Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận quan tâm chăm lo đội ngũ Người có uy tín

Minh Thu - 07:39, 06/11/2024

Xác định đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đóng vai trò quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách dành cho Người có uy tín. Từ đó, tạo động lực, điều kiện để Người có uy tín phát huy tốt vai trò trên các lĩnh vực, chung tay xây dựng quê hương ngày một phát triển.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Ninh Thuận lần thứ Nhất năm 2024.
Ông Nguyễn Long Biên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho các cá nhân tiêu biểu xuất sắc tại Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Ninh Thuận lần thứ Nhất năm 2024

Trung tâm đoàn kết trong cộng đồng dân cư

Để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, phát huy nhiệm vụ của các sở, ngành, các địa phương trong công tác phổ biến và thực hiện các chế độ chính sách đối với Người có uy tín. Tạo điều kiện cho Người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh nêu gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, vận động đồng bào tham gia thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tạo phong trào thi đua rộng khắp trong toàn tỉnh.

Ông Bạch Văn DươngPhó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận

Như ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, nơi có trên 5.489 hộ dân, trong đó, đồng bào dân tộc Chăm sinh sống tập trung ở các thôn An Nhơn, Phước Nhơn 1, Phước Nhơn 2, Phước Nhơn 3, nhờ sự nỗ lực tuyên truyền, vận động của Người có uy tín, trong những năm qua, đồng bào DTTS trên địa bàn đã chung tay bảo vệ môi trường sống, xây dựng cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Đình Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải cho biết: Trong thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn xã phát huy tốt vai trò trên các lĩnh vực công tác; trở thành trung tâm đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Nhờ đó, mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương được truyền đạt kịp thời, được Nhân dân hưởng ứng tích cực, góp phần tạo diện mạo các khu dân cư ngày càng phong quang, sạch đẹp.

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những người được thôn, xóm bình chọn, suy tôn, có gắn bó mật thiết với Nhân dân. Họ có vai trò và ảnh hưởng lớn trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Quan tâm, chăm lo đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS là quan điểm nhất quán, xuyên suốt của cơ quan công tác dân tộc, của Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận qua các thời kỳ. Cụ thể hóa điều này, những năm gần đây, cùng với sự quan tâm thực hiện các chính sách dân tộc, chính sách dành cho Người có uy tín, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận đã và đang tiếp tục dành sự quan tâm sâu sắc cho đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận tặng điện thoại thông minh cho Người có uy tín huyện Ninh Hải.
Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận tặng điện thoại thông minh cho Người có uy tín huyện Ninh Hải

Tạo động lực để Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), riêng năm 2023, tỉnh Ninh Thuận đã quyết định hỗ trợ mỗi Người có uy tín 1 điện thoại thông minh. Ngoài ra, mỗi xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi được cấp 2 máy tính xách tay, kết nối mạng Internet, tạo điều kiện cho Người có uy tín cập nhật thông tin, phục vụ hiệu quả các cuộc họp trực tuyến, chuyển tải kịp thời những vấn đề có liên quan đến công tác dân sinh của đồng bào DTTS, chuyển tải các ý kiến đóng góp của Nhân dân đối với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương.…

Nhằm ghi nhận những nỗ lực của Người có uy tín trong đồng bào DTTS, hằng năm, các cấp, ngành trong tỉnh Ninh Thuận đều duy trì, tổ chức các hội nghị gặp mặt, cung cấp thông tin; đồng thời, biểu dương, khen thưởng Người có uy tín tiêu biểu, có thành tích đặc biệt, xuất sắc. Ngoài ra, Người có uy tín được mời tham gia các lớp tập huấn do Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận và các sở, ngành liên quan tổ chức tại các địa phương; được cấp miễn phí Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Ninh Thuận; được tham gia các đợt tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh trên cả nước... Tính riêng từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh Ninh Thuận đã có trên 372 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được tặng giấy khen, bằng khen của các cấp. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với Người có uy tín, kịp thời động viên, khuyến khích, tạo động lực để đội ngũ Người có uy tín tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, trách nhiệm trên cương vị công tác, góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, nhân lên niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước.

Ông Lưu Văn Thính, Người có uy tín thôn Hoài Ni, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước đóng góp ý kiến về việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương tại Hội nghị thông tin tuyên truyền và lắng nghe ý kiến Nhân dân quý III/2024 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức (tháng 10/2024).
Ông Lưu Văn Thính, Người có uy tín thôn Hoài Ni, xã Phước Thái, huyện Ninh Phước đóng góp ý kiến về việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương tại Hội nghị thông tin tuyên truyền và lắng nghe ý kiến Nhân dân quý III/2024 do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Thuận tổ chức (tháng 10/2024)

Theo chia sẻ của ông Bạch Văn Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận: Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước nên Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh luôn có ý thức xây dựng cộng đồng, trách nhiệm với nơi mình sinh sống, thực sự là nòng cốt tạo sự đoàn kết và trở thành cầu nối quan trọng giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân. 

"Để tiếp tục phát huy vai trò Người có uy tín, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh Ninh Thuận sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, phát huy nhiệm vụ của các sở, ngành, các địa phương trong công tác phổ biến và thực hiện các chế độ chính sách đối với Người có uy tín. Tạo điều kiện cho Người có uy tín tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh nêu gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và kịp thời biểu dương, khen thưởng những Người có uy tín có thành tích tiêu biểu trong lao động sản xuất, vận động đồng bào tham gia thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tạo phong trào thi đua rộng khắp trong toàn tỉnh" - ông Bạch Văn Dương khẳng định.

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đây là những người được thôn, xóm bình chọn, suy tôn, có gắn bó mật thiết với Nhân dân. Họ có vai trò và ảnh hưởng lớn trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở địa phương, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Vùng cao xứ Lạng khởi sắc từ Chương trình MTQG 1719

Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, người dân được hỗ trợ phát triển sinh kế, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao… Đó là những chuyển biến rõ nét ở vùng cao Lạng Sơn sau hơn 4 năm triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719). Chương trình không chỉ mang lại nguồn lực, mà còn góp phần thắp sáng niềm tin, khơi dậy khát vọng vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc nơi phên giậu Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thông tin giả về học bổng, tài trợ du học

Giáo dục - Minh Nhật - 1 giờ trước
Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị cán bộ, người dân và các tổ chức cần thận trọng trước những văn bản làm giả chữ ký, con dấu, đưa thông tin giả về học bổng, tài trợ du học nhằm lừa đảo người học.
Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Ngày hội văn hóa thế giới lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Hà Nội

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 1 giờ trước
Chương trình “Ngày Văn hóa Thế giới tại Hà Nội" là chuỗi sự kiện văn hóa - nghệ thuật dưới hình thức các “ngày hội,” với loạt sự kiện, hoạt động diễn ra đồng thời, liên tục trong 2 ngày 4 - 5/10.
Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, giải quyết kịp thời thủ tục hành chính cho đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sau sáp nhập, các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Quảng Ngãi có địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn và chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống. Chính vì vậy, để thuận tiện cho đồng bào DTTS trong việc giải quyết các thủ tục hành chính, nhiều xã đã cử cán bộ về tại trụ sở các xã cũ, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết kịp thời cho người dân.
Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Trưởng thôn trẻ tạo uy tín bằng hành động

Người có uy tín - Phạm Thuỳ Trang - 1 giờ trước
Ở thôn Cả, xã Thái Bình (Tuyên Quang), bà con ai cũng quý mến Trưởng thôn Vũ Văn Linh. Anh không chỉ là đảng viên trẻ gương mẫu mà còn là trưởng thôn năng động, nhiệt tình, đi đầu trong công tác vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ gìn an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.
Hà Nội: Đồ chơi truyền thống

Hà Nội: Đồ chơi truyền thống "hồi sinh" trên phố Hàng Mã

Photo - Tuấn Ninh - 1 giờ trước
Dù còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám, nhưng không khí Trung Thu đã rộn ràng khắp các con phố Hàng Mã, Hàng Lược và Lương Văn Can ở Hà Nội. Giữa muôn vàn đồ chơi hiện đại, những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, trống ếch, mặt nạ giấy và đầu lân... vẫn nổi bật và thu hút khách hàng.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Ninh Bình: Phạt hơn 170 triệu đồng đối tượng khai thác cát trái phép

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt hành chính Trần Đình Thắng (SN 1987, trú tại phường Nam Định) 175 triệu đồng vì hành vi khai thác cát lòng sông không có giấy phép.
Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Tottenham khởi đầu thuận lợi tại Champions League sau chiến thắng trước Villarreal

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tottenham Hotspur có màn ra quân tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026 trên sân nhà trước Villarreal. Bằng lối chơi chặt chẽ và sự may mắn trong những phút đầu trận, “Gà trống” đã giành chiến thắng tối thiểu 1-0, qua đó có được 3 điểm trọn vẹn.
Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Real Madrid ngược dòng đánh bại Marseille, chạm mốc 200 chiến thắng tại Champions League

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Rạng sáng nay (giờ Việt Nam), Real Madrid đã có màn ra quân đầy kịch tính tại vòng bảng UEFA Champions League 2025 - 2026, khi đánh bại Olympique Marseille với tỷ số 2-1, qua đó trở thành đội bóng đầu tiên trong lịch sử giải đấu cán mốc 200 trận thắng.
Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Gia Lai: Đề xuất hỗ trợ 35,8 tỷ đồng để lo bữa trưa cho học sinh biên giới

Giáo dục dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Sau khi Chính phủ có dự thảo Nghị định quy định chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và THCS ở các xã biên giới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai đã khẩn trương rà soát, tổng hợp số liệu báo cáo UBND tỉnh đề xuất Chính phủ hỗ trợ.
Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Hiệu quả giảm nghèo vùng đồng bào DTTS ở Lào Cai từ Chương trình MTQG 1719

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là một trong những tỉnh vùng cao còn nhiều khó khăn, trong gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, trong đó có nội dung giảm nghèo vùng đồng bào DTTS.