Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những đứa trẻ thiếu cha, vắng mẹ

An Yên - 05:37, 09/12/2023

Có cha mẹ bận đi làm ăn xa, thậm chí là chịu phận mồ côi… nhiều đứa trẻ miền sơn cước xứ Nghệ phải ở với người thân trong nỗi khát khao về một mái ấm đủ đầy yêu thương. Để rồi, những hệ lụy, những thiệt thòi trước ngưỡng cửa cuộc đời, cứ thế hiển hiện như càng làm cho bước đường tương lai của các em thêm gập ghềnh hơn.

Những đứa trẻ vùng cao ở Kỳ Sơn, Tương Dương thường bắt xe vào miền Nam thăm cha mẹ khi hè đến
Vào dịp nghỉ hè, những đứa trẻ vùng cao ở Kỳ Sơn, Tương Dương thường bắt xe vào miền Nam thăm cha mẹ

Ấy là những câu chuyện đầy ám ảnh khi đoàn công tác Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thực hiện khảo sát về hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, chất lượng nguồn nhân lực và tác động ảnh hưởng đến trẻ em khi cha mẹ đi làm ăn xa vùng đồng bào DTTS tại các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn hồi cuối tháng 11/2023.

Thực tế hiện nay, do điều kiện sống còn khó khăn, công tác giải quyết việc làm tại những địa phương khu vực miền núi còn chưa tốt… đã dẫn đến tình trạng nhiều lao động vùng đồng bào DTTS&MN ly nông và ly hương. Vì lí do đó, nhiều huyện vùng cao đang có nhiều lao động đi làm ăn xa, chủ yếu làm công nhân ở các khu công nghiệp trong nước, để con cái ở nhà với ông bà hoặc người thân. 

Điển hình cho câu chuyện này là ở huyện Tương Dương và huyện Kỳ Sơn. Chẳng thế mà hầu như năm nào, cứ sau mỗi năm học, nhiều đứa trẻ miền núi cao ở Nghệ An đã bắt xe vượt chặng đường hàng ngàn km đoàn tụ dịp hè với cha mẹ.

Theo số liệu được đoàn công tác Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An công bố tại các cuộc khảo sát, toàn huyện Tương Dương, hiện có 3.767 trẻ em có cha mẹ đi làm ăn xa. Đáng chú ý, thị trấn Thạch Giám là một trong những đơn vị có số lượng trẻ em có cha, mẹ đi làm ăn xa, phải ở với ông bà, người thân là 352 trẻ.

 Cũng qua thống kê, rà soát, tính đến ngày 27/11/2023, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 3.174 trẻ em có bố mẹ đi làm ăn xa (trong đó 263 trẻ em có cha mẹ làm việc trong tỉnh; 2.911 trẻ em có cha mẹ đi làm ngoại tỉnh). Số trẻ em có cha, mẹ làm ăn xa chủ yếu ở với ông, bà, người thân trong gia đình…

Không nói thì ai cũng hình dung rất rõ về những hệ lụy, hậu quả từ việc những đứa trẻ phải ăn học trong điều kiện sống khó khăn, vất vả nhưng thiếu sự quan tâm, chỉ bảo thường xuyên của cha mẹ.

Bữa cơm trên hành trình "Nam tiến" gặp cha mẹ
Bữa cơm trên hành trình "Nam tiến" gặp cha mẹ

Việc cha, mẹ đi làm ăn xa, gửi con cho ông bà, người thân đã có những tác động, ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em. Về mặt thể chất, cha mẹ vắng nhà, việc chăm sóc cho trẻ không đảm bảo dẫn đến tình trạng có những trẻ bị suy dinh dưỡng. Từ thể chất không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến học tập, cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ, như sức đề kháng yếu, rối loạn tâm lý và học tập, giảm khả năng tiếp thu.

Về mặt tâm lý, không được sống gần cha mẹ nên trong ký ức tuổi thơ hình ảnh cha mẹ sẽ rất mờ nhạt, lớn lên trẻ khó chia sẻ, tâm sự, cũng như nghe lời dạy bảo của cha mẹ. Một số trẻ có thể có tình trạng sống khép kín hoặc ngược lại là quậy phá, lêu lổng, bỏ học giữa chừng do không được quan tâm giáo dục, dẫn đến tình trạng hạn chế sự kết nối, sẻ chia giữa cha mẹ và con cái.

Bên cạnh đó, thiếu sự gần gũi, chỉ dẫn của người lớn thì trẻ rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo vào những việc làm phi pháp, và đã có không ít vụ việc trẻ em, trẻ vị thành niên trộm cắp vặt, sử dụng chất cấm, nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu sự quan tâm của người lớn…

Đảm bảo cho trẻ có môi trường học tập, rèn luyện và phát triển tốt đang là nỗi lo, niềm day dứt canh cánh của cấp ủy, chính quyền địa phương các huyện vùng cao Nghệ An.

Ngay tại Thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, trước thực tế 352 trẻ em có cha, mẹ đi làm ăn xa, phải ở với ông bà, người thân; chính quyền địa phương đã thực hiện một số biện pháp để giúp đỡ như kết nối các tổ chức thiện nguyện trao tặng quà, nâng cao hiệu quả các trường bán trú trên địa bàn để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn…

Đoàn công tác Ban Dân tộc, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An tặng quà cho trẻ em mồ côi ở xã Tà Cạ huyện Kỳ Sơn trong chuyến khảo sát mới đây
Đoàn công tác Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An tặng quà cho trẻ em mồ côi ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn trong chuyến khảo sát mới đây

Còn thầy Thái Lương Thiện, Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Tương Dương nói thêm: toàn huyện cũng đang có 187 cháu học sinh các cấp thuộc diện mồ côi. Với trường hợp này, huyện đã giao các phòng, ban, ngành, tổ chức đỡ đầu, nhận hỗ trợ, gúp đỡ các cháu trong cuộc sống với mỗi cháu 500 ngàn đồng. Cùng với đó, là quan tâm học tập, thường xuyên tâm sự, chia sẻ để nắm bắt kịp thời tâm tư của các cháu cũng như giúp các cháu cân bằng cảm xúc, đỡ tủi thân… để tiếp tục học hành.

Ở xã Hữu Kiệm và Tà Cạ (Kỳ Sơn) cũng đang có nhiều trẻ em có bố, mẹ đi làm ăn xa, phải ở với ông bà, người thân. Chủ tịch UBND xã Tà Cạ huyện Kỳ Sơn Vi Văn Mằn cho hay: Thực tế này ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc học tập và chăm sóc sức khỏe cho các em. Chính quyền địa phương đã thực hiện một số biện pháp để giúp đỡ như kết nối các tổ chức thiện nguyện trao tặng quà, nâng cao hiệu quả các trường bán trú trên địa bàn để hỗ trợ các em có hoàn cảnh khó khăn…

Hiện nay, các địa phương vùng DTTS&MN ở Nghệ An đang triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) với Dự án 5 về phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Dự án 7 về chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em. 

Với những phần việc của 2 dự án này, chắc chắn trẻ em, học sinh người DTTS, nhất là những đứa trẻ có cha mẹ đi làm ăn xa sẽ được thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi, có lợi nhất trong học tập và cuộc sống. Cùng với những giải pháp của địa phương, tin chắc chắn, cuộc sống hàng ngày, cũng như việc học của trẻ em vùng DTTS&MN nói chung, những đứa trẻ thường xuyên xa cha mẹ nói riêng, sẽ được quan tâm, chăm sóc, hưởng lợi nhiều hơn từ các tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 mang lại.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.