Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Huyện Thuận Nam phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao

PV - 10:55, 21/07/2021

Thực hiện Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thời gian qua, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) đã tập trung vận động nông dân đầu tư, chuyển đổi các loại cây trồng có giá trị kinh tế thấp sang phát triển các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành vùng cây ăn quả tập trung, mở ra hướng làm ăn cho nông dân.

Huyện Thuận Nam có tổng diện tích đất canh tác nông nghiệp hơn 15.000 ha, nhưng luôn gặp khó khăn do nắng hạn, không chủ động được nước tưới, nên việc lựa chọn cây trồng phù hợp với từng địa phương là thách thức không nhỏ. Từ thực tế trên, huyện đã chỉ đạo các xã tập trung vận động nông dân lựa chọn các cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu khô hạn gắn với thị trường tiêu thụ đưa vào sản xuất, nhằm nâng cao thu nhập cho nông dân. Nhờ đó, đến nay nhiều diện tích đất nông nghiệp sản xuất kém hiệu quả, thiếu nước được nông dân chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: Mít, bưởi, mãng cầu... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng mít sạch của nông dân ở Phước Hà
Mô hình trồng mít sạch của nông dân ở Phước Hà

Nhị Hà là xã đi đầu trong thực hiện chuyển đổi đất lúa, đất màu kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả với diện tích trên 126 ha. Qua thực tế sản xuất đã khẳng định được ưu điểm vượt trội của mô hình mới, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Ông Lê Quyết Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhị Hà, cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU ngày 26/7/2016 của Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với khí hậu khô hạn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, cấp ủy đảng, chính quyền xã tích cực vận động nông dân lựa chọn một số cây trồng có giá trị kinh tế cao gắn với thế mạnh của địa phương để đầu tư vào sản xuất và nhân rộng. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn xã đã hình thành vùng cây ăn quả quy mô tập trung, tạo ra khối lượng sản phẩm dồi dào, mở ra hướng làm giàu cho nông dân.

Thời gian tới, xã tiếp tục quy hoạch vùng cây ăn quả theo hướng chuyên canh; vận động nông dân liên kết với các doanh nghiệp để đầu tư các mô hình mới, nhằm thực hiện bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập; triển khai cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân đầu tư, mở rộng diện tích cây ăn quả.

Đưa chúng tôi đi thăm vườn mãng cầu, anh Nguyễn Văn Quý, thôn Nhị Hà 1, xã Nhị Hà cho biết: "Năm 2018, được hỗ trợ của chính quyền địa phương, tôi đầu tư trồng 5 sào mãng cầu. Nhờ sự hướng dẫn kỹ thuật canh tác của cán bộ nông nghiệp xã, nên cây trồng phát triển tốt, trung bình mỗi trái có trọng lượng 0,5 kg, thương lái thu mua với giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình tôi thu lãi trên 100 triệu đồng.

Cũng theo anh Quý, các loại cây ăn quả như mít, bưởi da xanh, mãng cầu… phù hợp với thổ nhưỡng ở địa phương, nên nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng diện tích canh tác.

Anh Nguyễn Văn Quý, thôn Nhị Hà 1, đầu tư phát triển cây ăn quả cho thu nhập cao
Anh Nguyễn Văn Quý, thôn Nhị Hà 1, đầu tư phát triển cây ăn quả cho thu nhập cao

Ông Lê Khưu Khắc Trí, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Nam, cho biết: Việc chuyển đổi cây trồng trong thời gian qua trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả nhất định, diện tích cây ăn quả ngày càng được mở rộng. Nhiều mô hình mới được các xã triển khai hiệu quả, như: Mô hình trồng bưởi ở xã Nhị Hà và Phước Ninh, mô hình mít sạch ở Phước Hà; mô hình trồng mãng cầu ở Phước Ninh, Phước Nam và Nhị Hà... Qua đó, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hóa. Đến nay, toàn huyện đã phát triển được 350 ha cây ăn quả, gồm: Bưởi da xanh, mít, mãng cầu, thanh long...

Để phát triển cây ăn quả, huyện tiếp tục rà soát, mở rộng vùng cây ăn quả thêm 200 ha; phối hợp với ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; hướng dẫn người dân chuyển đổi cây trồng phù hợp, xây dựng các mô hình hiệu quả. Đồng thời, triển khai cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất cây ăn quả theo hướng VietGAP, tạo ra sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường; đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân./.

Tin cùng chuyên mục
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Tin nổi bật trang chủ
Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Giáy

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng truyền thống trong cộng đồng người Giáy thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ sau đối với thế hệ đã khuất trong gia đình, dòng họ.
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS và miền núi

Pháp luật - Thanh Hà - CĐ - 4 giờ trước
Với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị các cấp, các thiết chế và thông tin truyền thông... đã nâng cao ý thức phòng, chống đại dịch Covid-19 đối với đồng bào vùng DTTS và miền núi Thủ đô, qua đó góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc đẩy lùi đại dịch.
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 4 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 5 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 6 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 6 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 6 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 7 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 7 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 7 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...