Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lính ở Sin Suối Hồ

PV - 13:21, 07/11/2020

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Sin Suối Hồ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lai Châu luôn tích cực về với thôn, bản để “bốn cùng với Nhân dân”. Cùng với công tác nắm địa bàn, giúp bà còn Nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, tình cảm giữa người dân vùng khó với người lính Bộ đội Cụ Hồ đã có những sợi dây gắn kết như người thân trong gia đình.

Các chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ đang tuyên truyền phòng, chống ma túy cho người dân
Các chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ đang tuyên truyền phòng, chống ma túy cho người dân

ĐBP Sin Suối Hồ được giao phụ trách địa bàn 3 xã của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bao gồm: Nậm Xe, Sin Suối Hồ và Bản Lang với hơn 12km đường biên giới tiếp giáp với nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là địa bàn dân cư có trình độ dân trí không đồng đều, tỷ lệ hộ nghèo cao, tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp; địa hình chia cắt, giao thông đi lại khó khăn…

Được biết, nơi các cán bộ, chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ đóng quân cách trung tâm các xã 4 - 6km. Nhưng bất kể thời tiết nắng, mưa, các cán bộ, chiến sĩ luôn có mặt tại các thôn, bản vào sáng thứ Bảy hằng tuần. Thiếu úy Tẩn A Ninh, Trung đội Phó vũ trang, ĐBP Sin Suối Hồ cho biết: “Lịch sinh hoạt của anh em ĐBP luôn gắn với những ngày chợ và hoạt động quan trọng của bà con thôn, bản. Vào ngày chợ, Đồn bố trí những cán bộ biết cắt tóc xuống giúp dân cắt tóc, ngày mùa thì giúp dân gặt lúa. Khi có dịch bệnh, xuống tuyên truyền giúp người dân phòng tránh dịch. Hoạt động đã được Đồn duy trì suốt nhiều năm nay”.

Ngoài việc sinh hoạt định kỳ cùng dân, giúp dân phát triển sản xuất, ĐBP Sin Suối hồ còn giúp dân gần 200 ngày công để thu hoạch nông sản; tham gia tu sửa hệ thống cầu treo trên địa bàn. Mỗi tháng, ĐBP Sin Suối Hồ còn nhận đỡ đầu, hỗ trợ gạo, tiền, quần áo cho 2 học sinh nghèo vượt khó ở xã Sin Suối Hồ với mức hỗ trợ 500.000 đồng/em/tháng; hỗ trợ rau xanh cho học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Nậm Xe, với mức 60kg/tháng; cùng nhiều hoạt động khác như: Sửa đường, làm cầu, làm nhà, làm chuồng trại và hướng dẫn người dân chăn nuôi, cấy lúa...

Tân binh Lò Văn Túng giúp người dân cắt tóc trong ngày sinh hoạt
Tân binh Lò Văn Túng giúp người dân cắt tóc trong ngày sinh hoạt

Anh Vàng A Sủ ở bản Co Cuông, xã Nậm Xe cho biết: “Trước đây, cũng như các hộ khác trong bản, gia đình tôi thường thả rông trâu, bò trong núi, không chú trọng công tác phòng bệnh. May nhờ được BĐBP hướng dẫn, nên giờ tôi đã biết làm chuồng riêng để chăn nuôi trâu sinh sản. Nhờ tiền bán nghé nên đời sống gia đình tôi đã khá hơn trước rất nhiều”.

Còn đối với cán bộ, chiến sĩ ĐBP Sin Suối Hồ, ai ai cũng mong ngóng đến ngày sinh hoạt để được hành quân về với Nhân dân. Chiến sĩ Lò Văn Túng, dân tộc Mảng, tân binh mới nhập ngũ cho biết: “Những ngày đầu vào quân ngũ, em nhớ nhà lắm. Nhưng từ những hoạt động về với dân ngày sinh hoạt, người dân gần gũi, em cảm giác như được về với gia đình”.

Tất cả người dân trên địa bàn 3 xã do ĐBP nắm địa bàn, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều như người thân trong gia đình. Bởi bất kể có công việc nào của thôn, bản, luôn có bàn tay người lính Cụ Hồ giúp sức. Trong những tháng chống dịch Covid-19 cao điểm, lực lượng phải phủ khắp đường biên, cột mốc, với 100% quân số. “Nhiều người dân còn mang đồ ăn, nước uống lên tận trạm gác để giúp bộ đội chống dịch”, Thiếu úy Tẩn A Ninh nhớ lại.

Nhờ sự gắn bó mật thiết quân - dân, đời sống kinh tế - xã hội người dân đã có nhiều khởi sắc, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới...

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 3 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 5 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 5 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 6 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 6 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 8 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 9 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 9 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.
World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Trong lượt trận cuối cùng bảng H, Hàn Quốc đã đánh bại Bồ Đào Nha trong một trận cầu đầy cảm xúc để đoạt về cho mình tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8.