Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “phiên dịch” tận tâm trong cuộc điều tra 53 DTTS ở buôn làng Tây Nguyên

Lê Hường - 01:04, 16/09/2024

Đồng hành cùng đội ngũ Điều tra viên, Người có uy tín, trưởng thôn, buôn có nhiều đóng góp trong quá trình thực hiện cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế-xã hội 53 DTTS (cuộc điều tra 53 DTTS), năm 2024. Họ đã cùng cán bộ điều tra đến từng nhà dân, làm “phiên dịch” giúp Điều tra viên và người dân hiểu nhau để có kết quả điều tra chính xác nhất.

Ông Hoàng Văn Páo (thứ 2 bên trái), Người có uy tín buôn Mông cùng đoàn cán bộ đến nhà dân hỗ trợ công tác điều tra
Ông Hoàng Văn Páo (thứ 2 bên trái), Người có uy tín buôn Mông cùng Đoàn cán bộ đến nhà dân hỗ trợ công tác điều tra

Buôn Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có 125 hộ, 528 nhân khẩu, tất cả là người dân tộc Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào sinh sống. Sinh sống xa khu dân cư, rất nhiều bà con nơi đây chưa thông thạo tiếng phổ thông, nên trong quá trình điều tra nếu không có “phiên dịch” giúp Điều tra viên sẽ gặp nhiều khó khăn vì bất đồng ngôn ngữ.

Hỗ trợ cơ quan chuyên môn trong cuộc điều tra 53 DTTS, ông Hoàng Văn Páo, Người có uy tín của buôn Mông, không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động bà con hiểu về cuộc điều tra mà còn sát cánh, đồng hành cùng Điều tra viên trong suốt quá trình thực hiện công tác điều tra trên địa bàn thôn. Ông trực tiếp dẫn Điều tra viên đến từng hộ dân thuộc diện thu thập thông tin và “phiên dịch” giúp hai bên hiểu nhau để có thông tin chính xác.

Ông Páo chia sẻ: Buôn chúng tôi được như bây giờ là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng các chính sách dành cho đồng bào DTTS. Trong những năm qua, kinh tế - xã hội của địa phương đã có chuyển biến tích cực, đời sống người dân cơ bản ổn định. Từ một buôn đa phần hộ nghèo, đến nay, chỉ còn 13 hộ nghèo. 

Buôn Mông được chọn 30 hộ điều tra mẫu. Hiểu được ý nghĩa của cuộc điều tra nên trong suốt thời gian tiến hành cuộc điều tra, tôi cùng Ban tự quản buôn, cán bộ hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền về cuộc điều tra. Bà con trong buôn đã phối hợp rất tốt với các Điều tra viên khai thông tin trung thực. 

Để thu thập thông tin chính xác nhất, trong quá trình điều tra, tôi cùng với Điều tra viên đến từng hộ dân, hộ nào chưa hiểu tôi tiếp tục giải thích bằng tiếng địa phương. Hộ nào chưa thông thạo tiếng phổ thông, tôi “phiên dịch” để hai bên hiểu hết ý để thu thập thông tin đúng. Vì vậy, công tác điều tra diễn ra thuận lợi; đầu tháng 8/2024 công tác điều tra tại buôn Mông đã xong xuôi.

Anh Vàng Mí Giàng (ở giữa) ở thôn Hồ Voi phiên dịch từng câu để điều tra viên thu thập thông tin chính xác
Anh Vàng Mí Giàng (ở giữa) ở thôn Hồ Voi phiên dịch từng câu để Điều tra viên thu thập thông tin chính xác

Xã Ea Kiết có 13 thôn, buôn, trong đó buôn Mông là buôn đặc biệt khó khăn. Chị Nguyễn Thị Liên, Điều tra viên xã Ea Kiết được giao nhiệm vụ điều tra 2 buôn, trong đó có buôn Mông chia sẻ: "Ông Hoàng Văn Páo là người mà bà con tín nhiệm, tin tưởng, nên trong quá trình điều tra, tôi nhờ ông Páo hỗ trợ rất nhiều. Từ việc dẫn đường, hẹn người dân để phỏng vấn đến phiên dịch. Sự tận tâm, nhiệt tình của ông Páo giúp tôi hoàn thành nhiệm vụ điều tra đúng tiến độ".

Theo chân đoàn giám sát công tác điều tra, thu thập thông tin kinh tế-xã hội 53 DTTS và các Điều tra viên đến nhà người dân thực hiện nhiệm vụ, mới thấy có rất nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nhiều địa bàn điều tra các hộ dân nơi xa xôi, hẻo lánh, bà con làm nương rẫy ở xa, ít người thông thạo tiếng phổ thông… nên việc điều tra gặp không mấy thuận lợi. Đặc biệt, cuộc điều tra 53 DTTS diễn ra trong tháng 7 và nửa đầu tháng 8, vào thời điểm giữa mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên. Nếu không có những “thổ địa”, “phiên dịch” tận tâm thì công tác điều tra sẽ khó mà hoàn thành đúng tiến độ, cũng như độ chính xác của thông tin thu thập.

Thôn 1, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc được chọn 40 hộ điều tra mẫu, trong đó cụm dân cư Hồ Voi có 22 hộ dân tộc Mông ở cuối thôn. Cụm dân cư Hồ Voi nằm sâu trong mép rừng, cách xa trung tâm, giao thông đi lại rất khó khăn, đặc biệt là mùa mưa. Đoàn giám sát công tác điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS cùng Điều tra viên đến thôn Hồ Voi thực hiện nhiệm vụ, phải nhờ “thổ địa” dẫn đường.

Dù mưa hay nắng, hai anh em anh Vàng Mí Giàng (SN 1994) ở thôn Hồ Voi, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc đều thay nhau hỗ trợ Điều tra viên hoàn thành nhiệm vụ. Anh Vàng Mí Giàng chia sẻ: Di cư vào đây sinh sống, đất sản xuất không có hoặc rất ít, đời sống của người dân ở đât còn nhiều khó khăn lắm. Bà con chỉ mong Nhà nước hiểu rõ thực trạng, có những chính sách hỗ trợ để bà con ổn định cuộc sống. Vì vậy, khi cán bộ điều tra đến, bà con rất hợp tác, khai thông tin trung thực.

Lực lượng giám sát, điều tra gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra
Lực lượng giám sát, điều tra gặp nhiều khó khăn trong quá trình điều tra

Xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có hơn 40 đồng bào DTTS, toàn xã có 3.960 hộ, trong đó có 263 hộ được chọn điều tra mẫu. Trong đó, có những hộ dân ở xa, những ngày mưa, Điều tra viên phải lội bộ gần tiếng mới đến hộ dân.

Điều tra viên Bùi Đức Hạnh, xã Vụ Bổn cho biết: 40 hộ được giao điều tra đều là người dân tộc phía Bắc di cư vào sinh sống, trong đó có 22 hộ dân tộc Mông sống ở cuối thôn. Bà con đi làm từ sáng đến tối rất khó gặp, tôi phải nhờ sự hỗ trợ của chức sắc điểm nhóm tôn giáo, trưởng thôn, buôn, Người có uy tín hẹn lịch mới làm việc được. Một khó khăn lớn nữa trong quá trình điều tra khác là về ngôn ngữ, ở cụm dân cư này rất nhiều hộ không thành thạo tiếng phổ thông, do đó, đội ngũ cán bộ thôn, buôn, Người có uy tín chính là những phiên dịch hiệu quả nhất.

Toàn tỉnh Đắk Lắk có 606 địa bàn điều tra, 130 xã nằm trong địa bàn điều tra theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4 tháng 6 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025. Thực hiện cuộc điều tra 53 DTTS, toàn tỉnh huy động lực lượng gồm 93 Giám sát viên, 606 Điều tra viên, 130 người làm Tổ trưởng cùng rất nhiều Người có uy tín tham gia hỗ trợ...


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Chiến sĩ quân hàm xanh đưa công nghệ số đến với người dân vùng cao

Ở những bản làng cheo leo ở vùng biên Lai Châu, hình ảnh người lính quân hàm xanh cầm chiếc điện thoại chỉ dẫn từng thao tác nhỏ không còn xa lạ với bà con nơi đây. Ở nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới công nghệ số tưởng chừng xa vời, nay đã và đang trở nên hiện thực và hữu ích, nhờ sự kiên nhẫn và tận tụy của những người lính Biên phòng.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thủ tướng: Chính phủ dưới sự lãnh đạo của Đảng, 80 năm hành trình vì nước, vì dân

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 20/8, Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) được long trọng tổ chức tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Chính phủ tổ chức kỷ niệm ngày thành lập.
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 4 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.