Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những con đường thắm tình đoàn kết Quân dân

Phan Trọng-Lê Hường - 18:48, 22/11/2021

Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống đồng bào ngày càng được nâng lên, nhiều xã về đích NTM... kết quả này một phần quan trọng là nhờ có những con đường thênh thang rộng mở, kết nối giao thương thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở các buôn làng vùng đồng bào DTTS của tỉnh Đắk Nông.

Bộ đội giúp dân làm đường bê tông.
Bộ đội giúp dân làm đường bê tông

Con đường giảm nghèo

Đứng chân trên địa bàn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông), Trung Đoàn 720 không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng, mà còn đầu tư hỗ trợ các xã, thôn, bản mở ra những con đường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, giúp đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo.

Từ Quốc lộ 14 đến thôn Giang Châu, chúng tôi chạy xe trên con đường rộng dài hun hút, hai bên nhà cửa khang trang, hàng quán tấp nập. Chị Nguyễn Thị An, chủ một cửa hàng tạp hóa gần mặt đường vui vẻ khoe: Từ ngày có đường kiên cố, bản làng cũng khang trang, sạch đẹp hơn. Hàng hóa lưu thông thuận lợi nên cuộc sống bà con ở đây thay đổi hẳn. Hiện nay, mỗi khi có công chuyện phải đến trung tâm huyện, tỉnh hoặc đưa người đi khám, chữa bệnh đều thuận lợi. Bởi đi từ các bản ra đường quốc lộ chỉ mất chừng 30 phút.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phạm Xuân Lam, Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo kể, có đường, người dân phấn khởi lắm, bởi trước đây các bản, làng, xã Đắk Ngo ra Quốc lộ đường đất lầy lội, do vậy bà con muốn làm gì cũng trở ngại, nông sản không có người vào mua; vì đi lại vất vả nên nhà có người bệnh bà con hay tự mua thuốc điều trị...

Từ ngày Trung đoàn 720 đầu tư trải nhựa cho tuyến đường từ Bù Sê Rê 1 (xã Đắk Ru) đến đầu bản Si Át (xã Đắk Ngo) với chiều dài 10km; Xây dựng đường bê tông nông thôn dài 7km, mặt đường rộng 3,5km nối từ bản Si Át đến Sín Chải; xây dựng 10km đường giao thông nội vùng cho xã Đắk Ngo và xây dựng 15km đường điện phục vụ chiếu sáng tại các khu dân cư thuộc bản Si Át, Giang Châu, Sín Chải…, thì diện mạo nông thôn và cuộc sống của bà con từng ngày thay đổi.

“Hiện nay, hơn 50% người dân nơi đây đã xây dựng nhà kiên cố, khang trang, các bản Tân Lập, Giang Châu, Sín Chải nghèo khó, heo hút ngày nào, nay đã khoác lên mình áo mới”, ông Chủ tịch xã khoe.

Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Dưới cái nắng rực lửa của mùa khô Tây Nguyên, cán bộ chiến sĩ thuộc Đại đội bộ binh 4, Cơ quan quân sự huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông vẫn miệt mài san ủi mặt bằng cho phẳng, đổ bê tông tuyến đường dài hơn 5km từ thôn 15 đến thôn 19 xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút.

Gạt tay lau mồ hôi chảy dài xuống má, chiến sĩ Lò Tuấn Anh chia sẻ: “Mỗi dịp giúp dân như thế này rất vui vì, không chỉ giúp dân có những tuyến đường đi lại được thuận lợi, mà những hoạt động như thế này để tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân. Khi người dân vơi đi khó khăn vất vả, cũng giống như bản thân đã làm được việc có ích cho quê hương mình”.

Tại xã Đắk Wil, ông Nguyễn Văn Thiệp, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: toàn xã có trên 20km đường biên giới. Hiện có 2 Đồn Biên phòng Nậm Na và Đắk Ken đứng chân trên địa bàn. Trong lộ trình xây dựng NTM, thì tiêu chí giao thông khó thực hiện nhất, vì xã Đắk Wil có địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung. Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm, được sự giúp sức của Bộ đội Biên phòng, các đoạn đường giao thông trên địa bàn xã đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

“Năm 2020 xã Đắk Wil đã được công nhận là xã NTM. Giờ đây, người dân ở các thôn cách xa Trung tâm xã nhất là Đồi Mây và thôn 18 không còn phải đi trên đường gập ghềnh, trơn trượt như trước đây nữa. Người dân ai cũng vui tươi, phấn khởi”.

Trong hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã huy động hơn 16.000 lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân về 24 xã, giúp dân phát triển kinh tế; giúp xóa 127 nhà tạm, xây dựng 16km đường giao thông nông thôn, hơn 12km kênh mương thủy lợi; tham mưu cho địa phương xây dựng 60/60 nhà làm việc cho Ban Chỉ huy quân sự xã; xây dựng quốc phòng và an ninh đạt vững mạnh tại 45/60 xã. Đặc biệt, trong tổng số 14 xã ký kết phụ trách xây dựng NTM, thì đến nay, từ sự kết hợp sức mạnh “tình quân dân” đã có 5 xã về đích NTM.

Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết: Thực hiện Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xác định, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị, từ đó cấp ủy Đảng, chỉ huy từng cơ quan, đơn vị đề ra chủ trương, biện pháp và cách làm phù hợp, hiệu quả để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân mà còn góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Những lớp dạy bơi miễn phí từ các thầy giáo áo xanh

Thanh Hóa: Những lớp dạy bơi miễn phí từ các thầy giáo áo xanh

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 5 phút trước
Trước tình trạng đuối nước diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn, Trung tâm Hoạt động và Bồi dưỡng cán bộ thanh, thiếu nhi tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lớp dạy bơi miễn phí phòng, chống đuối nước cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Tp. Sầm Sơn. Hoạt động dạy bơi còn là sân chơi bổ ích cho các em học sinh nghèo trong dịp Hè này.
Quảng Trị: Thêm giờ đón khách đến viếng tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Quảng Trị: Thêm giờ đón khách đến viếng tại 2 Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia

Tin tức - Phạm Tiến - 5 phút trước
Ngày 30/6, lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 1/7, địa phương sẽ thử nghiệm việc tiếp đón thân nhân và du khách đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (huyện Gio Linh) và Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9 (Tp. Đông Hà) đến 22h.
Quảng Ngãi: Bước tiến mới trong bảo tồn văn hóa dân tộc

Quảng Ngãi: Bước tiến mới trong bảo tồn văn hóa dân tộc

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 14 phút trước
Quảng Ngãi có 5 huyện miền núi, là nơi tập trung sinh sống của đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc đều có vốn di sản văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, đa dạng. Thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhất là Đề án Bảo tồn văn hóa các dân tộc trên địa bàn Quảng Ngãi, các cấp, ngành, địa phương cùng người dân vùng cao đang nỗ lực bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc mình, để không bị mai một.
Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Bắc Giang: Chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Thiên An - Mỹ Dung - 22 phút trước
Trong những năm trở lại đây, nhiều dự án xây dựng cầu được triển khai tại vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang, đã góp phần kết nối giữa các địa phương, mở ra cơ hội giảm nghèo cho người dân các địa phương. Năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục bố trí nguồn lực xây thêm những cây cầu mới, nhanh chóng thu hẹp khoảng giữa các địa phương.
Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Long Khánh (Đồng Nai): Khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch vườn

Sắc màu 54 - Lê Vũ - 25 phút trước
Long Khánh (Đồng Nai) từ lâu đã nổi tiếng với những vườn trái cây nhiệt đới đặc sắc. Không những là nơi cung cấp trái cây đa dạng cho thị trường trong nước, nhiều năm qua mô hình du lịch sinh thái kết hợp tham quan, trải nghiệm thực tế tại các vườn trái cây đã trở thành thế mạnh của địa phương.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân trẻ giúp đồng bào DTTS thoát nghèo từ cây dược liệu

Doanh nhân dân tộc - Lý Dũng - 27 phút trước
Xuất phát từ ý tưởng đầu tư trồng cây dược liệu, cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở khám chữa bệnh Đông y, anh Hoàng Văn Luân, thôn Phiêng Bang, xã Văn Lang, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập Hợp tác xã Trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu (HTX Bảo Châu), xây dựng thành công chuỗi sản xuất khép kín từ cây dược liệu, tạo động lực phát triển HTX và góp phần giúp đồng bào thoát nghèo.
Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Sức sống mới ở miền biên viễn Nậm Cha

Xã hội - Bùi Chiến - 29 phút trước
Những năm trước đây, xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu còn bộn bề khó khăn, tỷ lệ đói nghèo cao, an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Nhưng giờ đây đã khác, sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh, văn hóa xã hội ngày càng khởi sắc, đời sống người dân được nâng cao mọi mặt. An ninh trật tự được đảm bảo. Bà con dân bản nỗ lực xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống mới.
Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Người cán bộ nặng lòng với đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 31 phút trước
Tôi bị cuốn theo lối kể chuyện chân thật nhưng đầy dí dỏm của anh Hồ Viết Ái. Người đàn ông có dáng người thấp, nước da nâu đen vầng trán cao, giọng nói rủ rỉ cuốn tôi về một thời tuổi trẻ đầy nhiệt huyết của anh. Những nẻo đường Hồ Viết Ái đi bản, về với đồng bào DTTS trên đỉnh Trường Sơn cũng tái hiện...
Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Trong đó, các làng nghề truyền thống là một trong những yếu tố góp phần làm nên bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có ý nghĩa bảo tồn văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch làng nghề.
Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 30/6, tại Tp. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai và Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2022.