Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những con đường thắm tình đoàn kết Quân dân

Phan Trọng-Lê Hường - 18:48, 22/11/2021

Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống đồng bào ngày càng được nâng lên, nhiều xã về đích NTM... kết quả này một phần quan trọng là nhờ có những con đường thênh thang rộng mở, kết nối giao thương thuận lợi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở các buôn làng vùng đồng bào DTTS của tỉnh Đắk Nông.

Bộ đội giúp dân làm đường bê tông.
Bộ đội giúp dân làm đường bê tông

Con đường giảm nghèo

Đứng chân trên địa bàn xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức (Đắk Nông), Trung Đoàn 720 không chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh quốc phòng, mà còn đầu tư hỗ trợ các xã, thôn, bản mở ra những con đường, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, giúp đồng bào các dân tộc xóa đói giảm nghèo.

Từ Quốc lộ 14 đến thôn Giang Châu, chúng tôi chạy xe trên con đường rộng dài hun hút, hai bên nhà cửa khang trang, hàng quán tấp nập. Chị Nguyễn Thị An, chủ một cửa hàng tạp hóa gần mặt đường vui vẻ khoe: Từ ngày có đường kiên cố, bản làng cũng khang trang, sạch đẹp hơn. Hàng hóa lưu thông thuận lợi nên cuộc sống bà con ở đây thay đổi hẳn. Hiện nay, mỗi khi có công chuyện phải đến trung tâm huyện, tỉnh hoặc đưa người đi khám, chữa bệnh đều thuận lợi. Bởi đi từ các bản ra đường quốc lộ chỉ mất chừng 30 phút.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Phạm Xuân Lam, Chủ tịch UBND xã Đắk Ngo kể, có đường, người dân phấn khởi lắm, bởi trước đây các bản, làng, xã Đắk Ngo ra Quốc lộ đường đất lầy lội, do vậy bà con muốn làm gì cũng trở ngại, nông sản không có người vào mua; vì đi lại vất vả nên nhà có người bệnh bà con hay tự mua thuốc điều trị...

Từ ngày Trung đoàn 720 đầu tư trải nhựa cho tuyến đường từ Bù Sê Rê 1 (xã Đắk Ru) đến đầu bản Si Át (xã Đắk Ngo) với chiều dài 10km; Xây dựng đường bê tông nông thôn dài 7km, mặt đường rộng 3,5km nối từ bản Si Át đến Sín Chải; xây dựng 10km đường giao thông nội vùng cho xã Đắk Ngo và xây dựng 15km đường điện phục vụ chiếu sáng tại các khu dân cư thuộc bản Si Át, Giang Châu, Sín Chải…, thì diện mạo nông thôn và cuộc sống của bà con từng ngày thay đổi.

“Hiện nay, hơn 50% người dân nơi đây đã xây dựng nhà kiên cố, khang trang, các bản Tân Lập, Giang Châu, Sín Chải nghèo khó, heo hút ngày nào, nay đã khoác lên mình áo mới”, ông Chủ tịch xã khoe.

Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới

Dưới cái nắng rực lửa của mùa khô Tây Nguyên, cán bộ chiến sĩ thuộc Đại đội bộ binh 4, Cơ quan quân sự huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông vẫn miệt mài san ủi mặt bằng cho phẳng, đổ bê tông tuyến đường dài hơn 5km từ thôn 15 đến thôn 19 xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút.

Gạt tay lau mồ hôi chảy dài xuống má, chiến sĩ Lò Tuấn Anh chia sẻ: “Mỗi dịp giúp dân như thế này rất vui vì, không chỉ giúp dân có những tuyến đường đi lại được thuận lợi, mà những hoạt động như thế này để tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa quân với dân. Khi người dân vơi đi khó khăn vất vả, cũng giống như bản thân đã làm được việc có ích cho quê hương mình”.

Tại xã Đắk Wil, ông Nguyễn Văn Thiệp, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: toàn xã có trên 20km đường biên giới. Hiện có 2 Đồn Biên phòng Nậm Na và Đắk Ken đứng chân trên địa bàn. Trong lộ trình xây dựng NTM, thì tiêu chí giao thông khó thực hiện nhất, vì xã Đắk Wil có địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung. Tuy nhiên, chỉ trong 2 năm, được sự giúp sức của Bộ đội Biên phòng, các đoạn đường giao thông trên địa bàn xã đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

“Năm 2020 xã Đắk Wil đã được công nhận là xã NTM. Giờ đây, người dân ở các thôn cách xa Trung tâm xã nhất là Đồi Mây và thôn 18 không còn phải đi trên đường gập ghềnh, trơn trượt như trước đây nữa. Người dân ai cũng vui tươi, phấn khởi”.

Trong hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông đã huy động hơn 16.000 lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân về 24 xã, giúp dân phát triển kinh tế; giúp xóa 127 nhà tạm, xây dựng 16km đường giao thông nông thôn, hơn 12km kênh mương thủy lợi; tham mưu cho địa phương xây dựng 60/60 nhà làm việc cho Ban Chỉ huy quân sự xã; xây dựng quốc phòng và an ninh đạt vững mạnh tại 45/60 xã. Đặc biệt, trong tổng số 14 xã ký kết phụ trách xây dựng NTM, thì đến nay, từ sự kết hợp sức mạnh “tình quân dân” đã có 5 xã về đích NTM.

Thượng tá Đặng Văn Tiến, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Nông cho biết: Thực hiện Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng NTM”, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xác định, đây là một trong những nhiệm vụ chính trị, từ đó cấp ủy Đảng, chỉ huy từng cơ quan, đơn vị đề ra chủ trương, biện pháp và cách làm phù hợp, hiệu quả để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân mà còn góp phần tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Tin cùng chuyên mục
Minh Long (Quảng Ngãi): Đoàn kết tạo sức bật mới

Minh Long (Quảng Ngãi): Đoàn kết tạo sức bật mới

Minh Long là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi, có gần 70% dân số là đồng bào DTTS sinh sống. Những năm qua, nhờ vào sự quan tâm của các cấp chính quyền, đời sống của người dân nơi đây ngày càng được nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Phòng khám đa khoa Đức Trí: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Phòng khám đa khoa Đức Trí: Bị thu hồi giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Pháp luật - Kẻ Sĩ - 7 phút trước
Ngày 13/7/2021, Sở Y tế Hà Nội đã có Quyết định số 3278/QĐ-SYT (QĐ 3278) về việc thu hồi giấy phép hoạt động phòng khám, chữa bệnh đối với phòng khám đa khoa Đức Trí trực thuộc Công ty cổ phần Y Dược Đức Trí. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc phòng khám này hiện vẫn ngang nhiên hoạt động.
“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

“Vũ điệu kết đoàn” - Hòa nhập văn hóa để đoàn kết dân tộc

Sắc màu 54 - Duy Ly - 13 phút trước
“Vũ điệu kết đoàn” , là tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi bà Tòng Thị Phóng, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội, một người con của vùng đất Sơn La - nơi có đông đồng bào các dân tộc cùng sinh sống. “Vũ điệu kết đoàn” không đơn thuần chỉ là một sản phẩm nghệ thuật kết tinh những nét đẹp văn hóa của các dân tộc, mà còn là thông điệp của tình đoàn kết, sự gắn bó của các dân tộc; góp phần xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.
Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Kính chống giọt bắn của học sinh miền núi

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học & THCS Dân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) đã tận dụng vật liệu từ bìa nhựa cũ để sáng chế ra kính chống giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 chỉ với… 1.000 đồng.
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam vào ngày 6/12/2021

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Phu nhân sẽ thăm chính thức nước ta từ ngày 6-8/12.
Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Thủ tướng chỉ đạo công tác ứng phó dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện biến thể mới

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1677 ngày 04/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Nông dân vùng dân tộc thiểu số và miền núi làm giàu trên đồng đất quê hương

Trong những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có bước tiến dài, mở ra cơ hội làm giàu cho người nông dân. Thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, giá trị kinh tế cây trồng thấp như trước đây; thì nay bà con đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng có giá trị cao, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, liên kết chặt chẽ giữa các nông hộ, hội viên, thành viên để sản xuất tập trung và tiêu thụ sản phẩm.
Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Ngày 4/12: Việt Nam có gần 14.000 ca mắc COVID-19 và 6.788 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Ngày 4/12 , Việt Nam có 13.998 ca mắc COVID-19 tại 57 tỉnh, thành phố, trong đó 8.402 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 6.788 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Mưa lũ làm 17 người chết và mất tích

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ảnh hưởng của mưa lũ trong những ngày vừa qua đã làm 17 người chết và mất tích.
Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Trà Lĩnh, Cao Bằng

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Do thiếu lái xe container vận chuyển hàng hóa qua lại trong khu vực cửa khẩu giữa hai nước, hàng trăm xe container vận chuyển nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc đang bị ùn ứ tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh, thị trấn Trà Lĩnh, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng.
Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Hà Nội ban hành phương án cách ly, điều trị F0 tại nhà, áp dụng toàn thành phố

Sức khỏe - Như Ý - 7 giờ trước
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Phương án số 276/PA-UBND về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố. Phạm vi áp dụng trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội.
Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Xuất cấp 4.880 tấn gạo hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 cho 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sóc Trăng

Tin tức - Như Ý - 8 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 2044/QĐ-TTg chỉ đạo Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 4.880,295 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh Hòa Bình, Hà Tĩnh và Sóc Trăng để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19.