Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những con đường thắm tình quân dân

Tùng Lâm - 12:11, 04/10/2023

Cổng trời Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) khi nắng, khi mưa, nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum) vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ hành quân dã ngoại, thực hiện công tác dân vận tại xã Măng Ri, cùng bà con Xơ Đăng “vẽ” nên những con đường hạnh phúc.

Các chiến sĩ cùng Nhân dân làm đường.
Các chiến sĩ cùng Nhân dân làm đường.

Từ sáng sớm, mây mù còn vây kín lối đi, anh A Hiệp, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Chung Tam, xã Măng Ri đã vội vàng đến bên nhà rông, gõ nhiều hồi kẻng để tập trung dân làng. Những bóng người dần ẩn hiện trong bóng sương mờ, chẳng mấy chốc bà con đã có mặt đông đủ để dự họp, bởi hôm nay bộ đội sẽ đến làng làm công tác dân vận.

Giọng Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn A Hiệp dõng dạc: Hôm nay Đoàn cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trung đoàn BB990 sẽ đến làm công tác dân vận đường nội thôn cho bà con. Mỗi gia đình cử một người tham gia cùng Đoàn, những đảng viên sẽ làm gương đi đầu.

A Hiệp cùng già làng A Doi trình bày thêm những phần việc cụ thể để dân làng thống nhất. Từ lâu, bà con làng Chung Tam mong muốn có con đường rút ngắn thông ra Tỉnh lộ 673, để làm được con đường này phải đào rất nhiều đá to, gốc cây… và hơn hết là đi qua vườn cà phê, bời lời của bà Y Bôi.

Bà con thôn Chung Tam phấn khởi khi có đường mới rút ngắn khoảng cách ra Tỉnh lộ 673.
Bà con thôn Chung Tam phấn khởi khi có đường mới rút ngắn khoảng cách ra Tỉnh lộ 673.

Bà Y Bôi cho biết: Mảnh vườn của tôi nằm ven Tỉnh lộ 673, chia cắt thôn và Tỉnh lộ. Nếu tôi hiến đất làm đường thì khoảng cách bà con trong thôn đi ra đường chính sẽ gần hơn rất nhiều. Chính vì thế, tôi đã không tiếc mấy trăm mét vuông đất, hàng chục cây cà phê, bời lời để đổi lại lợi ích của cả dân làng sau này.

Sau một hồi bàn bạc, trao đổi với hộ Y Bôi, bà con đóng góp thêm ý kiến, những cánh tay giơ cao tán thành. A Hiệp nhanh chóng trở về nhà, ăn vội chén cơm, khoác lên mình bộ đồ lao động rồi trở ra đoạn đường dự kiến sẽ làm.

6h30 sáng, 24 chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 đã có mặt đầy đủ. Dân làng cũng dần dần đến mỗi lúc một đông hơn. 76 người đại diện cho 76 hộ cùng góp sức làm đường. Những cán bộ thôn, đảng viên sẽ trực tiếp tham gia, làm gương cho bà con học theo. Những người lớn tuổi cũng tham gia làm những việc nhẹ hơn, phát quang bụi rậm, dãy cỏ ven đường.. Người cầm cuốc, người cầm xẻng, người cầm rựa, xà beng… tất cả cùng hướng đến mục tiêu là làm đường nội thôn để dân làng đi lại thuận tiện.

Các chiến sĩ cũng người dân đào những gốc cây to nằm giữa đường.
Các chiến sĩ cùng người dân đào những gốc cây to nằm giữa đường.

Già làng A Dôi tâm sự: Năm nay tôi 66 tuổi, tuổi cũng cao nhưng vẫn còn sức khỏe. Nghe Bộ đội đến làm đường cho bà con mà tôi mừng lắm. Con cháu nói tôi ở nhà không cần tham gia làm đường nhưng tôi không đồng ý. Đã là già làng, còn sức khỏe thì cứ chung tay với bà con, làm được gì thì làm, như vậy khi tuyên truyền, vận động bà con mới nghe theo.

Khi bà con có mặt đông đủ, Thượng úy Hoàng Việt Dũng, Phó Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 cho biết: Chúng tôi sẽ làm đường theo yêu cầu của bà con. Dù đường có đi qua dốc đá, gốc cây to… chúng tôi sẽ cố gắng san phẳng, tạo thành con đường cho bà con đi lại thuận tiện nhất.

Được sự ủng hộ, đồng lòng của bà con, những chiến sĩ bộ đội như tiếp thêm động lực. Họ phân công nhiệm vụ cho nhau, chia thành từng nhóm cùng bà con làm đường. Nhóm đào mương, nhóm mở rộng đường, nhóm đào đá, nhóm chặt cây… tất cả đều phối hợp nhịp nhàng.

Thượng úy Hoàng Việt Dũng cười, nhớ lại: Cách đây vài hôm, trong khi làm đường sản xuất ở thôn Đăk Dơn, cả đoàn phải ngao ngán trước tảng đá tròn nằm chắn giữa đường, nhiều người ôm không xuể, nặng hơn 2 tấn. Với sự quyết tâm của gần chục chiến sĩ, sự cổ vũ của dân làng, tảng đá to kia đã được đưa vào nằm ven đường. Sau 2 ngày cùng dân làng Đăk Dơn làm việc không biết mệt mỏi, Đoàn đã hoàn thiện 2,2km đường đi khu sản xuất, hạ thấp 20m đường, đào mới 10 hố rác, dọn vệ sinh đường, nhà 107 hộ dân trong thôn.

Các chiến sĩ đào những phiến đá nằm chắn giữa đường.
Các chiến sĩ đào những phiến đá nằm chắn giữa đường.

Gác lại câu chuyện ở thôn Đăk Dơn, Thượng úy Hoàng Việt Dũng tiếp tục cùng đồng đội, bà con mở nốt con đường băng qua rẫy bà Y Bôi. Những gốc bời lời nhiều tuổi được bứng lên nhẹ nhàng, con đường đất rộng rãi dần hiện ra, mương nước chạy dọc hai bên đường. Chưa đầy 1 ngày, các chiến sĩ cùng bà con đã tạo nên con đường dài 400m rộng 4m, nối từ thôn ra Tỉnh lộ 673, đi xuyên qua vườn bà Y Bôi. Con đường được hình thành dựa trên tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của dân làng và các chiến sĩ bộ đội.

Ngoài thôn Chung Tam và Đăk Dơn, các chiến Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990 còn làm công tác dân vận tại thôn Pu Tá và thôn Ngọc La. Tại thôn Pu Tá, trong 3 ngày, đơn vị đã phối hợp cùng người dân làm 3,5km đường đi khu sản xuất, hạ thấp trên 100m đường. Tại thôn Ngọc La, đơn vị đã phối hợp với người dân làm hơn 3,4km đường đi khu sản xuất, hạ thấp 70m đường, giúp 1 hộ làm nền nhà.

Những phiến đá phải đầu hàng trước sức khỏe, ý chí quyết tâm của các chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990.
Những phiến đá phải "đầu hàng" trước sức khỏe, ý chí quyết tâm của các chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990.

Ông Nguyễn Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND xã Măng Ri cho biết: Việc các chiến sĩ Tiểu đoàn BB304, Trung đoàn BB990, Bộ CHQS thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Măng Ri đã mang lại nhiều hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực với đời sống người dân. Bà con nơi đây rất đồng lòng, đoàn kết cùng các chiến sĩ làm đường, đào hố rác cùng các hoạt động phục vụ đời sống sinh hoạt cho đồng bào.

Ngoài làm công tác dân vận tại xã Măng Ri, các chiến sĩ Tiểu đội 334, Trung đoàn BB990 còn phối hợp cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể và người dân xã Văn Xuôi (huyện Tu Mơ Rông) làm mới 0,7km đường đi sản xuất; làm 1,2km đường cho học sinh đi học; trồng hơn 2ha đất rừng, với 2.200 cây thông; đào 15 hố rác, 3 hố nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, các chiến sĩ còn phối hợp cùng lực lượng dân quân, đoàn viên, thanh niên xã, thôn dọn vệ sinh cho 55 hộ dân, hơn 300m đường liên thôn và 1 Nhà rông; làm mới hàng rào tại 1 điểm trường mầm non.Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác phòng, chống tội phạm

Những năm qua, huyện Văn Lãng đã tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, nâng cao vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và quần chúng Nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm mua bán người qua biên giới. Nhờ đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định.
Tin nổi bật trang chủ
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Phát huy sức mạnh nội sinh trong phát triển (Bài 4)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Phát huy sức mạnh nội sinh trong phát triển (Bài 4)

Văn hóa được xác định là sức mạnh nội sinh trong phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển văn hóa, trong đó có chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Sau thời gian tạm dừng vì dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng, Việt Nam) - Bình Mãng (Quảng Tây, Trung Quốc) được khôi phục từ ngày 28/11.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.
An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.
Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Vừa qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức các buổi giao lưu cho các Tổ truyền thông cộng đồng tại các cụm xã.
Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 6 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN. Sau 3 năm triển khai Chương trình tại tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Để hiểu thêm về những kết quả trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Yên Bái, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi trao đổi với ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.
Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.