Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồn Biên phòng Pa Thơm: Điểm tựa của đồng bào biên giới

PV - 10:57, 15/02/2019

Đồn Biên phòng Pa Thơm có nhiệm vụ quản lý 31km đường biên giới giáp Lào và quản lý địa bàn 2 xã biên giới Pa Thơm, Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm đã có nhiều hoạt động giúp dân phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đồn Biên phòng Pa Thơm Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm giúp dân khai hoang, mở rộng diện tích ruộng lúa nước.

Tết Kỷ Hợi này, gia đình chị Lò Thị Thơm, bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên vui hơn những năm trước. Kinh tế gia đình ổn định, có lúa có ngô để dành. Chị Thơm kể, trước đây kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, được các chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Pa Thơm hỗ trợ gần chục cân ngô giống, tiền mua phân bón, giúp ngày công trồng, chăm sóc và thu hoạch. Nhờ sự giúp đỡ đó, vụ ngô vừa rồi, gia đình chị Thơm thu được hơn chục bao ngô. Chị Thơm chia sẻ: Không chỉ có lương thực, tôi còn được hướng dẫn kỹ thuật trồng ngô đạt năng suất cao, không bị sâu bệnh. Từ nay, có thể tự chăm sóc cây ngô, cây lúa để ổn định cuộc sống rồi.

Giống như hộ chị Thơm, gia đình anh Lò Văn Đông ở Đội 18A, xã Thanh Chăn là một trong hàng chục hộ thuộc diện nghèo ở địa phương được nhận hỗ trợ giống lúa, ngô và tiền từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm. Với sự hỗ trợ đó, anh Đông cùng nhiều hộ dân ở Thanh Chăn đã có điều kiện để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh việc hỗ trợ trực tiếp, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Pa Thơm còn chú trọng đến việc mở rộng diện tích đất canh tác (trong ba năm (2016-2018), diện tích canh tác trên địa bàn 2 xã Thanh Chăn và Pa Thơm được mở rộng từ 70ha lên trên 100ha). Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm còn chủ động hướng dẫn đồng bào các dân tộc kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lúa, ngô cho năng suất cao. Đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất mới với năng suất, hiệu quả cao như mô hình nuôi dê sinh sản, nuôi lợn thịt; mô hình trồng rau màu chuyên canh…

Ông Lò Văn Liên, Chủ tịch UBND xã Pa Thơm cho biết: Với sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm, đời sống kinh tế-xã hội của đại bộ phận đồng bào các dân tộc trên địa bàn đã có những bước chuyển đáng mừng. Phương thức sản xuất, khoa học kỹ thuật được áp dụng trên cánh đồng đã từng bước đem lại nguồn lương thực ổn định cho bà con. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã Pa Thơm đã giảm mạnh (từ 55% năm 2016 xuống còn trên 42% năm 2018; lương thực bình quân đầu người hơn 630kg/người/năm, thu nhập bình quân đạt 4 triệu đồng/người/năm.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Lò Văn Ván, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Thơm cho biết: Với tinh thần “4 cùng” với người dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm xác định là một “điểm tựa” vững chắc trong việc giúp đỡ đồng bào các DTTS trên địa bàn phát triển kinh tế. Nhiều năm qua, những mô hình trang trại, chăn nuôi, trồng rau xanh tiêu biểu của cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Pa Thơm đã phát huy hiệu quả và giúp được rất nhiều cho người dân.

Có thể nói, sự bình yên và khởi sắc của bản làng các dân tộc Lào, Khơ-mú, Cống trên địa bàn 2 xã biên giới của huyện Điện Biên có được như ngày hôm nay một phần nhờ sự chung tay, đóng góp công sức tích cực của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm. Thầm lặng mà thiết thực, cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm đã và đang tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn mới; xứng đáng với những tình cảm yêu thương, trân trọng của đồng bào các dân tộc huyện Điện Biên.

Năm 2018, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Thơm đã giúp Nhân dân 2 xã Thanh Chăn và Pa Thơm xây dựng 2 căn nhà với 20 ngày công; sửa chữa trường mầm non; hỗ trợ 16 triệu đồng xây nhà vệ sinh tự hoại cho 2 hộ có hoàn ảnh khó khăn; hỗ trợ ngô giống và 15 ngày công cho 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn... Đồn Biên phòng Pa Thơm còn nhận đỡ đầu 5 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn  trên địa bàn 2 xã Thanh Chăn, Pa Thơm, hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng theo Chương trình “Nâng bước em đến trường”. 

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 1 giờ trước
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 3 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 3 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 4 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 4 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 4 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.