 30ha; nhà máy giết mổ lợn thịt và sản xuất phân bón hữu cơ khoảng 15ha; khu điều hành và dịch vụ hỗ trợ khoảng 20ha; khu canh tác theo hướng hữu cơ và đất cây xanh khoảng 30ha; đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật khoảng 25ha. Dự án được thực hiện từ quý III/2020 đến quý IV/2025.

Người dân huyện Sa Thầy (Kon Tum) không ai nghĩ rằng, một đại dự án về nông nghiệp CNC lại được xây dựng ở huyện vùng biên giới này. Vậy nhưng, tháng 9 vừa qua, huyện Sa Thầy cũng hân hoan khởi công “Dự án chăn nuôi bò sữa lớn nhất khu vực Tây Nguyên” mang tin vui đến hàng trăm hộ dân xã biên giới Mô Rai.

Dự án Chăn nuôi bò sữa CNC Sa Thầy, Kon Tum.
Dự án Chăn nuôi bò sữa CNC Sa Thầy, Kon Tum.

Dự án của Tập đoàn TH có tổng vốn đầu tư 2.544 tỷ đồng, với quy mô 10.000 con bò sữa. Đặc biệt, Dự án sẽ liên kết với nông dân nuôi 20.000 con thông qua mô hình Hợp tác xã CNC.

Các dự án chăn nuôi lớn này mang kỳ vọng đổi thay những vùng quê nghèo, tạo tiền đề giúp đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Kỳ vọng đổi đời

Ông Ngô Điền Phương, Chủ tịch UBND xã Ea M’đroh, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) vui mừng chia sẻ: Toàn xã có đến hơn 90% đồng bào DTTS. Đời sống đại bộ phận người dân còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là giải quyết việc làm. Dự án “Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng CNC DHN” được xây dựng tại địa phương hứa hẹn sẽ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, nâng cao đời sống người dân.

Là người trực tiếp liên hệ, mạnh dạn kết nối với doanh nghiệp và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Ngọc Sâm, Bí thư Huyện ủy Sa Thầy không giấu được niềm vui, khi Dự án chăn nuôi bò sữa được khởi công.

Ông Sâm cho biết, Sa Thầy là huyện vùng cao biên giới, có đường biên giáp với nước Campuchia dài 32km. Toàn huyện có 10 xã và 1 thị trấn, trong đó có 7 xã đặc biệt khó khăn, 2 xã biên giới. Đồng bào DTTS chiếm 57% với trên 20 dân tộc sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo cao.

Trong một chuyến đi tham quan Dự án chăn nuôi bò sữa tại Lâm Đồng, ông nhận thấy, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương có nhiều nét tương đồng, thuận lợi phát triển chăn nuôi. Được tỉnh tạo điều kiện, cam kết “trải thảm đỏ” cho Tập đoàn TH triển khai Dự án, ông kết nối và triển khai hợp tác.

“Dự án này đi vào hoạt động sẽ có nhiều đóng góp cho kinh tế địa phương. Góp phần thay đổi tư duy nông nghiệp của nông dân và mở ra nhiều mô hình sinh kế mới, giúp người dân, nhất là người DTTS thoát nghèo”, ông Sâm khẳng định.

Hiện tại, huyện Sa Thầy đang khuyến khích người dân tham gia các Hợp tác xã để tăng cường liên kết, nâng cao chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Mục tiêu đến năm 2025, huyện phấn đấu có 6/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 3 xã kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm còn dưới 20%.

Mô hình trồng rau an toàn tại Khu nông nghiệp ứng dụng CNC Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum
Mô hình trồng rau an toàn tại Khu nông nghiệp ứng dụng CNC Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum

Tại buổi Lễ khởi công Dự án “Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng CNC DHN Đăk Lăk”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đánh giá: Dự án “Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng CNC DHN Đăk Lăk” mở ra triển vọng, đánh dấu một mốc phát triển mới của ngành Chăn nuôi. Đặc biệt là tạo tiền đề xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Dự án áp dụng công nghệ 4.0, thân thiện với môi trường, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng; tạo ra cơ hội việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi giá trị cao, canh tác hữu cơ theo công nghệ hiện đại. 

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Nghệ An nhân rộng nhiều mô hình ứng dụng khoa học - công nghệ

Hoạt động nghiên cứu và ứng dụng khoa học - công nghệ (KH - CN) vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An bước đầu đã giúp người dân thay đổi nhận thức, coi tiến bộ KH - CN là nguồn lực giúp xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững. Nhiều tiến bộ KH - CN được đưa vào ứng dụng có hiệu quả, lan tỏa nhanh trong cộng đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 31 phút trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Thời sự - Minh Thu-Việt Hùng - 35 phút trước
Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 2 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 3 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 4 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.