Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Nói không với túi nilon”: Việc làm nhỏ hiệu quả lớn

PV - 14:14, 10/12/2017

Thôn Vĩnh Đại được xem là thôn điển hình của xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) về xanh, sạch đẹp. Kết quả này có vai trò đóng góp rất lớn của của chị em ở Chi hội phụ nữ thôn.

Chị Lê Thị Tý, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Đại cho biết: Hưởng ứng Chương trình Xây dựng nông thôn mới được các cấp chính quyền phát động, Chi hội đã động viên chị em hãy làm việc gì đó có ý nghĩa cho địa phương.

Xác định việc thực hiện tiêu chí về môi trường rất có ý nghĩa, lại “vừa sức” với chị em, nên Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Đại đã phát động phong trào “Nói không với túi ni lon”.

Để thực hiện, Chi hội Phụ nữ thôn Vĩnh Đại đã trích số tiền lãi từ Tổ tiết kiệm tín dụng để mua giỏ nhựa và vận động các hội viên, phụ nữ dùng giỏ đi chợ thay vì sử dụng túi nilon như trước đây.

Nhưng theo chị Tý, khó nhất là làm thay đổi thói quen của chị em và người dân. Bởi lâu nay, chị em vẫn thường sử dụng túi ni lon trong những lần đi chợ.

Chị em phụ nữ Vinh Đại thay sử dụng túi nilon đi trợ bằng làn nhựa để bảo vệ môi trường. Chị em phụ nữ Vinh Đại thay sử dụng túi nilon đi trợ bằng làn nhựa để bảo vệ môi trường.

 

Vì vậy, Chi hội đã tổ chức công tác tuyên truyền, thông qua các buổi sinh hoạt thôn, các buổi sinh hoạt chi hội… đưa tiêu chí không sử dụng túi ni lon vào bình xét thi đua cuối năm. Bên cạnh đó, Chi hội cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho chị em tham gia đầu tư xây dựng các điểm đỗ rác, bãi rác tập trung  của xã… Nhờ đó, sau thời gian triển khai phong trào “Nói không với túi ni lon”, ý thức của chị em về vấn đề bảo vệ môi trường được nâng lên một bước.

Chị Lê Thị Hòa, một hội viên cho biết: Là người thường xuyên sử dụng túi ni lon, tôi ý thức được tác hại của nó. Vì thế tôi nhắc nhở mọi người trong gia đình hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lon nếu không cần thiết.

Chị Hòa cũng cho biết thêm là hiện nay gia đình chị không sử dụng túi nilon nữa, thay vào đó là, sử dụng các dụng cụ thân thiện với môi trường như các loại giỏ bằng tre, bằng nhựa, bằng giấy.…

Chị Lê Thị Tý, Chi hội trưởng Chi hội thôn cho hay, từ khi phong trào được triển khai trong thôn không còn tình trạng túi nilon vứt bừa bãi khắp đường làng ngõ xóm nữa.

Được biết, từ mô hình ở thôn Vĩnh Đại, Hội LHPN xã Cam Hiếu đã triển khai nhân rộng mô hình trong tất cả các chi hội trên địa bàn và tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện.

Chị Hoàng Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN xã Cam Hiếu cho biết: Hiện tại có 8 chi hội phụ nữ tại địa phương đang triển khai khá tốt mô hình “Nói không với túi nilon”. Chúng tôi phấn đấu, đến đầu năm 2018 sẽ triển khai nhân rộng mô hình này tại 100% chi hội phụ nữ trên địa bàn.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ, chị Đặng Thị Lý đánh giá, mô hình “Nói không với túi nilon” thôn Vĩnh Đại nói riêng và xã Cam Hiếu nói chung mang ý nghĩa lớn trong việc góp phần bảo vệ môi trường sống; hạn chế đáng kể lượng rác thải túi nilon đối với môi trường. Từ hiệu quả của mô hình này tại xã Cam Hiếu, thời gian tới, Hội LHPN huyện Cam Lộ sẽ tiếp tục nhân rộng tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Phong Dương

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.