Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Niềm tin trong ngôi trường mới

PV - 15:14, 03/04/2018

Được học tập trong ngôi trường khang trang, là mơ ước bấy lâu nay của thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Sủng Trà (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà GIang). Niềm ước ao đó, đã trở thành hiện thực nhờ chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước dành cho con em DTTS.

Thầy, cô giáo và học sinh được dạy, học trong những phòng học khang trang, sạch đẹp. Thầy, cô giáo và học sinh được dạy, học trong những phòng học khang trang, sạch đẹp.

 

Năm học 2017-2018 Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà đã được huyện Mèo Vạc chọn để triển khai thực hiện Đề án đưa học sinh từ các điểm trường lẻ về học tại trường chính. Vì vậy, dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quan tâm của huyện, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam. Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà đã được xây dựng thêm một nhà hai tầng và các công trình phụ trợ như: Bếp ăn, nhà lưu trú, nhà vệ sinh, sân chơi, bể nước, trên diện tích hơn 1.700m2, kinh phí là 6,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, huyện Mèo Vạc cũng hỗ trợ hơn 500 triệu đồng mua giường, chăn màn, bếp gas công nghiệp, bàn ăn cơm, khay đựng cơm, bàn ghế học sinh,… đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh.

Điều kiện cơ sở vật chất, tương đối thuận lợi, nhà trường đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động các bậc phụ huynh cho con em từ các điểm trường ra học tại trường chính. Nhờ đó, mà năm học 2017-2018 này, trường có 32 lớp với 632 học sinh; trong 262 học sinh bán trú, thì có 166 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 thuộc các thôn vùng sâu như Sủng Cáng, Sủng Pờ A, Sủng Pờ B và Há Pống Cáy học bán trú.

Thầy Trần Văn Nguyện, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà chia sẻ: “Những ngày đầu ra học và ăn, ở tập trung tại điểm trường chính, các em không khỏi nhớ nhà, nhiều em đòi về, nhưng được sự quan tâm động viên của các thầy cô, sự phối hợp của gia đình, các em vượt qua được giai đoạn bỡ ngỡ, ban đầu khi xa bố mẹ”.

Để các em yên tâm ở lại trường học tập, Ban Giám hiệu nhà trường đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản sinh luân phiên túc trực, hướng dẫn kỹ năng sống cho các em từ khâu vệ sinh cá nhân, vệ sinh phòng ở, giặt quần áo,… chú trọng đảm bảo bữa ăn hằng ngày và tổ chức các hoạt động ngoại khóa thu hút các em tham gia.

Cùng với đó, Nhà trường đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mèo Vạc hướng dẫn học sinh gấp chăn màn, quần áo. Do đó, sau một thời gian, các em đã từng bước thích nghi với môi trường mới, ăn ở ngăn nắp, gọn gàng hơn.

Sau gần một học kỳ, tỷ lệ duy trì sĩ số học sinh hằng ngày đạt 100%, các thầy cô không phải xuống gia đình vận động học sinh như trước kia nữa, từ đó dành nhiều thời gian hơn cho công tác chuyên môn.

Được biết, ngoài giảng dạy 2 buổi/ngày, vào buổi tối, các thầy cô còn tổ chức cho các em xem ti vi và ôn luyện bài cũ 2 giờ trên lớp, nên nhận thức của học sinh ngày càng tốt hơn so với học tại điểm trường.

Em Pàn Thị Pà học sinh lớp 5 Trường PTDTBT Tiểu học Sủng Trà nói; Chúng em rất vui, không còn nhớ nhà nữa nên sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng thầy cô và bố mẹ.

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 2 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 2 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 2 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 2 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 2 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 2 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.