Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nới rộng hay xóa bỏ hạn điền: Bài toán không dễ giải

PV - 14:55, 16/03/2018

Từ lâu, chính sách hạn điền là “nút thắt” của ngành Nông nghiệp phải tháo gỡ. Điều quan trọng là tháo gỡ theo hướng xóa bỏ hay nới rộng hạn điền? Đây là vấn đề không dễ bởi nới rộng hay xóa bỏ hạn điền đều có tác động tích cực lẫn tiêu cực đi kèm.

“Nới” vẫn là… có giới hạn!

Điều 129-Luật Đất đai 2013 quy định hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân là không quá 3ha (áp dụng ở khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long), không quá 2ha ở những khu vực khác. Việc quy định “trần” hạn điền không chỉ hạn chế nền sản xuất hàng hóa lớn mà còn là “lực cản” trong việc thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Tích tụ ruộng đất để cơ giới hóa nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Tích tụ ruộng đất để cơ giới hóa nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết.

 

Ông Nguyễn Lợi Đức (tên thường gọi Sáu Đức) ở xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn (An Giang) có thể xem là một trong những nông dân “máu mặt” ở miền Tây khi có trong tay 190ha, gồm 120ha mua của người khác để sản xuất lúa giống, 70ha thuê để mở trang trại chăn nuôi. Để không “phạm luật”, Sáu Đức buộc phải nhờ anh em, họ hàng đứng tên sở hữu đất. Vì vậy, dù “ăn nên làm ra” nhưng lúc nào ông cũng lo lắng. Bởi theo ông, sử dụng đất cần lâu dài, nếu nhờ đứng tên sau này nảy sinh những tranh chấp pháp lý rất phức tạp. Mặc khác, nếu muốn sử dụng sổ đỏ đi vay tiền thì phải nhờ người đứng sổ đỏ ký tên, rắc rối vô cùng.

Đây cũng là tâm lý của nhiều nông dân muốn làm ăn lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Dù có trong tay diện tích đất đai rộng lớn, nhưng họ luôn luôn lo lắng bởi quy định hạn điền, tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất trắc.

Chính bởi thế, nhiều nông dân rất vui mừng khi biết, dự kiến trong tháng 3/2018, dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai năm 2013 sẽ được trình Chính phủ. Một nội dung đặc biệt được quan tâm là việc sửa đổi quy định về hạn điền. Theo dự thảo thì quy định về hạn điền sẽ sửa đổi theo hai phương án: hoặc là nới rộng hơn 10 lần so với quy định hiện hành, hoặc là bỏ quy định về hạn điền.

Phương án nới rộng hạn mức giao đất được đánh giá sẽ đáp ứng được nhu cầu tích tụ ruộng đất nhằm phát triển nông nghiệp với quy mô diện tích lớn. Tuy nhiên, về bản chất, nới rộng cũng đồng nghĩa vẫn có giới hạn về diện tích giao đất. Dù hạn mức được mở rộng hơn 10 lần so với hiện tại thì cũng không đáp ứng được nhu cầu tích tụ ruộng đất của những nông dân muốn làm giàu từ nông nghiệp.

Như trường hợp của ông Sáu Đức ở An Giang, nếu hạn điền được nới rộng hơn 10 lần thì ông cũng chỉ có thể “chính chủ” 30ha trong tổng số 190ha mà ông đang canh tác. Còn lại 160ha, ông vẫn phải nhờ người đứng tên để không “phạm luật”. Điều này đồng nghĩa những lo lắng, bất an của ông sẽ không bao giờ được gỡ bỏ. Với tâm lý bị đè nặng như vậy, liệu rằng ông và những nông dân muốn làm ăn lớn từ nghề của cha ông có đủ tâm huyết, dũng khí để đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn?

Xóa bỏ hạn điền-nhiều hệ lụy?

Phương án nới rộng hạn điền nhưng thực chất vẫn giới hạn định mức giao đất. Bởi vậy, đề xuất xóa bỏ hạn điền ở thời điểm này chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp đang quan tâm, mong muốn đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Điều này cũng phù hợp với xu thế phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, quy mô lớn như hiện nay.

Tuy nhiên, phương án xóa bỏ hạn điền cũng cần phải được tính toán kỹ bởi những tác động tiêu cực của nó. Đầu tiên là ở góc độ xã hội, việc xóa bỏ hạn điền có thể dẫn tới tình trạng đất đai tập trung vào tay một số người có tiền, thậm chí không loại trừ trường hợp đầu cơ. Nếu tích tụ đất đai diễn ra ồ ạt thì sau khi bán, chuyển nhượng hết ruộng đất, nông dân sẽ đi đâu, về đâu?

Theo kết quả cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản được Tổng cục Thống kê công bố vào tháng 10/2017, hiện một hộ nông dân bình quân sử dụng 2,5 thửa đất sản xuất nông nghiệp, bình quân một thửa đất có diện tích 1.843,1m2; một hộ nông dân trung bình có 4-5 nhân khẩu. Vị chi, diện tích canh tác bình quân mỗi lao động nông nghiệp chưa đầy 1.000m2/người.

Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì cả nước hiện có 2.262 cánh đồng lớn; diện tích bình quân một cánh đồng lớn là 256,1ha; trong đó, cánh đồng ở 4 huyện Châu Thành, Châu Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) có diện tích 1.073ha.

Từ những dữ liệu này, thử làm phép tính, để hình thành thửa đất 1.073ha (tương đương 1.073.000m2) thì doanh nghiệp sẽ phải mua đất của 200-250 hộ; tương ứng khoảng 1.000 lao động nông thôn sẽ không còn tư liệu để sản xuất. Họ sẽ ra sao?

Lao động nông thôn khi không còn tư liệu sản xuất sẽ tràn về thành phố mưu sinh. Lao động nông thôn khi không còn tư liệu sản xuất sẽ tràn về thành phố mưu sinh.

 

Chắc chắn phần đông sẽ tràn về các thành phố, khu công nghiệp. Nhưng bao nhiêu người sẽ có công việc ổn định, bao nhiêu người sẽ phải “sống tạm”? Xa hơn nữa, trong tương lai, con cái của các hộ nông dân này lớn lên sẽ giải quyết việc làm như thế nào?...

Những tác động tiêu cực nêu trên khi xóa bỏ hạn điền cần phải được cân nhắc để xây dựng chính sách, pháp luật phù hợp. Ngoài ra, việc xóa bỏ hạn điền cũng có thể dẫn tới tình trạng “tư nhân hóa đất đai” trên thực tế. Trong khi đó, Hiến pháp 2013 vẫn quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu. Như vậy, trong trường hợp xóa bỏ hạn điền là giải pháp duy nhất để khơi thông nguồn lực đất đai, tạo điều kiện phát triển nông nghiệp hiện đại, quy mô lớn, thì trước khi sửa Luật Đất đai, theo quy trình, phải sửa đổi quy định về chế độ sở hữu đất đai trong Hiến pháp. Nhưng đặt vấn đề sửa đổi khi Hiến pháp mới có thời gian thi hành hơn 4 năm có khả thi không?

Thực tế, tích tụ ruộng đất để phát triển nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, nới rộng hay xóa bỏ hạn điền cần phải được tính toán kỹ lưỡng những mâu thuẫn sẽ phát sinh. Quan trọng nhất, việc chọn giải pháp nào để tích tụ ruộng đất cũng đều phải hướng tới mục tiêu bảo đảm hài hòa quyền lợi của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nông dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại.

SỸ HÀO

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025:

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2025: "Ông trâu" số 06 đăng quang trong ngày hội đậm bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Tuấn Ninh - Phạm Đối - 23:28, 01/10/2025
Vừa qua, tại Đồ Sơn, Hải Phòng trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về sân vận động trung tâm Đồ Sơn để chứng kiến những kháp đấu nảy lửa của Vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu truyền thống Đồ Sơn, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau một ngày tranh tài quyết liệt, "ông trâu" mang số 06 của chủ trâu Đinh Đình Phú đã xuất sắc giành ngôi vô địch năm 2025.
Tình quân dân sau bão số 10

Tình quân dân sau bão số 10

Xã hội - Minh Thu - 20:55, 01/10/2025
Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, hình ảnh các anh bộ đội, các cán bộ, chiến sĩ công an nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ những điểm xung yếu, thiệt hại nặng để chung tay, góp sức cùng đồng bào khắc phục hậu thiên tai đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân
Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Đồng Nai: Đồng bào DTTS vùng biên giới được trang bị kỹ năng số để chủ động hội nhập

Tin tức - Thanh Liêm - 19:40, 01/10/2025
Ngày 1/10, tại xã biên giới Bù Gia Mập (giáp Vương quốc Campuchia), Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng UBND xã Bù Gia Mập tổ chức Hội nghị phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Công an xã miền núi nhận đỡ đầu 7 học sinh Cơ Tu

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:28, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an xã A Vương (TP. Đà Nẵng), cho biết vừa ra mắt mô hình “Em nuôi của Đoàn” và nhận đỡ đầu 7 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.
Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Lùi thời gian tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất

Tin tức - PV - 19:12, 01/10/2025
Trước tình hình mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất đang diễn ra nghiêm trọng ở khu vực Tây Bắc và Bắc Trung Bộ, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, Ban Tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất đã quyết định lùi thời gian tổ chức sự kiện.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Người dân bàn giao cá thể rùa núi vàng quý hiếm cho Kiểm lâm thả về tự nhiên

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:07, 01/10/2025
Ngày 1/10, Công an phường Quảng Phú (TP. Đà Nẵng) cho biết, vừa tiếp nhận và bàn giao một cá thể rùa núi vàng (Indotestudo elongata) cho Chi cục Kiểm lâm thành phố để thả về môi trường tự nhiên theo quy định.
Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tuyên Quang: Đề xuất dừng Đêm hội Thành Tuyên 2025 để tập trung khắc phục hậu quả bão lũ

Tin tức - Vũ Mừng - 18:56, 01/10/2025
Trước tình hình thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão số 10 gây ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã có văn bản gửi UBND tỉnh, đề xuất dừng tổ chức Chương trình Đêm hội Thành Tuyên năm 2025, để ưu tiên mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.
Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Lai Châu: Bộ đội Biên phòng vận động Nhân dân giao nộp súng tự chế

Xã hội - Minh Anh - 18:52, 01/10/2025
Từ đầu tháng 9 đến nay, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đồng loạt tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tự giác giao nộp 219 khẩu súng các loại, 26 nòng súng, 2 ống nhòm, 6 kích điện, 2 bơm khí nén và 50 viên đạn chì..., góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn.
Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Đồng Tháp đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu cho nhiệm kỳ mới, tăng trưởng kinh tế bình quân 9%

Tin tức - Tào Đạt - 18:51, 01/10/2025
Với 14 chỉ tiêu chủ yếu, tỉnh Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt từ 9%/năm, đến cuối nhiệm kỳ đạt 10% trở lên; đồng thời tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực, mục tiêu đến năm 2030, chất lượng giáo dục xếp trong nhóm dẫn đầu khu vực ĐBSCL.
Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Cô Tô xây dựng đề án phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 18:46, 01/10/2025
Ngày 1/10, UBND Đặc khu Cô Tô phối hợp với Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Quảng Ninh tổ chức cuộc họp thống nhất xây dựng Đề án phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng đồng bào DTTS, biên giới, hải đảo giai đoạn 2 theo Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy.