Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Sông Hinh trồng sắn công nghệ cao

Minh Thu - 18:29, 28/06/2024

Thời gian gần đây, nhiều hộ đồng bào DTTS ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã chuyển đổi mô hình trồng sắn ứng dụng công nghệ cao (CNC) để tăng năng suất cây trồng. Mô hình này bước đầu mang lại hiệu quả và đang được các cấp chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng.

Nông dân Sông Hinh trồng sắn theo mô hình phủ bạt.
Nông dân Sông Hinh trồng sắn theo mô hình phủ bạt.

Thuận thiên để thích ứng

Thời điểm này, các tỉnh Nam Trung bộ đang vào mùa khô, nắng nóng gay gắt với mức nhiệt độ trên dưới 40 độ C. Tại nhiều nơi, một số loại cây trồng giảm năng suất nhưng những người nông dân trồng sắn ở xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh vẫn yên tâm về cây sắn, một trong những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Quan trọng hơn, cây sắn ở Sông Hinh đã được ứng dụng CNC với hình thức trồng phủ bạt từ mấy vụ qua

Hiện, chính quyền xã tập trung khuyến khích nông dân trồng sắn phủ bạt kết hợp tưới nhỏ giọt. Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, cũng là nhu cầu, nguyện vọng của bà con trồng sắn. Do đó, địa phương sẽ tuyên truyền, hướng dẫn nông dân nhân rộng mô hình, từ đó giúp nông dân xóa đói giảm nghèo từ sắn.

Ông Nay Y SétChủ tịch UBND xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh

Đơn cử như gia đình ông Nguyễn Phú ở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang - một trong những hộ đã mạnh dạn chuyển đổi 5 sào sắn truyền thống sang trồng sắn phủ bạt kết hợp tưới nhỏ giọt.

Theo ông Phú, thời gian đầu áp dụng, ông không tốn nhiều công chăm sóc, tiết kiệm được nước tưới, khi thu hoạch, năng suất sắn tăng gấp đôi. Đây là những ưu điểm của mô hình trồng sắn phủ bạt mà người dân thôn Hà Giang đang áp dụng.

Cùng ở thôn Hà Giang, với diện tích 5ha, trước đây, gia đình anh Phùng Xuân Thời chủ yếu trồng sắn theo cách truyền thống nên năng suất sắn đạt thấp do bị bệnh trên lá.

“Được sự hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp địa phương, tôi đã cải tạo đất, chuyển sang trồng sắn theo mô hình phủ bạt trồng hom đứng, dùng bạt nylon phủ luống chống cỏ dại. Qua đó, đã hạn chế việc trôi phân bón, giữ độ ẩm cho đất, khi gặp mưa, hom cây không bị úng thối, thoát nước dễ dàng. Nhờ vậy, cây sắn sinh trưởng, phát triển tốt. Khi thu hoạch, năng suất sắn tăng gấp đôi, hàm lượng tinh bột của củ sắn cao hơn nhiều so với phương pháp trồng sắn truyền thống mà lâu nay gia đình thường áp dụng”, anh Thời chia sẻ.

Nông dân Sông Hinh làm đất trồng sắn.
Nông dân Sông Hinh làm đất trồng sắn.

Theo một số người dân địa phương, mô hình trồng sắn phủ bạt có nhiều ưu điểm. Vì sử dụng lỗ bạt và giữa các luống có rãnh thoát nước nên trời mưa, cây sắn không bị ngập úng. Do đó, cây sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc, tiết kiệm nước, giảm công làm cỏ, giảm lượng phân bón... Hiện, sản lượng sắn trồng phủ bạt ở huyện Sông Hinh đạt 45 - 55 tấn/ha, trong khi trồng sắn theo cách truyền thống chỉ đạt 20 - 25 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi hơn 50 triệu đồng/ha.

Tuyên truyền, hướng dẫn để nhân rộng mô hình trồng sắn CNC

Ông Nay Y Sét - Chủ tịch UBND xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh cho biết: Hiện, chính quyền xã tập trung khuyến khích nông dân trồng sắn phủ bạt kết hợp tưới nhỏ giọt. Đây là hướng đi phù hợp với điều kiện thực tế địa phương, cũng là nhu cầu, nguyện vọng của bà con trồng sắn. Do đó, địa phương sẽ tuyên truyền, hướng dẫn nông dân nhân rộng mô hình, từ đó giúp nông dân xóa đói giảm nghèo từ sắn.

Có thể thấy, ở huyện Sông Hinh, cây sắn đã giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, là nguồn thu nhập chính của các hộ gia đình. Cây sắn có thế mạnh vì hợp với thổ nhưỡng, dễ tiêu thụ, nên nông dân chọn trồng, từng bước hình thành những vùng sản xuất tập trung, tạo ra khối lượng sản phẩm hàng hoá lớn, góp phần nâng cao đời sống. Vì vậy, mô hình trồng sắn phủ bạt là giải pháp tích cực đang được các địa phương trong huyện Sông Hinh đặc biệt quan tâm để nâng cao thu nhập cho người dân

Trồng sắn theo mô hình phủ bạt được nhiều nông dân ở huyện Sông Hinh tham gia.
Trồng sắn theo mô hình phủ bạt được nhiều nông dân ở huyện Sông Hinh tham gia.

Như chia sẻ của ông Đinh Ngọc Dạn - Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh: UBND huyện đã làm việc với Công ty Cổ phần Tinh bột sắn Phú Yên tiếp tục đầu tư thực hiện mô hình trồng sắn phủ bạt trong vụ tới. Cụ thể như ở địa bàn thị trấn Hai Riêng, xã Sông Hinh để bà con học tập kinh nghiệm, trên cơ sở đó sẽ tính toán để nhân rộng. Với năng suất cao, giá thu mua ổn định, cây sắn được kỳ vọng sẽ mở ra triển vọng lớn để người dân tăng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững. Cùng với việc mở rộng diện tích trồng sắn phủ bạt, chính quyền địa phương cũng sẽ tính toán đến phương án xử lý rác thải nhựa (bạt) để đảm bảo môi trường.

Toàn huyện Sông Hinh hiện có hơn 100 hộ áp dụng trồng sắn phủ bạt với khoảng 50ha. Riêng vụ đông xuân 2023 - 2024, huyện phối hợp với Công ty CP Tinh bột sắn Phú Yên triển khai mô hình và hướng dẫn kỹ thuật trồng sắn sử dụng phủ bạt nông nghiệp kết hợp tưới nhỏ giọt với diện tích 5ha, có 7 hộ tại các xã Sông Hinh, Sơn Giang và thị trấn Hai Riêng tham gia (hỗ trợ 20 triệu đồng/ha).


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Top 10 thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất Việt Nam có đến 5 nhãn hiệu của “nhà Vinamilk”

Theo Kantar Việt Nam, Vinamilk tiếp tục là thương hiệu sữa được chọn mua nhiều nhất năm thứ 13, và chiếm sóng Top 10 với các nhãn hiệu cùng “nhà” là Ông Thọ, Ngôi sao Phương Nam, Susu và Probi. Đáng chú ý, sản phẩm Vinamilk có mặt trong gần 9/10 hộ gia đình Việt với tần suất mua đều đặn hàng tháng (14 lần/năm).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.