Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nơi những người không sống cho riêng mình

Nghĩa Hiệp - 09:32, 17/02/2021

Giữa núi rừng Tây Bắc, bản người Mông ở Sin Suối Hồ nằm cheo leo trên đỉnh núi Sơn Bạc Mây, huyện Phong Thổ (Lai Châu). Có thể nói đây là vùng đất của những điều tuyệt vời bởi những người Mông không rượu, không hút thuốc lá, không cờ bạc và không… sống cho riêng mình.

Đội văn nghệ bản Sin Suối Hồ biểu diễn miễn phí khi có du khách đến với bản.
Đội văn nghệ bản Sin Suối Hồ biểu diễn miễn phí khi có du khách đến với bản.

Xây dựng bản nhiều “không”

Trước đây, cuộc sống của người dân bản Sin Suối Hồ có rất nhiều khó khăn. Đường giao thông đến bản là đường mòn, từ TP. Lai Châu đến bản khoảng 30km, nhưng để đi sẽ mất hơn 2h đồng hồ. Ông Vàng A Chỉnh, Trưởng bản Sin Suối Hồ cho biết: “Những năm trước 1995, bản nhiều người nghiện lắm, rượu chè say sưa suốt ngày. Nhưng giờ bản khác rồi, đến thuốc lá cũng không còn ai hút. Người dân đều tập trung xây dựng kinh tế, làm du lịch cộng đồng cả”.

Biết được ở nhiều nơi phát triển du lịch cộng đồng đã giúp đời sống của bà con thay đổi, Trưởng bản Chỉnh đã bàn với ông Hảng A Xà, Người có uy tín ở bản tìm giải pháp vận động bà con cai nghiện, tập trung làm du lịch.

Phải mất 10 năm, từ năm 1995 - 2005, không ngừng nghỉ trong việc vận động, cùng nhiều giải pháp quyết liệt, bản Mông Sin Suối Hồ mới sạch bóng cây thuốc phiện và người nghiện. Cũng từ đây, bản Mông dần đổi mới.

Để tất cả người dân của bản đều thoát nghèo, ông Vàng A Chỉnh và ông Hảng A Xà tập trung bà con, họp bàn cách làm du lịch cộng đồng. Với tinh thần xây dựng bản du lịch vì cái chung, nhà nào có gạo góp gạo, nhà nào có sức góp sức, từng mét đường giao thông, đến nhà lưu trú cho du khách cũng đều được người dân cùng đóng góp ý tưởng và chung tay xây dựng, cải tạo lại.

Anh Sùng A Phùa, người dân bản Sin Suối Hồ kể lại: Khi ý tưởng mở chợ phiên để thu hút du khách đến với bản được thực hiện. Ngày khai trương, tất cả bà con trong nhà có sản phẩm gì thì mang ra chợ. Gia đình tôi chỉ có đôi gà giống nên cũng đã mang ra chợ bày bán. Khách hỏi mua, lúc bán đi chúng tôi buồn lắm. Nhưng anh Xà nói, gà mất thì có thể mua lại, bà con cùng góp cho nhau, để khách vui khi đến với bản và quay lại, thì là thành công của dân mình. Đến nay, gia đình tôi có cả đàn gà hơn 200 con phục vụ du khách, còn thoát nghèo nữa.

Bản Mông Sin Suối Hồ giờ đây còn được gọi với cái tên khác là bản nhiều không. Không ai hút thuốc phiện, không hút thuốc lào hay thuốc lá, không đàn đúm rượu chè, không cờ bạc, không xả rác bừa bãi và đặc biệt là không sống cho riêng mình. Tại chợ phiên, không có cảnh đàn ông dân tộc Mông say rượu ngủ quên ở đường, ở chợ không được phép buôn bán rượu, không bán thuốc lá, thuốc lào, không túi nylon hay rác thải nhựa. Bản Sin Suối Hồ đã trở thành điểm đến có những điều tuyệt vời trong mắt khách du lịch.

Người dân bản Sin Suối Hồ đi chợ phiên cuối tuần.
Người dân bản Sin Suối Hồ đi chợ phiên cuối tuần.

Cộng đồng phát triển bền vững

Anh Hảng A Xà, Người có uy tín của bản chia sẻ: Để bản Mông Sin Suối Hồ phát triển bền vững, Bản chọn ra 10 em học du lịch và ngoại ngữ để giao tiếp đón du khách; 10 em học nấu ăn phục vụ du lịch; 5 em học thiết kế, kiến trúc để xây dựng các Homestay; 15 em đi học múa các điệu múa dân tộc...

Bên cạnh đó, đã khôi phục lại nghề thêu sáp ong truyền thống của người Mông để tạo ra các sản phẩm địa phương, không nhập hàng từ nơi khác về bán tại bản.

Đặc biệt, mọi hoạt động kinh tế liên quan đến mô hình cộng đồng mà người dân làm ra, người dân đều tự nguyện trích một phần đóng góp vào quỹ chung của bản. Quỹ này lại tiếp tục được tái đầu tư cho thế hệ trẻ đi đào tạo, học hỏi kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng và dùng để chi trả vào những chi phí phục vụ những đoàn khách miễn phí, hoặc các sự kiện của địa phương. Việc chi tiêu được công khai đến từng hộ gia đình.

Đối với đội ngũ được bản làng cử đi học, khi học xong quay trở lại bản, sẽ mang những gì mình học được dạy lại cho người khác và cống hiến miễn phí cho cộng đồng. Anh Bùi Văn Bình, du khách đến từ Quảng Ninh cho biết: “Tôi thực sự ngỡ ngàng trước cảnh quan và cách làm du lịch nơi đây. Những chậu địa lan được trồng dọc 2 bên đường vào bản. Từ người lớn đến trẻ nhỏ trong bản đều niềm nở khi thấy du khách. Đến các tiết mục văn nghệ biểu diễn khi tôi trả phí cũng không ai lấy tiền. Họ nói “làm để phục vụ và phát triển cộng đồng”. Đây là lần đầu tiên tôi được trải nghiệm du lịch cộng đồng “lạ” đến thế”.

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đội ngũ nòng cốt để làm du lịch, chính những người dân bản Sin Suối Hồ đã lên rừng tìm kiếm giống địa lan, mang về nhân giống để phát triển thêm kinh tế, tạo cảnh quan, môi trường đẹp cho địa phương. Có những chậu địa lan được người dân nơi đây bán ra thị trường với giá trị lên đến cả chục triệu đồng.

Với tư duy đổi mới, sáng tạo của người dân về làm du lịch cộng đồng và phát triển giống lan rừng địa phương, mỗi hộ dân nơi đây đang có thu nhập ổn định từ 30 - 50 triệu đồng/năm. Điển hình có những hộ dân vừa làm Homestay vừa trồng địa lan thu về 200 - 300 triệu đồng/năm. Như nhà Trưởng bản Vàng A Chỉnh, hay nhà ông Hảng A Xà, mỗi năm thu được khoảng 250 triệu đồng.

Với sự đồng lòng, chung tay xây dựng quê hương của người dân Bản Mông Sin Suối Hồ, bản làng giờ đây đã thực sự trở thành điểm sáng du lịch bền vững giữa núi rừng Tây Bắc…

Tin cùng chuyên mục
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.